Futures Friday là đánh giá hàng tuần về hợp đồng tương lai Bitcoin hàng quý trên OKEx. 

Đã tăng trong bảy tuần liên tiếp, Bitcoin (BTC) đã trải qua đợt điều chỉnh lớn đầu tiên ngay trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn. Vào buổi chiều ngày 25 tháng 11, giá BTC lần đầu tiên đạt mức cao nhất gần đây là khoảng 19.500 đô la, theo giá OKEx BTC Index, nhưng sau đó bắt đầu giảm mạnh, mất các hỗ trợ quan trọng trong ngắn hạn và trung hạn là 18.900 đô la và 17.400 đô la. vào cuối ngày.

Sự sụt giảm lớn đã kích hoạt lượng thanh khoản hàng ngày lớn nhất trên thị trường phái sinh kể từ ngày 12 tháng 3 – tổng cộng 1,335 tỷ đô la trên các sàn giao dịch lớn. Tất cả các thương nhân đã mua trên thị trường giao ngay trong tám ngày qua cũng đã bị mắc kẹt.

Trong khi chỉ số BTC hiện ở mức 16.800 đô la, Hợp đồng tương lai hàng quý của OKEx (BTCUSD1225) đang giao dịch quanh mức 17.050 đô la với mức phí bảo hiểm là 250 đô la, hoặc khoảng 1,45%, so với giá chỉ số. 

Trong Thứ Sáu của Hợp đồng Tương lai của tuần trước , chúng tôi đã lưu ý cách thị trường mong đợi một đợt pullback và các nhà giao dịch đang tích lũy lợi nhuận. Nhưng mặc dù giá BTC đã giảm 3.000 đô la trong tuần này, nhưng sự lạc quan của thị trường dường như vẫn chưa bị dập tắt.

Cả tỷ lệ dài / ngắn của BTC và tỷ lệ cho vay ký quỹ đều có xu hướng cao hơn, cho thấy xu hướng tăng giá bán lẻ. Hơn nữa, sự quan tâm mở của CME lần đầu tiên đi trước các sàn giao dịch khác sau khi điều chỉnh, cho thấy rằng các nhà đầu tư tổ chức cũng đang đặt cược vào tương lai của Bitcoin.

OKEx BTC tương lai hàng quý (BTCUSD1225), kể từ 8 giờ sáng theo giờ UTC vào ngày 27 tháng 11. Nguồn: OKEx, TradingView

Đọc dữ liệu giao dịch OKEx

Truy cập trang dữ liệu giao dịch OKEx để khám phá thêm các chỉ số. 

Tỷ lệ dài / ngắn BTC

Tỷ lệ dài / ngắn của BTC đạt mức cao gần đây là 1,12 sau khi giá chỉ số vượt qua 19.000 đô la vào thứ Ba và sau đó giảm mạnh xuống 0,95 trong vòng 24 giờ, cho thấy rằng các nhà giao dịch đã tham gia các vị thế bán để bảo vệ lợi nhuận của họ.

Một quan sát khác là khi giá giảm xuống còn 17.000 đô la vào thứ Năm, tỷ lệ dài / ngắn đột ngột tăng lên 1,12, phản ánh sự đổ xô mua vào của các nhà giao dịch bán lẻ. Kết quả là, giá đã tăng trở lại trong một thời gian ngắn lên 17.400 đô la trước khi đợt pullback thứ hai xuống mức thấp nhất là 16.200 đô la.

Tỷ lệ dài / ngắn vẫn đang dao động quanh mức 0,95 – và khi so sánh với dữ liệu lịch sử của nó trong vài tuần qua, điều này cho thấy tâm lý bán lẻ vẫn chủ yếu là tăng.

Thời gian thu thập dữ liệu: ngày 20 tháng 11, 6 giờ sáng UTC đến 6 giờ sáng ngày 27 tháng 11 theo giờ UTC

Tỷ lệ dài / ngắn so sánh tổng số người dùng đang mở các vị thế mua so với những người mở các vị thế bán. Tỷ lệ được tổng hợp từ tất cả các hợp đồng tương lai và hoán đổi vĩnh viễn, và cạnh dài / ngắn hạn của người dùng được xác định bởi vị thế ròng của họ trong BTC.

Trên thị trường phái sinh, bất cứ khi nào một vị thế mua được mở, nó sẽ được cân bằng bởi một vị thế bán. Tổng số vị thế mua phải bằng tổng số vị thế bán. Khi tỷ lệ này thấp, điều đó cho thấy rằng nhiều người đang giữ quần đùi hơn.

BTC cơ sở

Sự lạc quan của thị trường được phản ánh qua phí bảo hiểm của hợp đồng tương lai hàng quý. Sau khi giá phá vỡ trên 19.200 đô la vào thứ Tư, phí bảo hiểm đạt mức cao gần đây là 400 đô la, tương đương 2%. Với hợp đồng tương lai hàng quý tháng 12 sẽ hết hạn trong vòng chưa đầy một tháng, mức phí bảo hiểm này tương đối cao.

Tuy nhiên, mức phí bảo hiểm quá cao cũng là một dấu hiệu cho thấy thị trường sắp có sự đảo ngược. Cơ sở BTC hiện đã quay trở lại mức 250 đô la, tương đương 1,4%, về cơ bản giống như thứ Sáu tuần trước, cho thấy sự lạc quan của thị trường vẫn còn nguyên vẹn.

Ngoài ra, chúng tôi đã quan sát thấy vào thứ Tư rằng giá hoán đổi vĩnh viễn BTC đã được đẩy lên khi tỷ lệ tài trợ vượt quá 0,1%. Xem xét 0,01% đến 0,03% là phạm vi bình thường cho tỷ lệ tài trợ, con số hôm thứ Tư cho thấy các nhà giao dịch bán lẻ đang theo đuổi đợt tăng giá.

Thời gian thu thập dữ liệu: ngày 20 tháng 11, 6 giờ sáng UTC đến 6 giờ sáng ngày 27 tháng 11 theo giờ UTC

Chỉ báo này cho biết giá kỳ hạn hàng quý, giá chỉ số giao ngay và cả chênh lệch cơ bản. Cơ sở của một thời điểm cụ thể bằng giá tương lai hàng quý trừ đi giá chỉ số giao ngay.

Giá của hợp đồng tương lai phản ánh kỳ vọng của các nhà giao dịch về giá Bitcoin. Khi cơ sở là dương, nó chỉ ra rằng thị trường đang tăng giá. Khi cơ sở là tiêu cực, nó chỉ ra rằng thị trường đang giảm giá.

Cơ sở của hợp đồng tương lai hàng quý có thể chỉ ra rõ hơn xu hướng thị trường dài hạn. Khi cơ sở cao (tích cực hoặc tiêu cực), điều đó có nghĩa là có nhiều chỗ cho hoạt động kinh doanh chênh lệch giá.

Lãi suất mở và khối lượng giao dịch

Vào thứ Tư, hợp đồng mở đạt mức cao nhất mọi thời đại là 1,3 tỷ đô la. Tuy nhiên, đợt giảm giá khổng lồ sau đó đã khiến thị trường phái sinh chảy máu, và chỉ số OI giảm 200 triệu USD trong hai ngày.

Hiện tại, OI của OKEx là 1,1 tỷ đô la đã bị CME vượt qua 1,16 tỷ đô la, theo dữ liệu của xiên, và điều này cho thấy, ở một mức độ nào đó, các nhà đầu tư tổ chức vẫn giữ niềm tin vào thị trường, sau khi điều chỉnh. 

Thời gian thu thập dữ liệu: ngày 20 tháng 11, 6 giờ sáng UTC đến 6 giờ sáng ngày 27 tháng 11 theo giờ UTC

Lãi suất mở là tổng số hợp đồng tương lai / hoán đổi chưa thanh toán chưa được đóng vào một ngày nhất định.

Khối lượng giao dịch là tổng khối lượng giao dịch của hợp đồng tương lai và hoán đổi vĩnh viễn trong một khoảng thời gian cụ thể.

Nếu có 2.000 hợp đồng dài và 2.000 hợp đồng ngắn được mở, số tiền lãi mở sẽ là 2.000. Nếu khối lượng giao dịch tăng mạnh và lãi suất mở giảm trong thời gian ngắn, điều đó có thể cho thấy rằng nhiều vị thế đã bị đóng hoặc buộc phải thanh lý. Nếu cả khối lượng giao dịch và lãi suất mở đều tăng, điều đó cho thấy rằng nhiều vị thế đã được mở.

Tỷ lệ cho vay ký quỹ BTC

Tỷ lệ cho vay ký quỹ BTC đã tăng dần từ 8,0 vào thứ Sáu tuần trước lên 10,6. Tỷ lệ cho vay ký quỹ tiếp tục tăng ngay cả khi giá giảm mạnh, cho thấy rằng các nhà kinh doanh bán lẻ tin rằng mức đáy đã gần kề.

Thời gian thu thập dữ liệu: ngày 20 tháng 11, 6 giờ sáng UTC đến 6 giờ sáng ngày 27 tháng 11 theo giờ UTC

Tỷ lệ cho vay ký quỹ là dữ liệu giao dịch thị trường giao ngay cho thấy tỷ lệ giữa người dùng vay USDT so với vay BTC theo giá trị USDT trong một khoảng thời gian nhất định. 

Tỷ lệ này cũng giúp các nhà giao dịch xem xét tâm lý thị trường. Nói chung, các nhà giao dịch vay USDT nhằm mục đích mua BTC và những người vay BTC nhằm mục đích bán khống.

Khi tỷ lệ cho vay ký quỹ cao, điều đó cho thấy thị trường đang tăng giá. Khi nó ở mức thấp, nó chỉ ra rằng thị trường đang giảm giá. Các giá trị cực trị của tỷ lệ này trong lịch sử đã chỉ ra sự đảo ngược xu hướng.

Thông tin chi tiết về nhà giao dịch

Robbie, Nhà phân tích đầu tư OKEx

Giá BTC có thể bước vào giai đoạn củng cố trong ngắn hạn do đợt điều chỉnh $ 3.000 vào thứ Năm. Khu vực giao dịch trước đó từ tuần thứ hai của tháng 11 – tức là 15.800 đô la đến 16.400 đô la – sẽ cung cấp một số hỗ trợ cho BTC. Mặt khác, mức hỗ trợ trung hạn 17.400 đô la của tuần trước đã chuyển sang ngưỡng kháng cự.

Nếu giá không thể sớm vượt ra khỏi phạm vi 17.400 đến 17.600 đô la, thị trường có thể tăng trưởng yếu, đặc biệt là khi cá voi được báo cáo là đã gửi lại một lượng lớn BTC trên các sàn giao dịch. Tuy nhiên, trong giữa kỳ, những người tham gia thị trường – cả tổ chức và bán lẻ – dường như vẫn tự tin, như đã nêu ở trên.

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu và tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me