Market Watch Weekly là một đánh giá về thị trường tiền điện tử và sự phát triển mỗi tuần.

Sau bốn tuần tăng nhanh liên tiếp và thách thức mức giá tâm lý 40.000 đô la, Bitcoin cuối cùng đã bị bán tháo mạnh vào tối Chủ nhật và sự sụt giảm tiếp tục mở rộng sang thứ Hai. Trong 24 giờ qua, giá Bitcoin đã giảm hơn 20%, từ mức 41.000 đô la xuống mức thấp nhất là 32.250 đô la, theo giá OKEx BTC Index và phần lớn đã xóa sổ mức tăng từ tuần trước. Bản pullback mới nhất đã được thanh lý 2,68 tỷ USD giá trị của các vị trí trên các sàn giao dịch phái sinh. 

Trước đó, mặc dù Bitcoin đã phá vỡ 40.000 đô la, nhưng thời gian dài đã trở nên bão hòa và sự phân kỳ giảm giá có thể được nhìn thấy trên chỉ báo RSI trong các khung thời gian thấp hơn. Trong khi đó, khối lượng giao dịch giảm không thể đẩy giá lên mức cao mới.

Lần cuối cùng chúng tôi chứng kiến ​​mức giảm 20% là vào cuối tuần đầu tiên của tháng 1 khi lực mua mạnh nhanh chóng đẩy giá trở lại 30.000 đô la. Tuy nhiên, trong hơn 24 giờ qua, giá tiếp tục ở mức thấp hơn và lực mua không còn mạnh như thời gian qua. Tuy nhiên, với tâm lý thị trường gần đây, điều này có thể chứng minh là một sự điều chỉnh tạm thời khác trước khi giá chạm mức 40.000 đô la một lần nữa.

Bitcoin đã trải qua hai lần pullback 20% + trong một tuần. Nguồn: TradingView

Một số tổ chức nắm bắt được rủi ro đang đến gần

Chúng tôi cũng lưu ý rằng sự sụt giảm của Bitcoin cho thấy một số mối tương quan với các thị trường truyền thống. Ở một mức độ nào đó, bản chất giao dịch 24 giờ của Bitcoin khiến nó trở thành một chỉ báo hàng đầu, phản ứng trước các thị trường điển hình. Giá vàng tương lai và S&Hợp đồng tương lai P 500 giảm lần lượt 1,5% và 0,8% sau khi mở cửa vào tối Chủ nhật theo giờ UTC. Nguyên nhân đằng sau tình trạng này có thể là do kỳ vọng của thị trường về lãi suất cao hơn, thể hiện qua sự nhảy vọt của chỉ số đồng đô la Mỹ tương lai sau tiếng chuông mở cửa vào sáng sớm nay. Lãi suất tăng nói chung sẽ ảnh hưởng đến giá của các tài sản rủi ro cũng như các tài sản không chịu lãi suất như vàng.

Yếu tố rủi ro vĩ mô này có thể đã được một số nhà đầu tư tổ chức lợi dụng. CME đã cập nhật hợp đồng tương lai Bitcoin mới nhất (kể từ ngày 5 tháng 1) dữ liệu vị trí vào ngày 9 tháng 1. Khoảng thời gian báo cáo này bao gồm sự bứt phá lịch sử của Bitcoin trên mốc 30.000 đô la, nhưng nó cũng bao gồm mức giảm sâu khoảng 7.000 đô la vào ngày 4 tháng 1.

Trong thời gian này, các quỹ có đòn bẩy tăng các vị thế bán từ 8,466 lên 9,058 và giảm các vị thế mua từ 3,679 xuống 3,544. Điều này có nghĩa là các quỹ có đòn bẩy thể hiện một thái độ giảm giá rõ ràng đối với ngắn hạn.

Ngược lại, các tài khoản phải báo cáo khác tiếp tục mua, với các vị thế mua tăng từ 2.123 lên 2.672, và các vị thế bán chỉ tăng từ 235 lên 261. Các tài khoản không phải báo cáo cũng có động thái tương tự, với các vị thế mua tăng từ 3.165 lên 3.343 trong khi các vị thế bán khống. các vị trí chỉ được thêm vào 54.

Dữ liệu về hợp đồng tương lai của CME Bitcoin – Số lượng quỹ được sử dụng đòn bẩy, thời gian dài so với thời gian ngắn. Nguồn: Quandl

Mức tăng mạnh vào giữa tuần bù đắp cho khoản lỗ cuối tuần

Do sự sụt giảm giá vào thứ Hai, chúng tôi đã tính toán lợi suất các altcoin chính từ nửa đêm thứ Hai tuần trước đến 6:00 sáng giờ UTC vào thứ Hai tuần này. Bất chấp sự sụt giảm nghiêm trọng, vẫn có nhiều altcoin đã thu được sản lượng tích cực do sự gia tăng nhanh chóng trong nửa đầu tuần trước.

Stellar’s ​​Lumen (XLM) đã tăng 180% trong ba ngày giao dịch đầu tiên của tuần trước và sau đó bắt đầu một đợt thoái lui ấn tượng, nhưng nó vẫn đang giữ mức tăng 66,77%. Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin SV (BSV) cũng công bố lợi nhuận tích cực lần lượt là 11,40% và 5,47%. Đồng thời, Ether (ETH) giảm xuống 1.000 đô la trước khi phục hồi nhẹ trong vài giờ qua, nhận ra mức trung bình 5,23% trong tuần. 

Lợi nhuận hàng tuần của các altcoin chính, từ 1/4 đến 6:00 sáng theo giờ UTC ngày 1/11. Nguồn: TradingView

Các nhà cung cấp thanh khoản đã rút các khoản tiền lớn từ các nhóm

Maker (MKR) chắc chắn là mã thông báo DeFi ấn tượng nhất tuần trước, khi đợt tăng giá của nó đã đưa giá lên 1.900 đô la vào thứ Bảy trước khi giảm trở lại mức 1.300 đô la theo thị trường rộng lớn hơn, nhưng nó vẫn đang cố gắng duy trì mức tăng 88%. Ngoài ra, Synthetic (SNX) và Loopring (LRC) có khả năng phục hồi tốt hơn trong thời gian điều chỉnh lớn, thu về lợi nhuận hàng tuần lần lượt là 20,51% và 14,45%. 

Lợi nhuận hàng tuần của các mã thông báo DeFi chính, từ 1/4 đến 6:00 sáng theo giờ UTC ngày 1/11. Nguồn: TradingView

Vào thứ Bảy, tổng giá trị bị khóa trong các giao thức DeFi đã tăng lên mức cao nhất trong lịch sử là 32,8 tỷ đô la, nhưng việc giảm giá mã thông báo sau đó đã đưa nó xuống khoảng 28,5 tỷ đô la, theo dữ liệu của DeBank. Việc rút tiền nhanh chóng của các nhà cung cấp thanh khoản khỏi các nhóm cũng làm cho phí gas trên Ethereum tăng cao.

Ba cái tên hàng đầu hiện tại về TVL là token WBTC được chốt BTC, Maker giao thức cho vay và sàn giao dịch phi tập trung Uniswap (UNI). Và năm giao thức DeFi hàng đầu đều chứng kiến ​​TVL giảm hơn 10% trong 24 giờ qua.

Tổng giá trị bị khóa Trong DeFi. Nguồn: DeBank

Sắp tới trong tuần này

Với việc Đảng Dân chủ ở Hoa Kỳ thành công trong việc kiểm soát Hạ viện và Thượng viện, vòng thứ hai của gói kích thích trị giá nghìn tỷ đô la dự kiến ​​sẽ tiếp tục diễn ra. Những người tham gia thị trường vẫn cần phải theo dõi tác động của sự đảo chiều có thể xảy ra trong chỉ số đô la trên thị trường chứng khoán cũng như đối với Bitcoin.

Bạn không phải là một nhà giao dịch OKEx? Tìm hiểu cách bắt đầu giao dịch!

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me