Sự sụt giảm giá của Bitcoin được theo sau bởi sự phục hồi, nhưng một số loại tiền điện tử, nhiều trong số đó là mã thông báo DeFi, đánh bại lợi nhuận của Bitcoin – Cập nhật thị trường

Thị trường tiền điện tử đã trải qua những biến động đáng kể trong tuần qua. Đầu tiên, Bitcoin đã tăng từ khoảng 36.000 đô la lên 42.000 đô la trong khoảng thời gian từ thứ Năm đến thứ Sáu, từ ngày 7 đến ngày 8 tháng 1. Nhưng sau đó, tiền điện tử hàng đầu đã giảm mạnh và tiếp tục giảm trong bốn ngày liên tiếp, đạt mức thấp gần 30.298 đô la – giảm gần 28%, theo giá OKEx BTC Index.

Trong khi đó, tổng vốn hóa thị trường của tiền điện tử giảm đáng kể, giảm từ 1,1 nghìn tỷ đô la xuống còn 850 tỷ đô la. Tuy nhiên, với sự phục hồi mạnh mẽ vào thứ Tư, ngày 13 tháng 1 – chủ yếu được thúc đẩy bởi tin tức Grayscale mở lại quỹ tín thác đầu tư – Bitcoin hiện đã phục hồi gần 70% khoản lỗ..

Trong cùng một khung thời gian, chúng tôi đã quan sát thấy rằng tiền điện tử từ các lĩnh vực khác nhau vượt trội hơn so với Bitcoin và đã đưa ra sự đảo chiều nhanh chóng, hình chữ V sau đợt bán tháo trên toàn thị trường để đạt mức cao mới hàng tuần. Trong bài bình luận thị trường này, chúng tôi xem xét lý do đằng sau những hoạt động mạnh mẽ này.

Tiền điện tử từ ba lĩnh vực hoạt động tốt hơn Bitcoin sau đợt thoái lui mới nhất. Nguồn: QKL123

Polkadot nhận thấy sự đảo ngược hình chữ V do đấu giá vị trí sắp tới

Sự phục hồi nhanh nhất sau đợt thoái lui gần đây được nhìn thấy trong hệ sinh thái Polkadot (DOT), nơi DOT và Kusama (KSM) lần lượt chiếm 87% và 6% chỉ số. Vào ngày 11 tháng 1, Polkadot đã đạt được một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của mình, khi nó mở đăng ký parachain cho testnet Rococo V1.

Các khe cắm Parachain rất quan trọng đối với mạng Polkadot và sẽ được bán đấu giá do số lượng có hạn. Mọi dự án hệ sinh thái Polkadot đều có thể đặt giá thầu cho một vị trí bằng cách đặt cược DOT và những người chiến thắng sau đó sẽ nhận được khả năng kết nối với Polkadot thông qua một cây cầu, cũng như các lợi ích khác. Trong khi đó, OKEx cũng đã thông báo hỗ trợ cho đấu giá khe cắm parachain của Polkadot vào ngày hôm qua.

Những sự kiện này rõ ràng đã thúc đẩy nhu cầu đối với DOT trong ngắn hạn, dẫn đến sự đảo chiều nhanh chóng của giá DOT. Kể từ 8 giờ sáng theo giờ UTC hôm nay, DOT đã tăng từ mức $ 7,20 khoảng 70% trong hai ngày qua và đang duy trì đà tăng đối với các sự kiện đấu giá vị trí của nó.

Polkadot đang chứng kiến ​​một hệ sinh thái đang phát triển với 109 dự án dựa trên Chất nền đang được phát triển. Nguồn: PolkaProject

Hỗ trợ thang độ xám đã giữ cho một số đồng tiền riêng tư nổi lên

Vào ngày 10 tháng 1, Barry Silbert, người sáng lập và cựu giám đốc điều hành của Grayscale, thăng chức hai đồng tiền tư nhân – Zcash (ZEC) và Horizen (ZEN) – trên Twitter của mình. Thời điểm trùng với đợt thoái lui mới nhất của Bitcoin, điều này đã làm cho lĩnh vực tiền tệ riêng tư giảm ít hơn nhiều trong đợt điều chỉnh này. Cả hai mã thông báo đều tăng khoảng 80% trong bảy ngày giao dịch qua, tính đến 8 giờ sáng theo giờ UTC vào ngày 14 tháng 1, vượt trội đáng kể so với phần còn lại của thị trường. 

Vì hai loại tiền tư nhân này thuộc các sản phẩm tài sản đơn lẻ của Grayscale, chúng có thể tiếp tục thu hút vốn tổ chức. Các altcoin khác có các tính năng bảo mật bao gồm Monero (XMR) và DASH.

Tỷ lệ nắm giữ tăng lên của Grayscale vào năm 2021 đã dẫn đến việc tăng giá nhanh chóng cho ZEC và ZEN. Nguồn: nợ

Khu vực DeFi vẫn tồn tại bất chấp sự điều chỉnh

Dữ liệu từ DeFi Pulse cho thấy tổng giá trị bị khóa trong các giao thức DeFi lần đầu tiên đã tăng từ 21,1 tỷ USD lên 23,1 tỷ USD vào tuần trước. Điều này đi kèm với sự gia tăng giá Bitcoin từ mức 36.000 đô la lên mức cao nhất mọi thời đại, cùng với sự gia tăng giá của Ether (ETH) từ 1.200 đô la lên 1.350 đô la. Tuy nhiên, trong sự cố tiếp theo, các nhà cung cấp thanh khoản đã rút khỏi các nhóm khai thác, khiến TVL giảm xuống mức thấp nhất là 20,5 tỷ đô la vào ngày 13 tháng 1 trước khi phục hồi lên mức hiện tại là 22,4 tỷ đô la..

TVL bị ảnh hưởng bởi thị trường lao dốc nhưng đã phục hồi nhanh chóng. Nguồn: Xung DeFi

Tuy nhiên, toàn bộ lĩnh vực DeFi lấy lại đà tăng khá nhanh chóng, đặc biệt là giao thức cho vay token AAVE và giao thức tài sản tổng hợp Synthetix (SNX). Một phần lý do đằng sau sự phục hồi này là do Văn phòng Cơ quan Kiểm soát Tiền tệ Hoa Kỳ đã công bố một bài viết thảo luận "ngân hàng tự lái" được xây dựng trên giao thức DeFi.

Trong vài giờ qua, giá của AAVE và SNX đều đạt mức cao mới. AAVE là một đổi tên của mã thông báo quản trị LEND. Vào đầu năm 2020, LEND có giá khoảng 0,01 đô la. Vào ngày 3 tháng 10, LEND đã được chuyển đổi thành AAVE với tỷ lệ 100: 1. AAVE hiện có giá 143 đô la, mang lại cho nó hơn 140 lần lợi tức đầu tư trong hơn một năm. Tương tự, SNX có giá 1,20 đô la vào đầu năm 2020 và đã tăng gấp 13 lần với mức giá hiện tại là 16 đô la.

Xung DeFi dữ liệu cho thấy Aave và Synthetix hiện đang xếp thứ 2 và thứ 5 về TVL, và cả hai đều có hơn 2,70 tỷ đô la bị khóa. Hơn nữa, nhìn vào sự thay đổi trong 30 ngày về doanh thu, cả hai giao thức đều đang phát triển rất nhanh và có các nguyên tắc cơ bản vững chắc.

Aave và Synthetix đang tăng trưởng cực kỳ nhanh về doanh thu và TVL. Nguồn: Thiết bị đầu cuối mã thông báo

Nhìn vào lợi nhuận tổng thể trong bảy ngày qua, tính đến 8 giờ sáng theo giờ UTC vào ngày 14 tháng 1, SushiSwap (SUSHI) và yearn.finance (YFI) đứng đầu lĩnh vực DeFi với lợi nhuận khoảng 40%, cũng vượt trội hơn đáng kể so với 10 của Bitcoin % tăng trong cùng một khung thời gian. Sự hợp nhất của hai giao thức này dường như đang có lợi cho họ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong vụ tai nạn, khi các LP đang cố gắng lao ra khỏi cửa, phí gas Ethereum đã tăng vọt.

Phí gas cao của Ethereum trong thời điểm thị trường biến động mạnh làm cho các giải pháp Lớp 2 trở nên hấp dẫn. Nguồn: Glassnode

Mặc dù Bitcoin là người dẫn đầu thị trường, chúng ta đã thấy nhiều lần rằng các altcoin có các nguyên tắc cơ bản hợp lý vững chắc có xu hướng hoạt động tốt hơn BTC trong các giai đoạn khác nhau của thị trường tăng giá, đặc biệt là khi BTC trì trệ hoặc đối mặt với các đợt điều chỉnh tạm thời. Điều đó đang được nói, hầu hết các altcoin, như được thấy trong "Mùa đông tiền điện tử" của năm 2018, cũng có rủi ro giảm giá cao hơn đáng kể so với Bitcoin khi thủy triều chuyển sang giảm giá.

Bạn không phải là một nhà giao dịch OKEx? Tìm hiểu cách bắt đầu giao dịch!

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me