Vào ngày 1 tháng 12, nền tảng tài chính phi tập trung yearn.finance công bố một sự hợp nhất với SushiSwap, một sàn giao dịch phi tập trung. Mối quan hệ đối tác – mới nhất trong số 5 dự án – sẽ hợp nhất các nguồn lực phát triển của hai dự án trong khi tập trung vào việc mở rộng hệ sinh thái tạo thị trường tự động của họ. Ngoài ra, SushiSwap sẽ hoàn thành và ra mắt Deriswap với sự cộng tác của yearn.finance.

Được hỗ trợ bởi sự hợp nhất này, giá của SUSHI đã hoạt động rất mạnh – tăng từ 1,60 đô la vào ngày thông báo lên 2,50 đô la vào ngày 7 tháng 12.

OKEx Insights xem xét sâu hơn về ý nghĩa của việc sáp nhập này đối với giá SUSHI bằng cách thực hiện một số phân tích cơ bản.

Sơ lược về lịch sử SushiSwap

SushiSwap bắt đầu như một bản sao của Uniswap, sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu, vào tháng 8. Vào thời điểm đó, nó đã thu hút rất nhiều thanh khoản bằng cách cung cấp các ưu đãi khai thác thanh khoản dưới dạng SUSHI – được biết đến là cuộc tấn công ma cà rồng đầu tiên của SushiSwap vào Uniswap.

Việc tạo ra SushiSwap, ít nhiều đã buộc Uniswap phải tung ra mã thông báo quản trị của riêng mình, UNI và bắt đầu chương trình phần thưởng khai thác thanh khoản – điều này đã dẫn đến sự sụt giảm đáng kể về tính thanh khoản của SushiSwap vào giữa tháng 9..

Tuy nhiên, đòn phản công của Uniswap không loại bỏ được SushiSwap. Công ty sau đó đã thực hiện một số cải tiến về quản trị cung cấp các nguyên tắc cơ bản để phục hồi. Vào ngày 20 tháng 9, SushiSwap cứng đầu tổng nguồn cung của nó ở mức 250 triệu mã thông báo và áp dụng thời hạn khóa sáu tháng cho 2/3 phần thưởng khai thác của nó trong nỗ lực giảm áp lực bán trong ngắn hạn. Hơn nữa, SushiSwap đã triển khai mô hình kinh doanh mục tiêu của Uniswap – cụ thể là phân phối 1/6 phí người mua, hoặc 0,05% tổng khối lượng giao dịch, cho các bên liên quan của xSUSHI (tức là token đặt cược cho nhóm thanh khoản SushiBar của SushiSwap).

Vào ngày 16 tháng 11, các ưu đãi của Uniswap đã kết thúc. Đồng thời, SushiSwap đã thực hiện một cuộc tấn công ma cà rồng thứ hai bằng cách cung cấp các nhóm thanh khoản giống hệt như Uniswap – chỉ với phần thưởng tăng thêm. Kết quả là, SUSHI đã lấy lại đà tăng giá sau một thời gian dài suy thoái. Giá tăng gấp ba lần trong nửa tháng dẫn đến ngày 9 tháng 11.

Sau khi hợp nhất được công bố vào tháng 12, giá của SUSHI đã tăng trở lại lên 2,50 đô la – trở lại mức cao nhất kể từ giữa tháng 9, ngay trước khi Uniswap phát hành mã thông báo UNI và bắt đầu chương trình khai thác thanh khoản của nó..

Giá của SUSHI đã trải qua nhiều đợt thăng trầm khác nhau và hiện đã trở lại như cũ vào giữa tháng 9. Nguồn: intotheblock

TVL của SushiSwap đang phát triển, nhưng số lượng của Uniswap lại chiếm ưu thế

Ngày nay, tính thanh khoản và khối lượng giao dịch của SushiSwap không cao bằng Uniswap, nhưng nó vẫn là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực trao đổi phi tập trung. Tổng giá trị bị khóa của nó đã đạt 967 triệu đô la – tương tự như giá trị của nhóm thanh khoản sàn giao dịch lớn Curve – nhưng nó vẫn còn cách xa TVL của Uniswap 430 triệu đô la..

Uniswap đã bị sụt giảm thanh khoản đáng kể sau khi kết thúc các ưu đãi khai thác thanh khoản, trong khi SushiSwap vẫn duy trì xu hướng đi lên trong TVL. Nguồn: intotheblock

Uniswap vẫn thống trị khối lượng giao dịch giữa các sàn giao dịch phi tập trung. Điều này là do nhu cầu dài hạn của nó từ các mã thông báo nhỏ và cơ sở người dùng đã được thiết lập. Khối lượng giao dịch trong bảy ngày của Uniswap đã đạt 2,4 tỷ đô la và chiếm 60,8% tổng khối lượng, theo dữ liệu từ Dune Analytics.

Mặt khác, SushiSwap thu hút 566 triệu USD trong bảy ngày qua – xếp thứ hai.

Uniswap vẫn thống trị khối lượng giao dịch giữa các DEX, nhưng SushiSwap đã chiếm vị trí thứ hai. Nguồn: Dune Analytics

Mặc dù vẫn còn một khoảng cách lớn về khối lượng giao dịch khi so sánh hai DEX, nhưng tính thanh khoản của SushiSwap trong một số nhóm nhất định đã vượt qua thanh khoản của Uniswap. Ví dụ, nhóm WBTC-ETH của SushiSwap hiện có 243 triệu đô la thanh khoản – con số cao hơn 30% so với Uniswap. Thanh khoản cải thiện có thể làm giảm chênh lệch giao dịch. Điều này có thể thúc đẩy khối lượng giao dịch.

SushiSwap đã có lợi thế về tính thanh khoản trong một số nhóm nhất định. Nguồn: intotheblock

SushiSwap cho thấy những cải tiến cơ bản

Số lượng người sở hữu SUSHI trên chuỗi đã đạt mức cao nhất mọi thời đại mới là 217.000. Bước sang tháng 12, tốc độ tăng của con số này có dấu hiệu tăng tốc. Việc áp dụng rộng rãi hơn SUSHI này nói lên niềm tin của thị trường.

Số lượng địa chỉ SUSHI đã tăng lên kể từ giữa tháng 9, cho thấy sự chấp nhận rộng rãi hơn. Nguồn: intotheblock

Giá của SUSHI đã giảm đáng kể trước tháng 10. Tuy nhiên, giá đã tăng gấp 4 lần sau tháng 11. Khi nhìn vào số lượng địa chỉ sinh lời, chúng tôi thấy rằng nhiều người nắm giữ SUSHI hiện tại đã mua nó với giá thấp trong tháng trước. Lần cuối cùng giá giao dịch gần $ 2,30, là vào giữa tháng 9, chỉ có khoảng 8% địa chỉ ở vị trí có lãi. Con số đó kể từ đó đã tăng đáng kể lên 45%. Hiệu ứng kiếm tiền này có thể thu hút nhiều thương nhân bán lẻ hơn đến với SUSHI.

Số lượng các địa chỉ SUSHI có lợi nhuận đã tăng lên đáng kể. Nguồn: intotheblock

Đã có những dòng tiền lớn của SUSHI từ các sàn giao dịch vào đầu tháng 11 – một dấu hiệu cho thấy những người nắm giữ rất mạnh tay. Điều này ngược lại với đầu tháng 9 khi dòng tiền đổ vào sàn giao dịch khổng lồ nhanh chóng kéo giá xuống.

Dòng tiền sau tháng 11 ngụ ý rằng những người nắm giữ đang lạc quan về tương lai của SUSHI. Nguồn: intotheblock

Tuy nhiên, khi xem xét số dư mã thông báo, số lượng nhà giao dịch trên DEX khác nhau đáng kể so với số lượng nhà giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung – có nghĩa là sức mạnh định giá SUSHI vẫn còn ở sau.

Tổng nguồn cung trên sàn giao dịch của SUSHI là 53%. Nguồn: Nansen

Thị trường của SushiSwap vẫn do cá voi thống trị

Hiện tại, nhược điểm lớn nhất của SushiSwap có thể là thiếu người dùng bán lẻ. Uniswap vẫn không có đối thủ trong việc thu hút các dự án và người dùng lâu năm. Nó có số lượng nhà giao dịch gấp hơn 20 lần so với SushiSwap.

Mặt khác, SushiSwap đã và đang được cải thiện. So với dữ liệu từ ngày 14 tháng 11, SushiSwap đang phát triển với tốc độ nhanh hơn nhiều so với Uniswap. Tuy nhiên, việc triển khai Uniswap V3 sắp tới có thể sẽ làm cho trải nghiệm thân thiện hơn với người dùng – do đó tiếp tục thu hút các nhà kinh doanh bán lẻ và các dự án dài hạn.

Uniswap có lượng người dùng rộng hơn SushiSwap. Nguồn: Nguồn: DeBank

Tiềm năng của việc SushiSwap tham gia yearn.finance

Đối với SushiSwap, tính thanh khoản và khối lượng giao dịch là quan trọng hàng đầu. Hợp tác với yearn.finance có thể cung cấp nhiều hơn cả.

Trong tương lai gần, việc trao đổi YFI, mã thông báo quản trị của yearn.finance, sẽ sử dụng SushiSwap. Yearn.finance sẽ giúp tạo các hầm xSushi, điều này sẽ mang lại lợi suất cao hơn cho các bên liên quan của SUSHI. Trong khi đó, keep3r.network sẽ cung cấp dịch vụ hoán đổi miễn phí gas cho các giao dịch SushiSwap qua Metawallet.

Hơn nữa, SushiSwap có kế hoạch tung ra thị trường cho vay / đi vay có tên là BentoBox. Loại dịch vụ này thường sử dụng ETH, USDT, USDC hoặc WBTC làm tài sản thế chấp; Tuy nhiên, trong tương lai, thị trường cho vay SushiSwap có thể sử dụng tiền của mình trong các nhóm khai thác làm tài sản thế chấp hoặc tích hợp với Cream Finance để cung cấp dịch vụ cho vay đối với các mã thông báo khác nhau. Cover Protocol cũng sẽ thêm khả năng bảo đảm cho SushiSwap thanh khoản.

BentoBox đã tích hợp một số tính năng mới. Nguồn: Twitter / @AndreCronjeTech

Những sáng kiến ​​này có thể cung cấp cho SushiSwap nhiều chức năng hơn. Do đó, sự tích hợp của yearn.finance có khả năng tăng thêm nhiều lợi ích cho vốn hóa thị trường của SushiSwap.

Định giá của SushiSwap

Dựa theo CoinGecko, SushiSwap có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 280 triệu USD. Vì nó đã giới hạn tổng số mã thông báo ở mức 250 triệu, vốn hóa thị trường pha loãng hoàn toàn của nó đứng thứ 18, ở mức 540 triệu đô la.

Trong khi đó, vốn hóa thị trường của Uniswap là khoảng 730 triệu USD, với FDV là 3,4 tỷ USD. Curve có vốn hóa thị trường là 10 triệu đô la, nhưng FDV của nó là hơn 2 tỷ đô la. Balancer có vốn hóa thị trường là 130 triệu đô la với FDV là 1,3 tỷ đô la. Từ quan điểm dài hạn, SUSHI chịu áp lực tối thiểu từ việc phát hành mã thông báo mới, điều này tích cực cho chủ sở hữu mã thông báo.

SushiSwap đã tạo ra khoảng 83 triệu đô la doanh thu hàng năm – trong đó năm phần sáu, hoặc khoảng 70 triệu đô la, được phân bổ cho các nhà cung cấp thanh khoản. 1/6 còn lại, hoặc 14 triệu đô la, được phân bổ cho các bên liên quan của xSUSHI.

SushiSwap hiện có doanh thu hàng năm là 83 triệu đô la, với một phần sáu được phân phối cho các bên liên quan của xSUSHI. Nguồn: Thiết bị đầu cuối mã thông báo

Chia doanh thu 83 triệu đô la cho 165,5 triệu đô la (tức là nguồn cung lưu hành hiện tại của SUSHI) sẽ cho giá trị thu nhập trên mỗi cổ phiếu là 0,5 đô la. Chia giá mỗi mã thông báo hiện tại là 2,30 đô la cho giá mỗi cổ phiếu sẽ cho tỷ lệ giá trên thu nhập là 4,6.

Nếu chúng tôi đặt doanh thu 14 triệu đô la được phân phối cho các bên liên quan của xSUSHI vào phương trình, chúng tôi sẽ nhận được tỷ lệ giá trên thu nhập là 27. Nếu chúng tôi đặt số lượng mã thông báo được pha loãng hoàn toàn vào phương trình, tỷ lệ giá trên thu nhập sẽ là 41 . Tỷ lệ giá trên thu nhập này là nổi bật về mặt khách quan, xem xét tốc độ tăng trưởng và tiềm năng của nó.

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me