Market Watch Weekly là một đánh giá về thị trường tiền điện tử và sự phát triển mỗi tuần.

Nhìn lại tuần qua, giá Bitcoin đã phục hồi dần sau đợt sụt giảm hôm thứ Hai. Đồng tiền điện tử hàng đầu, bị ảnh hưởng bởi các thị trường truyền thống, đã giảm tới 20% vào đầu tuần trước. Mặc dù Bitcoin đã phục hồi sau đó, nhưng giá vẫn biến động mạnh – theo giá OKEx BTC Index – giao dịch trong khoảng 35.000 đến 40.000 đô la và kết thúc tuần 3,3% trong sắc đỏ.

Bitcoin dường như đã tăng khoảng 35.000 đô la. Nguồn: OKEx 

Sự biến động ngụ ý cho thấy tâm lý tăng giá dài hạn

Các biểu đồ biến động ngụ ý bên dưới cho thấy đường cong cho các tùy chọn ngắn hạn, hết hạn vào ngày 29 tháng 1, bị lệch trái, cho thấy dự báo giảm giá, trong khi đường cong cho các tùy chọn dài hạn, hết hạn vào ngày 31 tháng 12, bị lệch phải, phản ánh tâm lý lạc quan.

IV của các quyền chọn sẽ hết hạn vào cuối tháng so với cuối năm. Nguồn: gvol.io

Các altcoin đã chọn hoạt động tốt hơn Bitcoin

Altcoin đã chứng kiến ​​những động thái tốt trong quá trình hợp nhất của Bitcoin. Các Chỉ số mùa Altcoin tăng từ 25 lên 37 trong khi sự thống trị của Bitcoin giảm 2%, theo dữ liệu từ CoinMarketCap

Chỉ số mùa Altcoin tăng mạnh trong tháng Giêng. Nguồn: blockchaincenter.net

Trong lĩnh vực altcoin lớn, Polkadot (DOT) đã tăng gần gấp đôi trong tuần qua, vượt qua XRP để đạt vị trí thứ tư trong danh sách vốn hóa thị trường. Chainlink (LINK) là một công ty hoạt động hàng đầu khác, mang lại lợi nhuận hàng tuần là 46%. LINK đã vượt qua Bitcoin Cash (BCH) để đạt vị trí thứ tám về vốn hóa thị trường và chỉ còn 300 triệu đô la nữa là lật đổ Litecoin (LTC), theo dữ liệu từ CoinGecko.

Các đồng tiền có lịch sử gắn liền với hiệu suất của Bitcoin đã không tăng quá tốt trong tuần qua, với LTC, Bitcoin SV (BSV) và BCH đều bị lỗ từ 14% trở lên. Trong khi Ether (ETH) vượt trội hơn Bitcoin, nhưng nó chỉ tăng nhẹ 2%. 

Lợi nhuận hàng tuần của các altcoin lớn, từ 1/11 đến 1/17. Nguồn: TradingView

DeFi tiếp tục bùng nổ

Khu vực DeFi phục hồi từ mức thoái lui cực kỳ nhanh chóng, với nhiều mã thông báo đạt mức cao gần đây sau khi đăng đảo chiều hình chữ V. Thị trường dường như đang định giá lại nhiều mã thông báo DeFi và định giá chúng cao hơn dựa trên các nguyên tắc cơ bản vững chắc. Tổng giá trị bị khóa trong các giao thức DeFi cũng theo mô hình V và đạt mức cao nhất mọi thời đại là 34 tỷ đô la vào Chủ nhật, theo dữ liệu từ DeBank

Tổng giá trị bị khóa trong DeFi. Nguồn: DeBank

Tổng khối lượng giao dịch của các sàn giao dịch phi tập trung trong tháng này đã vượt qua khối lượng hàng tháng cao nhất trước đó, đạt 33 tỷ đô la, theo dữ liệu của Dune Analytics. Uniswap (UNI) hiện đứng đầu, với khoảng 45% tổng khối lượng của tháng 1, trong khi SushiSwap (SUSHI) và Curve (CRV) ở vị trí thứ hai và thứ ba. 

Khối lượng giao dịch DEX theo tháng. Nguồn: Dune Analytics

Về lợi nhuận, CRV dẫn đầu lĩnh vực DeFi với lợi nhuận hàng tuần là 130%. Trong khi đó, 1inch và SUSHI cũng thu về mức tăng khoảng 70%. Hơn nữa, sau khi thu được lợi suất 57% vào tuần trước, AAVE hiện được xếp hạng trong top 20 về vốn hóa thị trường và có khả năng vượt qua EOS, công ty đang xếp thứ 16. Tổng hợp (SNX) và UNI hiện đang xếp hạng lần lượt là 21 và 24, đồng thời có mức tăng 13% và 48% trong tuần qua. 

Lợi nhuận hàng tuần của các mã thông báo DeFi chính, từ 1/1 đến 1/17. Nguồn: TradingView

Các tổ chức không bị ảnh hưởng bởi sự thoái lui của BTC

Quay trở lại với Bitcoin, CME đã cập nhật hợp đồng tương lai Bitcoin mới nhất (kể từ ngày 12 tháng 1) dữ liệu vị trí vào ngày 16 tháng 1. Trong khoảng thời gian báo cáo này, Bitcoin đã tạo ra một bước đột phá lịch sử lên mốc 40.000 đô la nhưng sau đó đã giảm mạnh. Hợp đồng mở đã tăng thêm, từ 11,296 lên 12,039, trong kỳ báo cáo gần nhất và sự thoái lui không buộc các tổ chức phải bán. 

Trong thời gian này, vốn đòn bẩy tăng theo cả hai hướng. Các vị thế mua tăng lên 4.107 từ 3.544 và các vị thế bán tăng lên 9.602 từ 9.058. Nhìn vào dữ liệu lịch sử, động thái này cho thấy rằng các quỹ có đòn bẩy đang theo đuổi đà tăng giá. Trong khi đó, tài khoản của các nhà quản lý tài sản chứng kiến ​​các vị thế mua tăng từ 733 lên 793, trong khi các vị thế bán đều bị đóng.

Các tài khoản phải báo cáo khác cho thấy sự nhạy cảm với rủi ro, giảm các vị thế mua từ 2.672 xuống 2.522, đồng thời bổ sung thêm 112 vị thế bán khác.

Dữ liệu về hợp đồng tương lai của CME Bitcoin – Số lượng các giao dịch dài hạn có thể báo cáo khác so với các giao dịch ngắn hạn. Nguồn: Quandl

Sắp tới trong tuần này

Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden đã thông báo rằng ông sẽ tung ra một gói kích thích kinh tế mới ngay sau khi nhậm chức vào ngày 20 tháng 1. Chúng ta có thể mong đợi thị trường sẽ chờ đợi những thông báo chính thức liên quan đến những biện pháp mới này..

Những người tham gia thị trường cũng sẽ cần phải chú ý đến hướng của Chỉ số Đô la Mỹ và Chỉ số hoảng sợ (VIX) trong thời gian tới. Chỉ số đô la đã tạm thời ngừng giảm từ vùng thấp gần 5 năm của nó và nếu nó tiếp tục phục hồi cao hơn, nó sẽ gây áp lực giảm đối với các tài sản rủi ro, bao gồm cả Bitcoin.

Biểu đồ 1M chỉ số đô la Mỹ – 1/18. Nguồn: TradingView

Ngoài ra, VIX đã chạy trong một hình tam giác kể từ tháng 11 và rất gần với cạnh trên của phạm vi vào thứ Sáu. Bitcoin sẽ chịu áp lực phá vỡ một khi VIX tăng lên, vì dữ liệu lịch sử cho thấy Bitcoin thường tăng nhanh hơn khi VIX thấp.

Biểu đồ Panic Index 1D – 1/18. Nguồn: TradingView

Bạn không phải là một nhà giao dịch OKEx? Tìm hiểu cách bắt đầu giao dịch!

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me