Giá BTC đã giảm khoảng 10.000 đô la vào ngày hôm qua khi tâm lý thị trường quá nóng xuất hiện – đây là phân tích của chúng tôi về sự sụp đổ.

Hình ảnh sụp đổ giá bitcoin

Bitcoin đã giảm hơn 10.000 USDT vào ngày hôm qua, 22 tháng 2, dưới tác động của nhiều yếu tố, giảm 18% từ mức cao 58.318 USDT vào tối Chủ nhật xuống mức thấp 47.668 USDT, theo giá BTC OKEx giao ngay. Sự sụt giảm diễn ra ngay sau khi người dẫn đầu thị trường chứng kiến ​​tuần tăng thứ tư liên tiếp.

Trong những gì đã trở thành một "Thứ Hai đen tối" trên thị trường tiền điện tử, tình hình tương tự như vào ngày 11 tháng 1. Kho bạc Hoa Kỳ tiếp tục bị bán tháo vào đầu tuần, khiến lợi suất tăng đột biến. Lợi tức trái phiếu tăng sau đó gây áp lực lên thị trường chứng khoán, nơi chúng ta chứng kiến ​​chỉ số Nasdaq giảm mạnh nhất trong gần 4 tháng, với cổ phiếu Apple giảm 3% và cổ phiếu Tesla giảm hơn 8% vào thứ Hai..

Lợi tức trái phiếu kho bạc phục hồi mức cao nhất trong tháng 3 và làm giảm xu hướng tăng của các tài sản rủi ro. Nguồn: CNBC

Trong một sự khác biệt so với hành vi thị trường vào ngày 11 tháng 1, giá vàng đã không giảm vào ngày hôm qua, và thay vào đó, tăng cao nhất mà họ có trong bảy tuần. Giá dầu thô cũng đạt mức cao nhất trong 13 tháng, phản ánh thực tế là các nhà đầu tư đang bắt đầu định giá khi kỳ vọng lạm phát tăng. Kể từ khi vốn hóa thị trường của Bitcoin tiếp tục tăng trong vài tháng qua, mối tương quan của nó với lãi suất và nền kinh tế vĩ mô thậm chí còn trở nên mạnh mẽ hơn.

Hơn nữa, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellon cảnh báo ngày hôm qua rằng Bitcoin là một tài sản có tính đầu cơ cao và là một "cực kỳ kém hiệu quả" cách thức thực hiện các giao dịch tiền tệ. Những lời nói của cô ấy cũng đã khiến thị trường tiền điện tử chịu áp lực.

Một cú đánh lớn đối với những người theo đuổi xu hướng tăng giá

Trước khi xảy ra vụ tai nạn bất ngờ vào thứ Hai, Bitcoin đã đạt được mức lợi nhuận hàng tháng hơn 80% vào tháng Hai và tổng vốn hóa thị trường của nó đã vượt qua mốc 1 nghìn tỷ đô la. Người dẫn đầu thị trường đã được thúc đẩy bởi nhiều tin tức khác nhau bao gồm việc mua BTC lớn của Tesla, khoản nợ của MicroStrategy để mua thêm Bitcoin và sự ra mắt của Bitcoin ETF đầu tiên ở Bắc Mỹ.

Tâm lý thị trường rõ ràng là quá nóng, được phản ánh qua lãi suất tài trợ dao động quanh 0,1% trong một thời gian dài và mức cao lịch sử 19 tỷ đô la trong lãi suất mở vào ngày 21 tháng 2. Chu kỳ do sự kiện này gây ra đã gây khó khăn cho thị trường đi lên một cách tự nhiên, mở đường cho sự điều chỉnh.

Lãi suất mở của BTC đã lập kỷ lục 19 tỷ đô la vào ngày 21 tháng 2. Nguồn: Bybt.com

Sự sụt giảm ngày hôm qua cũng dẫn đến tình trạng bán tháo hoảng loạn trên Coinbase và sàn giao dịch có mức phí bảo hiểm âm lớn nhất từ ​​trước đến nay do thiếu mua trên sổ đặt hàng. Phí bảo hiểm Coinbase đạt mức thấp nhất mọi thời đại là âm $ 1,020 trong đợt bán tháo ngày hôm qua, theo dữ liệu từ CryptoQuant.

Ngoài ra, từ góc độ phân tích kỹ thuật, đà tăng cho thấy sự cạn kiệt sau mức cao nhất mọi thời đại, khi chỉ báo Chỉ số Sức mạnh Tương đối đưa ra các phân kỳ giảm giá liên tiếp trên biểu đồ 1 giờ và 4 giờ. Điều này xảy ra khi RSI đăng một "mua quá nhiều" đọc – đáp ứng với mức giá cao hơn thấp hơn – khớp với các bài đọc từ mức cao hơn đã thực hiện trước đó.

Giá Bitcoin đã chứng kiến ​​sự phân kỳ giảm giá liên tiếp trong biểu đồ 1 giờ. Nguồn: OKEx

Mức thoái lui mạnh của ngày hôm qua đã thiết lập một mức cao kỷ lục khác về thanh khoản trên thị trường phái sinh. Chỉ riêng Bitcoin đã chứng kiến ​​3,64 tỷ đô la các vị trí được thanh lý trên các sàn giao dịch, vượt qua 2,5 tỷ đô la trong các vị trí được thanh lý vào ngày 10 tháng 1 và 1,74 tỷ đô la vào ngày 3 tháng 1.

Thanh khoản đạt mức cao kỷ lục khác vào thứ Hai khác. Nguồn: Bybt

Phản ứng của thị trường đối với việc giảm giá BTC

Việc giá tiền điện tử lao dốc ngày hôm qua đã chứng kiến ​​những phản ứng thú vị của thị trường. Thứ nhất, tỷ giá hối đoái của nhân dân tệ Trung Quốc sang USDT tăng đột biến. Theo dữ liệu giao dịch của OKEx, phí bảo hiểm của USDT trên thị trường P2P đã chuyển từ tiêu cực sang tích cực vào ngày hôm qua, tăng vọt lên 1,76% trong thời gian ngắn. Con số này cho thấy rằng đã có nhiều nhà giao dịch tìm mua USDT để thêm tiền ký quỹ vào các vị trí của họ.

Mức phí bảo hiểm của nhân dân tệ Trung Quốc so với USDT đạt 1,76% trên thị trường P2P. Nguồn: OKEx

Ethereum và hệ sinh thái của nó cũng bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm. Giá của Ether (ETH) đã giảm 21,68% ở điểm thấp nhất. Dựa theo Dữ liệu OKLink, khối lượng giao dịch trong 24 giờ của các sàn giao dịch phi tập trung trên mạng Ethereum đã đạt mức cao kỷ lục 5,09 tỷ đô la tính đến thời điểm viết bài. Khối lượng 24H lớn nhất, 1,87 tỷ đô la, được nhìn thấy trên Uniswap, tiếp theo là 1,2 tỷ đô la trên SushiSwap.

Một số lượng lớn các nhà cung cấp thanh khoản cố gắng loại bỏ tiền của họ để tránh thiệt hại vĩnh viễn và những người cho vay trên chuỗi lấp đầy ký quỹ để ngăn việc thanh lý đã đẩy chi phí gas – phí sử dụng mạng Ethereum – lên mức 1.000 gwei, mỗi Ethereum Gas Tracker.

Điều này có nghĩa là chi phí xóa thanh khoản trên Uniswap là gần 300 đô la vào ngày hôm qua. Ngay cả trong môi trường trực tuyến đắt đỏ như vậy, tổng giá trị của Uniswap bị khóa đã giảm 10,8% trong 24 giờ qua và TVL của SushiSwap giảm 8,8%. Các nền tảng cho vay hàng đầu khác là Compound and Maker cũng chứng kiến ​​TVL giảm 8%. Tình huống này một lần nữa cho thấy nhu cầu cấp thiết về việc nâng cấp khả năng mở rộng trên mạng Ethereum.

Khối lượng giao dịch trên DEX đạt mức cao nhất mọi thời đại trong 24 giờ qua. Nguồn: OKLink

Các nguyên tắc cơ bản của Bitcoin vẫn đang hoạt động

Nhìn về phía trước, dòng chảy của các tổ chức vào thị trường tiền điện tử vẫn là một yếu tố quan trọng đối với sự ổn định của giá Bitcoin. Sự biến động giá đáng kể đối với Bitcoin như một tài sản thay thế mới nổi tiếp tục là điều không thể tránh khỏi ở giai đoạn này, nhưng sự tăng trưởng về số lượng người nắm giữ BTC và các kênh mua sẽ hỗ trợ giá.

Hiện tại, tiền điện tử hàng đầu vẫn phụ thuộc vào những thay đổi trong các chỉ số kinh tế vĩ mô. Tuần này, thị trường sẽ tập trung vào bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell trong các phiên điều trần tại Thượng viện và Hạ viện. Thị trường lo ngại liệu chiến lược ôn hòa của Fed có thể được duy trì hay không và liệu lợi tức kho bạc Mỹ tăng có gây rủi ro cho sự phục hồi kinh tế hay không.

Trong trung hạn, một đợt kích thích tài khóa lớn mới đang đến gần hơn. Thượng viện dự kiến ​​sẽ gửi gói kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la mới cho Tổng thống Biden vào ngày 14 tháng 3. Kết quả là nguồn cung fiat dồi dào được cho là một yếu tố thuận lợi cho sự gia tăng của giá tài sản rủi ro.

Bạn không phải là một nhà giao dịch OKEx? Tìm hiểu cách bắt đầu giao dịch!

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me