Thị trường tăng giá BTC năm nay trùng hợp với các mục nhập cao cấp từ các nhà đầu tư tổ chức, điều này đã đẩy Grayscale Bitcoin Trust trở thành tâm điểm chú ý. Là một quỹ giao dịch trao đổi không cần kê đơn và là phương tiện đầu tư tiền kỹ thuật số đầu tiên đạt được trạng thái của một công ty báo cáo của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, GBTC đã được chú ý. Tổng số tài sản được quản lý của nó đã nhiều lần đạt mức cao nhất mọi thời đại – và lưu ý đến điều này, OKEx Insights đã quyết định xem xét kỹ hơn một số tính năng của GBTC trong nỗ lực giúp các nhà giao dịch bán lẻ hiểu rõ hơn về điều này "hố đen" trên thị trường BTC.

Thang độ xám là một cổng để tiếp xúc với BTC của tổ chức

Mục tiêu của GBTC là giá trị tài sản ròng. hoặc NAV, trên mỗi cổ phiếu để theo dõi giá thị trường Bitcoin trên mỗi cổ phiếu, trừ đi các khoản nợ phải trả của Trust. Bởi vì nó đáp ứng nhu cầu tuân thủ của các tổ chức tài chính truyền thống và giúp tránh những thách thức khi mua, lưu trữ và bảo quản BTC trực tiếp, nó đã trở thành một cửa ngõ để các tổ chức tiếp cận và duy trì khả năng tiếp xúc với tài sản kỹ thuật số hàng đầu. 

Tuy nhiên, cần lưu ý sớm rằng GBTC hiện không vận hành chương trình đổi điểm. Cổ phiếu chỉ đủ điều kiện để trở nên không bị hạn chế và được bán lại trên thị trường công khai sau khi thời gian nắm giữ sáu tháng.

Tính đến ngày 15 tháng 12, GBTC nắm giữ 565.633 BTC hoặc 10,94 tỷ đô la tài sản được quản lý. Số lượng tiền mới được thêm vào chỉ trong sáu tháng qua đạt gần 200.000 BTC.

Tổng tài sản do GBTC quản lý đã tăng đáng kể trong sáu tháng qua. Nguồn: YCharts

Theo Capital IQ, các tổ chức chính của GBTC hiện là công ty cho vay tiền điện tử BlockFi, quỹ đầu cơ Three Arrows Capital, quỹ ủy thác Horizon Kinetics cũng như ARK, một quỹ do nhà đầu tư người Mỹ Cathie Wood đứng đầu. ARK tiếp xúc với BTC bắt đầu từ tháng 9 năm 2015, khi Quỹ ARKW của nó là ETF đầu tiên mua GBTC. Tất cả bốn tổ chức này đều nắm giữ giá trị thị trường vượt quá 100 triệu đô la – với BlockFi’s đạt 500 triệu đô la.

Có 14 tổ chức nắm giữ hơn một triệu đô la giá trị thị trường bằng GBTC. Nguồn: Capital IQ

Ngoài ra, ngày càng có nhiều nhà đầu tư tổ chức đang tìm kiếm GBTC để tiếp xúc với BTC của họ. Guggenheim Partners, với hơn 230 tỷ đô la tài sản đang được quản lý, đã đệ trình một bản sửa đổi lên SEC để cho phép Quỹ Cơ hội Vĩ mô 5 tỷ đô la đầu tư lên đến 10% giá trị tài sản ròng của mình vào GBTC. 

Theo báo cáo quý 3 năm 2020 của Grayscale, 81% nhà đầu tư của nó là nhà đầu tư tổ chức. Một nhóm khác đang phát triển nhanh là các văn phòng gia đình, chiếm hơn 8% tổng số.

Gần 80% nhà đầu tư của GBTC là tổ chức, trong khi thị phần của các văn phòng gia đình đang tăng lên. Nguồn: Báo cáo quý 3 năm 2020 của Grayscale

Cơ chế hoàn trả và phí bảo hiểm của GBTC khiến nó trở thành một lỗ đen

GBTC hiện đang giao dịch với mức phí bảo hiểm 26% so với NAV của nó. Nó đã không giao dịch giảm giá so với NAV của nó trong bốn năm.

Phần lớn phí bảo hiểm cao đến từ việc thị trường định giá rủi ro, vì các nhà đầu tư chỉ có thể rút tiền thông qua thị trường thứ cấp sau khi mua cổ phiếu GBTC. Cơ chế này buộc các nhà đầu tư phải chịu rủi ro lên đến sáu tháng – trong khoảng thời gian này, ngay cả khi BTC lao dốc, các nhà đầu tư sẽ không thể bán. GBTC sẽ không bao giờ bán bất kỳ BTC nào theo cơ chế hiện tại.

Hơn nữa, vì GBTC là một trong số rất ít cổng hiện có sẵn cho các nhà đầu tư tổ chức tham gia đầu tư BTC và đáp ứng các yêu cầu tuân thủ, nó tạo ra nhu cầu rất lớn – cho phép phí bảo hiểm tiếp tục.

GBTC đã duy trì mức phí bảo hiểm từ 10% trở lên trong một thời gian dài vào năm 2020. Nguồn: Bybt

Do phí bảo hiểm cao, nhiều nhà đầu tư đang cố gắng sử dụng chiến lược trung lập với thị trường. Theo báo cáo quý 3 năm 2019 của Grayscales, gần 80% dòng vốn chảy vào có liên quan đến việc đóng góp tài sản kỹ thuật số để đổi lấy cổ phần – tăng so với 12 tháng trước. Mặc dù không tiết lộ con số này kể từ thời điểm đó, nhưng chúng tôi có thể thấy rằng phần lớn các nhà đầu tư đang sử dụng "hiện vật" đổi lấy cổ phiếu GBTC, nhưng không sử dụng tiền mặt để mua cổ phiếu trực tiếp.

Gần 80% nhà đầu tư đã trao đổi cổ phiếu GBTC thông qua "hiện vật" tiếp cận. Nguồn: Báo cáo quý 3 năm 2019 của Grayscale

Các "hiện vật" cách tiếp cận là trao đổi cổ phiếu GBTC bằng cách vay BTC từ các công ty cho vay và đóng góp vào Trust. Sau thời gian khóa, các nhà đầu tư bán cổ phiếu GBTC của họ trên thị trường thứ cấp và sau đó mua lại BTC từ các sàn giao dịch tiền điện tử để trả lại cho công ty cho vay. Để giữ trung lập với thị trường, họ có thể phòng ngừa rủi ro đối với việc nắm giữ BTC của họ bằng cách mở các vị thế bán khống trên các sàn giao dịch được quy định. Bằng cách này, họ vẫn tạo ra lãi chênh lệch giá sau khi bỏ ra phí vay và quản lý. 

Trong quy trình kinh doanh chênh lệch giá này, cơ chế không thể hoàn lại của Grayscale khiến bạn không thể thoát khỏi việc thực sự mua BTC trên thị trường – cho dù nhà đầu tư vay BTC hay tiền pháp định. Người mua sẽ là nhà kinh doanh chênh lệch giá nếu vay BTC trước, hoặc Grayscale sẽ là nếu vay tiền trước. Loại lỗ đen này cũng đã dẫn đến sự xuất hiện của một số tổ chức nhắm mục tiêu chênh lệch giá nhưng thực sự mua một lượng lớn BTC trên thị trường, điều này dẫn đến một số giá sàn trong dài hạn.

Lãi suất đi vay cho phép cơ hội kinh doanh chênh lệch giá thông qua phí bảo hiểm GBTC vẫn có lợi nhuận. Nguồn: CoinMarketCap

Phí bảo hiểm GBTC đã trở thành một chỉ báo giá BTC

Do dòng tiền vào GBTC mạnh mẽ trong năm nay, chúng ta có thể thấy rằng những thay đổi trong phí bảo hiểm của nó có vai trò trong việc dự đoán biến động giá ngắn hạn của BTC.

Nói chung, phí bảo hiểm dao động trong khoảng 10% đến 30%, ngoài ra có khả năng cao giá sẽ đảo chiều. Chúng tôi có thể giải thích phí bảo hiểm cao hơn hoặc thấp hơn các tỷ lệ phần trăm đó có nghĩa là BTC được mua quá nhiều hoặc bán quá mức. Phí bảo hiểm tăng nhanh thường là kết quả của việc tăng giá nhanh chóng. Việc tăng giá nhanh chóng có thể kích hoạt hoạt động chốt lời bởi các tổ chức lớn đang tìm cách cân bằng lại các vị thế của họ – do đó, khiến thị trường đi theo hướng ngược lại.

Phí bảo hiểm GBTC thấp hơn 10% hoặc cao hơn 30% thường dẫn đến sự đảo ngược giá. Nguồn: TradingView, OKEx

Là một quỹ giao dịch trao đổi công khai, ARK công bố các chuyển động vị thế hàng ngày. Điều này cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua về việc nắm giữ GBTC của nó. Theo thay đổi vị trí trong ARKW, nó đã bán 141.000 cổ phiếu GBTC vào ngày 25 tháng 11 và 518.202 cổ phiếu GBTC vào ngày 30 tháng 11. Vào ngày 26 tháng 11 và ngày 1 tháng 12, giá BTC lần lượt giảm 8% và 5%. Mặc dù số cổ phiếu mà ARK đã bán không phải là một tỷ lệ lớn trong tổng số vị thế của nó, nhưng mức giảm của nó có thể được tăng lên vì các nhà giao dịch có thể xem các khoản nắm giữ của quỹ hàng đầu mọi lúc.

Hai lần giảm nắm giữ GBTC gần đây nhất của ARKW xảy ra ngay trước khi giá BTC giảm. Nguồn: arktrack.com

Mặc dù sự thay đổi về phí bảo hiểm của GBTC vẫn là một chỉ báo hợp lệ, nhưng nó có thể dần dần không hoạt động như một chỉ báo đáng tin cậy thông qua việc mở rộng ảnh hưởng của tiền điện tử và khả năng chấp thuận của các ETF Bitcoin khác. Grayscale có thể hình dung ra sự thống trị của nó khi là nơi thích hợp để tiếp xúc với BTC của các tổ chức, điều này cũng sẽ khiến phí bảo hiểm của nó giảm.

Hơn nữa, với hơn 1 tỷ đô la chảy vào GBTC trong nửa đầu năm, cũng có thể có một sự nén giá NAV khi các đợt khóa lớn này kết thúc. Nếu phí bảo hiểm thu hẹp đến gần ngang giá, thì việc tạo ra cổ phiếu mới sẽ giảm đáng kể vì các nhà kinh doanh chênh lệch giá sẽ không thu được lợi nhuận. Điều này có thể dẫn đến áp lực bán trên thị trường thứ cấp.

Phí bảo hiểm thị trường tăng giá trước đây không còn nữa

Phí bảo hiểm tích cực cho GBTC đã có mặt trên thị trường trong nhiều năm. Tuy nhiên, các khoản phí bảo hiểm khác tồn tại trong năm 2017 và 2018 đã biến mất. Ví dụ: giá cao cấp của Kimchi ở thị trường Hàn Quốc hiếm khi được nhìn thấy sau sự cố giá BTC vào tháng 3 năm 2020. Hiện tại, giá của đồng tiền điện tử hàng đầu trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ thường cao hơn giá trên các sàn giao dịch của Hàn Quốc.

Phí bảo hiểm của xứ sở kim chi phần lớn đã biến mất vào tháng 3 năm 2020. Nguồn: Tradingview, OKEx

Phí bảo hiểm USDT OTC bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc là một chỉ báo khác về tâm lý trên thị trường châu Á. Vì thị trường Trung Quốc cấm giao dịch tiền tệ fiat trực tiếp trên thị trường tiền điện tử, USDT trong các sàn giao dịch của Trung Quốc thường giao dịch với giá cao hơn so với đô la Mỹ – cho thấy nhu cầu mua nhiều hơn. Tuy nhiên, khoản phí bảo hiểm này đã chuyển thành chiết khấu trong một thời gian dài sau tháng 3 năm 2020, cho thấy thị trường Trung Quốc là người mua BTC yếu.

USDT đã được giao dịch giảm giá so với đô la Mỹ tại thị trường Trung Quốc trong năm nay. Nguồn: Chainext

Tất cả những điều này kết luận rằng thị trường tăng giá năm nay được định hình bởi một lượng lớn các nhà đầu tư tổ chức, thay vì các nhà đầu tư bán lẻ toàn cầu.

GBTC là một nhà đóng góp lớn cho thị trường tăng giá

GBTC là một cửa ngõ quan trọng để đầu tư tổ chức vào BTC – cho dù cho mục đích mua và giữ hay cho kinh doanh chênh lệch giá. Do cơ chế không thể hoàn lại và AUM phát triển cực nhanh dẫn đến nhu cầu không thể tránh khỏi về tiền để mua một lượng lớn BTC trên thị trường giao ngay, GBTC đã là động lực chính của thị trường tăng giá năm nay.

Mức phí bảo hiểm cao của cổ phiếu GBTC trên thị trường thứ cấp của Hoa Kỳ cung cấp nhiều dư địa cho hoạt động chênh lệch giá trên thị trường chéo của các tổ chức, trong đó vốn chênh lệch chuyển giao áp lực bán sang thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Điều này làm cho GBTC trở thành một trong những tích cực nhất Chứng khoán OTC xét về khối lượng giao dịch – nhưng điều này phải gánh chịu chi phí của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

GBTC thường xuyên đứng đầu trong số các chứng khoán OTC được giao dịch tích cực nhất về khối lượng giao dịch. Nguồn: Thị trường OTCM

Ngoài ra, khi so sánh sự biến động lịch sử trong 30 ngày của GBTC và giá BTC trên CME, mức phí bảo hiểm khổng lồ của GBTC dẫn đến mức độ biến động của nó luôn cao hơn so với CME – điều này cũng khiến những người nắm giữ thị trường thứ cấp gặp rủi ro lớn hơn.

Phí bảo hiểm cao của GBTC làm cho sự biến động của nó cao hơn giá BTC. Nguồn: TradingView, OKEx

Đồng thời, chúng tôi có thể lưu ý rằng các nhà đầu tư tổ chức cũng đang mua BTC thông qua các cửa hàng khác ngoài GBTC. MicroStrategy gần đây đã huy động được 650 triệu đô la trái phiếu chuyển đổi với mức phí bảo hiểm cổ phiếu là 37,5% để mua BTC trực tiếp. Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Tương hỗ Massachusetts cũng đã thông báo mua BTC trị giá 100 triệu đô la thông qua NYDIG.

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me