Áp lực đang lên Uniswap và quản trị cộng đồng của nó khi những người nông dân năng suất chuyển sang đối thủ cạnh tranh – Cập nhật thị trường tiền điện tử

Khai thác thanh khoản trên Uniswap đã kết thúc vào ngày hôm qua. Tổng giá trị bị khóa trong sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu đạt đỉnh là 3,068 tỷ đô la vào ngày 14 tháng 11 và giảm xuống còn 2,718 tỷ đô la khi kết thúc phân phối phần thưởng khai thác. Sau đó, nó nhanh chóng giảm gần một nửa, còn 1,452 tỷ đô la, vào ngày 18 tháng 11, mỗi dữ liệu từ DeFi Pulse

Khi các ưu đãi trên Uniswap cạn kiệt, những người nông dân năng suất đang tìm kiếm những nơi năng suất hơn để cung cấp thanh khoản. Đối thủ cạnh tranh chính SushiSwap là người hưởng lợi lớn nhất, với TVL của nó tăng từ 24 triệu đô la vào ngày 8 tháng 11 lên 1,027 tỷ đô la hiện tại. Các sàn giao dịch phi tập trung khác đều đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng TVL nhanh chóng, chẳng hạn như Curve và Balancer.

TVL trong Uniswap giảm mạnh khi nó tăng trong SushiSwap. Nguồn: Xung DeFi

Vì hoạt động khai thác thanh khoản của Uniswap đã có một lịch trình rõ ràng cho việc ngừng hoạt động, điều này cho phép đối thủ cạnh tranh chính của nó chuẩn bị tốt để thu hút thanh khoản. SushiSwap đã bắt đầu các nhóm giống hệt như Uniswap, với phần thưởng được tăng cường, vào ngày hôm qua – bao gồm ETH / USDT, ETH / USDC, ETH / DAI và ETH / WBTC. Nó cũng cung cấp một "Di cư" giao diện để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển thanh khoản bằng một cú nhấp chuột từ Uniswap – điều mà nhiều người trong ngành đang gọi là cuộc tấn công ma cà rồng thứ hai.

Trước đó, SushiSwap đã gây xôn xao khi cung cấp 10 lần phần thưởng SUSHI cho việc khai thác thanh khoản của nó và cuối cùng có được 1,43 tỷ đô la thanh khoản ở mức cao nhất vào ngày 12 tháng 9. Đồng thời, thanh khoản của Uniswap giảm từ 1,82 tỷ đô la xuống còn khoảng 400 triệu đô la. Tuy nhiên, việc Uniswap ra mắt mã thông báo UNI của mình vào ngày 16 tháng 9 đã lật ngược tình thế và khiến TVL của SushiSwap nhanh chóng suy giảm.

SushiSwap sau đó đã quyết định giới hạn nguồn cung cấp mã thông báo gốc của mình ở mức 250 triệu mã thông báo và giảm lượng khí thải hàng ngày, điều này khiến một số nông dân chọn không tham gia do sản lượng giảm. Nó cũng đặt ra một khoảng thời gian khóa sáu tháng cho hai phần ba phần thưởng khai thác nhằm nỗ lực giảm áp lực bán trong ngắn hạn. Hơn nữa, SushiSwap đã triển khai mô hình kinh doanh mục tiêu của Uniswap – cụ thể là phân phối 1/6 phí người mua (hoặc 0,05% tổng khối lượng giao dịch) cho người đặt xSUSHI. Các biện pháp này dẫn đến kỳ vọng mới của thị trường đối với giá của SUSHI trước khi các ưu đãi của Uniswap kết thúc. Sau một thời gian dài suy thoái, giá SUSHI đã tăng hơn 90% trong tháng 11.

Giá SUSHI chạm đáy sau một thời gian dài suy thoái. Nguồn: TradingView

Mặc dù thanh khoản đã chuyển sang SushiSwap, Uniswap vẫn cao hơn nhiều về khối lượng giao dịch thực tế. Sự kết thúc của việc khai thác thanh khoản sau này có thể không nhất thiết gây nguy hiểm cho vị trí của nó với tư cách là sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu. Theo trang web Phí tiền điện tử, Tổng phí trung bình bảy ngày hiện tại của SushiSwap là 125.876 đô la, chỉ bằng 16% so với Uniswap. Quan trọng hơn, số lượng người dùng thay đổi rất nhiều. Đã có hơn 25.000 người dùng trên Uniswap trong 24 giờ qua, trong khi SushiSwap chỉ thu hút được 607. 

Có thể thấy rõ tầm quan trọng của hệ thống khuyến khích đối với các sàn giao dịch phi tập trung trong hai tháng qua, nhưng hành vi của người dùng hiện tại là rào cản lớn nhất mà SushiSwap phải đối mặt – cái tên đầu tiên xuất hiện khi hầu hết người dùng hoán đổi mã thông báo trên DEX vẫn là Uniswap.

Uniswap vẫn là sàn giao dịch phi tập trung phổ biến nhất. Nguồn: DeBank

Tuy nhiên, Uniswap có thể cần phải hành động ngay lập tức để duy trì lợi thế của mình – chủ yếu khi đối mặt với những thách thức về quản trị cộng đồng. Cộng đồng của Uniswap là thảo luận một kế hoạch khuyến khích để tiếp tục thưởng UNI với tỷ lệ giảm 5 triệu mã thông báo UNI hàng tháng cho các nhà cung cấp thanh khoản, là 50% giai đoạn khởi tạo của nó. 

Có lẽ vấn đề lớn nhất là Uniswap đặt ra các yêu cầu để gửi một đề xuất và số đại biểu quá cao. Nó hiện yêu cầu 10 triệu UNI gửi đề xuất và 40 triệu UNI để thông qua thành công trong vòng bảy ngày tới. Hai đề xuất trước đó đã không được thông qua. 

Vấn đề thứ hai là sự không nhất quán về lợi ích giữa những người nắm giữ mã thông báo. Không có lý do rõ ràng nào để bỏ phiếu để tiếp tục khai thác thanh khoản với tư cách là chủ sở hữu bán lẻ, vì lượng khí thải nhiều hơn có thể làm giảm giá của UNI. Tuy nhiên, các nhóm và các nhà đầu tư ban đầu có thể sẵn sàng làm như vậy hơn. 

Vấn đề thứ ba liên quan đến thời gian. Kế hoạch này đòi hỏi một quy trình phức tạp và bỏ phiếu, và có thể muộn nhất là vào ngày 4 tháng 12 trước khi một vòng khai thác thanh khoản mới chính thức ra mắt. Các vấn đề về tốc độ và tính di động rõ ràng hiện đang cản trở Uniswap, và vẫn còn phải xem liệu điều này có cản trở sự phát triển của nó hơn nữa khi đối mặt với sự cạnh tranh hay không.

Tiến trình đề xuất và quy trình quản trị của Uniswap có thể mất vài tuần. Nguồn: gov.uniswap.org

Mặc dù quản trị cộng đồng thường được coi là lý tưởng cho các dự án tiền điện tử, nhưng nó vẫn đang ở giai đoạn đầu. OKEx Insights sẽ tiếp tục theo dõi cuộc chiến giữa Uniswap và SushiSwap trong những tuần tới.

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử. 

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me