Market Watch Weekly là một đánh giá về thị trường tiền điện tử và sự phát triển mỗi tuần.

Bitcoin bắt đầu xu hướng tăng mạnh sau khi giảm xuống mức 46.000 USDT vào thứ Hai tuần trước, thu về lợi nhuận hàng tuần 15% và thiết lập mức cao nhất mọi thời đại mới là 58.318 USDT vào sáng Chủ nhật, theo giá giao ngay của OKEx.

Người dẫn đầu thị trường đã đạt được bốn tuần tăng liên tiếp và lợi nhuận hàng tháng gần 70%, trong khi đó, tổng vốn hóa thị trường của Bitcoin lần đầu tiên vượt qua mốc 1 nghìn tỷ đô la. Xu hướng đầu cơ cũng được phản ánh trong tỷ lệ tài trợ cao liên tục, dao động quanh mức 0,1% trong một thời gian dài trên các sàn giao dịch vào giữa tuần..

Tỷ lệ tài trợ BTC từ ngày 15 tháng 2 đến ngày 22 tháng 2. Nguồn: nợ

Những khoản lợi nhuận khổng lồ như vậy đã khiến nhiều nhà đầu tư bắt đầu giảm vị thế của họ và chốt lời, thể hiện qua việc Khuynh hướng chiến lược đối với Bitcoin – một chỉ số đo lường nhận thức của các nhà đầu tư về giá trị – đã giảm 13% vào tuần trước. Mặt khác, các nhà đầu tư tổ chức tiếp tục đặt cược vào BTC. MicroStrategy đã hoàn thành khoản nợ 1,05 tỷ đô la với mức giảm giá 0% và phí chuyển đổi 50% để mua thêm Bitcoin. Theo OKLink, hiện có ít nhất 24 công ty giao dịch công khai nắm giữ tổng cộng 149.700 BTC.

Xu hướng chiến lược của Sentix về Bitcoin và giá Bitcoin. Nguồn: Sentix

Khả năng thị trường tăng giá sẽ kết thúc trong ngắn hạn vẫn còn nhỏ, vì lượng tiền mới chảy vào tiền điện tử vẫn đang tăng lên. Mục đích Bitcoin ETF, gần đây đã được các cơ quan quản lý ở Ontario phê duyệt, đã thu hút 421,8 triệu USD giá trị tài sản vào quỹ giao dịch hối đoái chỉ trong hai ngày giao dịch. Sự ra mắt của ETF Bitcoin đầu tiên này ở Bắc Mỹ dự kiến ​​sẽ tạo điều kiện cho việc phê duyệt các sản phẩm Bitcoin ETF khác, điều này sẽ cho phép nhiều nhà đầu tư và tổ chức bán lẻ tiếp cận với Bitcoin. 

Token trao đổi tập trung trở thành điểm nóng thị trường mới

Do phí gas hiện tại trên mạng Ethereum quá cao, nhiều nhà đầu tư bán lẻ có quỹ nhỏ đã phải từ bỏ việc tham gia DeFi. Nhận ra cơ hội, các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu bắt đầu nỗ lực xây dựng hệ sinh thái chuỗi công khai của riêng họ. Ví dụ: OKEx đã khởi chạy DApps Hoán đổi và Trang trại trên OKExChain vào cuối tháng Giêng. Do phần thưởng khai thác cao trong các dự án DeFi tập trung, các sàn giao dịch hàng đầu đã thu hút được lượng lớn vốn và người dùng, điều này cũng thúc đẩy việc định giá mã thông báo của sàn giao dịch tập trung. Trong tuần trước, OKB đã tăng 117% trong khi các mã thông báo trao đổi khác cũng ghi nhận mức tăng. Sự cạnh tranh giữa DeFi và CeDeFi ngày càng trở nên gay gắt.

Ngoài ra, dữ liệu từ Thị trường tư nhân Nasdaq cho thấy các nhà đầu tư tổ chức đã đẩy định giá của Coinbase lên hơn 100 tỷ USD. Tin tức này cũng đã thúc đẩy giá mã thông báo gốc của các sàn giao dịch hàng đầu.

Lợi nhuận hàng tuần của các mã thông báo trao đổi tập trung lớn, 15/2 đến 21/2. Nguồn: TradingView

Các altcoin lớn khác hoạt động tốt hơn BTC trong tuần trước là Cardano (ADA) và Polkadot (DOT), tăng lần lượt 39% và 22%. Sự quan tâm của những người tham gia thị trường đối với "cũ" altcoin đang giảm dần, với cả XRP và Bitcoin SV (BSV) đều giảm hơn 10%. Mặt khác, Ether (ETH) và Litecoin (LTC) lại khá ấm áp, cả hai đều tăng khoảng 4%.

Lợi nhuận hàng tuần của các altcoin lớn, 15/2 đến 21/2. Nguồn: TradingView

Sau khi mã thông báo CEX tăng đột biến vào tuần trước, mã thông báo gốc DEX đã bắt kịp vào cuối tuần, với Uniswap (UNI) và SushiSwap (SUSHI) thu về lợi nhuận hàng tuần lần lượt là 32% và 10%. Tuy nhiên, các giao thức DeFi chính khác thường hoạt động kém hiệu quả, với lợi suất âm hàng tuần.

Lợi nhuận hàng tuần của các mã thông báo DeFi chính, 15/2 đến 21/2. Nguồn: TradingView

Tổng giá trị bị khóa trong các giao thức DeFi đạt mức cao nhất mọi thời đại là 62,88 tỷ đô la vào Chủ nhật, theo dữ liệu từ DeBank. Theo các TVL riêng lẻ, Maker giao thức cho vay (MKR) đứng đầu danh sách với 4,7 tỷ đô la về giá trị, tiếp theo là của Compound (COMP) 5,4 tỷ đô la.

Tổng giá trị bị khóa trong DeFi. Nguồn: DeBank

Quan điểm của các tổ chức được phân chia dựa trên thị trường hậu

CME đã cập nhật hợp đồng tương lai Bitcoin mới nhất (kể từ ngày 16 tháng 2) dữ liệu vị trí vào ngày 20 tháng 2. Trong khoảng thời gian báo cáo này, sự tăng giá mạnh mẽ của Bitcoin đã bị đình trệ, với giá chỉ tăng khoảng 1.000 đô la.

Trong thời gian này, hợp đồng mở đã tăng từ 11,055 lên 11,426, tăng tuần thứ hai liên tiếp và đạt mức cao mới gần bốn tuần trong giai đoạn hợp nhất này.

Các tài khoản người quản lý tài sản chứng kiến ​​các vị thế mua của họ giảm từ 387 xuống 368, trong khi các vị thế bán không đổi ở mức 564. Điều này phản ánh thái độ thận trọng hơn của các nhà quản lý tài sản đối với thị trường sau thị trường..

Các tài khoản quỹ có đòn bẩy chứng kiến ​​các vị thế mua của họ tăng từ 3,149 lên 3,301, trong khi các vị thế bán tăng từ 8,481 lên 8,750. Sự gia tăng này theo cả hai hướng đóng vai trò là một tín hiệu tích cực, cho thấy các quỹ đòn bẩy vẫn tăng giá trên thị trường tương lai.

Dữ liệu về hợp đồng tương lai của CME Bitcoin – Số lượng tài khoản quỹ được sử dụng đòn bẩy dài so với thời gian ngắn. Nguồn: Quandl

Sắp tới trong tuần này

Chữ S&P Index đã đạt mức cao mới nhất mọi thời đại vào tuần trước, nhưng sau những phiên tăng mạnh liên tiếp, thị trường đang có dấu hiệu suy yếu nhẹ. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell sẽ tham gia các phiên điều trần về chính sách tiền tệ nửa năm một lần tại Quốc hội vào thứ Ba và thứ Tư, sẽ là tâm điểm của thị trường vốn toàn cầu.

Trong khi đó, trong không gian tiền điện tử, cộng đồng đang mong đợi các thông báo liên quan đến dự án Cardano, có thể đẩy giá mã thông báo lên cao hơn hoặc dẫn đến sự điều chỉnh mạnh tùy thuộc vào cách những người tham gia thị trường nhận được tin tức.

Bạn không phải là một nhà giao dịch OKEx? Tìm hiểu cách bắt đầu giao dịch!

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me