đánh giá điện tử

Cách sử dụng, lưu trữ và đăng ký với ví Bitcoin Electrum

Electrum là một ví bitcoin phổ biến dành cho người dùng máy tính để bàn và Android. Nó cũng là một trong những ví lâu đời nhất của bitcoin. Tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về Electrum ngay hôm nay trong hướng dẫn và bài đánh giá của chúng tôi.

Electrum là gì?

Electrum là một ví bitcoin dễ sử dụng được phát hành lần đầu tiên vào tháng 11 năm 2011, khiến nó trở thành một trong những ví bitcoin đầu tiên trong cộng đồng. Trong những năm qua, Electrum đã duy trì danh tiếng về tính minh bạch và đáng tin cậy. Nó tiếp tục là một trong những ví bitcoin trên máy tính để bàn phổ biến nhất trên thế giới cho mọi đối tượng người dùng.

Electrum là gì

Ví có sẵn dưới dạng tải xuống miễn phí qua Electrum.org. Bạn có thể cài đặt nó trên một máy tính ngoại tuyến để thiết lập bộ lưu trữ lạnh. Hoặc, bạn có thể giữ tiền của mình trên một máy tính trực tuyến thông thường và sử dụng ví Electrum để chi tiêu hàng ngày. Electrum hòa hợp tốt với tất cả các ví phần cứng chính, có nghĩa là nó có thể dễ dàng được tích hợp vào bất kỳ thiết lập ví nào bạn đang chạy. Nó được biết đến với các chức năng an toàn, khả năng phục hồi, bật lại ngay lập tức, không bị khóa hoặc ngừng hoạt động, kiểm tra bằng chứng xác minh và các lợi ích về bảo quản lạnh ngoại tuyến.

Không giống như một số ví tiền điện tử khác, Electrum không hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử. Nó thậm chí không hỗ trợ nhiều nhánh bitcoin: nó chỉ hỗ trợ bitcoin (BTC). Tuy nhiên, người dùng đã sửa đổi phần mềm Electrum’s trong nhiều năm để tạo ra các phiên bản như Electron Cash hoặc Electrum LTC. Electron Cash là một dự án hoàn toàn tách biệt với Electrum được thực hiện bởi một nhóm các nhà phát triển riêng biệt, mặc dù nó sử dụng hầu hết các mã hóa giống nhau. Electron Cash là một trong những ví máy tính để bàn Bitcoin Cash (BCH) phổ biến nhất.

Mặc dù hầu hết mọi người biết Electrum như một ví bitcoin trên máy tính để bàn, nhóm nghiên cứu cũng đã phát hành một ứng dụng Android. Ứng dụng có sẵn qua Cửa hàng Google Play hoặc như một .apk dưới dạng tải xuống miễn phí.

Một trong những phàn nàn lớn nhất về Electrum là gần đây nó đã bị ảnh hưởng bởi một trong những vi phạm bảo mật nghiêm trọng nhất trong lịch sử tiền điện tử. Vào tháng 11 năm 2017, một vấn đề bảo mật đã được tiết lộ cho nhóm Electrum. Sự cố đã ảnh hưởng đến phần mềm của Electrum kể từ tháng 3 năm 2016 (phiên bản 2.6). Việc khai thác đã cho phép một trang web độc hại giành quyền kiểm soát ví Electrum của bạn và đánh cắp tất cả bitcoin của bạn (nếu ví của bạn không được mã hóa bằng mật khẩu). Ngay cả khi ví của bạn có mật khẩu, tin tặc vẫn có thể chuyển hướng các khóa bitcoin được mã hóa từ ví đến địa chỉ của chúng. Tin tức về vụ khai thác đã làm xôn xao cộng đồng bitcoin. Làm cho vấn đề thậm chí còn tồi tệ hơn là nó đã không được khắc phục cho đến tháng 1 năm 2018. Không rõ có bao nhiêu người dùng Electrum bị mất bitcoin do bị khai thác – nếu có. Tuy nhiên, bất kỳ người dùng Electrum nào chưa cập nhật phần mềm của họ kể từ phiên bản 2.6 (chẳng hạn như những người có tiền được giữ trong kho lạnh) vẫn dễ bị tấn công.

Sau đó, vào tháng 4 năm 2019, Electrum phải đối mặt với một vấn đề an ninh nghiêm trọng khác. Người dùng Electrum đã mất hàng triệu đô la trong một cuộc tấn công DoS nhằm vào mạng. Hơn 140.000 máy đã tấn công mạng bằng một cuộc tấn công lừa đảo hướng người dùng đến phiên bản giả mạo của phần mềm. Tin tặc cũng triển khai các máy chủ Electrum của riêng họ lưu trữ các phiên bản Electrum bị xâm phạm. Bất kỳ ai sử dụng phiên bản Electrum cũ hơn 3.3 đều bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công.

Với những khai thác nghiêm trọng này trong quá khứ, Electrum tiếp tục tiến lên như một trong những ví bitcoin trên máy tính để bàn tốt nhất và an toàn nhất hiện nay.

Các tính năng của ví Electrum

Các tính năng của ví Electrum

Các tính năng chính của ví bitcoin Electrum bao gồm tất cả những điều sau:

Đảm bảo: Electrum mã hóa các khóa riêng tư của bạn và các khóa riêng đó không bao giờ rời khỏi máy tính của bạn. Miễn là bạn vẫn kiểm soát máy tính của mình (và không ai truy cập hạt giống của bạn), tiền của bạn hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Không có khóa: Electrum không khóa các khóa cá nhân của bạn trong phần mềm của nó. Bạn có thể xuất khóa riêng của mình sang các ví bitcoin khác.

Cụm mật khẩu 13 từ: Nếu bạn mất quyền truy cập vào máy tính của mình hoặc nếu máy tính của bạn gặp sự cố, bạn có thể khôi phục tiền của mình bằng cách sử dụng cụm mật khẩu. Chỉ cần tải xuống Electrum và nhập cụm từ hạt giống gồm 13 từ của bạn để lấy lại quyền truy cập vào quỹ của bạn. Bạn sẽ được cấp một cụm mật khẩu gồm 13 từ khi tạo ví Electrum mới lần đầu tiên.

Không có thời gian ngừng hoạt động: Các máy chủ của Electrum được phân cấp và dự phòng để ngăn chặn thời gian chết, điều đó có nghĩa là ví Electrum của bạn không bao giờ bị hỏng.

Kiểm tra Bằng chứng Qua SPV: Electrum xác minh tất cả các giao dịch trong lịch sử của bạn bằng cách sử dụng (Xác minh thanh toán đơn giản (SPV).

Hỗ trợ Multi-Sig: Bạn có thể chia quyền sử dụng tiền của mình giữa nhiều ví. Với ví multi-sig, nhiều người cần xác nhận giao dịch trước khi tiền được gửi.

Kho lạnh: Electrum hoạt động tốt với các thiết lập kho lạnh. Bạn có thể dễ dàng cài đặt Electrum trên máy tính chưa từng được kết nối Internet.

Ví Chỉ Xem: Nếu bạn giữ các khóa riêng tư của mình ở chế độ ngoại tuyến thông qua thiết lập bộ lưu trữ lạnh Electrum, thì bạn vẫn có thể theo dõi các khóa đó bằng ví chỉ xem.

Tiện ích bổ sung và Plugin của bên thứ ba: Electrum hỗ trợ các plugin của bên thứ ba như dịch vụ multi-sig và ví phần cứng (Ledger và Trezor), trong số những plugin khác.

Hỗ trợ nhiều ví phần cứng: Electrum hỗ trợ tất cả các ví phần cứng phổ biến, bao gồm Trezor, Ledger Nano và KeepKey.

Có sẵn cho nhiều hệ thống máy tính để bàn: Electrum có sẵn cho Linux, Windows và OS X. Bạn cũng có thể cài đặt nó qua Python.

Có sẵn cho Android: Electrum có sẵn dưới dạng ứng dụng Android dành cho Android phiên bản 5.0 trở lên. Bạn có thể tải xuống the.apk từ Electrum.org hoặc tải xuống từ Cửa hàng Google Play giống như bất kỳ ứng dụng nào.

ứng dụng ví bitcoin exodus

Mã nguồn mở: Electrum có hơn 9.000 cam kết trên GitHub. Một phần lý do tại sao Electrum lại được tin tưởng như vậy là do cộng đồng nguồn mở phát triển mạnh của nó. Nhìn chung, đây là một trong những dự án phần mềm được phát triển tích cực nhất trong không gian tiền điện tử.

Khai thác bảo mật chính trong các phiên bản cũ: Vào tháng 1 năm 2018, các nhà phát triển của Electrum đã tiết lộ một lỗ hổng lớn trong phần mềm. Lỗ hổng đó lần đầu tiên được tiết lộ (riêng tư) cho các nhà phát triển vào tháng 11 năm 2017, mặc dù nó đã có mặt trong phần mềm Electrum từ tháng 3 năm 2016. Không biết có bao nhiêu bitcoin đã bị đánh cắp thông qua khai thác này, nếu có, mặc dù nó vẫn là một trong những tiềm năng lớn nhất thảm họa trong lịch sử bitcoin. Các phiên bản cũ của Electrum – như những phiên bản chạy trên máy lưu trữ lạnh chưa được kết nối với Internet hoặc được cập nhật trong nhiều năm – vẫn dễ bị khai thác này.

Được viết bằng Python: Mã của Electrum ngắn gọn, được viết bằng Python và dễ dàng cho mọi người xem lại. Tất cả đều là mã nguồn mở có sẵn thông qua GitHub.

Electrum hoạt động như thế nào?

Electrum-wallet-bảo mật

Electrum có sẵn dưới dạng bản tải xuống miễn phí cho Windows, Linux, OS X và Android.

Sau khi cài đặt ví, Electrum giữ các khóa riêng tư của bạn được lưu trữ trên máy tính của bạn dưới dạng tệp được mã hóa. Các khóa không được gửi đến bất kỳ máy chủ từ xa nào. Bạn có thể sử dụng Electrum trên máy tính trực tuyến. Hoặc, bạn có thể cài đặt Electrum trên máy tính ngoại tuyến để có giải pháp lưu trữ lạnh.

Electrum là một ứng dụng khách Bitcoin nhẹ, có nghĩa là bạn không phải cài đặt toàn bộ 200GB blockchain bitcoin để sử dụng ví.

Electrum là một ví mã nguồn mở. Đó là lý do tại sao mã của nó đã được điều chỉnh sang các ví khác – như Electron Cash cho Bitcoin Cash (BCH).

Electrum cho phép bạn tạo nhiều loại ví bằng phần mềm. Bạn có thể tạo ví tiêu chuẩn, ví dụ: ví có 2FA hoặc ví có nhiều chữ ký. Bạn cũng có thể nhập ví hiện có vào Electrum. Vì tiền xu được giữ trong Electrum không bị khóa, bạn cũng có thể chuyển tiền của mình giữa các phần mềm ví khác nhau.

Electrum hoạt động trong cấu hình máy khách / máy chủ trong đó ví (máy khách) được lập trình theo mặc định để kết nối với mạng ngang hàng để xác minh rằng các giao dịch là hợp lệ.

Electrum-bitcoin-wallet-tính năng

Nhìn chung, Electrum hoạt động theo cách tương tự như bất kỳ ví bitcoin nào tại địa phương. Bạn có thể dễ dàng gửi và nhận các giao dịch thông qua ví, giữ ví trong kho lạnh, kết nối Electrum với ví phần cứng hoặc sử dụng Electrum làm ví nóng hàng ngày của bạn trên máy tính có kết nối internet.

Định giá Electrum

Electrum hoàn toàn miễn phí để tải xuống và sử dụng.

Như với bất kỳ ví bitcoin nào, bạn sẽ cần phải trả phí mạng bitcoin khi gửi hoặc nhận bitcoin. Electrum cho phép bạn tùy chỉnh phí theo cách bạn muốn, bao gồm phí rẻ hơn cho các giao dịch có mức độ ưu tiên thấp hơn và phí cao hơn cho các giao dịch có mức độ ưu tiên cao hơn. Trong khi các ví như Mycelium cho phép bạn chọn tùy chọn phí thấp, trung bình hoặc cao, Electrum cho phép bạn chọn các mức phí khác nhau cùng với thanh trượt.

Cách sử dụng Electrum

Electrum đơn giản cho người dùng bitcoin mới bắt đầu và nâng cao sử dụng. Đây là quy trình từng bước:

Bước 1) Tải xuống Electrum

Truy cập Electrum.org và nhấp vào ‘Tải xuống’ ở đầu màn hình.

cách tải xuống electrum

Bạn sẽ thấy nhiều tùy chọn tải xuống cho các hệ điều hành máy tính để bàn khác nhau. Ngoài ra còn có các liên kết đến APK Android và Danh sách Cửa hàng Google Play. Đối với mục đích của hướng dẫn này, chúng tôi giả định rằng bạn đang cài đặt phiên bản Windows của Electrum.

cách thiết lập ví bitcoin electrum

Nhấp vào ‘Windows Installer’ và tải xuống các tệp.

Bước 2) Chạy tệp cài đặt

Electrum được cài đặt giống như bất kỳ ứng dụng standard.exe hoặc Windows nào. Mở tệp bạn đã tải xuống, sau đó làm theo lời nhắc trên màn hình.

cài đặt ví điện tử

Bước 3) Tạo Ví mới

Sau khi cài đặt Electrum, bạn sẽ được yêu cầu tự động kết nối với máy chủ hoặc chọn máy chủ theo cách thủ công. Hầu hết người dùng sẽ ổn với tùy chọn tự động kết nối.

cách sử dụng địa chỉ ví bitcoin electrum

Sau đó, bạn sẽ được nhắc tạo ví mới hoặc khôi phục ví hiện có.

hướng dẫn ví bitcoin electrum

Nhấp vào tùy chọn ‘Tạo ví mới’ để tạo ví mới. Hoặc khôi phục ví bằng cách nhập cụm từ hạt giống của bạn.

quy trình ví điện tử dự phòng

Bạn có thể chọn từ nhiều tùy chọn ví, bao gồm ví tiêu chuẩn, ví có 2FA, ví đa chữ ký hoặc ví phần cứng.

tùy chọn sao lưu ví electrum

Bước 4) Thiết lập Cụm từ khôi phục và Hạt giống của bạn

Ở bước tiếp theo, Electrum sẽ hiển thị cụm từ hạt giống khôi phục của bạn. Bạn sẽ thấy 13 từ xuất hiện trong một hộp. Bạn cần viết những từ này ra giấy và cất chúng ở nơi an toàn. Bạn có thể sử dụng 13 từ này để khôi phục quyền truy cập vào bitcoin của mình từ bất kỳ đâu vào bất kỳ lúc nào.

khôi phục ví điện tử

Bạn sẽ được yêu cầu nhập lại 13 từ trên trang tiếp theo. Bạn không thể sao chép và dán các từ. Bạn phải viết chúng ra.

Nếu máy tính của bạn bị treo hoặc nếu bạn mất quyền truy cập vào máy tính của mình vì bất kỳ lý do gì (như cháy nhà), thì bạn sẽ không mất quyền truy cập vào bitcoin của mình. Miễn là bạn có quyền kiểm soát thiết bị của mình hoặc nhớ cụm từ hạt giống 13 từ, bạn có toàn quyền kiểm soát số tiền được lưu trữ trong ví Electrum của mình.

Bước 5) Tạo mật khẩu

Cuối cùng, Electrum sẽ yêu cầu bạn thiết lập mật khẩu và xác nhận nó.

Bước 6) Hoàn thiện thiết lập

Để hoàn tất quá trình thiết lập, Electrum sẽ hỏi bạn muốn kết nối với máy chủ nào. Nếu đây là ví Electrum đầu tiên của bạn, thì bạn chỉ cần nhấp vào ‘tự động kết nối’.

trợ giúp ví điện tử

Cuối cùng, nhấp vào ‘Tiếp theo’ để hoàn tất quá trình thiết lập ví.

Bước 7) Gửi và nhận Bitcoin

Gửi và nhận bitcoin bằng ví máy tính để bàn Electrum cũng dễ dàng như với bất kỳ ứng dụng ví di động nào.

trao đổi bitcoin electrum

Để nhận bitcoin, hãy mở ứng dụng Electrum và nhấp vào tab ‘Nhận’. Bạn sẽ thấy một chuỗi ký tự bên cạnh nhãn “Địa chỉ nhận”. Đây là địa chỉ ví công khai của bạn. Bạn có thể gửi địa chỉ này cho bất kỳ ai và họ có thể gửi bitcoin cho bạn. Nhấp vào nút ‘Sao chép ký hiệu’ để sao chép khóa công khai vào khay nhớ tạm của bạn, sau đó dán nó vào bất cứ đâu bạn cần. Bạn cũng có thể gửi bitcoin qua mã QR, đây có thể là tùy chọn dễ dàng hơn nếu bạn đang sử dụng ứng dụng dành cho thiết bị di động.

thanh toán bitcoin electrum

Để gửi bitcoin, hãy mở Electrum và nhấp vào tab ‘Gửi’. Bạn sẽ thấy một hộp có nội dung “Thanh toán cho”. Nhập địa chỉ mà bạn đang gửi bitcoin tại đây, sau đó thêm mô tả (tùy chọn) và số lượng BTC bạn muốn gửi. Tùy chỉnh phí của bạn từ thấp đến cao dựa trên mức độ ưu tiên của bạn. Sau khi bạn đã xác nhận và kiểm tra kỹ tất cả các chi tiết, hãy nhấp vào ‘Gửi’ để gửi bitcoin của bạn.

Để kiểm tra các giao dịch của bạn tại bất kỳ thời điểm nào, chỉ cần nhấp vào ‘Lịch sử’.

lịch sử ví bitcoin electrum

Giới thiệu về Electrum

Nhóm phát triển của Electrum được tổ chức dưới tên Electrum Technologies GmbH. Đến nay, Electrum đã có hơn 9.000 cam kết trên GitHub.

Bạn có thể liên hệ với nhóm phát triển bằng email tại [email protected] Trang GitHub của dự án ở đây: https://github.com/spesmilo/electrum. Ngoài ra còn có kênh #electrum trên Freenode và Twitter chính thức của dự án @ElectrumWallet.

Electrum được phát hành theo Giấy phép MIT.

Liên hệ với bộ phận hỗ trợ của ví Electrum

Hệ thống hỗ trợ khách hàng Electrum dành cho người dùng ví bitcoin hơi khác so với hầu hết mọi người đều quen thuộc. Twitter của Electrum tài khoản xử lý các thông báo chính thức trong khi diễn đàn bitcoin ban đầu (bitcointalk.org) và Reddit kênh là nơi bạn có thể đặt câu hỏi và nhận câu trả lời. Họ cũng cung cấp trợ giúp dưới dạng tài liệu ví Electrum giải thích tất cả các khía cạnh khác nhau của thiết lập ví lưu trữ bitcoin.

Từ cuối cùng

Electrum là một trong những ví bitcoin tốt nhất và phổ biến nhất hiện nay. Kể từ năm 2011, Electrum đã trở thành trụ cột chính trong cộng đồng bitcoin mặc dù các tùy chọn phổ biến mới phát sinh như Trezor và Ledger trong vài năm qua. Ngày nay, các phiên bản của Electrum có sẵn cho nhiều hệ điều hành máy tính để bàn (Windows, Linux và Mac OS). Một ứng dụng Android cũng có sẵn. Khi so sánh Electrum với Mycelium hoặc Exodus, bạn có thể thấy những lợi ích và tác động khác nhau của từng phương pháp và quy trình lưu trữ tài sản kỹ thuật số.

Bên cạnh một khai thác bảo mật nghiêm trọng, ví bitcoin Electrum nhẹ đã liên tục là một trong những ví bitcoin đáng tin cậy nhất cho cả lưu trữ lạnh và nóng.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me