Một sự phát triển nhỏ, nhưng đáng kể khác trong chứng khoán hóa kỹ thuật số đang diễn ra ở Thái Lan, nơi văn phòng quản lý nợ công (PDMO) được thiết lập để phát hành trái phiếu tiết kiệm của chính phủ sẽ được phân phối với sự trợ giúp của blockchain.

Đây là một thử nghiệm ban đầu được thực hiện bởi PDMO, một bộ phận của bộ tài chính quốc gia, để tận dụng công nghệ blockchain trong việc phát hành và phân phối trái phiếu chính phủ cho công chúng.

Theo các báo cáo địa phương, văn phòng đang phát hành trái phiếu với tổng giá trị khoảng 6,5 triệu đô la (200 triệu baht). Một tính năng đặc biệt của công nghệ blockchain đã được nhìn thấy rõ ràng, vì trái phiếu đang được bán với mệnh giá 1 baht – số tiền thấp nhất từ ​​trước đến nay đối với trái phiếu chính phủ, thường có giá 1.000 baht.

Tại sao mã hóa trái phiếu lại quan trọng

Thị trường trái phiếu là một trong những loại tài sản lâu đời nhất và đáng tin cậy nhất, cung cấp nguồn tài chính quan trọng cho các chính phủ, tập đoàn và nhà đầu tư. Bất chấp sự phổ biến của thị trường đối với cả các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ, quá trình số hóa diễn ra cực kỳ chậm.

Phát hành trái phiếu nói chung là một quá trình dài bao gồm nhiều bên trung gian, chịu chi phí cao và rủi ro do lỗi của con người. Đây là những điểm đau chung trên thị trường chứng khoán tài chính mà các đổi mới công nghệ đang hy vọng sẽ giải quyết được. 

Đây là lúc mã hóa trái phiếu phát huy tác dụng với mục đích giảm các chi phí khác nhau liên quan đến việc phát hành trái phiếu. Việc áp dụng công nghệ blockchain có thể mang lại lợi ích cho toàn bộ thị trường trái phiếu bằng cách tăng cường khả năng hiển thị dữ liệu, giảm rủi ro đối tác và cải thiện hiệu quả hoạt động.

Khi mua và bán trái phiếu, người mua có thể xác minh ngay lập tức rằng người bán sở hữu trái phiếu bằng cách xem xét blockchain. Điều này cũng ngay lập tức loại bỏ sự cần thiết phải có người trung gian vì trái phiếu tồn tại trên một sổ cái không thể thay đổi và đáng tin cậy.

Blockchain cũng giúp giảm bớt quá trình phát hành trái phiếu với các điều khoản và điều kiện bao gồm số tiền gốc, lãi suất phiếu giảm giá và ngày đáo hạn, được ăn sâu vào mã. Do đó, quá trình thanh toán có thể được tự động hóa: các nhà phát hành có thể phân phối các khoản thanh toán lãi suất trực tiếp đến địa chỉ ví của trái chủ. 

Với công nghệ mới, các tổ chức phát hành chứng khoán có khả năng đại diện cho các tài sản tài chính một cách chi tiết khi cần thiết. Kể từ khi xác minh, giao dịch và thanh toán diễn ra trên sổ cái blockchain, không có thêm rắc rối hoặc thủ tục giấy tờ nào phải thực hiện, so với các phương pháp phân phối và chứng khoán hóa tài sản truyền thống.

Đây là một lợi thế to lớn mà công nghệ mang lại và tổng giám đốc PDMO Patricia Mongkhonvanit, nhận thấy rằng điều này cũng sẽ mở ra cơ hội mới cho mọi người mua trái phiếu chính phủ:

“Điều này sẽ cho phép nhiều người hơn ở cấp cơ sở mua trái phiếu tiết kiệm của chính phủ,”

Thái Lan thúc đẩy về phía trước với chứng khoán hóa kỹ thuật số

Trái phiếu tiết kiệm của chính phủ sẽ có sẵn để mua thông qua nền tảng blockchain của Ngân hàng Krung Thai (KTB), nền tảng hoàn toàn thuộc sở hữu nhà nước và việc phân phối sẽ diễn ra thông qua ví điện tử. Mặc dù đây là một cách hoàn toàn mới để tiến hành phát hành trái phiếu chính phủ, nhưng nó không phải là một kinh nghiệm xa lạ đối với nhiều.

Nếu phân vùng trái phiếu nhỏ nhất là 1 baht, giới hạn mua lại tối thiểu được đặt ở 100 trái phiếu cho mỗi người mua, với giới hạn đầu tư là 500.000 baht – theo PDMO.

Việc triển khai ban đầu sẽ diễn ra thông qua các kênh kỹ thuật số, nhưng PDMO cũng có kế hoạch mở rộng các kênh phân phối trái phiếu tiết kiệm đến các chi nhánh ngân hàng, máy ATM và ngân hàng di động.

Để đánh giá sự quan tâm của công chúng và lan truyền thông điệp, trước đó chính phủ đã cho phép mọi người đăng ký thông qua ví điện tử dựa trên blockchain. Việc cung cấp trái phiếu tiết kiệm trị giá 200 triệu baht là một thử nghiệm ban đầu và những người muốn tham gia phải có tài khoản tại KTB và đăng ký thông qua ví điện tử của ngân hàng.

PDMO của Thái Lan gần đây đã đóng bán trái phiếu tiết kiệm trị giá 50 tỷ baht, nằm trong kế hoạch trị giá 1 nghìn tỷ baht của chính phủ nhằm giảm thiểu thiệt hại kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Sự quan tâm ngày càng tăng của chính phủ Thái Lan trong việc theo đuổi các cách hiệu quả hơn để phát hành trái phiếu càng khẳng định rằng vai trò của công nghệ blockchain đối với chứng khoán hóa tài sản kỹ thuật số đang ngày càng mở rộng. Nếu việc phát hành thử nghiệm trên blockchain được coi là thành công, thì sẽ có cơ hội thấy nhiều trái phiếu chính phủ hơn được phân phối theo cách này.

Thái Lan cũng là một trong những quốc gia mong muốn tiến tới việc thử nghiệm blockchain để chứng khoán hóa tài chính. Ví dụ, vào năm 2019, Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Thái Lan đã thông báo rằng họ sẽ áp dụng blockchain để đăng ký trái phiếu. Toyota Leasing tại địa phương trong nước đã phát hành một trái phiếu blockchain. Ngoài ra, sàn giao dịch chứng khoán cũng có kế hoạch tung ra một nền tảng tài sản kỹ thuật số dựa trên blockchain.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me