Nếu bạn ít nhất quan tâm đến không gian tiền điện tử, bạn có thể đã nghe nói về Ethereum. Nó hiện là đồng tiền lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường, chủ yếu là do rất nhiều mã thông báo khác chạy trên Ethereum và một phần là do nhóm phát triển rất tài năng.

Dù bằng cách nào, bài đăng này là về việc chuyển đổi từ POW sang POS.

Vậy POW (Proof-of-Work) là gì?

Chà, POW hiện được sử dụng bởi hầu hết các loại tiền điện tử bao gồm Bitcoin, Ethereum (hiện tại) và Litecoin. Nếu một đồng xu có thể kiếm được, điều đó có nghĩa là nó đang sử dụng hệ thống POW.

Thợ mỏ sử dụng GPU hoặc là ASIC để giải quyết các hàm băm mật mã xác minh chuỗi khối. GPU chủ yếu được thiết kế để chơi game như RX 580 hiện đang được tuyển dụng bởi các thợ mỏ.

GPU của họ nhanh chóng đoán và kiểm tra các giải pháp khác nhau cho một bài toán không thể tiếp theo. Khi họ giải thành công phương trình, sổ cái (blockchain) được cập nhật và người khai thác nhận được phần thưởng khối dưới dạng mã thông báo và / hoặc phí giao dịch.

Điều này được gọi là Proof-of-Work vì các thợ đào đang thực hiện rất nhiều công việc dưới dạng xử lý các phương trình toán học bằng phần cứng khai thác của họ. Nếu không có công cụ khai thác, nhiều mạng sẽ không tồn tại. Thợ mỏ trả tiền điện để đổi lấy token.

Proof of Stake là gì và nó khác nhau như thế nào

Proof-of-Stake có một chút khác biệt. Các thợ đào trước đây đã chứng minh rằng họ có thể xác minh mạng nhanh như thế nào; bây giờ, những người nắm giữ ETH sẽ hiển thị số tiền họ sở hữu bằng cách chạy một cái gì đó được gọi là nút chính. Khi bạn tạo một nút chính, bạn phải khóa một lượng ETH nhất định để chứng minh bạn sở hữu nó.

Phần thưởng được phân phối dựa trên số tiền bạn đã khóa và thời gian khóa phần thưởng đó. Ví dụ: thay vì 1.000 thợ đào xác minh mạng, có thể có khoảng 10.000 ví giữ Ethereum thông qua Proof-of-Stake.

Với POS, năng lượng được tiết kiệm. Các thợ đào sẽ không phải tiêu thụ nhiều điện năng để giải quyết các hàm băm mật mã, điều này tốt cho ví của chúng ta và tốt cho hành tinh. Ngoài ra, bằng cách khóa Ethereum, sự khan hiếm được tạo ra sẽ làm tăng giá.

Tất nhiên, đó không phải là tất cả ánh nắng và cầu vồng. Có vẻ như với hệ thống mới này, người giàu sẽ giàu hơn và người nghèo, tốt, họ vẫn sẽ nghèo. Hệ thống mới thưởng cho những người đã có nhiều Ethereum vì phần thưởng khối hiện được phân phối dựa trên số tiền bạn đã có.

Hơn nữa, cộng đồng khai thác ETH sẽ không vui lắm khi đợt fork xảy ra, vì phần cứng khai thác của họ sẽ không còn sử dụng được với Ethereum nữa. Họ sẽ phải chuyển sang một loại tiền tệ mới vẫn có thể khai thác được.

Tôi hy vọng sẽ thấy Ethereum Classic tăng đột biến vào thời điểm này, vì tôi tin rằng nó sẽ vẫn ở mức POW. Cũng có thể một nhóm thành viên trong cộng đồng khai thác ETH sẽ tạo ra một loại tiền mới phân tách từ Ethereum, có thể được gọi là Ethereum Cash.

Nếu bạn hiện đang khai thác Ethereum, sẽ là điều khôn ngoan nếu bạn tìm một loại tiền mới để khai thác. Vẫn còn rất nhiều tùy chọn ngoài đó, chẳng hạn như Litecoin, Vertcoin, Zencash, v.v..

Bản cập nhật này đã hoạt động được một thời gian, bị trì hoãn bởi các vấn đề như cập nhật ví và một số phản hồi từ cộng đồng. Tuy nhiên, CEO và bộ óc đằng sau Ethereum, Vitalik Buterin, đều dành cho việc chuyển sang POS.  

Hy vọng rằng việc chuyển đổi sẽ không gây ra sự cố cho cộng đồng hoặc mạng ETH, vì đây là một quyết định lớn thay đổi hoàn toàn cách mạng được xác minh. Với điều đó đã được nói, không cần phải hoảng sợ. Nhóm phát triển Ethereum biết họ đang làm gì. Sau tất cả, họ là những người sáng lập ra loại tiền điện tử lớn thứ hai trên thị trường.

Cũng giống như mọi thứ khác, bạn nên đa dạng hóa bản thân. Đừng đầu tư mọi thứ vào một đồng tiền; đúng hơn, thật thông minh nếu bạn nắm giữ một chút mọi thứ. Hơn nữa, đừng đổ tất cả tài sản của bạn vào tiền điện tử vì đó là một môi trường rất dễ bay hơi.

Nếu bạn hiện đang tìm mua phần cứng khai thác ETH, tôi muốn nói rằng hãy mua nó. Nếu bạn quyết định mua hàng, hãy hiểu rằng bạn sẽ không sử dụng nó lâu hơn nữa. Khi mua, hãy đảm bảo rằng thẻ cũng có thể khai thác các loại tiền tệ khác một cách sinh lợi vì bạn sẽ phải tìm kiếm nơi khác trong tương lai. Cho đến lúc đó, hãy cố gắng kiếm nhiều ETH nhất có thể!

Nguồn hình ảnh: BlockGeeks

Đây là bài đăng của khách được viết bởi Jacob Tuwiner, chủ sở hữu của EasyPC.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me