Tuần trước, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ phát hành một đề xuất – vẫn chưa trở thành quy định – để đơn giản hóa cách thực hiện các dịch vụ miễn thuế. Ngay sau đó, một loạt các bài báo và bản tin đã xuất hiện trong ngành tài sản kỹ thuật số – nhiều người trong số đó cho rằng nền tảng của họ đã được sửa đổi để phù hợp với các quy tắc mới. Trong khi SEC đã đề xuất những thay đổi, thời gian sẽ cho biết liệu đề xuất có được thông qua hay không – và nếu có, liệu sẽ có những thay đổi đối với bản dự thảo cuối cùng sẽ được công bố cho Cơ quan Đăng ký Liên bang hay không.

Khuôn khổ cung cấp miễn phí của Hoa Kỳ bao gồm các công cụ như Reg D, Reg A, huy động vốn từ cộng đồng (còn gọi là Reg CF) – về cơ bản là mọi thứ không phải là chào bán công khai hoặc bán lẻ. Khuôn khổ này hầu như không có nhiều thay đổi hoặc hiện đại hóa kể từ khi có Đạo luật Giao dịch Chứng khoán năm 1934. Đã có những chỉ trích đáng kể của công chúng đối với các quy tắc hiện hành đối với các dịch vụ miễn thuế, phần lớn là vì chúng chỉ dành quyền truy cập cho những người Mỹ giàu nhất đầu tư vào các quỹ tư nhân công ty và các dịch vụ khác.

Nếu được thông qua, những thay đổi được đề xuất có thể cho phép người bình thường đầu tư vào các giao dịch giai đoạn trước – chẳng hạn như Uber hoặc WeWork – trước khi chúng đạt được mức định giá cao và bán ra thị trường công khai. Việc kích hoạt SPV (xe dành cho mục đích đặc biệt) và báo cáo hài hòa (tức là gộp Reg D và Reg CF thành một, không phải hai báo cáo) và tăng tổng số tiền có thể huy động được sẽ giúp hợp lý hóa việc tuân thủ cho các công ty phát hành. Ngoài ra, những thay đổi cũng có thể cho phép huy động vốn từ cộng đồng trở thành một công cụ hình thành vốn khả thi để đầu tư vào các loại tài sản như bất động sản.

Hiện tại, các khoản miễn trừ của Hoa Kỳ như Quy định CF (huy động vốn từ cộng đồng) khá hạn chế, giới hạn tổng số tiền bạn có thể huy động lên tới 1,07 triệu đô la Mỹ trong khoảng thời gian 12 tháng và bao gồm các hạn chế đáng kể cho mỗi nhà đầu tư. SEC Hoa Kỳ dường như đang đi theo sự dẫn dắt của các khu vực pháp lý khác như Canada, nơi các cơ quan quản lý đề xuất những thay đổi tương tự hoặc châu Âu nơi các quy định được cập nhật vào năm ngoái, tăng giới hạn cho EGP (Bản cáo bạch tăng trưởng châu Âu) lên € 8 triệu EUR, hơn $ 9 một chút M USD. Theo đề xuất mới, các công ty sẽ có thể huy động được tới 5 triệu USD. Mặc dù 5 triệu đô la vẫn là một số vốn tương đối nhỏ, nhưng nó cho phép các công ty ở giai đoạn đầu xây dựng bộ lạc của họ với cơ sở nhà đầu tư rộng lớn hơn.

SEC đã đề xuất những thay đổi tương tự đối với Reg A, tăng giới hạn trên lên $ 75 triệu USD. Điều này có thể làm cho Reg A khả thi đối với nhiều công ty giai đoạn sau, nơi các vòng Series B, C hoặc thậm chí D lớn hơn yêu cầu nhiều vốn hơn những gì hiện có trong Reg A .. Điều này cũng mở ra các cơ hội đầu tư này cho nhà đầu tư bán lẻ, trước đây là các giao dịch này chỉ có sẵn cho các công ty liên doanh giàu có nhất, các cửa hàng cổ phần tư nhân và các cá nhân có giá trị ròng cao.

Những thay đổi khác bao gồm cho phép các nhà đầu tư được công nhận tham gia huy động vốn từ cộng đồng. Trước đây, nếu bạn sử dụng miễn trừ huy động vốn cộng đồng, bạn không thể nhận tiền từ các nhà đầu tư được công nhận và thực sự sẽ phải sử dụng đồng thời một miễn trừ khác, chẳng hạn như Reg D. Điều này thường buộc các công ty phải làm nhiều thủ tục giấy tờ hơn, phí pháp lý và tăng nguy cơ mắc sai sót – có thể dẫn đến các hành động dân sự hoặc pháp lý. Những thay đổi được đề xuất sẽ cho phép các công ty kết hợp các nhà đầu tư được công nhận và bán lẻ thành một đợt chào bán.

Ngoài các nhà đầu tư được công nhận, những thay đổi cũng mở ra cánh cửa cho các nhà đầu tư tổ chức và doanh nghiệp, bao gồm SPV (Xe Mục đích Đặc biệt).

SPV là một tổ chức doanh nghiệp được tạo ra cho một mục đích cụ thể – thường là vì các lý do như hạn chế trách nhiệm pháp lý, hiệu quả thuế, đầu tư hoặc hình thành vốn. Ví dụ: Để mã hóa một phần bất động sản, bạn có thể thành lập một SPV và chuyển chứng thư bất động sản đó vào công ty này. Mục đích của công ty / phương tiện đó là nắm giữ chứng thư của bất động sản này và duy trì hồ sơ chính xác về chủ sở hữu là ai, SPV cũng thường được sử dụng cho các quỹ đầu tư.

Kết hợp lại, các SPV, các nhà đầu tư doanh nghiệp, các nhà đầu tư được công nhận và các nhà đầu tư tổ chức lớn có thể di chuyển một lượng lớn vốn. Tuy nhiên, họ không thể đầu tư vào các dịch vụ huy động vốn cộng đồng ở Hoa Kỳ. Điều này tạo ra một nghịch lý thú vị cho các công ty huy động vốn, nếu bạn có thể thu hút được cá lớn quan tâm, bạn sẽ tránh được đám đông – nhưng, nếu dịch vụ của bạn trông không đủ tốt cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp, thì phương án cuối cùng của bạn có thể là huy động vốn từ cộng đồng. Ngành gây quỹ cộng đồng nói chung đã phải đối mặt với rất nhiều lời chỉ trích từ các nhà đầu tư chuyên nghiệp vì lợi nhuận thấp và chất lượng giao dịch thấp, điều này có thể sẽ thay đổi khi các nhà đầu tư bán lẻ có quyền truy cập vào các giao dịch tương tự như các tổ chức lớn hơn.

Cuối cùng, các quy định huy động vốn cộng đồng mới đề xuất một số thay đổi lớn về số tiền mà mỗi nhà đầu tư có thể đưa vào bất kỳ đợt chào bán nào. Hiện tại, các nhà đầu tư không đáp ứng các ngưỡng công nhận bị hạn chế về số tiền họ có thể đầu tư dựa trên mức thu nhập hoặc giá trị ròng của họ thấp hơn. Các quy định mới sẽ thay đổi điều này thành lớn hơn trong hai quy định đó. Những thay đổi này được kỳ vọng không chỉ thúc đẩy sự đổi mới mà còn có khả năng mang lại rất nhiều tiền thông minh.

Ví dụ: một nhà đầu tư có giá trị ròng 750.000 đô la và thu nhập 150.000 đô la không thể đủ điều kiện là nhà đầu tư được công nhận. Người này có bằng Phd về khoa học sinh học và nhận thấy một công ty khởi nghiệp có sáng tạo mang tính cách mạng trong lĩnh vực khoa học sinh học – họ không đủ tiêu chuẩn như một nhà đầu tư được công nhận và bị cấm đầu tư. Trớ trêu thay, họ có thể là cố vấn cho bất kỳ nhà đầu tư tổ chức nào về lý do tại sao công ty khởi nghiệp cụ thể này lại hot đến vậy – nhưng theo các quy tắc hiện tại, họ không đủ điều kiện để mạo hiểm tiền của mình..

Mặc dù những thay đổi này được hầu hết những người tham gia thị trường hoan nghênh, nhưng chúng không phải là điều chắc chắn. Đề xuất về khung cung cấp miễn phí mới này chưa phải là quy định, nó vẫn phải thông qua chính phủ và được đưa vào Sổ đăng ký Liên bang. Nhìn lại các đề xuất huy động vốn từ cộng đồng ở Mỹ, chúng ta có thể thấy một đề xuất có thể khác với quy định như thế nào – và vẫn còn rất nhiều đô la vận động hành lang muốn thấy hiện trạng được duy trì. Điều quan trọng là không đưa ra các quyết định kinh doanh quan trọng dựa trên đề xuất này – thay vào đó, hãy xem những thay đổi này như một xu hướng lớn hơn giữa các cơ quan quản lý chứng khoán trên toàn cầu.

Chúng tôi nhận thấy các cơ quan quản lý chứng khoán đang cố gắng giúp hình thành vốn phân tán dễ dàng hơn. Bán hàng cộng đồng và huy động vốn từ cộng đồng đang thực sự trở thành thứ mà các cơ quan quản lý trên toàn thế giới đang làm việc cùng nhau để hài hòa các khuôn khổ của họ. Bằng cách kết hợp các quy định huy động vốn cộng đồng từ các khu vực pháp lý trên toàn thế giới, các công ty giai đoạn đầu sẽ có thể tiếp cận nguồn vốn toàn cầu và xây dựng cơ sở nhà đầu tư toàn cầu mà không bị buộc phải phá vỡ các quy tắc như hầu hết các tổ chức phát hành ICO và STO đang làm hiện nay.

Có lẽ điều thú vị nhất về những thay đổi được đề xuất của SEC là cách họ thể hiện nỗ lực phối hợp rất chặt chẽ giữa các ủy ban chứng khoán trên toàn cầu. Khi kỷ nguyên hình thành vốn mới xuất hiện, các doanh nghiệp sẽ có thể kết hợp và tận dụng các khuôn khổ pháp lý của nhiều quốc gia. Điều đó đang được nói, đối với các dịch vụ có trụ sở tại Hoa Kỳ, chúng ta vẫn phải chờ các quy định mới trước khi biết chúng sẽ trông như thế nào hoặc tác động của chúng đối với ngành chứng khoán kỹ thuật số.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me