hướng dẫn dây buộc

Contents

Hướng dẫn về Tether Stablecoin: Cách hoạt động của token tiền điện tử USDT

Tether (USDT) stablecoin là một trong những chủ đề gây tranh cãi lớn nhất của thị trường tiền điện tử trong cộng đồng bitcoin. Master The Crypto đã tổng hợp một hướng dẫn ba phần để bạn xem lại để hiểu rõ hơn về Tether, cách Stablecoin hoạt động và hiệp hội Bitfinex / bộ phim thao túng giá. Hãy bắt đầu nào:

 • 1) Tether stablecoin (USDT) là gì
 • 2) Cách thức hoạt động của Stablecoin + so sánh stablecoin với đối thủ cạnh tranh của Facebook Libra
 • 3) câu chuyện đầy đủ về mã thông báo tiền điện tử Tether và sàn giao dịch Bitfinex, và điều gì tiếp theo

Giá Tether trực tiếp: USDT Coin Vốn hóa thị trường

Ràng buộc Tether: Hướng dẫn toàn diện về USDT và nếu bạn nên mua stablecoin hàng đầu!

tổng quan về tether usdt

Tether, trang web chính thức của nó tại tether.to, là một đồng tiền mã hóa stablecoin có ký hiệu mã thông báo là USDT để đại diện cho mã thông báo Đô la Mỹ được chốt tỷ giá 1: 1. Như khẩu hiệu của tiền điện tử Tether đã nói, đó là ‘tiền kỹ thuật số cho kỷ nguyên kỹ thuật số’, với mục đích ‘mang tiền tệ thế giới thực vào chuỗi khối’, USDT là một trong những chủ đề cộng đồng được tranh luận nhiều nhất.

Số lượng tiền điện tử đã bùng nổ kể từ khi Bitcoin ra đời vào năm 2008. Với 11 năm tách biệt với sự khởi đầu rất khiêm tốn, giờ đây đã có một số lượng khổng lồ tài sản kỹ thuật số trên thị trường. Các loại tiền tệ khác nhau này hoặc tự tạo nên sự khác biệt với các chức năng độc đáo hoặc đơn giản là tìm cách tận dụng sự thành công của các loại tiền ảo này.

Trong khi các tài sản khác nhau này cung cấp giá trị nội tại cho vô số người dùng và nhà đầu tư của chúng, một ‘thể loại’ tiền kỹ thuật số khác cũng đã cố gắng phát triển với tốc độ ấn tượng. Được hỗ trợ bởi một loại tiền tệ có chủ quyền, Stablecoin đã nổi lên trong vài năm qua như một phần mở rộng gần như mở rộng cho các loại tiền tệ phổ biến như Đô la Mỹ, là một ví dụ.

Cần phải nói rằng, những stablecoin này không thể bùng nổ chính xác theo cách giống như tài sản kỹ thuật số, nhưng có một số lần lặp lại khá thú vị đáng để xem xét. Tất nhiên, một trong số đó là Tether (USDT), một trong những stablecoin được sử dụng phổ biến hơn đối với những người quan tâm đến việc sử dụng, nắm giữ hoặc thậm chí cho vay. Và cho dù bạn kiểm tra giá Tether ở đâu, cho dù là CoinMarketCap, CryptoCompare hay CoinGecko, bạn sẽ thấy USDT trong top 10 nếu không phải là top 5 theo vốn hóa thị trường và xếp hạng khối lượng giao dịch xen kẽ với Bitcoin ở vị trí # 1 và # 2 đối với hầu hết trong hệ sinh thái mã thông báo dựa trên blockchain.

Nhưng chính xác thì Tether đã bắt đầu như thế nào? Logic cơ bản đằng sau việc sử dụng nó là gì? Và chính xác thì bạn phải làm thế nào để nắm được nó? Chúng ta sẽ đi sâu vào những câu hỏi này ngay tại đây và ngay bây giờ.

Bối cảnh nhanh – Giới thiệu về Stablecoin

về mã thông báo tether

Một trong những điều thú vị về Stablecoin là chúng không quá ‘gần đây’ như chúng ta vẫn nghĩ; trên thực tế, một số phiên bản đầu tiên của những loại tiền này thực sự có trước những gì chúng ta biết là một số đồng tiền lớn nhất trong thế giới tiền điện tử.

Ví dụ: một số stablecoin đầu tiên trên thị trường đã được giới thiệu với cộng đồng vào năm 2014, bao gồm Tether được phát hành lần đầu tiên vào tháng 7 năm 2014 với tên gọi ‘RealCoin’. Ngoài ra còn có BitShares (BitUSD) và Nu (NuBits) có thể cung cấp cho người dùng tài sản ảo thanh khoản với giá cố định nhờ vào thực tế là nó có dự trữ đô la Mỹ hoạt động như một loại tài sản thế chấp tiền điện tử.

Nói một cách đơn giản ‘tài sản thế chấp tiền điện tử’ là đơn giản hóa sâu sắc hệ thống thanh khoản thường phức tạp mà một số loại stablecoin này có, có thể dao động từ một khoản dự trữ đơn lẻ là Đô la Mỹ, đến một loạt các khoản nắm giữ từ Đô la Mỹ, đến các tài sản tiền điện tử như Ethereum tổng hợp.

Bất chấp điều đó, stablecoin cung cấp khả năng độc đáo của riêng chúng đối với một hệ thống kinh tế ổn định. Và điều này cũng đúng với Tether, chúng ta sẽ đi sâu vào.

Xé thành Tether – Nguồn gốc

lịch sử của stablecoin tether

Điều thú vị là Tether được chúng tôi mô tả là sản phẩm trí tuệ của một số nhóm quản lý cấp cao đằng sau sàn giao dịch tiền điện tử – Bitfinex. Mặc dù chúng tôi biết điều này ngay bây giờ, nhưng đội ngũ quản lý thực tế vẫn bị che giấu với công chúng khi nó được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2014, khởi đầu là ‘RealCoin’ trước khi được đổi tên thành ‘Tether’ vào tháng 11 cùng năm..

Vậy chính xác thì Tether là gì? Theo sách trắng của mình, Tether hoạt động như một loại stablecoin cung cấp cho người dùng khả năng sử dụng Đô la Mỹ trên cả blockchain Ethereum và Bitcoin.

“Một mã thông báo kỹ thuật số được hỗ trợ bởi tiền tệ fiat cung cấp cho các cá nhân và tổ chức một phương thức trao đổi giá trị phi tập trung và mạnh mẽ trong khi sử dụng một đơn vị kế toán quen thuộc. Sự đổi mới của blockchain là một sổ cái toàn cầu có thể kiểm tra được và được bảo mật bằng mật mã.

Các tổ chức phát hành mã thông báo được hỗ trợ bằng tài sản và những người tham gia thị trường khác có thể tận dụng công nghệ blockchain, cùng với các hệ thống đồng thuận được nhúng, để giao dịch bằng các loại tiền và tài sản quen thuộc, ít biến động hơn.

Để duy trì trách nhiệm giải trình và đảm bảo sự ổn định về giá hối đoái, chúng tôi đề xuất một phương pháp duy trì tỷ lệ dự trữ 1-1 giữa mã thông báo tiền điện tử, được gọi là tethers và tài sản thế giới thực liên quan của nó, tiền tệ fiat. Phương pháp này sử dụng chuỗi khối Bitcoin, bằng chứng dự trữ và các phương pháp kiểm toán khác để chứng minh rằng các mã thông báo đã phát hành luôn được hỗ trợ và bảo lưu đầy đủ ”.

Một trong những điều thú vị về Tether là ứng dụng dễ dàng này trên cả Bitcoin và Ethereum. Trong khi các đối thủ cùng thời của nó đôi khi tồn tại trong chuỗi khối của riêng họ như một hệ thống khép kín như MakerDAO, Tether lại khác do phần lớn các mã thông báo ảo của nó tồn tại và thường xuyên hoạt động trên chuỗi khối của Bitcoin và Ethereum; lên tới 97 phần trăm chuyển động mã thông báo của nó.

Vậy tại sao lại như vậy? Đó là một mã thông báo được sử dụng phổ biến, có thể tiếp cận được với các nhà đầu tư và người mua tiềm năng bởi nhiều sàn giao dịch tập trung và phi tập trung.

Logic đằng sau điều này khá đơn giản – nó cung cấp một hàng rào đầu cơ tốt cho người mua trong trường hợp thị trường tiền điện tử chính có xu hướng giảm giá; đối với các nhà đầu tư, nó cho phép họ quay trở lại với một tài sản dự trữ sẽ không biến động về giá trị nếu họ chọn để nó ở đó. Nhưng điều này cũng cho phép họ dễ dàng chuyển từ loại tiền này sang loại tiền khác.

Đối với các sàn giao dịch tiền điện tử – sự sẵn có của Tether cung cấp một lớp thanh khoản bổ sung cho sàn giao dịch của họ, điều này đặc biệt quan trọng như một sàn giao dịch tập trung hoặc phi tập trung nhỏ hơn.

Điều làm cho điều này hơi kỳ lạ là thực tế là, từ góc độ tài chính, không có ý nghĩa nhiều khi kết hợp hai giao thức blockchain này. Ngược lại, các stablecoin khác chỉ cần phát triển và khởi chạy cơ sở dữ liệu của riêng họ.

Khi làm như vậy, họ có thể giảm thiểu bất kỳ chi phí bổ sung nào có thể đến từ việc xử lý, chẳng hạn như các thợ đào theo cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc được sử dụng bởi cả Ethereum và Bitcoin.

Số liệu 97 phần trăm này nghe không thực sự nhiều, nhưng điều mang lại cho nó một số tác động thực sự nặng nề là khi chúng ta dành thời gian xem xét thực tế rằng mã thông báo của Tether, USDT, được hỗ trợ theo tỷ lệ 1: 1 với đồng đô la. Và với 2,2 tỷ trong số chúng đang được lưu hành, điều đó có nghĩa là Tether mang theo một lượng dự trữ ít nhất là tương đương.

Tại sao sử dụng Tether?

cách sử dụng dây buộc

Nhiều như đã được mô tả trước đây, có rất nhiều giá trị khi gắn một loại tiền kỹ thuật số (theo một cách nào đó) với một loại tiền tệ có chủ quyền. Đối với các sàn giao dịch tiền xu cũng như người dùng, điều này đặc biệt bao gồm việc có một số loại hàng rào tài chính trong thị trường tiền điện tử.

Nhưng lợi thế tương tự cũng xảy ra đối với những công ty và nhà bán lẻ đang tìm cách chấp nhận tiền điện tử từ khách hàng tiềm năng. Như chúng ta đã thấy từ Microsoft và Expedia cùng những người khác, có mọi động lực để mua hàng bằng tiền điện tử, nhưng có một số vấn đề nghiêm trọng xảy ra khi cố gắng làm như vậy.

Thứ nhất, có rất nhiều biến động đi kèm với việc cố gắng thực hiện thanh toán cho các sản phẩm bằng Bitcoin. Thứ hai, các hệ thống thanh toán của bên thứ ba hoạt động để cung cấp giải pháp này theo cách dễ tiếp cận hơn về cơ bản phủ nhận giá trị của việc sử dụng tiền điện tử làm phương tiện thanh toán; vậy tại sao phải bận tâm?

Tether nhằm mục đích thu hẹp khoảng cách này giữa người bán và người dùng hàng ngày bằng cách cung cấp những gì tốt nhất của cả hai thế giới; một loại tiền kỹ thuật số có thể cõng Bitcoin hoặc Ethereum, cũng được hỗ trợ bởi một loại tiền tệ có chủ quyền (ish) ổn định.

Đối với các sàn giao dịch, việc có một số loại cánh cửa rộng mở cho người dùng quan tâm đến việc mua tiền điện tử để nhanh chóng chuyển tiền mặt trong thế giới thực sang loại kỹ thuật số là lý do tại sao Tether lại thành công giữa các sàn giao dịch là một ví dụ khác..

Các sàn giao dịch và các công ty cố gắng cung cấp Tether thực sự có thể tìm thấy cho mình một thị trường lớn hơn rất nhiều cho những người quan tâm đến việc đầu tư và điều này có thể chứng tỏ lợi thế trong tương lai gần.

So với bất kỳ loại stablecoin nào khác, Tether là loại mã thông báo phổ biến nhất được sử dụng trong hệ sinh thái so với các loại khác ngoài kia.

Vậy Tether hoạt động như thế nào?

cách hoạt động của đồng tiền mã hóa tether

Tether hiện đang hoạt động trên nền tảng của Giao thức Omni, một giao thức thường được sử dụng cho những tài sản kỹ thuật số nằm trên cùng và sử dụng chuỗi khối Bitcoin. Mặc dù tiền đề cơ bản của Tether (USDT) là nó hoạt động như một bản dịch kỹ thuật số của Đô la Mỹ, nhưng nó không hoạt động chính xác theo cùng một cách.

Thứ nhất, trong khi Đô la Mỹ, đối với mọi ý định và mục đích, vẫn tương đối ổn định khi nằm trong túi của bạn. USDT có thể chịu một số mức độ biến động nhưng cố gắng ổn định hoặc quay quanh quỹ đạo gần $ 1.

Vậy nó thực sự hoạt động như thế nào? Theo giả thuyết, nếu người dùng trực tiếp chuyển tiền đến một sàn giao dịch tiền điện tử như Kraken, họ sẽ được cung cấp số tiền tương tự trong Tether. Sau đó, những người dùng tương tự có thể lấy số lượng USDT này và hoàn thành các giao dịch cho các loại tiền điện tử khác.

Mặc dù điều này đã từng là trường hợp của tất cả người dùng đang tìm cách nắm giữ Tether, nhưng điều này không còn xảy ra nữa, do các vấn đề ngân hàng mà công ty phải gánh chịu trong vài năm qua.

Vì vậy, đây là cách nó ĐƯỢC SỬ DỤNG để hoạt động. Làm thế nào để nó hoạt động bây giờ? Mặc dù nó không còn tham gia vào các loại giao dịch này nữa, nhưng nó vẫn hoạt động trên Giao thức Omni, đây là một giải pháp lớp 2.

Trên ngăn xếp kỹ thuật của Tether mà chúng ta có thể thấy quy trình mới; đó là trong khi Tether lưu hành trên Omni, người dùng có thể nhận được khối lượng Tether của riêng họ thông qua hỗn hợp các sàn giao dịch phi tập trung và các sàn giao dịch tập trung đã quản lý để trở thành nhà phát hành hoặc người giám sát được chấp nhận cho stablecoin.

Đối với những người quan tâm đến việc thực sự có được Tether, đây là một số sàn giao dịch hiện đang cung cấp cho họ:

 • Kraken
 • Binance
 • Bithumb Global
 • Poloniex
 • Bittrex
 • KuCoin
 • Gate.io
 • Bitsdaq
 • BTCTurk
 • UpBit
 • Max Maicoin
 • OmgFin
 • BitoPro
 • IndoDax
 • CITEX
 • WazirX
 • Kuna Exchange
 • BitSonic
 • FTX
 • PieXGo

Mỗi sàn giao dịch này hiện đang cung cấp Giao dịch giao ngay của Tether, với những sàn giao dịch khác cung cấp cho người dùng giao dịch Hợp đồng tương lai.

Tranh cãi của Tether

tranh cãi tether (usdt)

Trong ba năm đầu tiên, không ai biết chính xác ai đứng sau dự án này. Đó là cho đến năm 2017, khi Tether cuối cùng và bất thường xuất bản trang ‘Giới thiệu về chúng tôi’ của riêng mình giữa các tuần của ngày 5 và 17 tháng 12. Với điều này cuối cùng đã được tiết lộ, hóa ra là các thành viên chính của dự án này đến từ nhóm Bitfinex; đặc biệt:

 • JL van der Velde (Giám đốc điều hành)
 • Giancarlo Devasini (Giám đốc tài chính)
 • Philip Potter (CSO)
 • Stuart Hoegner (cố vấn chung)
 • Matthew Tremblay (giám đốc tuân thủ)

Định giá Bitcoin

thao túng giá tether bitcoin

Giờ đây, điều này có thể được thực hiện đơn giản khi các thành viên của cộng đồng đam mê tiền điện tử đang tìm cách san bằng sân chơi cho những người chơi mới trong cộng đồng của họ. Vấn đề là chắc chắn có đủ ngón tay trỏ vào nhóm Bitfinex để gợi ý rằng có nhiều thứ hơn là chỉ thế này.

Là bộ óc đằng sau một sàn giao dịch tiền điện tử, VÀ và loại stablecoin dễ dàng truy cập có thể được sử dụng trên các sàn giao dịch nói trên là một thứ gì đó giống một mối đe dọa thực tế hơn là một mối đe dọa lý thuyết.

Đây là điều mà nhóm Bitfinex chắc chắn đã hành động, theo các nguồn tin tức như Bloomberg đã báo cáo về nó vào thời điểm đó và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa và Tương lai của họ vào tháng 11 năm 2018.

Những lo ngại, chọc ngoáy và thúc đẩy này của CFTC và Bộ Tư pháp đến từ hậu quả của đợt tăng giá Bitcoin vào năm 2017. Có những cáo buộc khá nghiêm trọng rằng Bitfinex, thông qua mối quan hệ trực tiếp với Tether, đã sử dụng stablecoin để hỗ trợ hoặc, có thể, thúc đẩy đà tăng trong thị trường vào năm 2017.

Đây là những gì Bloomberg đã nói về vấn đề này trong thời gian đó:

“Một số nhà giao dịch – cũng như các học giả – đã cáo buộc rằng những Tether này được sử dụng để mua Bitcoin vào những thời điểm quan trọng khi giá trị của mã thông báo kỹ thuật số phổ biến hơn giảm xuống. JL van der Velde, giám đốc điều hành của Tether Ltd. và Bitfinex, trước đây đã bác bỏ những tuyên bố như vậy ”.

Giám đốc điều hành của nó cũng đã trả lời như sau về những cáo buộc về việc sử dụng Tether trong việc định giá tiềm năng:

“Các đợt phát hành Tether không thể được sử dụng để nâng giá Bitcoin hoặc bất kỳ đồng tiền / mã thông báo nào khác trên Bitfinex.”

Sau đó là báo cáo nghiên cứu ngày 25 tháng 6 năm 2018 “Bitcoin có thực sự không được kết nối không?”Của Đại học Texas tại Sở Tài chính Austin John M. Griffin và Amin Shams của Đại học Bang Ohio, gần đây đã được cập nhật vào tháng 11 năm 2019, đưa ra nhiều tuyên bố và giả định nhằm thao túng thị trường tiền điện tử và giá bitcoin. Ngoài ra còn có báo cáo mới của Carol Alexander và Michael Dakos có tiêu đề, “Một cuộc điều tra quan trọng về dữ liệu và phân tích tiền điện tử Một cuộc điều tra quan trọng về dữ liệu và phân tích tiền điện tử”Được phát hành vào tháng 5 năm 2019.

Dưới đây là biểu đồ phác thảo việc phát hành Tether vào năm 2017, 2018 và 2019 cho thấy số lượng được in cùng với số lần bitcoin có tương quan với mức tăng vốn hóa thị trường của USDT (lưu ý rằng mối tương quan không phải lúc nào cũng tương đương với quan hệ nhân quả):

tether-usdt-bitcoin-btc-price-thao tác-biểu đồ

Phần lớn điều này Câu đố vẫn đang diễn ra tại thời điểm đánh giá tiền điện tử Tether này, nhưng bây giờ chúng ta đã có chân trong thế giới stablecoin USDT, hãy thực hiện một bước đầy đủ và hiểu cách thức hoạt động của stablecoin cũng như so sánh Tether với các đồng tiền điện tử được chốt bằng đô la khác khi chạm vào những gì stablecoin Facebook Libra sẽ làm đối với Tether.

Hướng dẫn về Stablecoin: Danh sách so sánh cuối cùng của Stablecoin

stablecoin hoạt động như thế nào

Stablecoin là gì? Stablecoin lớn nhất và phổ biến nhất là gì? Stablecoin hoạt động như thế nào? Tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về Stablecoin

Stablecoin là các mã thông báo kỹ thuật số gắn giá trị của chúng với một tài sản cụ thể – như Đô la Mỹ. Khi ngành công nghiệp tiền điện tử tiếp tục phát triển, chúng tôi đã thấy nhu cầu về stablecoin ngày càng tăng.

Mặc dù nhu cầu về stablecoin đang tăng cao, nhưng nhiều người vẫn hoàn toàn không biết về cách thức hoạt động của stablecoin. Một stablecoin là gì? Loại tiền ổn định nào tốt nhất và đáng tin cậy nhất trên thị trường? Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ trả lời tất cả các câu hỏi của bạn về stablecoin.

Stablecoin là gì?

Stablecoin là gì

Stablecoin là một mã thông báo kỹ thuật số được xây dựng từ đầu để có giá trị ổn định. Nhiều stablecoin được gắn với Đô la Mỹ đơn giản vì nó là loại tiền tệ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã thấy các stablecoin được gắn với tất cả các loại tiền tệ fiat lớn và nhỏ.

Một số stablecoin không được gắn với bất kỳ loại tiền tệ fiat nào, cũng không bị ràng buộc với bất kỳ nền kinh tế quốc gia nào. Ví dụ, họ sử dụng các hợp đồng thông minh để cân bằng dự trữ. Hợp đồng thông minh bán stablecoin khi giá cao, sau đó mua stablecoin từ thị trường khi giá thấp.

Tại sao chúng ta cần Stablecoin?

Tại sao chúng ta cần Stablecoin

Stablecoin là một bổ sung cần thiết cho cộng đồng tiền điện tử. Stablecoin xuất hiện vì một số lý do quan trọng. Tuy nhiên, hai lý do quan trọng nhất mà chúng tôi cần stablecoin là:

Biến động tiền điện tử

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác nổi tiếng là dễ bay hơi. Hiện các doanh nghiệp, người bán hoặc cá nhân khó chấp nhận bitcoin vì giá trị có thể dao động đáng kể hàng ngày. Giả sử một đại lý mua một chiếc ô tô từ Honda với giá 20.000 đô la, sau đó bán chiếc ô tô đó với giá 2 BTC một vài ngày sau đó. Miễn là 2 BTC bằng 20.000 đô la, nhà cái là được. Tuy nhiên, nếu giá trị của BTC giảm xuống, thì đại lý có thể mất hàng nghìn đô la.

Giám sát quy định về tiền tệ Fiat

Các sàn giao dịch tiền điện tử xử lý USD ‘thực’ hoặc các loại tiền tệ fiat khác thường phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn về mặt pháp lý. Do sự giám sát quy định này, một số sàn giao dịch chặn tất cả các giao dịch tiền pháp định. Các stablecoin được chốt bằng Fiat cho phép các nhà giao dịch tận hưởng những lợi ích của việc giao dịch tiền tệ fiat mà không có các rào cản quy định nhất định.

Cách hoạt động của Stablecoin?

Cách hoạt động của Stablecoin

Ngày nay, stablecoin hoạt động theo nhiều cách khác nhau để giữ giá trị ổn định.

Ví dụ, Tether là một trong những stablecoin nổi tiếng nhất trên thị trường. Nó được cố định với USD theo tỷ lệ 1 Đô la Mỹ Tether (USDT) với 1 USD. Tether giữ nguyên giá trị của nó bằng cách nắm giữ tài sản dự trữ bằng USD.

Ban đầu, Tether tuyên bố giữ mỗi USDT 1: 1 bằng tiền mặt dự trữ. Nói cách khác, cứ 1 tỷ đô la USDT trên thị trường tiền điện tử, Tether giữ 1 tỷ đô la tiền mặt thanh khoản trong tài khoản ngân hàng của mình. Tuyên bố đó nhanh chóng được chứng minh là sai và Tether hiện chỉ đơn giản tuyên bố rằng USDT được hỗ trợ bởi “tiền mặt và các tài sản khác” tương đương thay vì dự trữ tiền mặt nghiêm ngặt..

Một số stablecoin vẫn ổn định với các thuật toán hoặc hợp đồng thông minh được tích hợp sẵn. Khi giá trị của stablecoin giảm xuống dưới một số lượng nhất định, hợp đồng thông minh sẽ mua stablecoin từ thị trường, làm tăng giá. Khi giá trị của stablecoin tăng lên trên một giá trị nhất định, hợp đồng thông minh sẽ bán stablecoin để giảm nhu cầu thị trường.

Các stablecoin khác thậm chí còn sử dụng các hệ thống phức tạp hơn liên quan đến một bộ thuật toán phức tạp, chương trình mua lại và dự trữ fiat. Khi thế giới stablecoin tiếp tục mở rộng, chúng tôi đang thấy các cơ chế ổn định mới và mới.

Lợi ích của Stablecoin

lợi ích của stablecoin

Một số lợi ích của việc sử dụng, nắm giữ hoặc giao dịch stablecoin bao gồm:

Việc áp dụng tiền điện tử chính quy tốt hơn và dễ dàng hơn: Hãy thử đi bộ xuống Tàu điện ngầm và nói với nghệ sĩ bánh sandwich rằng bạn sẽ trả 0,0005 BTC cho một chiếc xe điện ngầm dài một foot. Chúc may mắn. Mọi người hiện đã nghe nói về bitcoin, nhưng ít người có thể hình dung ngay giá trị của bitcoin giống như họ có thể hình dung giá trị của USD hoặc các loại tiền tệ fiat chính khác.

Bạn không phải trả tiền thuê hoặc mua hàng tạp hóa bằng Bitcoin: Phần lớn thế giới không trả tiền thuê hoặc mua hàng tạp hóa bằng bitcoin. Trừ khi có điều gì đó kịch tính xảy ra trong vòng vài năm tới, hệ thống này sẽ không thay đổi trong tương lai gần. Miễn là mọi người trả tiền thuê nhà, mua hàng tạp hóa và quản lý các nhu cầu thiết yếu hàng ngày khác bằng các loại tiền tệ fiat chính, chúng tôi sẽ cần một số loại cơ chế chuyển đổi từ fiat sang tiền điện tử dễ dàng.

Thị trường hàng rào: Giả sử bạn đang nắm giữ bitcoin. Bạn là một người tin tưởng lớn vào công nghệ – nhưng bạn cũng tin rằng một sự điều chỉnh của thị trường sắp diễn ra. Một nhà giao dịch thông minh sẽ bảo vệ vị thế của mình bằng cách bán một số BTC cho một tài sản có giá trị ổn định – như stablecoin. Bạn bán 1 BTC với giá 10.000 USD của một stablecoin. BTC giảm xuống còn 5.000 đô la cho mỗi BTC một vài tuần sau đó. Sau đó, bạn bán lại stablecoin của mình thành BTC và kết thúc với 2 BTC thay vì 1. Nói một cách đơn giản, stablecoin cung cấp cho các nhà giao dịch nhiều lựa chọn hơn và khả năng bảo vệ thị trường tốt hơn.

Tính ổn định: Hàng nghìn thương nhân hiện chấp nhận bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Tuy nhiên, việc áp dụng rộng rãi bitcoin bị cản trở bởi tính không ổn định của bitcoin. Người bán có thể không muốn chấp nhận 1 BTC cho một sản phẩm ngày hôm nay khi nhà cung cấp vẫn hoạt động bằng tiền mặt. Khi mức độ biến động cao, rất khó để sử dụng tài sản làm tiền tệ.

Mua cổ phiếu bằng Stablecoin: Một số thị trường tiền điện tử đã đưa mọi thứ lên một tầm cao mới, cho phép bạn nắm giữ tiền điện tử, stablecoin và cổ phiếu trong một bảng điều khiển thuận tiện. Tuy nhiên, những thị trường này hiếm khi cho phép bạn mua cổ phiếu trực tiếp bằng BTC và bạn có thể phải chuyển tiền từ tiền điện tử sang stablecoin trước tiên.

Lợi ích pháp lý và quy định: Có rất nhiều lợi ích hợp pháp và theo quy định khi sử dụng stablecoin. Cụ thể, stablecoin không nhất thiết phải được hỗ trợ bởi các hạn chế giao dịch giống như dự trữ tiền mặt. Việc trao đổi thường dễ dàng hơn khi sử dụng đơn vị tiền tệ ủy nhiệm – như USDT – thay vì xử lý trực tiếp tiền mặt USD.

Nó vẫn được phân cấp: Các nhà phê bình Stablecoin có thể tuyên bố rằng stablecoin chỉ đang tạo ra một phiên bản khác của tiền mặt. Tuy nhiên, điều đó không hoàn toàn đúng. Nhiều stablecoin theo dõi USD và các loại tiền tệ fiat khác; Tuy nhiên, các stablecoin khác theo dõi các tài sản khác hoặc không có tài sản nào. Một stablecoin tốt có hệ thống quản trị phi tập trung thu hút những người ủng hộ tiền điện tử.

Mã thông báo kỹ thuật số dựa trên chuỗi khối: Hầu hết các stablecoin đều dựa trên blockchain, đó là lý do tại sao chúng có thể dễ dàng giao dịch giữa các sàn giao dịch tiền điện tử. Các nhà giao dịch Stablecoin tận dụng được điều tốt nhất của cả hai thế giới, tận hưởng sự bảo mật và phi tập trung của các mã thông báo dựa trên blockchain cùng với sự ổn định và quen thuộc của các loại tiền tệ fiat.

Các loại Stablecoin

các loại stablecoin

Ngày nay, có một số loại stablecoin khác nhau. Tuy nhiên, nói chung, stablecoin được chia thành hai loại lớn, bao gồm stablecoin thế chấp và không thế chấp.

Stablecoin thế chấp

Các stablecoin thế chấp là các stablecoin được hỗ trợ bởi một số tài sản. Tài sản đó có giá trị và mỗi đơn vị tài sản được gắn với một lượng stablecoin cụ thể. Ví dụ, với USDT, mỗi USDT được hỗ trợ 1: 1 bằng USD tiền mặt. Mỗi đơn vị của Tether đều được thế chấp hoàn toàn. Các loại tiền ổn định khác được thế chấp bằng tiền điện tử – không phải tiền tệ fiat.

Fiat Collateralized: Các stablecoin được thế chấp của Fiat sử dụng tiền tệ fiat làm tài sản thế chấp. Ví dụ: Tether có dự trữ USD và cho phép các nhà giao dịch trao đổi USDT 1: 1 với USD. Đây là lý do tại sao Tether có giá trị. Các loại tiền ổn định được thế chấp bằng fiat khác hoạt động theo cách tương tự. Nếu có 1 triệu đô la stablecoin đang được lưu hành, thì sẽ có 1 triệu đô la trong kho hỗ trợ giá trị của stablecoin đó.

Tiền điện tử thế chấp: Một số stablecoin được tạo ra bởi dự trữ tiền điện tử. Ví dụ: nền tảng cho vay của MakerDAO được hỗ trợ bởi ETH và người dùng được yêu cầu khóa 150% ETH để vay Dai stablecoin. Do đó, mỗi Dai được thế chấp bằng ETH với tỷ lệ tối thiểu là 150%.

Tài sản thế chấp: Có một loại stablecoin thế chấp thứ ba. Các stablecoin được thế chấp tài sản không được hỗ trợ bởi các loại tiền tệ fiat hoặc tiền điện tử; thay vào đó, chúng được hỗ trợ bởi một số loại nội dung khác. Ví dụ, chúng có thể được hỗ trợ bằng vàng miếng hoặc cổ phiếu và các tài sản khác.

Stablecoin không thế chấp

Một số stablecoin hoàn toàn không được thế chấp. Không có gì cụ thể hỗ trợ giá trị của stablecoin. Giá trị của stablecoin không được gắn với USD, EUR, BTC hoặc bất kỳ tài sản truyền thống nào khác; thay vào đó, nó được hỗ trợ bởi các thuật toán, hợp đồng thông minh hoặc một số công nghệ độc đáo khác.

Những stablecoin này có thể là lựa chọn hấp dẫn nhất hiện có trong tương lai. Họ sử dụng các công nghệ blockchain tiên tiến và các hợp đồng thông minh tự động, phi tập trung để thực thi các quy tắc cụ thể. Về mặt lý thuyết, một stablecoin không thế chấp được thiết kế tốt có thể giữ giá trị của nó vô thời hạn bất kể chuyển động thị trường tiền điện tử hoặc tiền pháp định rộng lớn hơn.

Nhược điểm của Stablecoin

nhược điểm của stablecoin

Stablecoin còn lâu mới hoàn hảo. Giống như các công nghệ mới nổi khác, stablecoin đã bắt đầu xuất hiện một số mụn cóc nhất định. Một số stablecoin đã sụp đổ ra khỏi cổng. Các stablecoin khác – ngay cả những loại tiền lớn như Tether – tiếp tục phải đối mặt với các câu hỏi về tính ổn định, tính hợp pháp và tính minh bạch của chúng.

Một số nhược điểm của stablecoin bao gồm:

Các stablecoin được thế chấp của Fiat hoạt động giống như các ngân hàng

Tại sao một công ty tư nhân lại giữ một khoản dự trữ 1 triệu đô la Mỹ tiền mặt chỉ để hỗ trợ giá trị của một stablecoin? Không có động cơ để giữ số tiền này bằng tiền mặt và công ty đang thua lỗ mỗi ngày do lạm phát. Để khiến việc nắm giữ số tiền đó trở nên đáng giá, công ty sẽ phải cho vay tiền mặt hoặc đầu tư.

Nói một cách đơn giản, không có động cơ khuyến khích bất kỳ ai giữ tiền mặt trong quỹ dự trữ ngân hàng chỉ để hỗ trợ một stablecoin. Bất chấp kết luận có vẻ hiển nhiên này, các công ty như Tether ban đầu tuyên bố đang làm chính xác điều đó. Tether tuyên bố rằng họ nắm giữ lượng tiền mặt trị giá hàng tỷ đô la Mỹ được giữ trong ngân hàng để hỗ trợ mỗi stablecoin USDT đang lưu hành. Nếu điều đó là sự thật, thì Tether đã mất hàng chục nghìn đô la mỗi ngày chỉ do lạm phát.

Tether sẽ thay đổi giai điệu của mình, tuyên bố rằng họ giữ dự trữ USD của mình dưới dạng “tiền mặt và các tài sản khác”. Tether hiện đang đầu tư dự trữ tiền mặt của mình để kiếm lãi. Tất nhiên, đầu tư luôn đi kèm với một mức độ rủi ro nhất định. Nếu Tether thực hiện một khoản đầu tư tồi, thì giá trị của USDT có thể giảm mạnh.

Tất cả những điều này dẫn đến một kết luận đơn giản: một số stablecoin thế chấp fiat đang hoạt động giống như các ngân hàng. Chúng ta đã thực sự trải qua tất cả những rắc rối khi tạo ra blockchain và tiền điện tử chỉ để khởi chạy hệ thống ngân hàng và cho vay mới chưa?

Không phải chúng tôi chỉ đang tạo lại tiền? Vấn đề ở đây là gì?

Từ năm 1879 đến năm 1933, mỗi USD lưu thông được hỗ trợ bởi một lượng vàng cụ thể. Tuy nhiên, vào năm 1933, Tổng thống Franklin Delano Roosevelt đưa Hoa Kỳ ra khỏi tiêu chuẩn vàng sau một loạt các sự cố ngân hàng trong thời kỳ Đại suy thoái. Giá vàng được nâng lên 35 USD / ounce, về mặt lý thuyết đã ổn định giá trị của USD. Mức giá đó được duy trì cho đến năm 1971, khi Tổng thống Nixon tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ từ bỏ chế độ bản vị vàng. Kể từ đó, Đô la Mỹ đã không được cố định với giá trị của vàng và ngược lại. Các nhà phê bình nói rằng stablecoin chỉ đang tạo lại hệ thống tiêu chuẩn vàng của thời kỳ đã qua. Một số người nói rằng đây là một điều tốt vì nó mang lại giá trị cụ thể cho tiền tệ. Những người khác cho rằng nó kìm hãm sự tiến bộ kinh tế.

Stablecoin chưa được chứng minh trong các sự cố thị trường đích thực

Các stablecoin có thể dễ dàng yêu cầu sự ổn định trong điều kiện thị trường bình thường. Đúng vậy, thị trường đã lên xuống thất thường trong hai năm qua, nhưng chúng tôi chưa thấy bất kỳ loại sự cố nào đáng kể. Stablecoin chỉ bắt đầu trở nên phổ biến sau khi tiền điện tử tăng lên 20.000 đô la và sau đó giảm xuống phạm vi 5.000 đến 10.000 đô la vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018.

Các stablecoin sẽ giữ giá trị của chúng nếu bitcoin tăng lên 50.000 đô la hoặc giảm xuống 1.000 đô la? Liệu stablecoin có giữ được giá trị của chúng nếu USD giảm mạnh và chúng ta bước vào một cuộc suy thoái quốc tế khác? Đây là tất cả những câu hỏi hay mà có thể không bao giờ có câu trả lời.

Một con tàu là an toàn nhất khi nó ở trong bến cảng – nhưng đó không phải là nơi mà một con tàu có nghĩa là. Một stablecoin an toàn nhất trong điều kiện thị trường ổn định, nhưng chúng tôi không biết nó sẽ hoạt động như thế nào cho đến khi nó đối mặt với sự biến động đáng kể.

Lừa đảo và thiếu minh bạch

Có một vấn đề khác với ngành công nghiệp stablecoin: nó phải đối mặt với các vấn đề về lừa đảo và thiếu minh bạch – tương tự như thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn nói chung.

Không có stablecoin nào phải đối mặt với nhiều chỉ trích như Tether. Tether được thành lập trong một bí mật bí mật, với đội ngũ sáng lập của nó được liên kết với nhiều ngân hàng và sàn giao dịch mờ ám như Bitfinex. Sau đó, đã có tranh cãi về dự trữ tiền mặt của Tether, bao gồm cả lượng tiền mặt mà Tether thực sự đang giữ trong kho dự trữ của mình.

Một phần vấn đề của Tether là sự nổi tiếng đột ngột của nó. Đột nhiên, một nhóm nhỏ người có khả năng in 100 triệu đô la Mỹ bất cứ khi nào họ cảm thấy thích. Tether tuyên bố số tiền này luôn được hỗ trợ 1: 1 với dự trữ tiền mặt bằng USD thực, nhưng rất hiếm khi kiểm tra.

Nếu bạn có khả năng in 100 triệu đô la cho chính mình chỉ trong một đêm, bạn sẽ không lấy nó chứ? Đây là một lý do tại sao stablecoin có thể không bao giờ hoạt động nếu không có hệ thống quy định phân quyền, thích hợp.

Các stablecoin tốt nhất được tập trung

Một vấn đề khác với stablecoin là các stablecoin lớn nhất thường tập trung. Chúng được xây dựng bởi các sàn giao dịch cụ thể – như Gemini. Hoặc, chúng được vận hành và kiểm soát hoàn toàn bởi một tổ chức tập trung như Tether.

Vâng, mọi người đã cố gắng tạo ra các hệ thống stablecoin phi tập trung và nhiều hệ thống trong số này cho thấy rất nhiều hứa hẹn. Nếu chúng ta có thể tạo ra một loại tiền tệ phi tập trung như bitcoin mà không thể bị đóng cửa hoặc kiểm soát bởi bất kỳ thực thể nào, thì tại sao chúng ta không thể tạo ra một stablecoin phi tập trung? Đó là hành động lạc quan – và đó là điều có thể trở thành sự thật.

14 Stablecoin hàng đầu

stablecoin hàng đầu trong thị trường tiền điện tử

Có khoảng 20 stablecoin chính được mua và bán trên các sàn giao dịch tiền điện tử ngày nay. Tether, với vốn hóa thị trường hơn 4 tỷ đô la, là stablecoin phổ biến và được giao dịch rộng rãi nhất cho đến nay.

Tuy nhiên, các stablecoin khác đã cho thấy triển vọng ngày càng tăng. Họ tiếp tục phát triển. Các sàn giao dịch đang hỗ trợ các stablecoin mới hơn dựa trên tính minh bạch và hợp pháp của chúng. Nói chung, cộng đồng tin tưởng các công ty như Gemini hơn là tin tưởng các công ty như Tether.

Với ý nghĩ đó, đây là mười stablecoin hàng đầu hiện có.

Tether (USDT)

 • Vốn hóa thị trường 4,01 tỷ đô la
 • 18,4 tỷ đô la Khối lượng giao dịch 24h (tháng 9 năm 2019)
 • Được chốt với USD
 • Fiat Collateralized
 • Vận hành bởi Tether

Đồng USD (USDC)

 • 436,28 triệu USD vốn hóa thị trường
 • Khối lượng giao dịch 172,7 USD (tháng 9 năm 2019)
 • Được chốt với USD
 • Fiat Collateralized

Mã thông báo chuẩn Paxos (PAX)

 • Vốn hóa thị trường 241 triệu đô la
 • Khối lượng giao dịch 383 triệu đô la (tháng 9 năm 2019)
 • Được chốt với USD
 • Fiat Collateralized
 • Điều hành bởi Paxos Trust Company

TrueUSD (TUSD)

 • Vốn hóa thị trường 190,94 triệu USD
 • Khối lượng 637 triệu đô la (tháng 9 năm 2019)
 • Được chốt với USD
 • Fiat Collateralized
 • Điều hành bởi TrustToken

Dai Stablecoin

 • Vốn hóa thị trường 80,05 triệu USD
 • Khối lượng giao dịch 4,57 triệu đô la (tháng 9 năm 2019)
 • Được chốt với USD
 • Tiền điện tử thế chấp
 • Điều hành bởi MakerDAO

USDK (USDK)

 • Vốn hóa thị trường 28,45 triệu USD
 • Khối lượng giao dịch 40,1 triệu đô la (tháng 9 năm 2019)
 • Được chốt với USD
 • Fiat Collateralized
 • Điều hành bởi OKLink

Ứ đọng EURS (EURS)

 • Vốn hóa thị trường 35,46 triệu USD
 • $ 387.225 Khối lượng giao dịch (tháng 5 năm 2019)
 • Được chốt với EUR
 • Fiat Collateralized
 • Điều hành bởi Stasis

bitCNY (BITCNY)

 • Vốn hóa thị trường 9 triệu đô la
 • Khối lượng giao dịch 151.000.000 USD (tháng 5 năm 2019)
 • Được chốt với CNY
 • Tiền điện tử thế chấp
 • Điều hành bởi Công ty Không xác định

Đô la Gemini (GUSD)

 • Vốn hóa thị trường 8,5 triệu đô la
 • Khối lượng giao dịch 2,87 triệu đô la (tháng 9 năm 2019)
 • Được chốt với USD
 • Fiat Collateralized
 • Điều hành bởi Gemini

USD ổn định (USDS)

 • 6,4 triệu đô la vốn hóa thị trường
 • Khối lượng giao dịch $ 678,000 (tháng 5 năm 2019)
 • Được chốt với USD
 • Fiat Collateralized
 • Điều hành bởi St Ổn định

USDQ

 • Vốn hóa thị trường 5,49 triệu USD
 • Khối lượng giao dịch $ 119,000 (tháng 9 năm 2019)
 • Được chốt với USD
 • Fiat thế chấp
 • Vận hành bởi Platinum Securities

BitUSD (BITUSD)

 • Vốn hóa thị trường 3,87 triệu đô la
 • Khối lượng giao dịch $ 650,000 (tháng 9 năm 2019)
 • Được chốt với USD
 • Tiền điện tử thế chấp
 • Điều hành bởi BitShares

1SG (1SG)

 • Vốn hóa thị trường 1,3 triệu đô la
 • Khối lượng giao dịch $ 3,800,000 (tháng 5 năm 2019)
 • Được chốt vào SGD
 • Fiat Collateralized
 • Được vận hành bởi Mars Blockchain Group

sUSD (SUSD)

 • Vốn hóa thị trường 1,3 triệu đô la
 • Khối lượng giao dịch $ 115,000 (tháng 5 năm 2019)
 • Được chốt với USD
 • Fiat Collateralized
 • Điều hành bởi Synthetix

Stablecoin khác

Các stablecoin được liệt kê ở trên là những loại phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Mỗi công ty đều có vốn hóa thị trường trên 500.000 đô la. Trong khi đó, các stablecoin được liệt kê dưới đây có giá trị vốn hóa thị trường nhỏ hơn nhưng có thể trở nên nổi bật hơn trong tương lai:

 • Tiêu chuẩn Alchemint (SDS)
 • Tiêu chuẩn trắng (WSD)
 • NuBits (USNBT)
 • Không đổi (CONST)
 • SDUSD (SDUSD)
 • USDCoin (USC)
 • QUSD (QUSD)
 • StableCoin (SBC)

Tiền điện tử Libra sắp ra mắt của Facebook là một stablecoin

thư viện facebook vs tether

Facebook đã tạo ra tiếng vang lớn sau khi công bố tiền điện tử Libra của mình. Tuy nhiên, điều mà một số người không nhận ra là Libra thực sự là một stablecoin.

Facebook hình dung Libra như một phần bổ sung cho Đô la Mỹ. Công ty có kế hoạch hỗ trợ Libra bằng một rổ tiền tệ và chứng khoán Kho bạc Hoa Kỳ trong một nỗ lực để tránh biến động.

Facebook cũng sẽ hợp tác với nhiều dịch vụ tài chính khác nhau. Mỗi đối tác sẽ bơm 10 triệu đô la Mỹ ban đầu, giúp Libra hỗ trợ toàn bộ tài sản vào ngày công ty khai trương.

Đơn vị tiền tệ Libra mới sẽ được tạo theo yêu cầu. Nếu có nhu cầu về đơn vị tiền tệ Libra thêm 1 triệu đô la, thì các đối tác trong “Hiệp hội Libra” sẽ cần đóng góp thêm 1 triệu đô la nữa.

Libra sẽ sử dụng một sổ cái phân tán – một chuỗi khối – để điều hòa các khoản thanh toán giữa các đối tác dịch vụ.

Tuy nhiên, có một sự khác biệt rất lớn giữa Libra và một loại tiền điện tử truyền thống như bitcoin: Libra không phi tập trung; thay vào đó, nó là một blockchain tập trung do Hiệp hội Libra điều hành, hoạt động như một ngân hàng trung ương trên thực tế. Ngược lại, bitcoin sử dụng một chuỗi khối không được phép.

Facebook của Libra dường như đang trên đà phát triển trong tương lai gần. Facebook đã thành lập Hiệp hội Libra tại Geneva Thụy Sĩ. Hiệp hội Libra có 28 thành viên sáng lập, bao gồm Mastercard, PayPal, Visa, Spotify, Lyft, Uber, Coinbase, Andreesen Horowitz, Union Square Ventures, eBay và các tổ chức lớn khác.

Mặc dù Libra đã phải đối mặt với một số chỉ trích vì sự tập trung hóa của nó, nó có thể dễ dàng trở thành stablecoin lớn nhất thế giới trong tương lai rất gần. Hãy theo dõi để biết thêm thông tin về Libra khi nó sắp ra mắt: phiên bản đầu tiên của Libra dự kiến ​​ra mắt vào tháng 6 năm 2020.

Bây giờ, đối với phần thứ ba và cuối cùng của hướng dẫn về tiền điện tử tether này, chúng ta hãy xem lại kịch tính giữa Bitfinex và Tether và ý nghĩa của nó đối với giá bitcoin, thao túng thị trường tiền điện tử và điều gì tiếp theo đối với Tether (USDT).

Cuộc khủng hoảng Tether và Bitfinex: Mọi thứ bạn cần biết

cuộc khủng hoảng tether bitfinex

Đối với nhiều người, Tether hơi khó hiểu. Nó có phải là một loại tiền tệ khác không? Nó có được coi là một sự thay thế cho USD không? Chính xác thì nó làm gì? Thành thật mà nói, thực tế còn tồi tệ hơn những suy đoán.

Tóm lại, Tether là một trò lừa đảo, những trò lừa đảo chưa từng xuất hiện kể từ khi Bernie Madoff vào tù. Cái này như thế nào? Tôi sẽ chứng minh điều đó cho bạn trong bài viết này.

Mặc dù vậy, cảnh báo: đây sẽ là một bài báo dài, vì vậy hãy đi lấy tách cà phê, trà hoặc bất cứ thứ đồ uống yêu thích nào của bạn và chuẩn bị dành ít nhất 10 phút để đọc bài này (được cho là tốt hơn nếu cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu sắc hơn vào tất cả mọi thứ đây là).

Nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc đầu tư vào USDT, thì đây là tài liệu phải đọc – vì vậy bạn sẽ không hối tiếc.

Tiền điện tử được sử dụng tốt nhất để làm gì?

các trường hợp sử dụng dây buộc

Trong khi blockchain có nhiều trường hợp sử dụng hợp lệ và chắc chắn hơn, trường hợp sử dụng tốt nhất của tiền điện tử nằm ở các thuộc tính đầu cơ của nó. Phần lớn, mọi người mua tiền điện tử với hy vọng rằng đầu cơ sẽ làm tăng giá của nó, dẫn đến lợi nhuận cho các “nhà đầu tư”.

Và để tạo thuận lợi cho việc giao dịch các token này, hàng trăm sàn giao dịch đã mọc lên trên khắp thế giới. Mua tiền điện tử theo lựa chọn của bạn thường đơn giản như gửi một số tiền tệ fiat và đổi nó lấy các mã thông báo đó.

Và bởi vì bất kể sàn giao dịch bạn chọn là gì, vì đó là toàn bộ hệ sinh thái, giá cả hầu hết đều giống nhau – trừ phí, v.v. Tất nhiên, với cộng đồng tiền điện tử lớn về phân quyền, hệ sinh thái không thống nhất, giống như hệ thống tài chính truyền thống.

Cấu trúc của nó rất giống với Liberty Reserve –một mạng lưới trao đổi ngang hàng từng phổ biến trên toàn thế giới. Chỉ lần này, nó khác ở chỗ có một sổ cái dùng chung giúp họ thực hiện việc chuyển giao giá trị giữa các thực thể trên toàn cầu.

Sổ cái đó được gọi là blockchain. Nó phi tập trung, vì vậy nó không thuộc sở hữu của bất kỳ tổ chức nào. Tuy nhiên, bất chấp khuôn khổ này, cộng đồng tiền điện tử vẫn có một số liên kết với ngân hàng truyền thống vì mọi người cần chuyển đổi tiền tệ fiat của họ sang tiền điện tử.

Do đó, nhiều sàn giao dịch có mối quan hệ với các ngân hàng. Đây là lý do tại sao các sàn giao dịch bitcoin phải vật lộn với điều này –họ thường cần tuân thủ các quy định về Biết khách hàng của bạn và Chống rửa tiền.

Trớ trêu thay, điều này lại đi ngược lại chính yếu tố của tiền điện tử – một loại tiền tệ riêng tư, không được phép, không tin cậy và không có quy định, được chấp nhận trên toàn cầu. Bằng cách này, có thể chuyển tiền giữa nhiều thực thể mà không cần sự cho phép, tuân thủ hoặc nhận dạng.

Thật không may, hiện tại có rất ít điều có thể làm được. Vì vậy, các sàn giao dịch thông minh đã áp dụng một cách tiếp cận giúp họ tận dụng các quy định này trong khi cung cấp cho khách hàng của họ các dịch vụ cực kỳ cần thiết.

Hãy nói về Bitfinex

câu chuyện về bitfinex và tether

Một trong những sàn giao dịch tiền điện tử tiên phong, Bitfinex đã trở nên nổi bật ngay sau sự sụp đổ của Mt. Gox – sàn giao dịch phổ biến nhất vào thời điểm đó. Tất nhiên, điều này không phải không có rủi ro, đó là lý do tại sao nó trở thành đối tượng của các cuộc tấn công hack vào năm 2016, dẫn đến mất khoảng 120.000 bitcoin (khoảng 70 triệu đô la giá trị tiền mặt).

Để ngăn chặn và tránh khỏi số phận tương tự như Mt. Gox, Bitfinex, đã làm một cái gì đó được gọi là bảo lãnh. Do trách nhiệm ngày càng tăng, về cơ bản, họ đã tạo ra mã thông báo của mình và cung cấp nó như “tài sản thế chấp” cho những người gửi tiền để bù đắp khoảng trống được tạo ra bởi 120.000 bitcoin bị đánh cắp. Vì vậy, khách hàng cuối cùng đã sở hữu vốn chủ sở hữu Bitfinex, nhờ vào mã thông báo.

Những mã thông báo này là một mã thông báo tiện ích. Vì vậy, mọi người đã có thể giao dịch chúng trên nền tảng. Và những khách hàng muốn, có thể giao dịch của họ với tiền mặt -1 BFX = $ 1USD vào thời điểm đó. Vấn đề duy nhất là vấn đề thanh khoản của công ty – họ cần tiền mặt càng nhanh càng tốt.

Tham gia Sàn giao dịch Bitcoin / Wells Fargo Banking Brouhaha

hướng dẫn tether bitcoin

Tại thời điểm này trong hoạt động của Bitfinex, công ty không có địa điểm cố định, mặc dù họ được báo cáo là hoạt động bên ngoài Hồng Kông. Họ có nhiều tài khoản với nhiều ngân hàng khác nhau có trụ sở tại Đài Loan.

Sau sự cố hack, ngân hàng chính –Wells Fargo- tuyên bố rằng họ sẽ không thanh toán bù trừ các khoản tiền có nguồn gốc từ và chuyển đến tài khoản của Bitfinex được đặt tại các ngân hàng này. Điều này về cơ bản đã làm tê liệt hoạt động của Bitfinex vì họ không thể thực hiện giao dịch và khách hàng không thể chuyển tiền của họ vào và ra khỏi sàn giao dịch.

Kết quả là, họ kiện giếng Fargo –không thành công, chúng tôi có thể thêm- và bắt đầu sử dụng một công ty mà họ có, đã khá im ắng cho đến thời điểm đó. Tên công ty đó? Tether.

Điều thú vị là Bitfinex đã luôn tuyên bố rằng họ không có bất kỳ mối quan hệ nào với Tether trước khi vụ kiện xảy ra. Nhưng sau vụ kiện, họ bắt đầu sử dụng công ty cho các hoạt động của mình.

Giới thiệu nhanh về Tether và cách hoạt động

cách hoạt động của Tether USDT stablecoin

Tether phổ biến vì tỷ giá tiền tệ 1: 1 của nó. Vì vậy, 1USDT = 1 đô la (hoặc euro hoặc GBP). Vì vậy, loại tiền này làm cho nó hoạt động giống như một stablecoin. Vì vậy, không giống như bitcoin và các loại tiền điện tử khác thường trải qua biến động giá, Tether không – ít nhất đó là ý tưởng.

Tóm lại, nó hoạt động giống như một quỹ thị trường tiền tệ trung bình, nơi bạn có thể gửi một số tiền của mình mà không sợ rủi ro đáng kể. Tuy nhiên, không giống như một quỹ thị trường tiền tệ thường được hỗ trợ bởi các tài sản tài chính nhất định, Tether có nghĩa là được hỗ trợ bởi khoản dự trữ.

Nói cách khác, đối với mỗi 1USDT mà bạn mua, bạn được cho là có 1 đô la trong ngân hàng ở đâu đó. Điều thú vị là Tether không phải là stablecoin duy nhất trên thị trường. Những người khác đã nhận ra lợi nhuận tiềm năng của tether và đã nhảy vào cuộc đua, cung cấp các dịch vụ và giá trị tương tự.

USP của Tether và các stablecoin khác bao gồm việc dễ dàng chuyển giữa các sàn giao dịch bitcoin, bến cảng tiền điện tử an toàn để gửi tiền của bạn khi bạn không giao dịch tích cực và sự ổn định về giá trị ở bất kỳ nơi nào sử dụng tiền của bạn.

Điều quan trọng không được đề cập đến là xu hướng được sử dụng cho các hoạt động rửa tiền quy mô lớn. Trên thực tế, có những trại tin rằng Tether đang được sử dụng cho các hoạt động rửa tiền.

Vì vậy, thật dễ dàng chỉ cần mua bitcoin, chuyển đổi nó sang Tether – trong khi bỏ qua quy trình KYC và không bao giờ phải lo lắng về giá trị của khoản lợi nhuận bất hợp pháp của họ bị giảm giá trị, không nhờ vào chốt giá trị 1: 1.

Đương nhiên, đây là một khái niệm rất hấp dẫn đối với các thực thể rửa tiền đang tìm kiếm một “không gian an toàn” để thu lợi bất chính của họ. Điều đó, cộng với thực tế là không có bất kỳ tài liệu nào trong trường hợp bị tấn công có nghĩa là chúng không thể được truy tìm.

Tuy nhiên, không chỉ có gian lận mới sử dụng nó. Có những người ủng hộ quyền riêng tư kỹ thuật số, những người phản đối quy định và tuân thủ tài chính, những người trốn thuế và những người không tin tưởng vào chính phủ. Những người này tạo nên phần lớn người dùng USDT.

Với tuyên bố dự trữ $ 1 cho mỗi 1USDT, có câu hỏi về tính xác thực của những tuyên bố này. Có những suy đoán mạnh mẽ rằng tuyên bố dự trữ của Tether hoàn toàn không đúng; rằng công ty đã không kiểm soát được một phần đáng kể dự trữ của mình.

Và những người này đã đúng. Mặc dù Tether tự bán một loại tiền điện tử được hỗ trợ bởi các loại tiền tệ truyền thống được giữ trong khu dự trữ, nhưng các phiên tòa liên quan đến họ đã chứng minh rằng không phải như vậy. Nếu có bất cứ điều gì, phần lớn dự trữ của họ bắt nguồn từ các giao dịch liên quan đến các tổ chức rửa tiền đã biết như Crypto Capital Corp và các tổ chức mờ ám khác.

Vì vậy, các quỹ này đã đậu ở đâu?

tether quỹ stablecoin

Trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến 2019, những người theo dõi ngành công nghiệp nhiệt tình đã hỏi Tether giữ khoản dự trữ mà họ tuyên bố là có ở đâu. Chà, có vẻ như công ty chủ yếu sử dụng quân đoàn vỏ để chuyển tiền của họ xung quanh.

Và một số ngân hàng đã bắt gặp và đóng băng tiền của họ khi họ nhận ra rằng công ty không thẳng thắn với họ. Vào cuối ngày, Tether cuối cùng đã có được một ngân hàng – Ngân hàng Noble có trụ sở tại Puerto Rico – sẵn sàng tiếp nhận hoạt động kinh doanh của mình và giữ tiền của họ cho họ.

Tuy nhiên, điều này không phải là không có một số vấn đề. Ví dụ: hội đồng quản trị của ngân hàng được biết là đã chống lại ngân hàng Tether với họ vì mối quan hệ của họ với ngân hàng giám sát nổi tiếng có trụ sở tại NYC, BNY Mellon.

Đối với những ai chưa biết BNY Mellon, đây là một ngân hàng lớn có hoạt động kinh doanh chính liên quan đến việc nắm giữ tài sản cho các ngân hàng bên ngoài ở Hoa Kỳ. Vì vậy, những ngân hàng có tài sản lớn muốn giữ chúng an toàn, hãy ngân hàng.

Và theo quy định, NYC Mellon nổi tiếng là không kinh doanh với những kẻ rửa tiền. Vì vậy, nỗi lo hàng đầu của Ngân hàng Noble là NYC Mellon sẽ phá sản họ vì mối quan hệ của họ với Tether, làm tê liệt ngân hàng một cách hiệu quả trong quá trình này.

Dù sao, sau khi họ vượt qua rào cản ban đầu, Ngân hàng Noble sau đó đã nhận được khoản tiền gửi lên tới hàng trăm triệu đô la từ Tether. Đương nhiên, điều đó có nghĩa là số dư của họ về cơ bản đã bị thổi bay, khiến một số nhà phân tích tự hỏi làm thế nào mà điều đó lại xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn như vậy.

Tuy nhiên, để che đậy dấu vết của họ, Tether đã cảnh báo những người gửi tiền không nên tiết lộ thông tin chi tiết của ngân hàng một cách công khai. Mục đích là để tránh thu hút sự giận dữ của BNY Mellon. Thật không may, con người không thể đoán trước và ai đó đã đánh lừa.

Đương nhiên, toàn bộ quá trình cuối cùng đã phá hủy ngân hàng Noble và buộc tether phải tìm kiếm nơi khác để đáp ứng nhu cầu ngân hàng của họ. Người tiếp theo nhận khoản dự trữ này là Ngân hàng Deltec, đã nhận tiền thông qua Crypto Capital Corp.

Hãy nói về Crypto Capital Corp

tether vốn tiền điện tử corp

Công ty này là một tập đoàn rửa tiền với một chuỗi các doanh nghiệp tiền điện tử là khách hàng. Chúng bao gồm Kraken, sàn giao dịch bitcoin lớn nhất của Quadriga –Canada- và Tether – khách hàng lớn nhất của họ. Cũng có tin đồn rằng họ đã tiếp nhận các tập đoàn ma túy Colombia làm khách hàng.

Nó có thể hoạt động bằng cách xác định vị trí các ngân hàng có cấu trúc tuân thủ kém và gửi dự trữ vào đó thông qua các công ty vỏ bọc. Tất nhiên, khi các ngân hàng này phát hiện ra họ đang được sử dụng trong các âm mưu rửa tiền, họ đóng tài khoản và Crypto Capital Corp và các công ty vỏ bọc của nó đi nơi khác.

Tất nhiên, bản thân Tether đã phủ nhận mọi tội lỗi khi những vấn đề này được đưa ra trước tòa. Họ đã hành động như thể họ đã rất kinh ngạc trước MO của Crypto Capital Corp. Cho dù đó là sự thật hay không, là bên cạnh vấn đề. Điểm thực sự là Tether cách ly chống lại mọi cáo buộc, bởi vì CCC đã coi thường hành động của họ.

Tệ hơn nữa, CCC đang làm việc với các đối tác, Spiral và Reggie Fowler để nhận tiền của người gửi tiền Tether vào tài khoản của họ. Vì vậy, các khoản tiền thậm chí không đi qua / đến Crypto Capital Corp. Nó được chuyển trực tiếp đến tài khoản của những cá nhân này –Reggie Fowler nói riêng.

Vì vậy, điều này có tác động gì đến khách hàng?

tether usdt thao túng thị trường

Vâng, khách hàng phải tuân theo các hướng dẫn nghiêm ngặt bất cứ khi nào họ muốn gửi tiền cho Tether. Đầu tiên, họ sẽ phải liên hệ với Crypto Capital Corp, người sau đó sẽ cung cấp cho họ thông tin chi tiết về tài khoản của một shell corp.

Sau đó, họ được yêu cầu gửi tiền kèm theo các bản ghi nhớ có vẻ như vô hại và không có gì liên quan đến tiền điện tử. Khi điều này được thực hiện, khách hàng sẽ phải đợi cho đến khi khoản thanh toán được xác nhận.

Sau khi được xác nhận, họ sẽ ghi có với giá trị Tether của họ. Điều về toàn bộ kế hoạch này là mặc dù Bitfinex tuyên bố rằng họ không có ý tưởng về các hoạt động và hướng dẫn của CCC, nhưng bằng chứng có sẵn cho thấy điều này không đúng. Hướng dẫn như

“[Không chia sẻ những hướng dẫn này] ngoại trừ với tổ chức tài chính của bạn. Việc chia nhỏ thông tin này có thể gây hại không chỉ cho chính bạn và Bitfinex, mà còn cho toàn bộ hệ sinh thái mã thông báo kỹ thuật số. Do đó, bạn được cảnh báo rằng có thể có những tác động tiêu cực nghiêm trọng liên quan đến việc thông tin này được công khai. “

Đã được gửi thường xuyên cho những khách hàng muốn mua Tether. Điều này cho thấy rõ ràng rằng họ biết điều gì đang xảy ra. Thật không may, đây là vấn đề nhỏ nhất của họ. Các bằng chứng khác cho thấy Reggie Fowler đã chủ động bỏ qua 10% tổng số tiền gửi. Quỹ 10 phần trăm này về cơ bản là cách Reggie Fowler được trả tiền cho các “dịch vụ” của mình.

Như thường lệ, Bitfinex tuyên bố không biết gì về kế hoạch này. Trong một trong những lời khai của họ trước tòa, Bitfinex đã tuyên bố rằng,

“Bên cạnh một khoản phí danh nghĩa cho mỗi lần gửi hoặc rút tiền, Crypto Capital không tính phí đối với các dịch vụ này đối với [Bitfinex] vì nó có thể kiếm được một khoản lãi đáng kể từ số tiền mà nó thay mặt cho [chúng tôi] nắm giữ trong tài khoản của mình.”

Tuy nhiên, điều này không đúng, vì CCC không bao giờ chọn chủ ngân hàng dựa trên lãi suất của họ. Tất cả những gì họ tập trung vào là các ngân hàng tuân thủ lỏng lẻo hoặc yếu kém. Sự miễn cưỡng của Bitfinex khi biết hoạt động của CCC có thể dẫn đến việc họ thường xuyên hút bớt 10%.

Và ngay cả khi Bitfinex đang tìm kiếm, điều này sẽ khó nhận thấy, do số dư liên tục tăng của tether. Những người có lẽ sẽ chú ý sẽ là những người trông không rút ra được nhiều tiền –nhiều dòng tiền vào- hoặc tin tặc có ý định ăn cắp.

Dù sao, sau khi các cơ quan quản lý ngân hàng phát hiện ra mưu mẹo mà Crypto Capital Corp đang sử dụng, họ đã nhanh chóng đóng băng tài khoản của các tập đoàn có liên kết với công ty. Những hành động này dẫn đến các vấn đề thanh khoản nghiêm trọng – lý do tại sao công ty không thể thanh toán tiền rút.

Và khi có thông tin về các vấn đề thanh khoản của họ, các khoản rút tiền đã đi qua mái nhà – mọi người đang cố gắng lấy tiền của họ ra. Việc không thể chuyển những khoản tiền đó ra khỏi CCC có nghĩa là người gửi tiền và nhà đầu tư không thể nhận được tiền của họ.

Trong khi các vấn đề thanh khoản bắt đầu vào tháng 8 năm 2018, tin đồn về việc Tether mất khả năng thanh toán chỉ bắt đầu cho đến tháng 10 năm 2018. Và những tin đồn là sự thật. Tóm lại, các nhà quản lý đã đóng băng số tiền đó và có thể sẽ không trả lại cho Bitfinex. Đối với những người đang nghĩ rằng một sự lặp lại của Mt. Rất tiếc, việc Gox dàn xếp với chính phủ sẽ xảy ra. Nó có lẽ sẽ không.

Có bao giờ một tình huống mà Tether có các khoản dự trữ mà nó tuyên bố rằng nó đã làm không?

dự trữ stablecoin tether

Có lẽ là khi họ bắt đầu dự án. Mặc dù không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy đây là trường hợp, nhưng chúng tôi chỉ có những tuyên bố của Tether. Dù là trường hợp nào, có vẻ như nó có thể không được hỗ trợ bởi bất kỳ tổ chức dự trữ hoặc rửa tiền nào nữa.

Bất cứ khi nào tiền điện tử trở nên “nóng” như Tether, có thể rất khó để khiến những thực thể đó tin tưởng chúng một lần nữa. Thật ngạc nhiên là họ vẫn sống sót sau đợt điều hành ngân hàng. Làm thế nào họ làm điều đó?

Họ chỉ đơn giản nói dối và tìm mọi cách để thực hiện các yêu cầu rút tiền cho đến khi không thể thực hiện được nữa. Gian lận nói chung là như thế này –chúng có kẽ hở mà chúng thường phải cố gắng che đậy.

Và khi chúng bị bắt, chúng chỉ cần tiếp tục quay các bánh xe cho đến khi có nhiều kẻ hút hơn lên tàu. Đó thường là một quá trình rất phức tạp mà hầu hết mọi người không thể hiểu được. Họ thậm chí còn đi xa hơn khi sử dụng các con la tiền để thực hiện các yêu cầu rút tiền cụ thể:

“Theo giải thích của luật sư [Bitfinex ‘] với luật sư [Bitfinex’]: Bitfinex và Tether cũng đã sử dụng một số” bộ xử lý thanh toán “của bên thứ ba khác để xử lý các yêu cầu rút tiền của khách hàng, bao gồm các công ty khác nhau thuộc sở hữu của các giám đốc điều hành Bitfinex / Tether, là những “người bạn” khác của Bitfinex – nghĩa là, con người là bạn của nhân viên Bitfinex, những người sẵn sàng sử dụng tài khoản ngân hàng của họ để chuyển tiền cho khách hàng Bitfinex đã yêu cầu rút tiền ”.

Các phương pháp khác bao gồm sử dụng tiền của khách hàng Bitfinex để thanh toán các khoản rút tiền này. Trong khi họ đang làm điều này, họ vẫn mắc kẹt với khẩu súng của mình rằng họ vẫn có đủ dự trữ để hỗ trợ mã thông báo của họ. Kết quả là, họ đã có thể ngăn chặn phá sản trong một thời gian … cho đến khi Tổng chưởng lý New York bắt đầu điều tra họ.

Họ đã nghĩ ra các biện pháp khác để tiếp tục đảm bảo với chính phủ và các nhà đầu tư rằng họ ổn. Họ tiếp tục tuyên bố rằng họ có cả chứng khoán ngắn hạn và tiền mặt, chiếm khoảng 2/3 tổng số tiền mặt đang lưu hành. Theo một bản tuyên thệ do các luật sư của công ty đệ trình,

“Tính đến ngày tôi ký bản tuyên thệ này, Tether có trong tay tiền và các khoản tương đương tiền (chứng khoán ngắn hạn) với tổng trị giá khoảng 2,1 tỷ đô la, chiếm khoảng 74% tổng số tiền hiện có.”

Tại sao cộng đồng tiền điện tử vẫn ủng hộ Tether?

cộng đồng tiền điện tử tether

Chà, một lý do chính là duy trì hiện trạng của thị trường. Thị trường tiền điện tử hiện đang ở một điểm rất nhạy cảm.

Một cú đánh lớn như Tether đi xuống có khả năng làm mất lòng tin của nhà đầu tư, dẫn đến giá và khối lượng giao dịch thấp hơn –không thể chấp nhận được với tình trạng hiện tại. Xét rằng thị trường chỉ đang tập hợp lại, có thể dễ dàng hiểu tại sao cộng đồng vẫn ủng hộ nó.

Đây là lý do tại sao một số người tin rằng ngành công nghiệp tiền điện tử là một bong bóng.

Tình trạng hiện tại của mọi thứ tại “Tether HQ”

Đầu tiên, Reggie Fowler, một kẻ xấu chủ chốt đã bị bắt và hiện đang phải đối mặt với sự phẫn nộ của pháp luật. Một tác nhân xấu khác vẫn còn lớn. Chủ tịch công ty, Ivan Manuel Molina Lee đã bị dẫn độ đến Ba Lan từ Hy Lạp với tội danh hỗ trợ và tiếp tay cho rửa tiền.

Oz Yosef gần đây đã bị truy tố ở bang New York. Mặt khác, tất cả những thủ phạm này đều thuộc Crypto Capital Corp. Bitfinex, khẳng định rằng họ không tích cực đóng bất kỳ vai trò nào trong vụ lừa đảo do CCC và nhiều công ty vỏ bọc của nó gây ra..

Do đó, họ hy vọng rằng số tiền bị tịch thu của họ sẽ được trả lại bởi các cơ quan quản lý ngân hàng.

Điều gì tiếp theo cho Tether (USDT) và Stablecoin?

Cộng đồng tiền điện tử cần stablecoin. Rất khó có thể thấy stablecoin sớm biến mất. Tuy nhiên, chúng tôi mong đợi stablecoin sẽ tiếp tục phát triển và tận dụng lợi thế của công nghệ mới.

Về lâu dài, những nhược điểm của stablecoin được liệt kê ở trên có thể biến mất. Đó là cách lạc quan. Tether cho đến nay vẫn là ‘hố đen’ của bitcoin hiện tại, nhiều người tự hỏi Tether hoạt động như thế nào trong năm 2019 và 2020.

Tất nhiên, điều bi quan là stablecoin có thể trở thành phiên bản mới của những gì chúng ta đã cố gắng thoát khỏi ban đầu: các ngân hàng tập trung và các tổ chức cho vay.

Tất nhiên, chúng ta có thể không biết stablecoin có giá trị như thế nào cho đến khi thị trường sụp đổ tiếp theo trong nền kinh tế tiền điện tử hoặc nền kinh tế toàn cầu. Hãy theo dõi để xem tương lai của stablecoin sẽ như thế nào. Các bản cập nhật khác về Tether và các phiên tòa, kiểm toán và thông báo tin tức của USDT sẽ sớm được bổ sung.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me