Tác giả gốc : Simon Seojoon Kim

Lời mở đầu: Chúng ta phải làm gì khi rô bốt đánh cắp công việc của chúng ta?

Chúng ta đang tiến nhanh đến thời đại của robot hiệu suất cao, hiệu quả về chi phí. Các công ty xe hơi truyền thống và các ứng dụng di động CNTT như Uber và Waymo gần như đã hoàn thành việc phát triển xe tự lái và họ sẽ sớm thay thế các tài xế taxi và xe buýt. Hơn nữa, Amazon Go và nhiều quầy tự động khác sẽ thay thế hàng triệu nhân viên bán lẻ trên khắp nước Mỹ; Cafe X có trụ sở tại San Francisco đang tung ra các quán cà phê do nhân viên pha chế rô bốt điều hành, trong khi Zume Pizza, với rô bốt làm bánh pizza, đã mang về 350 triệu đô la từ Quỹ Tầm nhìn SoftBank.

Nguồn: “Them, Robot” (Tập thứ mười bảy của Phần 23, The Simpson)

Việc các công việc truyền thống sẽ được thay thế bằng máy móc tự động và công nghệ AI chỉ còn là vấn đề thời gian. Do đó, nhân loại sẽ buộc phải đưa ra câu trả lời thỏa đáng cho những câu hỏi sau:

  • Chúng ta nên làm việc ở đâu và làm những gì?
  • Hệ thống kinh tế hiện tại có bền vững không?
  • Làm thế nào chúng ta có thể đóng góp cho xã hội và chứng minh giá trị của mình?

Lịch sử phát triển thông qua phiêu lưu, cạnh tranh, chinh phục và thương mại.

Nhiều người chỉ trích mô hình kinh tế “người thắng cuộc” ngày nay, nhưng lịch sử đã nhiều lần cho thấy chiến thắng của một số ít may mắn độc quyền về của cải và quyền lực. Kết quả là, những người không bị bao gồm hoặc bị áp bức đã chuyển sang thế giới mới và mang lại những ý tưởng mới để tồn tại.

Tại thời điểm quan trọng này, nơi không có lãnh thổ mới nào để khám phá trên hành tinh Trái đất, Hoa Kỳ và Liên Xô đã hướng mắt lên trên. Gần đây, Elon Musk lập luận rằng sao Hỏa sẽ là quê hương của một nền văn minh mới, và công bố kế hoạch xây dựng một thành phố trên sao Hỏa trong tương lai gần.

Trong khi các dự án hợp pháp, những nỗ lực này đã bỏ qua một thực tế đơn giản: biên giới tương lai dễ dàng và dễ tiếp cận hơn nhiều là thế giới ảo.

Trong khi các dự án hợp pháp, những nỗ lực này đã bỏ qua một thực tế đơn giản: biên giới tương lai dễ dàng hơn và dễ tiếp cận hơn nhiều là thế giới ảo.

Ready Player One (Steven Spielberg, 2018)

Steven Spielberg’s Ready Player One (2018) tái hiện một thế giới điện ảnh trong đó những người mất việc làm trước sự tiến bộ của công nghệ sống trong một thế giới giả tưởng với tai nghe VR. Các nhân vật trong phim dành phần lớn thời gian thao thức trong thế giới trò chơi ảo này. Thành tích và thu nhập trong thế giới ảo trực tiếp chuyển thành thành công “thực”, vì vậy mọi người có thể trở thành đối tượng của các nghĩa vụ để xóa nợ ảo trong thế giới ảo. Sau khi giải trí khả năng này, tôi không thể không tự hỏi: liệu nền kinh tế của chúng ta có thể mở rộng sang trạng thái của thế giới ảo như trong Ready Player One không? Nếu vậy, làm thế nào chúng ta có thể gỡ bỏ nó?

Kiếm tiền thông qua trò chơi

Hầu hết các bậc cha mẹ sẽ không khuyến khích con cái của họ chơi trò chơi điện tử. Có nguy cơ nghiện, nhưng cũng có một ý thức chung rằng đó không phải là sở thích cũng không phải là con đường xây dựng hướng tới triển vọng việc làm tốt.

Thời gian đã thay đổi. Hóa ra bạn có thể kiếm sống nếu bạn là một game thủ đủ giỏi. Trên thực tế, bạn thậm chí có thể kiếm được rất nhiều tiền. Thị trường thể thao điện tử đã vượt qua MLB về số lượng người xem và được dự đoán là phát triển vượt ra ngoài quy mô của NFL, thị trường thể thao lớn nhất ở Mỹ, trong vài năm tới. Lee Sang-hyeok, được biết đến với cái tên Faker, người chơi Liên minh huyền thoại xuất sắc nhất thế giới, được cho là đã kiếm được 4 triệu đô la chỉ trong năm 2018. Đây là mức thu nhập cao hơn bất kỳ vận động viên Hàn Quốc nào khác. Các trình phát trực tuyến trò chơi trên YouTube và Twitch cũng đang mang lại những khoản tiền lớn. ‘Great Library’, một Youtuber trò chơi nổi tiếng, thậm chí còn phát hành một cuốn sách có phụ đề “Cách tôi kiếm 1,7 triệu đô la mỗi năm trên Youtube”.

Đồng thời, còn rất nhiều người khác chưa và sẽ không đạt đến đỉnh như đã nói ở trên. Ví dụ như trong Lineage, một trò chơi trực tuyến thế hệ đầu tiên được phát hành vào năm 1998, vẫn được rất nhiều game thủ yêu thích sau hơn 20 năm kể từ khi ra mắt. Đây là một trong những trò chơi có thu nhập cao nhất trên thế giới và LineageM, phiên bản di động của phiên bản gốc, đã lọt vào danh sách mười trò chơi di động có thu nhập cao nhất trên thế giới vào đầu năm 2018.

Bí quyết thành công chính của Lineage là nền kinh tế của nó, cho phép game thủ kiếm tiền thông qua trò chơi. Thông thường, người chơi MMORPG sẽ tham gia vào nhiều hoạt động cộng đồng mang tính cạnh tranh và hợp tác. Bởi vì cấp độ cao hơn và các vật phẩm tốt hơn mang lại cho họ sự tôn trọng hơn trong cộng đồng, nhiều người dùng có động cơ cao để trả tiền thật cho các vật phẩm hấp dẫn. Do đó, những game thủ sẵn sàng bán những vật phẩm này có thể kiếm được một khoản lợi nhuận kha khá. Kết quả là, khái niệm trao đổi vật phẩm trò chơi như một công việc kinh doanh lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2001 và nhanh chóng thành công do nhu cầu nói trên của nhiều game thủ..

Lineage (1998) và itemBay (2001)

Ba loại trò chơi

Nói về lịch sử, trò chơi có thể được phân loại thành một trong ba mô hình kinh doanh. Chỉ cần lưu ý rằng các mô hình kinh doanh mới hơn không nhất thiết phải là những cải tiến trên các mô hình cũ hơn.

Loại trò chơi đầu tiên có dạng bản cứng. Phần mềm trò chơi đầu tiên được phân phối thông qua đĩa mềm, gói trò chơi, CD và DVD. Người chơi sẽ chơi trò chơi cho đến khi kết thúc sau khi họ đã mua bản cứng. Ngày nay, các nền tảng như Steam và Origin cung cấp các loại trò chơi này thông qua bản sao kỹ thuật số mà người dùng có thể tải xuống.

Loại thứ hai là trò chơi miễn phí. Bạn có thể tải xuống trò chơi miễn phí hoặc chơi trực tuyến, nhưng có những cơ hội trong trò chơi để thanh toán, chẳng hạn như mua vật phẩm. Theo App Annie, 71% ứng dụng trò chơi là trò chơi miễn phí – thể loại này đã trở thành mô hình lợi nhuận tiêu chuẩn. Phương pháp này không chỉ được sử dụng bởi trò chơi mà còn nhiều dịch vụ internet, với ý tưởng rằng “nếu bạn không trả tiền cho nó, bạn sẽ trở thành sản phẩm”. Điều này có nghĩa là mỗi người dùng làm cho không gian trò chơi trở nên phong phú và năng động hơn, đồng thời góp phần khuyến khích nhau làm tốt hơn trong trò chơi thông qua cạnh tranh và cộng tác. Người dùng sẽ có động lực để sử dụng các dịch vụ cao cấp hoặc mua các mặt hàng đắt tiền để lên cấp cao hơn nhanh hơn.

Loại thứ ba cho phép người dùng kiếm tiền. Lineage và nhiều trò chơi MMORPG khác thuộc thể loại này. Tôi tin rằng thể loại này sẽ không giới hạn trong các trò chơi mà sẽ tiếp tục tạo ra một thế giới ảo hoàn toàn mới. Hơn nữa, nền kinh tế của thế giới ảo này sẽ phát triển lên một tầm cao mới với một hệ thống không thể so sánh với nền kinh tế “thực” hiện tại của chúng ta.

Chúng ta có thể tin tưởng vào một thế giới ảo kín đáo được điều hành bởi một thực thể tập trung không?

Người dùng thường bị xúc phạm khi các trò chơi trực tuyến chấm dứt dịch vụ của họ do doanh thu thấp và thiếu nội dung. Những người dùng đã đổ một số tiền đáng kể vào trò chơi và những người muốn giữ dữ liệu của họ làm kỷ niệm thời gian của họ, thường cảm thấy như thể một thế giới của riêng họ đã kết thúc.

Để cơ cấu kinh tế của chúng ta có thể mở rộng sang thế giới ảo, có một số vấn đề cần được giải quyết. Trước hết, ai sẽ trả lời cho những gì xảy ra trong thế giới ảo? Điều gì sẽ xảy ra nếu một Thanos (của Avengers: Infinity War), búng tay và một nửa thế giới ảo biến mất? Do đó, điều quan trọng là tạo ra một “hệ thống dựa trên niềm tin” cho các quy tắc điều chỉnh thực tế ảo.

Trong thực tế của chúng ta, Thanos không thể xóa sổ một nửa dân số thế giới.

Nhiều game thủ nhiệt tình lo lắng về khả năng các nhà sáng tạo và phát triển trò chơi thay đổi hệ thống kinh tế trong trò chơi của họ. Để dẫn chứng một ví dụ nhanh, giá của một vật phẩm kiếm cực kỳ hiếm trên Lineage đã giảm từ 100.000 đô la xuống 30.000 đô la vào một ngày trong năm 2017, làm ảnh hưởng đến nền kinh tế thị trường của Lineage. Giá đã giảm vì đã có một lượng lớn các vật phẩm bằng tiền mặt được mang đến và tiền tệ trong trò chơi đã giảm đáng kể. Có nhiều trường hợp nham hiểm hơn, trong đó các nhà phát triển cố ý thao túng hệ thống trò chơi, thay đổi các thuật toán cho các mặt hàng dựa trên cơ hội hoặc xác suất cho các sòng bạc trực tuyến. Có một cuộc diễu hành ổn định về những diễn biến này trong thế giới trò chơi mà chúng ta biết ngày nay để cho dù có được thiết kế phức tạp đến đâu, chúng tôi cũng không thể coi trò chơi là hiện thực.

Mặt khác, điều gì cho phép chúng ta nghĩ rằng thế giới chúng ta đang sống là một thực tế thực tế? Làm thế nào để chúng ta tin rằng chúng ta đang sống trong thế giới thực trái ngược với tưởng tượng? Hầu hết chúng ta đều tin tưởng vào những quy luật bất biến của tự nhiên – quả táo rơi xuống đất, mặt trời mọc từ phía đông, và thời gian sẽ trôi về phía trước. Những suy nghĩ, văn hóa và cộng đồng của chúng ta đều dựa trên những quy luật này, tạo nên một thực tế vô cùng phức tạp và phức tạp.

Hơn nữa, chúng tôi tin rằng chúng tôi sở hữu tài sản của mình vì chúng tồn tại ở mọi nơi, mọi nơi và chúng tôi có thể sử dụng chúng như vậy. Nếu tôi có một cặp sắc thái mà tôi không thể sử dụng ở bất kỳ đâu bên ngoài thành phố của mình, giá trị của những sắc thái đó sẽ giảm xuống. Khả năng tương tác hạn chế này là lý do tại sao các vật phẩm trong trò chơi vẫn được coi là tài sản thực cho đến nay.

Blockchain cung cấp cho chúng ta cả công nghệ và triết lý để giải quyết những vấn đề này. Thay vì mã được lưu trên máy chủ trò chơi trung tâm, hãy tưởng tượng một thế giới ảo được vận hành bởi một giao thức blockchain minh bạch, không thể thao túng. Chỉ khi tài sản kỹ thuật số được phát hành và sở hữu thông qua các phương thức xác thực và khả năng hoạt động được đảm bảo trên các nền tảng khác nhau thì chúng ta mới sống trong Internet thực tế. Để tiếp tục điều này, có lẽ những gì chúng tôi coi là tài sản trong thế giới thực của mình là các mã thông báo không thể thay thế được phát hành bởi nền tảng mà chúng tôi gọi là thực tế.

Thế giới trò chơi Blockchain là con sò của chúng ta

Nền kinh tế của chúng ta sẽ trở nên công bằng và hiệu quả hơn nhờ tính kinh tế mã thông báo của nhiều loại tiền điện tử trong hệ sinh thái blockchain. Hiện tại, hầu hết các dự án blockchain được giới hạn trong các cộng đồng người dùng đầu tiên tò mò và đang vật lộn để tiếp cận công chúng rộng rãi hơn. Tôi tin rằng điều này là do thiếu cơ hội để thử nghiệm. Các token được tích hợp vào thế giới thực có thể có tác động lớn nếu thành công, nhưng thường đi ngược lại thực tế là thế giới thực không thể chấp nhận được loại thay đổi này. Ví dụ: nếu có các khoản thanh toán bằng mã thông báo cho hàng hóa và dịch vụ hàng ngày có giá trị cố định, chẳng hạn như cà phê hoặc vé tàu, thì sự thay đổi nhỏ nhất về giá mã thông báo sẽ mang lại rất nhiều nhầm lẫn.

Mặt khác, trò chơi mang đến cho chúng ta một không gian kỳ diệu, trong đó giải trí là sự biện minh đủ cho những câu chuyện khá mỏng manh và không chắc chắn. Chúng ta có xu hướng ghi nhận những bộ phim khoa học viễn tưởng vì đã cho chúng ta cái nhìn về tương lai, nhưng từ lâu trước đó, thể loại giả tưởng đã thúc đẩy trí tưởng tượng của chúng ta. Đã có những phù thủy cầm chổi trong trí tưởng tượng của chúng ta từ rất lâu trước khi J.K. Rowling trong bộ đồ Iron Man.

Nhiều nguyên lý về thế giới ảo được tìm thấy trong các trò chơi trong nhiều thập kỷ.

Nhiều yêu cầu của Internet of Reality, chẳng hạn như hệ thống tiền tệ, thị trường, bang hội và quản trị, đã được hiện thực hóa thông qua các trò chơi trong nhiều thập kỷ. Đây là lý do tại sao sự kết hợp giữa blockchain và trò chơi sẽ mang lại cho chúng ta một không gian cho các thử nghiệm cấp tiến và tự do. Trong tương lai gần, các nền tảng tạo ra thế giới ảo trên blockchain sẽ không còn được gọi là trò chơi nữa. Chúng tôi dự đoán rằng bằng cách đầu tư vào các trò chơi blockchain, chúng tôi sẽ bắt tay vào tìm kiếm những người sẽ khám phá ra những vùng đất mới cho nền văn minh. Chúng tôi hy vọng bạn cũng sẽ tham gia cùng chúng tôi.

Tái bản từ: https://medium.com/hashed-official/why-blockchain-games-28b2ae742544

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me