Đặt cọc tiền điện tử và cho vay DeFi

Sự bùng phát COVID-19 đã tác động sâu sắc đến nền kinh tế toàn cầu. Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), theo dõi tỷ lệ chính sách của ngân hàng trung ương ở 39 nền kinh tế, báo cáo rằng 29 trong số đó có cắt giảm tỷ lệ của họ kể từ khi virus bắt đầu lây lan vào tháng 1 năm 2020.

Trong khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cắt giảm lãi suất bằng không vào tháng 3, lợi suất đáo hạn của trái phiếu có chủ quyền trên toàn thế giới đã giảm nhanh chóng, với một số chính thức tham gia lãi suất âm phạm vi.

Lợi ích toàn cầuLãi suất hiện hành của ngân hàng trung ương. Nguồn: tỷ giá toàn cầu, OKEx

Lợi tức giảm tác động lớn đến những người tìm kiếm thu nhập thụ động thông qua tiết kiệm, kể từ khi gửi vốn vào ngân hàng không cung cấp nhiều theo cách của lợi nhuận. Thông thường, những người tiết kiệm đã mua trái phiếu, gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm hoặc trực tiếp cho vay lấy lãi. Tuy nhiên, với việc các cơ hội truyền thống đang dần cạn kiệt, không gian tiền điện tử có tiềm năng xuất hiện với các lựa chọn thay thế khả thi, thu hút và khuyến khích việc áp dụng rộng rãi hơn các tài sản kỹ thuật số nói chung.

Trong phần này, OKEx Insights giới thiệu cho vay tiền điện tử và đặt cược như các dịch vụ có khả năng thu hút người dùng mới đang tìm kiếm lợi nhuận thụ động và thúc đẩy sự chấp nhận toàn cầu đối với các tài sản kỹ thuật số và hệ thống tài chính dựa trên blockchain.

Cơ hội thu nhập thụ động trong không gian tiền điện tử

Bitcoin (BTC) phổ biến khái niệm về là ngân hàng của riêng bạn. Trong khi BTC mở đường cho các tài sản kỹ thuật số được công nhận như vậy, các giao thức khác, mới hơn đã quản lý để đa dạng hóa các trường hợp sử dụng tiền điện tử và tạo điều kiện thuận lợi cho toàn bộ hệ sinh thái. Một trong số này là tài chính phi tập trung (DeFi) không gian, được xây dựng trên đầu trang của Ethereum (ETH) mạng lưới.

Về cơ bản, DeFi đại diện cho một danh mục rộng rãi các ứng dụng tài chính được xây dựng trên các blockchain công khai. Nó kết hợp các giao thức, mã thông báo và hợp đồng thông minh để cung cấp khả năng tiếp cận tài chính cho các cá nhân, (hầu hết) mà không cần các kênh ngân hàng truyền thống.

Một số dịch vụ hiện được cung cấp trong không gian DeFi bao gồm xử lý thanh toán, dịch vụ lưu ký, các khoản vay thế chấp và cho vay / đi vay. Với bản chất phi tập trung của các dịch vụ và sản phẩm tài chính này, chúng hướng đến mục tiêu không được phép (bất kỳ ai cũng có thể sử dụng chúng), minh bạch và chống kiểm duyệt. Việc sử dụng công nghệ blockchain và hợp đồng thông minh cũng làm giảm đáng kể rủi ro đối tác.

Mặc dù cho vay tài sản tiền điện tử của bạn trong hệ sinh thái DeFi là một trong những cách đơn giản nhất để tận dụng tiền và mã thông báo của bạn để có thu nhập thụ động, đặt cược là một phương pháp khác, đặc biệt đối với những người hiểu biết về công nghệ và muốn tham gia vào việc duy trì mạng lưới blockchain mà họ sử dụng.

Đánh cược là quá trình tham gia tích cực vào việc xác thực giao dịch trên một Proof-of-Stake (PoS) chuỗi khối. Trái ngược với điển hình Giao thức Proof-of-Work (PoW) (như Bitcoin), trong cơ chế đồng thuận PoS, những người nắm giữ số dư bắt buộc tối thiểu của một loại tiền điện tử cụ thể có thể xác thực các giao dịch và kiếm phần thưởng khi làm như vậy.

Hiện tại, theo Đặt phần thưởng dữ liệu, có 14 giao thức PoS hỗ trợ đặt cược, với giá trị mạng hơn 100 triệu đô la.

DeFi cho vay giải thích

Như trường hợp của tài chính truyền thống, cho vay vẫn là phương pháp đơn giản nhất để kiếm tiền thụ động trong không gian tiền điện tử. Các dịch vụ DeFi hỗ trợ cho vay và đi vay cho phép các nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận ổn định nhờ sử dụng tài sản kỹ thuật số của họ thay vì để chúng không hoạt động trong ví.

DeFi hoạt động như thế nàoCách hoạt động của DeFi. Nguồn: FT

Theo số liệu thống kê được cung cấp bởi Xung DeFi, tổng giá trị bị khóa – hoặc bị giữ – trong các ứng dụng DeFi hiện ở mức 1,01 tỷ đô la, trong đó 769,9 triệu đô la, hoặc hơn 75%, bị khóa trong các dịch vụ cho vay.

Giá trị bị khóa trong DeFiTổng giá trị (USD) bị khóa trong các ứng dụng cho vay. Nguồn: Xung DeFi

Nhà sản xuất, nền tảng tín dụng hàng đầu trên mạng Ethereum, chiếm gần 70% tổng giá trị bị khóa trong DeFi cho vay. Hợp đồng thông minh MakerDAO cho phép người dùng vay DAI, một stablecoin được chốt ở mức 1 đô la, so với giá trị 1,5 đô la của ETH làm tài sản thế chấp. Hệ thống của Maker gọi đây là Vị thế Nợ thế chấp (CDP). Người dùng cũng có thể gửi tiền DAI của họ và kiếm được Tỷ lệ tiết kiệm DAI (DSR) bằng cách sử dụng một dịch vụ riêng có tên Oasis Lưu.

Mặc dù Maker là duy nhất trong cơ chế của nó, đặc biệt là nó có chức năng duy trì chốt 1 DAI = $ 1, các nền tảng cho vay phi tập trung khác như Hợp chất cho phép các trải nghiệm truyền thống hơn, nơi người cho vay bắt đầu kiếm lãi ngay khi vốn của họ vào nhóm.

Trên hầu hết các nền tảng, lãi suất cho vay và đi vay được xác định theo thuật toán, theo cung và cầu. Khi một lượng lớn tiền trong nhóm được cho vay, lãi suất sẽ tăng lên tương ứng, do đó làm giảm nhu cầu vay và thu hút tiền gửi của người dùng để bổ sung vào nhóm. Ngược lại, khi sử dụng vốn giảm thì lãi suất sẽ giảm để kích cầu..

lãi suất cho vay DeFiLãi suất cho vay đối với một số nền tảng DeFi chọn lọc kể từ ngày 8 tháng 6. Nguồn: Thách thức

Như thể hiện trong biểu đồ ở trên, các nền tảng cho vay DeFi khối lượng lớn có nhu cầu về stablecoin cao, trái ngược với Bitcoin và Ethereum (ETH) do sự biến động của chúng. Trong khi tỷ lệ cao nhất, tại thời điểm viết bài, là khoảng 8,58 phần trăm, đã có sự suy thoái chung về lãi suất DeFi gần đây.

Chỉ quý trước, Điểm tựa, chẳng hạn, đã đưa ra một mức lãi suất là 14,33 phần trăm đối với các khoản vay DAI, trong khi Hợp chất đang cung cấp khoảng 8,5% cho cùng một khoản. Việc tăng lãi suất là kết quả của việc vay nợ quy mô lớn và dẫn đến tình trạng thiếu vốn.

Hiện tại, giao thức cho vay DeFi có năng suất cao nhất là Nuo, cung cấp 8,58 phần trăm hàng năm cho USD Coin (USDC). Trong khi đó, các khoản vay của DAI đang nhận được lợi suất cao nhất từ ​​Fulcrum, tiếp theo là dYdX.

So với lãi suất ngân hàng truyền thống, các dự án cho vay DeFi mang lại lợi suất thu nhập thụ động cao hơn nhiều, đặc biệt là đối với các nước phát triển. Nhưng chúng không phải là không có những thách thức và cơ hội duy nhất cần phải vượt qua và nhận ra trước khi có thể mong đợi được áp dụng.

Thách thức và cơ hội cho vay DeFi

Trong khi các dự án DeFi cung cấp các dòng thu nhập thụ động hấp dẫn, chúng vẫn thiếu rượutính bình thường và vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng chiến đấu về mặt bảo mật. Các giao thức như Loanf.mebZx gần đây đã là đối tượng của sự mất hiệu lực an ninh nghiêm trọng, làm giảm niềm tin thị trường.

Hơn nữa, các dự án DeFi không phải là không có rào cản gia nhập – trước tiên người dùng phải mua một loại tiền điện tử được hỗ trợ, thường sử dụng tài khoản ngân hàng truyền thống và sàn giao dịch, trước khi họ có thể sử dụng các nền tảng phi tập trung, chỉ dành cho tiền điện tử.

Tuy nhiên, gần đây dâng trào trong các stablecoin, được thúc đẩy bởi các cuộc khủng hoảng tài chính và địa chính trị trên toàn thế giới, cho thấy sự thay đổi đối với tài sản kỹ thuật số như tiềm năng được nhận ra. Sản phẩm phụ của động lực này là sự quan tâm đến các cơ hội thu nhập thụ động được liên kết với stablecoin, có thể đưa người dùng đến với các dịch vụ và sản phẩm của DeFi.

Cuối cùng, khi chúng tôi chuyển đổi sâu hơn sang nền kinh tế kỹ thuật số, các sản phẩm DeFi có khả năng thu hút người dùng và có khả năng cải thiện tỷ lệ chấp nhận và chấp nhận tiền điện tử trên toàn thế giới.

Nhận phần thưởng dưới dạng thu nhập thụ động

Đặt cược là một cách phổ biến khác để có thu nhập thụ động trong không gian tiền điện tử. Phương pháp này được thiết lập để thu hút nhiều sự chú ý hơn khi Ethereum, tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường, chuyển sang giao thức bằng chứng cổ phần vào cuối năm nay.

Để kiếm được phần thưởng / thu nhập đặt cược trên blockchain PoS, bạn cần phải "cổ phần" tiền của bạn (thường là bất kỳ số tiền nào) bằng cách khóa chúng vào ví của bạn hoặc đăng ký trên một sàn giao dịch hỗ trợ đặt cược. Bằng cách đặt tiền của bạn, bạn tham gia vào quá trình xác thực khối (tương tự như những gì thợ đào làm gì cho Bitcoin) và kiếm được một tỷ lệ phần trăm tiền đặt cược của bạn như một phần thưởng.

Trong khi ETH chuyển sang PoS được nhiều người mong đợi, 30 loại tiền điện tử hàng đầu bao gồm một số blockchain đã hỗ trợ phần thưởng đặt cược, chẳng hạn như EOS, Tezos (XTZ), Cosmos (ATOM) và Dấu gạch ngang (DASH).

Đặt cọc thị trườngCố định vốn hóa thị trường & Đã khóa giá trị cố định. Nguồn: Đặt phần thưởng

Với cách đặt cược cũ hơn các sản phẩm DeFi, tổng vốn hóa thị trường đặt cược là hơn 18,5 tỷ đô la với hơn 9,9 tỷ đô la bị khóa vào ngày 4 tháng 6, theo Đặt phần thưởng dữ liệu. Con số này cao hơn gần 10 lần so với giá trị bị khóa trong DeFi, ở mức 1,01 tỷ đô la tại thời điểm viết.

Tuy nhiên, khi nói đến phần thưởng đặt cược, các đồng tiền khác nhau cung cấp lợi suất khác nhau, như được hiển thị trong biểu đồ bên dưới.

đặt cược tỷ lệ phần thưởngPhần thưởng đặt cược PoS được chọn. Nguồn: Đặt phần thưởng

Thoạt nhìn, phần thưởng đặt cược có vẻ rất hấp dẫn so với lãi suất cho vay DeFi. Nhưng có những rủi ro cố hữu liên quan, đặc biệt là vì bạn sẽ đặt cược tiền xu, rất dễ biến động về giá và thậm chí phần thưởng của bạn sẽ được trả bằng những đồng tiền đó, thêm rủi ro trong trường hợp thị trường trượt dốc.

Hơn nữa, khi các đồng tiền mới được đúc, nguồn cung của chúng bị pha loãng, dẫn đến lạm phát, điều này cũng ảnh hưởng đến lợi nhuận thực tế mà bạn nhận được (phản ánh bằng lợi nhuận đã điều chỉnh trong biểu đồ trên).

Mặc dù sẽ an toàn hơn khi đặt cược các đồng tiền có vốn hóa thị trường lớn hơn và ít biến động, lợi nhuận của chúng thường thấp hơn nhiều so với các đồng tiền có vốn hóa nhỏ, nhưng rủi ro hơn – như thể hiện trong các tình huống được thảo luận bên dưới.

Tổng quan về hiệu suất của các đồng tiền đặt cược phổ biến nhất

Chúng tôi đã xem xét kỹ hơn một số đồng tiền phổ biến nhất để đặt cược để kiểm tra hiệu suất của chúng trong năm qua. Lợi nhuận được tính dựa trên lãi kép hàng ngày, với 365 kỳ mỗi năm.

Tezos có tỷ lệ phần thưởng đặt cược là 5,7 lợi suất phần trăm hàng năm (APY). Một năm trước, giá của XTZ là $ 1,58. Nếu một nhà đầu tư đặt 1.000 đô la vào XTZ, họ sẽ mua được 630,99 mã thông báo XTZ. Sau một năm, dựa trên APY, số lượng tiền trong ví của nhà đầu tư sẽ là 667,89 – trị giá 1.799,54 đô la vì giá của XTZ đã tăng lên 2,69 đô la.

Với những con số này, nhà đầu tư sẽ nhìn vào lợi nhuận hàng năm là 79,9%. Tuy nhiên, đã có một khoảng thời gian thị trường sụt giảm, vào khoảng tháng 10 năm 2019 và toàn bộ giá trị nắm giữ XTZ của nhà đầu tư này chỉ là 488,38 đô la – họ đã chịu lỗ 511,62 đô la..

Như bạn có thể thấy từ biểu đồ bên dưới, những thay đổi về giá mã thông báo xác định toàn bộ lợi nhuận của khoản đầu tư này. Thu nhập từ việc đặt cược sẽ chỉ hiển thị trong giai đoạn cuối cùng của khoản đầu tư do lãi kép.

Hiệu suất XTZLợi nhuận ròng 1 năm của XTZ staking. Nguồn: OKEx

Mặt khác, một số mã thông báo, chẳng hạn như IOST, có phần thưởng đặt cược rất cao. IOST đưa ra mức 10,35% APY, nhưng có nhiều biến động và đã giảm giá mạnh trong năm qua.

Nếu một nhà đầu tư đặt 1.000 đô la vào một năm trước, khi giá IOST là 0,013688 đô la, họ sẽ nhận được 73.057 mã thông báo IOST. Sau một năm, số lượng tiền xu sẽ được tích lũy lên 80.999, nhưng chúng sẽ chỉ có giá trị 361,09 đô la vì giá của IOST giảm xuống còn 0,004458 đô la.

Kịch bản này đánh dấu khoản lỗ ròng hàng năm 64% cho nhà đầu tư, mặc dù tỷ lệ phần thưởng đặt cược rất cao và hấp dẫn.

Đánh dấu hiệu suất IOSTLợi nhuận ròng 1 năm của việc đặt cược IOST. Nguồn: OKEx

Trong khi các ví dụ trên chứng minh những rủi ro cố hữu của nó, việc đặt cược vẫn hấp dẫn đối với những người tìm kiếm thu nhập thụ động và dễ dàng hơn để giải thích cho người dùng không phải tiền điện tử, những người có thể so sánh nó với cổ tức bằng cổ phiếu.

Mặt trái, những người chỉ trích tin rằng việc đặt cược làm giảm tính thanh khoản của thị trường vì nó khuyến khích "khóa" tiền xu, sau đó được đưa ra khỏi thị trường và cũng có thể cản trở việc sử dụng các ứng dụng phi tập trung, là một phần của DeFi.

Con đường phía trước, Ethereum và tăng cường giám sát

Cột mốc quan trọng tiếp theo cho việc đặt cược và DeFi là bản nâng cấp sắp tới của Ethereum. Giao thức PoS của họ đã hoạt động trên mạng thử nghiệm và Ethereum 2.0 trình xác thực có thể mong đợi kiếm được từ 4,6 đến 10,3 APY như phần thưởng cho việc đặt cược.

Lịch sử số dư ETHPhần thưởng đặt cược Ethereum 2.0 trên testnet. Nguồn: Beaconcha.in

Tuy nhiên, đối với Ethereum 2.0, bạn cần phải giữ ít nhất 32 ETH để chạy một nút xác thực hoặc tiền đặt cược. Do đó, chúng tôi đang quan sát thấy mối quan tâm ngày càng tăng trong việc tích lũy ETH với dự đoán mạng chuyển đổi sang PoS.

Cao Yin, Đối tác sáng lập của Digital Renaissance Foundation, bày tỏ sự lạc quan về việc mạng chuyển đổi sang PoS và tác động của nó đối với giá ETH. Anh ấy nói với OKEx Insights:

“Việc đặt cọc có thể có tác động lớn đến giá của Ethereum. Chúng tôi đã thấy các dự án lớn như Tezos hoạt động rất tốt về mặt giá cả. Cơ chế đặt cọc làm giảm một lượng lớn mã thông báo đang lưu hành.

Chúng tôi ước tính rằng vài triệu ETH sẽ bị khóa vào nhiều nút đặt cược, điều này sẽ có tác động đáng kể đến nguồn cung trên thị trường. Nói một cách đơn giản nhất của kinh tế học cung – cầu, với việc cung giảm và cầu tăng, giá ETH sẽ tăng lên ”.

Với sự ra đời của hỗ trợ đặt cược ETH, chúng ta cũng sẽ thấy sự cạnh tranh ngày càng tăng giữa lợi suất cho vay DeFi và lãi suất đặt cược, vì các nhà đầu tư có quyền lựa chọn phương thức sinh lợi nhất.

Tuy nhiên, khả năng hiển thị và sự chú ý bổ sung này cũng có thể đẩy nhanh các hạn chế quy định. Cơ quan quản lý Hoa Kỳ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) đã cảnh báo trong quá khứ, mã thông báo PoS có thể được coi như chứng khoán ở Hoa Kỳ.

Jason Williams, đối tác tại Morgan Creek Digital, đã đề cập đến khả năng như vậy trong các bình luận của anh ấy với OKEx Insights. Ông ví rủi ro của việc đặt cược với bong bóng cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) đã bùng nổ khi đối mặt với áp lực quy định:

“Nếu mã thông báo PoS được đối xử như chứng khoán, CFTC sẽ tạo ra một sự kiện ICO 2.0 giống như chúng tôi đã phải đối mặt với việc thay đổi đáng kể quá trình áp dụng trong lịch sử. Nếu mã thông báo POS được coi là chứng khoán đã đăng ký và tồn tại qua thử nghiệm đó, chúng tôi có thể coi chúng như chúng tôi thực hiện DRIP (kế hoạch tái đầu tư cổ tức) từ góc độ kế toán và thuế ”.

Với tiềm năng thu hút người dùng phổ thông của việc đặt cược, Proof of Stake Alliance (POSA) đang lấy các biện pháp chủ động để đảm bảo rằng các cơ quan quản lý được thông báo và giáo dục thích hợp về hiện tượng này. POSA nhằm mục đích đối thoại cởi mở với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) để đạt được thỏa thuận chung về các tiêu chuẩn và quy tắc ảnh hưởng đến không gian. Nếu thành công, các cuộc đối thoại giữa hai thực thể có thể dẫn đến các quy tắc cụ thể, mở đường cho sự phát triển và áp dụng rộng rãi hơn tiền điện tử và hệ sinh thái liên quan của chúng.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Tài liệu này không nên được coi là cơ sở để đưa ra quyết định đầu tư, cũng như không được coi là khuyến nghị tham gia vào các giao dịch đầu tư. Giao dịch tài sản kỹ thuật số có rủi ro đáng kể và có thể dẫn đến mất vốn đầu tư của bạn. Bạn nên đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ về rủi ro liên quan và cân nhắc mức độ kinh nghiệm, mục tiêu đầu tư của mình và tìm kiếm lời khuyên tài chính độc lập nếu cần

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu và tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me