OKEx Insights ‘DeFi Digest là cuộc kiểm tra hàng tuần về ngành tài chính phi tập trung.

Ảnh chụp thị trường DeFi

Thị trường tài chính phi tập trung giữ đà tăng trong tuần này khi tổng giá trị được khóa trong các sản phẩm DeFi tăng từ 12,01 tỷ đô la lên 13,65 tỷ đô la. 

Uniswap duy trì vị trí dẫn đầu thị trường với 22% thị phần tổng giá trị USD bị khóa. Sàn giao dịch phi tập trung cũng có lượng thanh khoản lớn nhất và duy trì sự thống trị về khối lượng giao dịch lên 48%. Đáng chú ý, khối lượng giao dịch trung bình hàng tuần trên các DEX đã tăng 5% trong tuần này.

Trong lĩnh vực cho vay phi tập trung, Compound tiếp tục dẫn đầu với 56% thị phần.

Được thúc đẩy bởi tăng trưởng cho vay, thị trường DeFi đã tăng 13,6% về tổng giá trị bị khóaĐược thúc đẩy bởi sự tăng trưởng cho vay, thị trường DeFi đã tăng 13,6% về tổng giá trị bị khóa. Nguồn: Xung DeFiDeBank

Thị trường cho vay DeFi đã lấy lại được một số cường điệu trong tuần này sau một đợt giảm giá ngắn hạn vào giữa tháng 9. Như được chỉ ra bởi nhà cung cấp dữ liệu DeFi Pulse, tổng giá trị bị khóa trong các giao thức cho vay phi tập trung chỉ đạt tới mức cao nhất mọi thời đại là 5,1 tỷ đô la. 

Tổng giá trị bị khóa trên thị trường DeFi và thị trường cho vay đạt mức cao nhất mọi thời đại là 13,65 tỷ đô la và 5,1 tỷ đô la, tương ứngTổng giá trị khóa trên thị trường DeFi và thị trường cho vay đạt mức cao nhất mọi thời đại lần lượt là 13,65 tỷ USD và 5,1 tỷ USD. Nguồn: DeFi Pulse, OKEx Insights

Giao thức cho vay phi tập trung Maker cũng đạt được một cột mốc quan trọng trong tuần này. Đồng ổn định của nó, Dai, đã vượt mốc 1 tỷ đô la vốn hóa thị trường vào thứ Tư, theo Dữ liệu của CoinGecko.

Các giao thức cho vay DeFi phải đối mặt với sự cạnh tranh tập trung

Trong khi thị trường cho vay phi tập trung lấy lại động lực tích cực, các giao thức cho vay DeFi đã phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các sàn giao dịch tiền điện tử và các tổ chức phát hành stablecoin.

Circle, nhà phát hành stablecoin USDC, có kế hoạch giới thiệu xây dựng tài khoản doanh nghiệp có lợi nhuận cao. Các điều khoản và lãi suất dao động từ lợi suất phần trăm hàng năm 8,5% cho các kỳ hạn mở đến 10,75% APY cho tài khoản 12 tháng. Ngoài ra, các khoản thanh toán lãi suất USDC được trả hàng tuần và được tích lũy hàng ngày. 

So sánh lợi nhuận DeFi và CeFi

Với việc cung cấp tiền điện tử từ cả nền tảng cho vay tập trung và phi tập trung đang tăng mạnh, ngày nay người dùng có thể dễ dàng cho vay hoặc mượn tiền điện tử. Stablecoin, nhằm mục đích duy trì giá trị theo thời gian, phổ biến trong số những người vay và cho vay tiền điện tử. Với nhiều công ty tiền điện tử nổi tiếng hơn tham gia vào thị trường cho vay, người dùng hiện có thể so sánh lợi nhuận được cung cấp bởi các nền tảng tài chính tập trung và phi tập trung.

DAI, USDT và USDC là ba loại tiền ổn định được cung cấp nhiều nhất bởi các nền tảng tài chính tập trung và phi tập trung. Nói chung, nền tảng DeFi mang lại lợi nhuận cho vay cao hơn nền tảng CeFi. Fulcrum, nền tảng cho vay DeFi được xây dựng trên giao thức bZx, mang lại lợi nhuận cao nhất cho DAI và USDC – lần lượt là 17,11% và 12,05%. Hợp chất v2 hiện mang lại lợi nhuận cao nhất cho USDT, ở mức 12,9%.

Lợi nhuận hiện tại đối với cho vay DAI, USDC và USDT giữa các nền tảng cho vay CeFi và DeFi chính, kể từ ngày 12 tháng 11Lợi nhuận hiện tại đối với cho vay DAI, USDC và USDT giữa các nền tảng cho vay CeFi và DeFi chính, tính đến ngày 12 tháng 11. Nguồn: Tỷ lệ DeFi

Về khoản vay stablecoin, Fulcrum có lợi tức trung bình hàng tháng cao nhất khi vay DAI, USDC và USDT.

Vay Stablecoin từng là một lĩnh vực chưa được khai thác phần lớn cho các nền tảng CeFi. Tuy nhiên, các nền tảng này bắt đầu cạnh tranh với các nền tảng DeFi sau các thông báo gần đây về việc hỗ trợ USDT từ BlockFi và Bitfinex.

Lợi nhuận vay DAI, USDC và USDT hiện tại giữa các nền tảng cho vay CeFi và DeFi chínhLợi nhuận vay DAI, USDC và USDT hiện tại giữa các nền tảng cho vay CeFi và DeFi chính. Nguồn: Tỷ lệ DeFi

Các nền tảng cho vay CeFi cung cấp thêm khả năng bảo vệ nhà đầu tư

Các nền tảng CeFi đang bắt đầu đa dạng hóa các dịch vụ tiền điện tử của họ cho người cho vay và người đi vay và chúng có hai lợi thế chính so với nền tảng cho vay DeFi.

Thứ nhất, các nền tảng cho vay tiền điện tử tập trung có tính giám sát. Tài sản thế chấp của người dùng được giữ bởi nền tảng cho vay hoặc người giám sát bên thứ ba. Trong trường hợp của BlockFi, người giám sát của nó, Gemini, có được giấy phép ủy thác từ Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York – yêu cầu tuân thủ các nhu cầu dự trữ vốn cụ thể và các tiêu chuẩn tuân thủ ngân hàng theo §100 của Luật Ngân hàng New York.

Hơn nữa, các nền tảng cho vay tiền điện tử tập trung có các yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt hơn các nền tảng phi tập trung. Trong khi các nền tảng cho vay DeFi phần lớn không được kiểm soát, một số nền tảng cho vay tập trung yêu cầu người dùng tuân thủ các quy định chống rửa tiền, chẳng hạn như Kiểm tra khách hàng của bạn, bằng cách tiết lộ thông tin cá nhân. Ví dụ, BlockFi đòi hỏi người dùng cung cấp số an sinh xã hội và thông tin ngân hàng của họ trong quá trình đăng ký khoản vay.

Các nền tảng cho vay CeFi có đáng tin cậy không?

Mặc dù có thêm sự bảo vệ của nhà đầu tư, sự thiếu uy tín giữa một số nền tảng cho vay tập trung dẫn đến việc người dùng chuyển sang nền tảng cho vay DeFi.

Ví dụ: Cred (US) LLC, một công ty cho vay được cấp phép theo Luật cho vay tài chính California, gần đây nộp đối với bảo hộ phá sản theo Chương 11 ở Delaware. Bên cho vay đã tạm thời đình chỉ dòng vốn vào và ra do việc xử lý sai nguồn vốn. Ngoài ra, ví và nền tảng giao dịch Uphold đã ngừng hợp tác và đang lập kế hoạch hành động pháp lý chống lại Cred vì vi phạm hợp đồng và gian lận. 

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me