Hai đồng tiền chính dựa trên mạng Bitcoin (BTC) đã hoàn thành việc giảm một nửa phần thưởng khối vào tuần trước. Dựa theo Dữ liệu OKLink, Bitcoin Cash (BCH) – một hard fork của Bitcoin – đã đạt đến chiều cao khối là 630.000 vào lúc 12:20 UTC vào ngày 8 tháng 4 và kích hoạt sự kiện giảm một nửa làm giảm phần thưởng khai thác của mạng từ 12,5 BCH xuống 6,25 BCH cho mỗi khối được khai thác.

Việc giảm một nửa Bitcoin SV (BSV) – một hard fork của Bitcoin Cash – đến chỉ một thời gian ngắn sau BCH và xấp xỉ một tháng trước Bitcoin. Vào ngày 10 tháng 4 00:48 giờ UTC, BSV hoàn thành sự kiện giảm phần thưởng khối 50 phần trăm của nó.

Tỷ lệ băm sau giảm một nửa

Dữ liệu từ Bitinfocharts.com cho thấy rằng cả BCH và BSV đều trải qua một tỷ lệ hỏng hóc – tốc độ của các thiết bị khai thác tiền điện tử – lao dốc trong ngày sau khi giảm một nửa. Tỷ lệ băm của BCH giảm khoảng 50 phần trăm, từ 3,58EH / S xuống 1,85EH / S và BSV giảm 70 phần trăm từ 3,01EH / S xuống 0,92EH / S.

Biểu đồ lịch sử tỷ lệ băm BCH so với BSV. Nguồn: bitinfocharts.com & OKEx

Cuộc lao dốc được chia thành hai phần. Đầu tiên, tỷ lệ băm của BCH đã thua lỗ sau khi giảm một nửa vào ngày 8 tháng 4, trong khi tỷ lệ băm của BSV trong khi đó đã tăng lên. Thứ hai, sau khi BSV giảm một nửa vào ngày 10 tháng 4, tỷ lệ băm của BSV giảm đáng kể và một phần sức mạnh tính toán trên mạng đó đã chuyển sang BTC của.

Hiện tượng này có thể được giải thích là do sau khi giảm một nửa, nếu giá tiền xu và chi phí cố định khai thác không đổi, thu nhập của các thợ đào giảm gần một nửa. Điều đó có nghĩa là tiếp tục khai thác trên các chuỗi sau giảm một nửa sẽ ít lợi nhuận hơn. Tỷ lệ băm càng cao, cạnh tranh khai thác càng gay gắt và ngược lại.

Tỷ lệ băm giảm mạnh cho thấy nhiều thợ đào đã đóng cửa các giàn khai thác của họ hoặc chuyển sức mạnh của họ sang các đồng tiền khác.

Các nhà phân tích của OKEx đã dự đoán tình huống này trong một bài báo trước của Market Watch Weekly, lưu ý rằng “trong khoảng cách giữa các lần giảm một nửa, chúng ta sẽ thấy nhiều thợ đào chuyển sang mạng BTC để khai thác có lợi hơn, làm cho tỷ lệ băm của mạng tăng cao hơn và chi phí trung bình khai thác đắt hơn. ”

Tỷ lệ băm hiện tại của BTC đã tăng mạnh lên 119EH / S, kể từ ngày 14 tháng 4, tăng khoảng 20% ​​so với ngày giảm một nửa của BSV (ngày 10 tháng 4), theo dữ liệu của Bitcinforcharts.com. Ngoài ra, chuỗi BTC hiện kiểm soát hơn 95% phân phối tỷ lệ băm giữa cả ba blockchain, theo dữ liệu từ Nhảy xu.

Biểu đồ lịch sử tỷ lệ băm BTC. Nguồn: bitinfocharts.com

Cuộc chiến sức mạnh tính toán đáng chú ý cuối cùng trong tiền điện tử là vào cuối năm 2018, khi BCH hard fork và BSV tạo. Hồi đó, cuộc chiến băm giữa BCH và BSV gần như đã dẫn đến việc khai thác vòng xoáy tử thần đối với Bitcoin, vì cả hai chuỗi phân nhánh đã hút sức mạnh tính toán ra khỏi mạng Bitcoin. Thời điểm đó cũng là thời kỳ chạm đáy của giá Bitcoin, khi nó chạm mức $ 3,800. 

Giá phù hợp với sự thay đổi tỷ lệ băm

Về mặt giá cả, cả ba lần giảm giá của ba đồng tiền này đều trùng với thời điểm kết thúc đợt giảm một nửa của BSV. Bitcoin giảm khoảng 7% trong 24 giờ sau khi BSV giảm một nửa, bản thân BSV cũng giảm tới 15% trong cùng thời gian và BCH giảm khoảng 10%.

Mặt khác, cả BCH và BSV đều trải qua sự gia tăng nhanh chóng trong bảy ngày dẫn đến việc giảm một nửa của họ. BCH đã tăng tổng cộng gần 20 phần trăm trong bảy ngày và BSV tăng hơn 30 phần trăm trong cùng thời gian. BTC chỉ tăng 10% trong tuần đó.

Biểu đồ BCH so với BSV và BTC 1H. Nguồn: TradingView

Giá của Bitcoin sau khi giảm một nửa

Các sự kiện giảm một nửa của tuần trước có thể được coi là mô phỏng về việc giảm một nửa sắp tới của Bitcoin vào tháng 5. Giá của BSV đạt đỉnh khoảng hai tháng trước khi giảm một nửa và BCH đạt đỉnh trong cùng khoảng thời gian.

Dựa trên mô hình này, một dự đoán hợp lý sẽ là BTC hoặc đã đạt đến đỉnh gần đây vào giữa tháng 2 – khi đồng tiền này được giao dịch trên 10.000 đô la – hoặc sẽ bắt đầu một xu hướng tăng mới hai tuần trước khi giảm một nửa. Sau khi giảm một nửa, tỷ lệ băm của Bitcoin có thể sẽ giảm và giá sẽ chịu áp lực.

Biểu đồ BCH so với BSV và BTC 1D. Nguồn: TradingView

Những nhà phân tích khác đang nói gì

Các nhà nghiên cứu của công ty tình báo và phân tích dữ liệu Xangle đã lưu ý trong một báo cáo được công bố vào ngày 9 tháng 4 rằng mặc dù giá chính và tỷ lệ băm tăng BTC trước đó đã chứng kiến ​​sau mỗi lần giảm một nửa, họ cảnh báo rằng lần giảm một nửa thứ ba có thể khác. Báo cáo cũng lưu ý rằng các thợ đào “bị ảnh hưởng nhiều nhất” trong số tất cả những người tham gia thị trường liên quan đến BTCĐang giảm một nửa.

Nhưng một số thợ mỏ lạc quan hơn. Theo người khác báo cáo nghiên cứu được công bố vào ngày 7 tháng 4 bởi hoạt động khai thác Genesis Mining, hơn một nửa số người được hỏi cho rằng giá BTC sẽ tăng sau khi giảm phần thưởng.

Các nhà phân tích khác từ cộng đồng tiền điện tử có nghi vấn cho dù ảnh hưởng của việc giảm một nửa sắp tới đã được định giá hay chưa. Những người khác – nhìn lâu dài hơn về các xu hướng tiếp theo các lần giảm một nửa trước đó của Bitcoin – có bao hàm rằng tiền điện tử đó sẽ đạt mức giá mới cao nhất mọi thời đại vào một thời điểm nào đó sau khi giảm một nửa.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Tài liệu này không nên được coi là cơ sở để đưa ra quyết định đầu tư, cũng như không được coi là khuyến nghị để tham gia vào các giao dịch đầu tư. Giao dịch tài sản kỹ thuật số có rủi ro đáng kể và có thể dẫn đến mất vốn đầu tư của bạn. Bạn nên đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ về rủi ro liên quan và cân nhắc mức độ kinh nghiệm, mục tiêu đầu tư và tìm kiếm lời khuyên tài chính độc lập nếu cần.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me