Thị trường tiền tệ DeFi do Tim Draper hậu thuẫn đã ngừng hoạt động sau cuộc điều tra của SEC Hoa Kỳ.

Hình ảnh DeFi Digest

Thị trường tài chính phi tập trung giảm song song với thị trường tiền điện tử trong tuần này và tổng giá trị bị khóa trong các giao thức DeFi giảm 15% trên cơ sở hàng tuần. Tuy nhiên, bất chấp sự sụt giảm của TVL, tổng khối lượng vay của các giao thức DeFi – dẫn đầu là Compound – tăng 31%, đạt 9,46 tỷ đô la.

Tương tự, khối lượng giao dịch trung bình hàng tuần của các sàn giao dịch phi tập trung cũng đã tăng 13%, đạt 2,59 tỷ đô la vào thời điểm viết bài. Uniswap tiếp tục dẫn đầu các DEX với 36% thị phần trong khi Curve thay thế Aave trở thành nhóm thanh khoản lớn nhất trong tuần này, với tổng giá trị bị khóa đạt 2,23 tỷ đô la.

thể loại Thống kê chính Số tiền % Thay đổi hàng tuần
Nhìn chung Tổng giá trị bị khóa (USD) 34,01 tỷ USD -15%
Sự thống trị thị trường (%) Nhà sản xuất (16%)
Cho vay Tổng khối lượng vay. 9,46 tỷ USD 31%
Sự thống trị thị trường (%) Hợp chất (42%)
DEX Trung bình hàng tuần giao dịch vol. 2,59 tỷ đô la 13%
Sự thống trị thị trường (%) Hoán đổi (36%)
Năng suất canh tác Nhóm thanh khoản lớn nhất Curve (2,23 tỷ USD)

Tuần này, tổng giá trị bị khóa giảm trong khi tổng khối lượng vay và khối lượng giao dịch DEX hàng tuần tăng 31% và 13%. Nguồn: DeFi Pulse và DeBank

Giao thức DeFi do Tim Draper hậu thuẫn đã ngừng hoạt động

Thị trường tiền tệ DeFi – một giao thức DeFi được tỷ phú Tim Draper hậu thuẫn – gần đây công bố rằng nó sẽ ngừng hoạt động sau các yêu cầu pháp lý từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ.

Được thành lập bởi DeFi Money Market Foundation, DMM là một giao thức mã hóa tài sản cho phép người dùng kiếm lãi từ tài sản tiền điện tử của họ. Giao thức đã khởi chạy bán mã thông báo công khai vào tháng 6 năm 2020 và huy động được hơn 6,5 triệu đô la ETH trong vòng chưa đầy 48 giờ.

Theo Twitter chính thức sự thông báo, DMM đã nhận được trát đòi hầu tòa điều tra từ SEC Hoa Kỳ vào ngày 15 tháng 12 năm 2020. Cơ quan quản lý chứng khoán Hoa Kỳ yêu cầu thông tin liên quan đến cơ chế hoạt động và quản lý của mã thông báo tài sản (mTokens) và mã thông báo quản trị (mã thông báo DMG), tương ứng. Các nhân viên của SEC đã đưa ra lo ngại rằng việc bán mã thông báo công khai của mTokens và mã thông báo DMG không tuân thủ luật chứng khoán liên bang. 

Lãi suất của mTokens đã giảm xuống 0 sau tin tức và nhóm DMM cho biết rằng mTokens chưa trả và lãi tích lũy có sẵn để đổi. Đối với mã thông báo DMG, nhóm đang phát triển kế hoạch đổi mã thông báo để trả lại tất cả tài sản có sẵn cho chủ sở hữu của họ.

SEC tiếp tục đàn áp các dịch vụ mã thông báo chưa đăng ký

SEC Hoa Kỳ đã xúc tiến việc đàn áp các dịch vụ chứng khoán chưa đăng ký của các dự án tiền điện tử. Cuộc đàn áp đáng chú ý nhất là vụ kiện đang diễn ra giữa SEC và Ripple, trong đó cơ quan quản lý đã buộc tội người tạo ra XRP cho một đợt chào bán chứng khoán chưa đăng ký trị giá 1,3 tỷ đô la. Đầu tháng 10, SEC đã đạt được Giải quyết 5 triệu đô la với Kik Interactive Inc. về kỹ thuật số chưa đăng ký của nó "Kin" bán token.

Các hành động của SEC đối với Thị trường tiền tệ Ripple, Kik và DeFi đều dựa trên cơ sở giống nhau – các giao thức này tiến hành gây quỹ trên thị trường công khai. Theo ghi nhận của Kristina Littman, Giám đốc Đơn vị Mạng của Bộ phận Thực thi SEC, các hoạt động gây quỹ như vậy có thể không được miễn trừ khỏi các yêu cầu đăng ký của luật chứng khoán liên bang.

Mặc dù Thị trường tiền tệ DeFi đã đóng cửa có trật tự trong cuộc điều tra của SEC, nhưng vẫn chưa rõ liệu SEC có nộp đơn kiện giao thức DeFi hay không. SEC sử dụng ba tiêu chí được nêu trong Kiểm tra Howey để xác định xem một số ưu đãi nhất định có được coi là chứng khoán hay không:

  1. Đầu tư tiền
  2. Doanh nghiệp chung
  3. Kỳ vọng hợp lý về lợi nhuận thu được từ nỗ lực của người khác

Cuộc thăm dò của SEC về DMM có thể đặt làm tiền lệ cho các mã thông báo DeFi

Cuộc thăm dò của SEC đối với giao thức Thị trường tiền tệ DeFi có thể đóng vai trò là tiền lệ cho các mã thông báo DeFi khác đã huy động vốn trên thị trường công khai. Ví dụ: Radix giao thức DeFi lớp một nâng lên 12,7 triệu đô la trong đợt bán token công khai vào tháng 10 năm ngoái. Mặt khác, giao thức thanh khoản tự động MoonDeFi hiện đang tiến hành đợt bán token công khai thứ hai của nó. Mặc dù các mã thông báo này tuyên bố rằng số tiền huy động được được sử dụng để hỗ trợ hệ sinh thái DeFi của họ, chúng có thể không tránh được các yêu cầu đăng ký theo luật chứng khoán liên bang.

Việc gây quỹ đã trở nên phổ biến trong các giao thức DeFi để mở rộng quy mô hoạt động của họ. Ví dụ: Nexus Mutual gần đây nâng lên 2,7 triệu đô la trong việc bán mã thông báo NXM. So với Radix và MoonDeFi, người ta tin rằng Nexus Mutual ít có khả năng bị SEC điều tra hơn, vì việc bán mã thông báo của nó được dẫn dắt bởi các nhà đầu tư tư nhân như Collider Ventures.

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me