Sự gia tăng của token oracle và vai trò của chúng trong thị trường DeFi

Cùng với sự bùng nổ quan tâm đến tài chính phi tập trung, hay DeFi, một trong những câu chuyện thành công về tiền điện tử lớn nhất, mặc dù lặng lẽ hơn vào năm 2020 là về tiên tri blockchain. Nói chung, tiên tri blockchain là một dịch vụ cho phép các hợp đồng thông minh – tức là các hợp đồng có thể lập trình dựa trên blockchain – truy cập vào dữ liệu không được lưu trữ trên blockchain. Dữ liệu này có thể là giá của tài sản, kết quả bầu cử, thông tin chuỗi cung ứng hoặc thậm chí là đội nào đã thắng một trận bóng đá.

Mặc dù có sự lạc quan đáng kể về cách các hợp đồng thông minh sẽ biến đổi nhiều ngành công nghiệp, nhưng không có nguồn dữ liệu ngoài chuỗi đáng tin cậy, tiện ích của chúng bị hạn chế nghiêm trọng. Trong giới mật mã, vấn đề này hầu như không phải là một vấn đề mới. Tuy nhiên, giải pháp thành công của nó là rất quan trọng nếu công nghệ blockchain và hợp đồng thông minh có loại tác động đến nhiều tin họ có khả năng.

Trong bài viết này, OKEx Insights xem xét sự gia tăng của các dịch vụ tiên tri blockchain và vốn hóa thị trường đang phát triển nhanh chóng của các nền tảng cung cấp chúng. Mặc dù chắc chắn có nhu cầu đối với các dịch vụ oracle phi tập trung, nhưng chúng tôi xem xét liệu đó là việc sử dụng thực tế hay chỉ đơn giản là suy đoán đang thúc đẩy giá tăng vọt của các mã thông báo của nền tảng oracle – cụ thể là LINK của Chainlink, BAND của BandChain, NEST của Nest Protocol và TRB của Tellor.

Năm của tiên tri?

Với tổng vốn hóa thị trường hiện nay đạt gần 6 tỷ đô la, tiền điện tử có nguồn gốc từ các ứng dụng dịch vụ oracle là một trong những loại tiền điện tử được nhắc đến nhiều nhất trong ngành hiện nay. Đã bơm hơn 600% trong 12 tháng qua, mã thông báo LINK của Chainlink dẫn đầu thị trường hiện đang chiếm vị trí thứ năm về vốn hóa thị trường trên trang web so sánh tiền điện tử CoinGecko.

Các đối thủ cạnh tranh của giao thức Oracle được tung ra gần đây cũng gặp phải tiếng vang tương tự. NEST, BAND và TRB đã tăng lần lượt khoảng 90%, 170% và 240%, chỉ trong 30 ngày qua. Với những gì có vẻ như gần như bất kỳ dự án nào tuyên bố đã giải quyết được vấn đề tiên tri blockchain khi thấy giá địa lý tăng lên, rõ ràng là ý tưởng về tiên tri blockchain thu hút công chúng đầu tư tiền điện tử.

Lược sử về vấn đề tiên tri

Rất lâu trước khi tiền điện tử ra đời, tiện ích của các hợp đồng thông minh đã rõ ràng đối với một số người. Viết vào năm 1996, nhà mật mã học và học giả pháp lý có tầm nhìn xa Nick Szabo đặt ra thuật ngữ. Anh ấy đã định nghĩa các hợp đồng thông minh là "một tập hợp các lời hứa, được chỉ định ở dạng kỹ thuật số, bao gồm các giao thức mà trong đó các bên thực hiện những lời hứa này."

Giống như Szabo, người tạo ra Bitcoin (BTC) đã nhận ra vai trò của các hợp đồng thông minh có thể đóng trong một nền kinh tế phi tập trung trong tương lai. Vào năm 2010, nhà mật mã học và nhà phát triển Bitcoin ban đầu Gavin Andresen đã phát hiện ra các chức năng được mã hóa thành Bitcoin sau đó không hoạt động. Khi Andresen Satoshi Nakamoto hỏi về các chức năng đã nói, họ trả lời:

“Thiết kế hỗ trợ rất nhiều loại giao dịch có thể có mà tôi đã thiết kế từ nhiều năm trước. Giao dịch ký quỹ, hợp đồng ngoại quan, trọng tài của bên thứ ba, chữ ký nhiều bên, v.v. Nếu Bitcoin phát triển theo một cách lớn, đây là những điều chúng tôi sẽ muốn khám phá trong tương lai, nhưng tất cả chúng đều phải được thiết kế ngay từ đầu để chắc chắn rằng chúng sẽ có thể xảy ra sau này. ”

Một vài năm sau, một nhà phát triển Bitcoin ban đầu khác đã nhấn mạnh tầm quan trọng trong tương lai của các hợp đồng thông minh. Phát biểu tại Bitcoin 2012 London, Mike Hearn đã đưa ra một số ví dụ trong đó tiền có thể lập trình có thể tăng hiệu quả và giảm rủi ro trong nhiều quy trình. Chúng bao gồm việc tự động giải quyết di chúc, bán xe mà không cần trung gian hoặc người bán thậm chí có mặt trên thực tế, và điều khiến đám đông thích thú, một hệ thống tài chính trong tương lai, trong đó các hợp đồng thông minh thay thế các bên thứ ba đáng tin cậy – cụ thể là các ngân hàng.

Mặc dù ví dụ về thừa kế của Hearn chắc chắn đã sử dụng một loại tiên tri (trong trường hợp ông nội qua đời, một hợp đồng thông minh sẽ tham chiếu đến danh sách đăng ký quốc gia về số người chết), nhưng nhiều sắc thái sẽ thống trị các cuộc thảo luận sau này vẫn chưa được giải quyết. Tuy nhiên, họ sẽ đi trước xung quanh sự ra mắt của Ethereum vào năm 2015.

Các Sách trắng Ethereum thừa nhận sự cần thiết của việc cung cấp dữ liệu không phải blockchain cho các ứng dụng blockchain. Tuy nhiên, nó nhượng bộ rằng “vẫn cần một nguồn đáng tin cậy” để cung cấp thông tin không có nguồn gốc từ bất kỳ blockchain nào.

Như đã trình bày trong các bài báo của nhà phát triển nổi bật vào thời điểm đó – cũng như người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin – việc dựa vào một nguồn thông tin như vậy sẽ gặp phải nhiều vấn đề về bảo mật. Trong số các mối quan tâm là tiềm năng cho một nhà tiên tri duy nhất hành động xấu để thu lợi tài chính hoặc thực tế là các ứng dụng phi tập trung sẽ ngừng hoạt động nếu nguồn dữ liệu ngừng dịch vụ của nó..

Cuộc thảo luận đã dẫn đến một số nỗ lực ban đầu trong việc giải quyết vấn đề tiên tri. Reality.eth, Orisi và Counterparty nằm trong số đó – như một phiên bản đầu tiên của Chainlink, mặc dù giải pháp được đề xuất của công ty mẹ SmartContract.com dựa vào nguồn dữ liệu tập trung để cung cấp dữ liệu cho các ứng dụng blockchain cho đến một vài năm sau.

Vào năm 2017, SmartContract.com đã bắt đầu làm việc trên một dịch vụ tiên tri phi tập trung để hoạt động như một cầu nối giữa các blockchain và thế giới bên ngoài chúng. Công ty đã huy động được 32 triệu đô la trong đợt chào bán tiền xu ban đầu vào tháng 9 năm 2017 để tài trợ cho sự phát triển của chuỗi liên kết. Được xây dựng trên mạng Ethereum, mạng chính Chainlink đã hoạt động vào tháng 6 năm 2019. Thành công sau đó của nó đã truyền cảm hứng cho các dự án thần kỳ khác, bao gồm BandChain, Nest Protocol và Tellor đã nói ở trên.

Giải quyết vấn đề tiên tri là một vấn đề lớn

Phần lớn tiềm năng của các nền tảng hợp đồng thông minh như Ethereum dựa vào sự sẵn có của dữ liệu đáng tin cậy từ thế giới bên ngoài. Ví dụ, một thị trường dự đoán giá sẽ ít được sử dụng nếu các yếu tố đầu vào giá không phản ánh thực tế.

Ethereum và mục tiêu của nó là hỗ trợ một loạt các ứng dụng phi tập trung đã thu hút lượng đầu cơ vô cùng lớn vào năm 2017. Các nhà đầu tư đổ dồn vào thị trường, lấy cảm hứng từ những hứa hẹn về một tương lai trong đó các hợp đồng thông minh sẽ cho phép các dịch vụ chia sẻ đi xe miễn phí trung gian, các sản phẩm bảo hiểm tự động và nguồn cung cấp bất biến -dữ liệu chuỗi. Giá của Ether (ETH) vào ngày 14 tháng 1 năm 2017 chỉ là 9,70 đô la. Đúng một năm sau, nó đạt đỉnh khoảng 1.470 đô la cho mỗi đồng xu.

Thêm nhiên liệu cho sự tăng giá này, và ít nhất một phần liên quan đến niềm tin của các nhà đầu tư vào tiện ích tương lai của Ethereum, là sự bùng nổ gây quỹ thông qua các đợt chào bán tiền xu ban đầu – thường được gọi là bong bóng ICO năm 2017. Nếu Ethereum sẽ là ngôi nhà của các ứng dụng phi tập trung trong tương lai, thì sự phát triển của các nền tảng như vậy cần được tài trợ. Để đổi lấy tiền tài trợ cho một nền tảng nhất định – thường bằng ETH, điều này càng làm tăng nhu cầu về đồng tiền này – các nhà đầu tư đã nhận được mã thông báo của nền tảng đó. Nhiều ICO được cho là chủ yếu được thúc đẩy bởi sự suy đoán của các nhà đầu tư về việc giá của mã thông báo sẽ tăng lên khi nền tảng được đề cập phát triển theo thời gian.

Khi sự quan tâm đến ICO lên đến đỉnh điểm vào năm 2017, các nhà đầu tư đã đổ tiền vào bất kỳ dự án nào với sách trắng nặng về từ khóa và một số tầm nhìn phi tập trung lớn về ngày mai. Hóa ra, nhiều người trong số họ dự án đã thất bại vào đầu năm sau.

Như John Adler, một cựu nhà phát triển tại công ty phần mềm ConsenSys tập trung vào Ethereum, đã nhấn mạnh vào tháng 9 năm 2018, cần có công nghệ mở rộng quy mô phù hợp để làm cho một blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh có thể sử dụng được – chỉ với các dịch vụ tiên tri đáng tin cậy thì nền tảng như vậy mới tìm thấy tiện ích thực sự. Nếu không có nguồn dữ liệu ngoài chuỗi đáng tin cậy, việc sử dụng hợp đồng thông minh sẽ bị giới hạn ở các ứng dụng chỉ yêu cầu thông tin có trên chuỗi khối cụ thể mà ứng dụng được xây dựng trên đó.

Với việc Ethereum đang vật lộn để hoạt động trên quy mô lớn, cung cấp giải pháp cho vấn đề tiên tri và đã bị thổi phồng quá mức do đầu cơ ICO, giá của Ether đã giảm 94% trong 11 tháng sau mức cao nhất vào tháng 1 năm 2017. Rõ ràng, giá trị cơ bản của nền tảng không khớp với giá thị trường tăng cao của ETH. Tuy nhiên, bản thân sự gia tăng đã chứng minh rằng thị trường đã nhìn thấy giá trị lớn trong những gì Ethereum đặt ra để đạt được, ngay cả khi nó chưa sẵn sàng để cung cấp vào năm 2017.

Rõ ràng là các thánh thần đáng tin cậy, có khả năng cung cấp nguồn dữ liệu đáng tin cậy, không bị giả mạo, sẽ là một phần của sự phát triển của tiền điện tử. Với một loạt các dự án hiện nhằm mục đích cung cấp điều đó, công nghệ hợp đồng thông minh dường như đã tiến thêm một bước nữa đối với các ứng dụng trong thế giới thực, tạo cảm hứng cho nhiều suy đoán của năm 2017.

Oracles nhanh chóng tìm thấy một trường hợp sử dụng

Tiền điện tử liên quan đến Oracle không phải là dự án duy nhất nhận được dòng vốn lớn trong những tháng gần đây. Việc sử dụng các ứng dụng DeFi, được xây dựng trên các blockchains hỗ trợ hợp đồng thông minh, cũng đang tăng lên. Vào đầu năm 2020, chỉ có 681 triệu đô la bị khóa trong cái gọi là ứng dụng DeFi. Tua đi nhanh 8 tháng và tổng cộng, theo DeFi Pulse, đạt mức cao nhất mọi thời đại khoảng 6,8 tỷ đô la.

Tất nhiên, sự gia tăng của token oracle và việc sử dụng DeFi có mối liên hệ với nhau. DeFi dựa trên dữ liệu giá từ các thị trường khác nhau. Không có sẵn trên chính các blockchain, dữ liệu giá này phải được lấy từ nơi khác. Một số ứng dụng tài chính phi tập trung đã tự giải quyết vấn đề của oracle và những ứng dụng khác đã thuê ngoài nhiệm vụ cho các nhà cung cấp “phần mềm trung gian” chuyên dụng của oracle như Chainlink và những người khác.

Việc áp dụng sớm các oracles phi tập trung này chắc chắn đang góp phần vào hiệu suất giá gần đây của cái gọi là token oracle, chẳng hạn như LINK, BAND, TRB và các loại khác. LINK chẳng hạn, Được sử dụng để vừa thanh toán cho các nguồn cấp dữ liệu ngoài chuỗi, vừa đóng vai trò là tài sản thế chấp cho những người cung cấp dữ liệu để đảm bảo chất lượng thông tin và độ tin cậy của các nguồn cấp. Nếu một dự án muốn sử dụng những điều kỳ diệu của Chainlink, thì dự án đó cần quyền truy cập vào mã thông báo LINK.

Tương tự, BandChain sử dụng mã thông báo gốc riêng, BAND, như một tài sản thế chấp, như một phương tiện thanh toán và là một phần của mô hình quản trị của nó. Tellor’s Tribute Token, TRB, cũng được sử dụng để thanh toán cho các nhà cung cấp dữ liệu và được đặt bởi các thợ đào, cung cấp cơ sở cho mô hình bảo mật của riêng nó. Do đó, việc tăng cường sử dụng các dịch vụ như vậy sẽ thấy giá của các mã thông báo gốc của giao thức tăng lên.

Tiện ích có phù hợp với giới hạn thị trường không?

Mặc dù DeFi cung cấp trường hợp sử dụng thống trị cho các dịch vụ tiên tri blockchain ngày nay, vốn hóa thị trường của hai ngách cho thấy rằng giá không chỉ dựa trên việc sử dụng hiện tại. Chainlink, ví dụ, đã chứng kiến ​​mức vốn hóa thị trường của riêng mình tăng lên hơn 7,4 tỷ đô la trong thời gian tồn tại tương đối ngắn, đạt đỉnh vào đầu tháng này – một con số lớn hơn gần 7 tỷ đô la bị khóa trong các hợp đồng thông minh DeFi ngày nay.

Xem xét kỹ hơn mạng Chainlink cho thấy nhu cầu rõ ràng đối với các dịch vụ tiên tri của nó. Danh tiếng của Chainlink Oracle nêu chi tiết hoạt động của nút gần đây trên mạng, làm nổi bật nguồn cấp dữ liệu nào đang hoạt động cũng như công việc chúng đã hoàn thành.

Trong khi một số nút Chainlink chắc chắn đang hoạt động, nguồn cấp dữ liệu có sẵn từ những nút đã hoàn thành công việc trong bảy ngày qua chỉ cung cấp giá tài sản. Điều này cho thấy rằng việc sử dụng bên ngoài DeFi hiện gần như không tồn tại và việc sử dụng thực tế các mã thông báo LINK cho các kết thúc không tích lũy vẫn phụ thuộc rất nhiều vào việc sử dụng các ứng dụng DeFi.

Trong khi đó, phân tích về BandChain mạng cho thấy rằng việc sử dụng mạng thực tế là một yếu tố thậm chí còn ít quan trọng hơn trong đợt chạy giá gần đây của mã thông báo của chính nó. Trong tổng số 79 nguồn dữ liệu hiện đang tồn tại, hầu hết tất cả đều liên quan đến giá tài sản. Trong khi dường như có nguồn cấp dữ liệu cho cả hai thời tiếtchuyến bay dữ liệu, có rất ít hoạt động mạng liên quan đến bất kỳ nguồn dữ liệu nào, bao gồm cả nguồn cấp dữ liệu giá, ở giai đoạn đầu của dự án. Rõ ràng, suy đoán về việc sử dụng trong tương lai – hoặc giá – của BAND đang vượt xa tiện ích thực tế vào lúc này.

Biểu đồ dưới đây cho thấy giá của LINK theo thời gian gợi nhớ một cách kỳ lạ đến nhiều loại tiền điện tử từ cuối năm 2017. Mặc dù những phát triển cơ bản và việc sử dụng chắc chắn có một phần tác động trong đợt tăng giá trước đó, nhưng sự tăng giá nhanh chóng vào cuối năm 2017 là sản phẩm của sự đầu cơ thuần túy.

Giá của LINK, từ ngày 9 tháng 11 năm 2017 đến ngày 24 tháng 8 năm 2020. Nguồn: CoinGecko

Ngày nay, các dịch vụ tiên tri cũng đang có sự gia tăng tương tự. Cũng giống như sự bùng nổ của ICO đã đưa ra một trường hợp sử dụng trong thế giới thực cho ETH, DeFi cung cấp tiện ích cho các dịch vụ oracle. Tuy nhiên, với mức vốn hóa thị trường của các dự án oracle vượt quá giá trị kết hợp được khóa trong các hợp đồng thông minh DeFi, đầu cơ dường như đã vượt qua mức sử dụng thực tế.

Rủi ro DeFi là rủi ro tiên tri

Thu hút bởi công phu cho vay và đi vay chiến lược tạo ra lợi nhuận cho những người đủ hiểu biết và giàu có để triển khai chúng một cách hiệu quả, số lượng người dùng DeFi tiếp tục tăng lên. Phần lớn sự mở rộng gần đây của lĩnh vực này có thể là do cái gọi là “canh tác năng suất”.

Như đã đề cập, DeFi hiện đang cung cấp trường hợp sử dụng chiếm ưu thế cho các dịch vụ oracle như Chainlink. Cho đến khi một ứng dụng khác của công nghệ hợp đồng thông minh thu hút được mức độ quan tâm tương tự, việc tiếp tục sử dụng các dịch vụ oracle đòi hỏi việc tiếp tục sử dụng DeFi.

Điều đó không có nghĩa là sẽ không có nhu cầu trong tương lai từ các ngành khác. Khi người sáng lập Chainlink, Sergey Nazarov, phát biểu tại ETH Denver năm nay, ông đã đề cập đến các ứng dụng như bảo hiểm phi tập trung mà một ngày nào đó oracles sẽ cung cấp dữ liệu. Tuy nhiên, với phần lớn bài thuyết trình tập trung chắc chắn vào DeFi – và hầu như tất cả các nguồn cấp dữ liệu hiện tại cung cấp giá của các tài sản khác nhau – rõ ràng thị trường thống trị của Chainlink hiện nay là ở đâu..

Trong khi sự tăng trưởng của các quỹ bị khóa trong các ứng dụng DeFi chắc chắn là tin tốt cho các dịch vụ tiên tri, lĩnh vực này không phải là không có rủi ro. Bỏ qua thực tế rằng người dùng thiếu kinh nghiệm có thể bị thiệt hại nặng nề, bản thân các hợp đồng thông minh cung cấp một mục tiêu béo bở cho tin tặc. Có khả năng khóa hàng triệu đô la mỗi chiếc, có một động cơ rõ ràng để tìm ra các lỗ hổng trong mã.

Đây không chỉ là một vectơ tấn công trên lý thuyết. Các hợp đồng thông minh DeFi đã được khai thác trước đây, và những rủi ro đủ lớn để người đồng sáng lập Ethereum cảnh báo người dùng. Phát biểu trên Laura Shin’s Podcast chưa được kiểm tra vào tháng 7, Buterin khuyên người dùng không nên coi thường những nguy hiểm. Ông tiếp tục nhận xét về tương lai của canh tác năng suất:

“Đó là một điều ngắn hạn. Và một khi sự lôi kéo biến mất, bạn có thể dễ dàng thấy tỷ lệ lợi nhuận sẽ giảm xuống rất gần 0%. “

Gần đây hơn, Buterin đã tweet những lo ngại tương tự:

Cùng với lợi nhuận có khả năng giảm và rủi ro khai thác hợp đồng thông minh, DeFi có thể trở thành mục tiêu của các nhà quản lý. Do DeFi vẫn còn trong giai đoạn sơ khai và đưa ra một loạt rủi ro mới hoàn toàn, các cơ quan quản lý tài chính chắc chắn sẽ nghiên cứu các cách để bảo vệ các nhà đầu tư. Một sự kìm hãm quá mức đối với lĩnh vực này có thể khiến lãi suất giảm đáng kể – như trường hợp của các ICO sau giám sát quy định. Điều này cũng sẽ tạm thời làm hỏng đề xuất giá trị của những tiện ích tìm kiếm thần thánh phục vụ các ứng dụng DeFi.

Một năm 2017 chạy lại? Quan hệ đối tác, danh sách, cường điệu

Phần lớn sự phấn khích hiện tại xung quanh các dịch vụ oracle dường như được thúc đẩy bởi các thông báo nổi bật. Tại thời điểm viết bài, Chainlink đã báo cáo hợp tác với 258 tổ chức khác nhau hoạt động trong nhiều ngành – từ trò chơi điện tử đến bất động sản. Bao gồm trong danh sách là các tên hộ gia đình như Google Cloud, SWIFT và Intel, cùng với một số ngân hàng Hàn Quốc và công ty con CNTT của Deutsche Telekom, T-Systems.

Có lẽ đáng chú ý nhất trong số những người được báo cáo quan tâm đến Chainlink là Mạng lưới dịch vụ chuỗi khối mới ra mắt gần đây của Trung Quốc, hoặc BSN. Công bố thông qua thông cáo báo chí vào cuối tháng 6, thỏa thuận này có thể chứng kiến ​​các vị thần của Chainlink cung cấp dữ liệu cho các thành viên của BSN. Những người thành lập dịch vụ bao gồm Trung tâm Thông tin Nhà nước của Trung Quốc, China Mobile, China UnionPay và Red Date Technologies.

Về mặt lịch sử, tin tức liên quan đến mối quan hệ của Trung Quốc với blockchain đã làm tăng cả sự không chắc chắn và lạc quan trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Một ví dụ gần đây là từ năm 2019. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố hỗ trợ công nghệ blockchain khiến vốn hóa thị trường tiền điện tử kết hợp tăng hơn 23% trong vài ngày. Tin tức rằng ngành công nghiệp blockchain của Trung Quốc hiện đang quan tâm đến Chainlink dường như có khả năng đóng góp vào sự gia tăng của giá kỳ diệu blockchain.

Mặc dù ít ấn tượng hơn, nhưng sự phát triển trong các dịch vụ tiên tri blockchain khác cũng dường như đang thúc đẩy đầu cơ. Giao thức Band được Sequoia Capital hỗ trợ – công ty đứng sau BandChain – đã thấy giá của đợt bơm mã thông báo BAND sau khi niêm yết của nó như một cung cấp trao đổi ban đầu trên Binance vào năm 2019 và thêm vào Coinbase Pro vào tháng 8 năm 2020. Coinbase cũng đã bổ sung dữ liệu giá cả cho NEST vào tháng 7, tạo thêm uy tín cho niềm tin rằng các dịch vụ tiên tri đang hoặc sẽ quan trọng đối với hệ sinh thái blockchain.

Được thúc đẩy một phần bởi danh sách các quan hệ đối tác nổi tiếng ngày càng tăng, nó không chỉ là biểu đồ giá LINK có những điểm tương đồng với lần chạy năm 2017 của Ether. Sự ra mắt vào tháng 2 năm 2017 của Enterprise Ethereum Alliance và thông báo thành viên tiếp theo dường như bắt đầu một làn sóng đầu cơ về việc sử dụng nó trong tương lai, kết hợp với việc sử dụng tài sản trong việc tài trợ ICO, đã giúp đưa ETH lên mức cao nhất mọi thời đại.

Giá riêng của LINK đã có mức tăng tương tự xung quanh các thông báo. Vào ngày 13 tháng 6 năm 2019 – ngày Chainlink đã tweet về việc bổ sung Google Cloud làm đối tác hệ sinh thái – giá LINK đã tăng hơn 65%, tăng từ 1,13 đô la lên 1,87 đô la trong vài giờ.

Vấn đề mở rộng quy mô và kỳ tích Ethereum

Các vấn đề mở rộng quy mô hạn chế việc sử dụng Ethereum vào năm 2017 vẫn còn phù hợp cho đến ngày nay. Giá gas – tức là phí giao dịch trên mạng Ethereum – hiện đang tăng. Dựa theo Ethgasstation.info, Bản thân Chainlink hiện là người sử dụng gas lớn thứ tám trên Ethereum. Người dùng các dịch vụ kỳ diệu của Chainlink được báo cáo đã chi gần 1 triệu đô la cho phí giao dịch chỉ trong tháng 8.

Nếu các mối quan hệ đối tác nổi tiếng của Chainlink dẫn đến việc sử dụng mạng nhiều hơn, nhu cầu về gas tăng lên sẽ khiến phí Ethereum thậm chí còn cao hơn. Cho đến khi một giải pháp cho vấn đề mở rộng được triển khai, việc thu thập dữ liệu từ các kỳ thi phi tập trung dựa trên Ethereum có thể trở nên cực kỳ tốn kém và cuối cùng có thể hạn chế việc áp dụng.

Mở rộng quy mô là một trong những chủ đề cấp bách nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Bản nâng cấp được mong đợi nhiều của mạng Ethereum lên Ethereum 2.0 sẽ giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, như Buterin đã đề cập trên Unchained, sharding – một bước đột phá nhằm mục đích tăng hoàn toàn tổng dung lượng giao dịch của mạng Ethereum – không phải là một phần của Giai đoạn 0 của nâng cấp. Thay vào đó, dự kiến ​​trong giai đoạn sau của quá trình đại tu mạng.

Điều đó nói rằng, có những nỗ lực khác để mở rộng mạng lưới trong các công trình. Lớp thứ hai, hay còn gọi là Lớp 2, các công nghệ như Bản tổng hợp lạc quanZK-Rollups di chuyển một số dữ liệu giao dịch ra khỏi chuỗi. Khi giải thích các khái niệm vào đầu năm nay, Buterin đã tuyên bố một cách lạc quan rằng những cải tiến này sẽ cho phép Ethereum xử lý hơn 1.000 giao dịch mỗi giây, ngay cả trước khi sharding đi vào hoạt động. Một sự gia tăng nghiêm trọng từ 15 giao dịch mỗi giây hiện có thể, việc triển khai như vậy sẽ cho phép mạng hỗ trợ số lượng lớn hơn các hợp đồng thông minh mà không dẫn đến tăng đột biến phí giao dịch. Điều này cũng sẽ làm tăng giá trị cơ bản của những người phục vụ họ.

Cạnh tranh trong không gian tiên tri blockchain

Sự bùng nổ quan tâm đến DeFi trong năm nay không chỉ cung cấp một trường hợp sử dụng cho Chainlink, nó còn truyền cảm hứng cho việc tạo ra các dịch vụ oracle khác. Càng ngày, các nhà phát triển đang tìm kiếm các giải pháp của riêng họ cho vấn đề tiên tri blockchain.

Hợp chất ứng dụng DeFi hàng đầu đã và đang nghiên cứu Mở nguồn cấp dữ liệu giá hơn một năm nay. OPF hoạt động vào tháng 8 năm 2020, với Coinbase Pro và Uniswap nhanh chóng cung cấp báo cáo giá.

Trong cùng tháng, OKEx cũng ra mắt oracle của riêng mình. Dựa trên tiêu chuẩn OPF, dịch vụ nhằm mục đích thêm một nguồn dữ liệu giá đáng tin cậy khác để Compound và các ứng dụng DeFi khác sử dụng.

Để giải quyết xem liệu các hệ thống oracle đồng thuận như Chainlink, BandChain và những hệ thống khác có thể cạnh tranh với các đối thủ nặng ký trong ngành cung cấp dữ liệu tương tự hay không, nhóm đằng sau OKEx’s oracle đã nhận xét:

"Các kiểu dữ liệu khác nhau sẽ đến từ các nguồn dữ liệu khác nhau, và do đó, nhiều loại và nhà cung cấp oracle sẽ xuất hiện. Những lời thần này sẽ khác nhau về mức độ đáng tin cậy – một thước đo về độ chính xác của dữ liệu cũng như thời gian hoạt động của chúng.

“OKEx’s oracle sẽ là nơi đáng tin cậy nhất đối với dữ liệu thị trường của OKEx. Điều này có nghĩa là không một nhà tiên tri nào khác có thể đảm bảo rằng nó biết giá của nhiều thị trường hơn chúng ta. Các dịch vụ như Chainlink có thể tiếp tục tồn tại như một phương pháp để tổng hợp các dữ liệu kém tin cậy hơn cũng như cung cấp bản sao lưu trong trường hợp dịch vụ bị gián đoạn. Ngoài ra, các loại dữ liệu có nguồn sự thật không rõ ràng cũng có thể được cung cấp bởi các hệ thống tiên tri đồng thuận như Chainlink (ví dụ: có bao nhiêu con chó sống ở NYC ngày nay?)."

Thần chú chuỗi khối: Rất nhiều cường điệu nhưng tiềm năng rất lớn

Rõ ràng rằng các dịch vụ tiên tri blockchain, ở một số hình thức hoặc hình thức, đều có tương lai. Không có dữ liệu bên ngoài, tiện ích của hợp đồng thông minh bị giới hạn ở những ứng dụng chỉ dựa vào dữ liệu trên chuỗi. Lĩnh vực DeFi đang phát triển đã đưa ra một trường hợp sử dụng cho các nền tảng oracle hiện có. Cuối cùng, việc áp dụng công nghệ hợp đồng thông minh trong tương lai sẽ tạo ra nhu cầu rất lớn đối với các dịch vụ tiên tri từ các ngành khác.

Trong một cuộc trao đổi qua email với OKEx Insights, người đồng sáng lập của Tellor, Michael Zemrose, đã giải thích rằng thị trường chỉ mới bắt đầu hiểu vai trò của các thánh thần sẽ đóng trong sự phát triển của công nghệ hợp đồng thông minh:

“Tôi nghĩ rằng năm 2020 là năm mà hầu hết mọi người lần đầu tiên biết đến các thánh thần và tầm quan trọng của chúng trong bảo mật hợp đồng thông minh như một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng tiền điện tử. Việc thị trường hiểu được giá trị đó là điều hoàn toàn hợp lý ”.

Tuy nhiên, rõ ràng có những vấn đề với các giải pháp hiện tại. Giá gas Ethereum tăng và những rủi ro cố hữu của bản thân DeFi có thể khiến các oracles đấu tranh cho một trường hợp sử dụng cho đến khi đạt được quy mô hoặc các ứng dụng bổ sung cho các dịch vụ oracle có được động lực. Phải thừa nhận rằng Band Protocol gần đây đã tung ra BandChain của mình trên Cosmos blockchain, đặc biệt để "tránh những lo ngại về tắc nghẽn" trên Ethereum, theo Giám đốc điều hành của dự án. Điều này sẽ bảo vệ nó khỏi việc tăng giá khí đốt nhưng không phải khỏi thị trường DeFi đột ngột ký hợp đồng.

Các dự án DeFi lớn nhất, chẳng hạn như Compound và Maker, cũng đã và đang phát triển giải pháp cho vấn đề tiên tri. Trong khi đó, các tên tuổi lớn trong ngành như OKEx và Coinbase hiện cung cấp dữ liệu của họ trực tiếp cho các ứng dụng phi tập trung thông qua Nguồn cấp dữ liệu giá mở của Compound. Với mức giá thấp hơn đáng kể cho dữ liệu, những dự án đó hiện đang cung cấp giá trị cơ bản cho các nhà cung cấp “phần mềm trung gian” blockchain có thể chỉ cần chọn một lựa chọn rẻ hơn.

Như được đề cập bởi nhóm OKEx Oracle đã trích dẫn ở trên, có những hạn chế đối với loại dữ liệu trao đổi tiền điện tử có thể cung cấp. Trong khi nguồn cấp dữ liệu giá của họ làm tăng tính bảo mật và độ tin cậy của các ứng dụng DeFi, thì dữ liệu phi tài chính không có sẵn cho họ. Những nỗ lực như Chainlink’s, nhằm mục đích đơn giản hóa việc sử dụng dữ liệu phi tài chính với các hệ thống blockchain, có thể có lợi thế khi việc sử dụng các hợp đồng thông minh mở rộng sang các ngành khác.

Bằng cách hạ thấp rào cản kỹ thuật gia nhập đối với việc sử dụng công nghệ hợp đồng thông minh, các dự án như vậy giúp các nhà phát triển dễ dàng tạo ra các ứng dụng sáng tạo, không phải DeFi mà không phải tự mình giải quyết vấn đề. Điều này cũng có thể mở ra một làn sóng áp dụng hợp đồng thông minh trên vô số ngành công nghiệp, cung cấp một thị trường mới cho các dịch vụ tiên tri giúp giảm sự phụ thuộc vào các điểm tham chiếu dữ liệu tập trung.

Oracles, trong một số hình thức hoặc hình thức, chắc chắn sẽ cho phép mở rộng ngành công nghiệp tiền điện tử sang các lĩnh vực mới thú vị. Tuy nhiên, sự tăng trưởng nhanh chóng về giá của các mã thông báo giao thức oracle như LINK, BAND và TRB cho thấy rằng đó là kỳ vọng về tiện ích trong tương lai hơn là việc sử dụng hiện tại, điều này hiện đang tạo cảm hứng đầu tư.

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me