OKEx Insights ‘DeFi Digest là cuộc kiểm tra hàng tuần về thế giới tài chính phi tập trung.

Ảnh chụp thị trường DeFi

Bất chấp sự điều chỉnh, thị trường tài chính phi tập trung vẫn tiếp tục đà tích cực trong tuần này khi tổng giá trị bị khóa trong các sản phẩm DeFi tăng từ 8,8 tỷ đô la lên 9,4 tỷ đô la..

Sau khi phát hành mã thông báo quản trị UNI, Uniswap đã giành lại vị trí hàng đầu trong không gian DeFi vì có giá trị USD bị khóa nhiều nhất. Sàn giao dịch phi tập trung cũng đạt được tỷ lệ thống trị thị trường là 18,7% – mặc dù các DEX đã giảm 5% về khối lượng giao dịch trung bình hàng tuần.

Trong lĩnh vực canh tác năng suất, Uniswap cũng là nhóm có tính thanh khoản lớn nhất, với 1,4 tỷ đô la bị khóa. Về cho vay phi tập trung, tổng khối lượng vay đạt 2,1 tỷ đô la – tăng 26% hàng tuần.

Các chỉ số chính trong thế giới DeFi tiếp tục đà tích cực trong tuần này. Nguồn: Xung DeFiDeBank

UniLogin tắt

UniLogin, nhà cung cấp các giải pháp tích hợp Ethereum, công bố nó đóng cửa vào ngày 18 tháng 9, với lý do phí gas cao trên mạng Ethereum. Theo đồng sáng lập của nó, Alex Van de Sande, phí khí đốt hợp lý là rất quan trọng đối với sự tồn tại của dự án.

Việc triển khai ví multi-sig mới cho người dùng, thực hiện đăng ký Dịch vụ tên Ethereum và sử dụng trình chuyển tiếp của UniLogin để thêm giao dịch DAI, tất cả đều yêu cầu một giao dịch trên chuỗi mới, yêu cầu người dùng trả phí gas – một thứ đã trở nên cực kỳ đắt đỏ sau sự gia tăng của DeFi. Van de Sande nói thêm rằng chi phí giới thiệu người dùng mới là hơn $ 130 cho mỗi người dùng, chi phí tương đương với việc thiết lập một ví phần cứng mới cho mỗi.

Cơn sốt DeFi kéo theo phí xăng cao

Phí gas trên mạng Ethereum là mức giá cần thiết để thực hiện một giao dịch hoặc để thực hiện một hợp đồng thông minh trên blockchain. Phí xăng thường được đo bằng đơn vị gwei, bằng 0,000000001 Ether (ETH).

Sau cơn sốt vàng vào khai thác thanh khoản, phí gas cao trên mạng Ethereum đã được thảo luận rộng rãi trong cộng đồng tiền điện tử. Compound, một giao thức thị trường tiền thuật toán trên Ethereum, đã phát hành mã thông báo quản trị của nó, COMP vào giữa tháng 6 – đánh dấu sự khởi đầu của cơn sốt khai thác thanh khoản trong lĩnh vực DeFi.

Việc phát hành COMP đã dẫn đến nhu cầu lớn về các dự án canh tác năng suất, điều này đã thúc đẩy số lượng giao dịch được thực hiện trên chuỗi khối Ethereum. Điều này dẫn đến sự tắc nghẽn của mạng Ethereum và những người tham gia phải trả phí gas cao hơn để thực hiện các giao dịch của họ. Do đó, việc khai thác tính thanh khoản của các mã thông báo DeFi đã dẫn đến việc tăng liên tục phí gas hàng ngày trong ba tháng qua. Lượng khí đốt hàng ngày được sử dụng đạt mức cao nhất mọi thời đại là 80,18 tỷ vào đầu tháng 9.

Tổng lượng gas được sử dụng mỗi ngày trên mạng Ethereum đã tăng đều đặn sau khi Compound tung ra mã thông báo quản trị của mình. Nguồn: Etherscan.io, OKEx Insights

Lượng gas sử dụng trên mạng Ethereum tăng vọt cũng đồng thời với việc phí gas trung bình đã tăng đột biến. Như đã thấy trong biểu đồ bên dưới, mức tăng đột biến của phí gas trung bình ở bốn nơi là do việc tung ra các mã thông báo DeFi mới để khai thác thanh khoản. Ví dụ, giá gas trung bình đứng đầu ở mức 709 gwei vào giữa tháng 6, trong thời gian ra mắt COMP. Các danh sách đáng chú ý khác của mã thông báo DeFi – chẳng hạn như YAM vào giữa tháng 8, SUSHI vào đầu tháng 9 và UNI vào tuần trước – cũng dẫn đến sự tắc nghẽn trên mạng Ethereum và sự gia tăng đáng kể trong giá gas trung bình..

Giá gas trung bình trên mạng Ethereum tăng đột biến cùng với việc phát hành các mã thông báo khai thác thanh khoản mới. Nguồn: Etherscan.io, OKEx Insights

Những người dùng hàng đầu có số Ether chi tiêu nhiều nhất cũng chỉ ra rằng DeFi thống trị hoạt động trên mạng Ethereum. Uniswap v2 chiếm 30% tổng số Ether chi tiêu trong 30 ngày qua, tiếp theo là Tether 24%.

Khí đốt chủ yếu được sử dụng bởi các dự án liên quan đến DeFi. Nguồn: Ethgasstation.info

Phí gas cao đang làm cho Ethereum không bền vững

Sự phổ biến của khai thác thanh khoản đến từ các dự án Ethereum không liên quan đến DeFi.

Theo Van de Sande của UniLogin, những người chơi DeFi chính đang định giá các cách sử dụng khác của chuỗi khối Ethereum – chẳng hạn như trò chơi, mã thông báo không thể sử dụng và các tổ chức tự trị phi tập trung. Điều này có thể được nhìn thấy trong khối lượng giao dịch hàng ngày trên mạng Ethereum trong tháng qua, vốn bị chi phối bởi các giao thức DeFi và các sàn giao dịch phi tập trung.

Khối lượng giao dịch hàng ngày của mạng Ethereum trong 30 ngày qua. Nguồn: Dapp.com

Các giải pháp khả năng mở rộng Ethereum Layer-2 có phải là lối thoát?

Việc thiếu khả năng mở rộng trên mạng Ethereum một lần nữa đã được phơi bày sau khi phí gas tăng vọt do DeFi gây ra. Điều này cũng làm dấy lên mối quan tâm về việc liệu Ethereum có phải là nền tảng phù hợp để hỗ trợ hệ sinh thái DeFi ngày càng phát triển hay không. Vitalik Buterin, người đồng sáng lập Ethereum, căng thẳng rằng các giải pháp cho phí khí đốt cao đã tồn tại thông qua các giải pháp lớp thứ hai. Trong khi Buterin tuyên bố rằng các ứng dụng với các giải pháp khả năng mở rộng lớp thứ hai có thể xử lý các khoản thanh toán đơn giản với tốc độ 2.500 giao dịch mỗi giây, việc chấp nhận các ứng dụng này bị hạn chế và ông kêu gọi cộng đồng sử dụng chúng.

Để giảm bớt gánh nặng phí gas trên mạng Ethereum, một số giao thức DeFi hàng đầu đang thử nghiệm các giải pháp Lớp-2. Ví dụ: giao thức tài sản tổng hợp trên chuỗi Synthetix phát hành giải pháp lớp thứ hai của nó, "Fomalhaut," vào ngày 24 tháng 9. Synthetix đã khởi chạy một mạng thử nghiệm được khuyến khích để thử nghiệm tính năng đặt cược SNX trên Optimistic Ethereum, là sự kết hợp giữa việc sử dụng máy ảo Lạc quan và giải pháp Lớp 2, Optimistic Rollup. Việc phát hành testnet nhằm mục đích giảm bớt chi phí khí đốt cho các nhà sản xuất SNX nhỏ. Tương tự, giao thức cho vay phi tập trung Aave công bố vào tháng 8 rằng họ có kế hoạch thay thế phí gas bằng aTokens của riêng mình cho bất kỳ khoản thanh toán nào liên quan đến giao dịch mã thông báo ERC-20.

Trong khi các giải pháp khả năng mở rộng Lớp-2 mang lại hy vọng cho mạng Ethereum bị tắc nghẽn, Ilya Abugov, nhà phân tích hàng đầu tại DappRadar, cảnh báo rằng các nhóm dự án DeFi sẽ chuyển từ Ethereum sang các blockchain khác nếu phí gas cao vẫn tiếp diễn. Anh ấy nói với OKEx Insights:

"Các nhóm dự án cạnh tranh để giảm phí gas của họ để thu hút người dùng và nhà phát triển. Ngoài Ethereum, các blockchain khác như IOST và NEO đang tung ra các sáng kiến ​​DeFi của riêng họ. Trong khi các giải pháp mở rộng Ethereum Layer-2 có tiềm năng rất lớn để giảm phí gas cho người dùng, người dùng và các nhóm dự án có thể bắt đầu chuyển tính thanh khoản của họ từ Ethereum sang các blockchain khác nếu Ethereum 2.0 sắp tới không thể giải quyết hiệu quả vấn đề phí gas cao."

Sẵn sàng tham gia DeFi? Bắt đầu khai thác thanh khoản một cách dễ dàng với OKEx Earn.

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me