OKEx Insights ‘DeFi Digest là cuộc kiểm tra hàng tuần về ngành tài chính phi tập trung.

Ảnh chụp thị trường DeFi

Thị trường tài chính phi tập trung giảm nhẹ trong tuần này khi tổng giá trị bị khóa trong các sản phẩm DeFi giảm từ 14,44 tỷ USD xuống 14,12 tỷ USD.

Maker tiếp tục dẫn đầu trong lĩnh vực DeFi với mức thống lĩnh thị trường 18%. Trong khi đó, Compound vẫn duy trì sự thống trị thị trường trong lĩnh vực cho vay với 54% thị phần.

Khối lượng giao dịch trung bình hàng tuần của các sàn giao dịch phi tập trung tăng 2%, với Uniswap mở rộng sự thống trị về khối lượng giao dịch của mình lên 49%. Curve, trong khi đó, vẫn là nhóm thanh khoản lớn nhất trong tuần này với 0,79 tỷ đô la (tính đến thời điểm viết bài).

Tổng giá trị bị khóa trong quả cầu DeFi giảm nhẹ trong tuần này. Nguồn: DeFi Pulse và DeBank

Kết nối DeFi và cổ phiếu ở Hoa Kỳ

Với một sự khổng lồ 36,3 nghìn tỷ đô la vốn hóa thị trường, Cổ phiếu ở Hoa Kỳ là một trong những loại tài sản hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư toàn cầu. Do không có yêu cầu về quốc tịch để sở hữu cổ phiếu trong các công ty Hoa Kỳ, các nhà đầu tư nước ngoài thường tiếp cận cổ phần thông qua các ngân hàng địa phương và các công ty môi giới quốc tế. Tuy nhiên, các tổ chức tài chính này hạn chế các nhà đầu tư bên ngoài khu vực pháp lý hoạt động của họ và áp đặt các yêu cầu tuân thủ bổ sung cho khách hàng của họ – chẳng hạn như chi tiết tài khoản ngân hàng. Những yêu cầu này khiến 1,7 tỷ không có ngân hàng không thể tiếp cận thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Sự ra đời của tiền điện tử phi tập trung cho phép các nhà đầu tư tiếp cận với cổ phiếu của Hoa Kỳ. Ví dụ: người dùng nền tảng Abra có thể tham gia các hợp đồng cung cấp khả năng hiển thị tổng hợp đối với biến động giá của cổ phiếu Hoa Kỳ. Tuy nhiên, dịch vụ của Abra thất bại để tuân thủ luật chứng khoán của Hoa Kỳ và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã áp đặt lệnh ngừng và hủy bỏ đối với Abra vào tháng 7 năm 2020. Người dùng ở Abra không còn có thể mua cổ phiếu của Hoa Kỳ bằng tiền điện tử.

Ngoài Abra, các sàn giao dịch và sàn giao dịch tiền điện tử – chẳng hạn như Currency.com, Bittrex và FTX – cũng cung cấp giao dịch chứng khoán được mã hóa. Tuy nhiên, các nền tảng này là tập trung và không thể cung cấp dịch vụ bên ngoài khu vực pháp lý của họ.

Terraform Labs, người tạo ra stablecoin LUNA, công bố sự ra mắt của Giao thức Mirror vào ngày 4 tháng 12. Giao thức DeFi cho phép tài sản tổng hợp bằng cách cung cấp mức giá trên chuỗi cho các tài sản trong thế giới thực – bao gồm cổ phiếu, hàng hóa và các quỹ trao đổi ở Hoa Kỳ.

Là một giao thức phi tập trung, Mirror Protocol cung cấp một cổng vào chứng khoán Hoa Kỳ cho người dùng toàn cầu. Để làm như vậy, Mirror Protocol cho phép người dùng đúc tài sản Mirror, hoặc mAsset – một mã thông báo theo dõi giá cổ phiếu có trụ sở tại Hoa Kỳ, chẳng hạn như Apple và Tesla. Mirror Protocol thông qua lời tiên tri về giá của Band Protocol để theo dõi giá cổ phiếu có trụ sở tại Hoa Kỳ sau mỗi sáu giây. Tuy nhiên, nhà tiên tri về giá không cập nhật giá của mAsset ngoài giờ làm việc giao dịch của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Người dùng được yêu cầu gửi tiền làm tài sản thế chấp để đúc vốn chủ sở hữu tổng hợp có trụ sở tại Hoa Kỳ trong Mirror Protocol. Để tạo ra vốn chủ sở hữu này, người dùng cần phải đóng góp 150% giá trị tài sản thế chấp trong LUNA stablecoin hoặc cổ phần 200% giá trị tài sản thế chấp trong mAssets. Tỷ lệ thế chấp bắt buộc trong Mirror Protocol thấp hơn nhiều so với các sàn giao dịch tổng hợp khác. Ví dụ: Synthetix yêu cầu tỷ lệ thế chấp 750% trong mã thông báo SNX của nó.

Arrington XRP Capital gần đây được phát hành một báo cáo nghiên cứu và trích dẫn hai lý do giải thích cho giá trị tài sản thế chấp thấp theo yêu cầu của Mirror Protocol – đó là sự biến động giá thấp của tài sản thế chấp và thực tế là tài sản thế chấp có thể được giao dịch trên thị trường thanh khoản. Giá của stablecoin đã thể hiện sự biến động giá thấp kể từ giữa năm 2019, với độ lệch chuẩn là 0,006. Ngoài ra, sự ổn định về giá của stablecoin cho phép tỷ lệ thế chấp thấp hơn để đào tài sản. Ngoài ra, mAsset được niêm yết và giao dịch trong Terraswap và Uniswap.

Những điểm khác biệt chính so với việc mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán

Điều quan trọng cần lưu ý là sự khác biệt giữa việc mua cổ phiếu của Hoa Kỳ trên thị trường chứng khoán và mua các hợp đồng cổ phần tổng hợp của Hoa Kỳ trong Mirror Protocol. Nhà đầu tư được quyền yêu cầu quyền sở hữu của công ty niêm yết đối với cổ phiếu mà họ đã mua trên thị trường chứng khoán. Đây không phải là trường hợp của các tài sản tổng hợp trên Mirror Protocol. Ngoài ra, các nhà đầu tư vào Mirror Protocol không được quyền nhận cổ tức.

Tuy nhiên, Mirror Protocol cung cấp khả năng tiếp xúc với dân số không có ngân hàng đối với cổ phiếu của Hoa Kỳ. Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể tham gia các hợp đồng cổ phiếu Hoa Kỳ tổng hợp theo đơn vị phân số, giúp tăng cường tính linh hoạt trong đầu tư.

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me