Báo cáo này được đồng viết bởi Coinpaprika & OKEx. Nó nhằm mục đích chia sẻ những hiểu biết sâu sắc từ quan điểm toàn cầu về các thị trường mới khác nhau đang phát triển nhanh chóng trên toàn thế giới về khối lượng giao dịch. Báo cáo này là một phần của loạt bài tập trung vào thị trường tiền điện tử Ấn Độ.

Chúng tôi cho rằng động lực của sự phát triển thị trường tiền điện tử Ấn Độ là do ba yếu tố chính, đó là người nhập cư, tài chính và chính sách của chính phủ. Ấn Độ là một trong những thị trường tiền điện tử phát triển nhanh nhất, dần dần bắt kịp sự phát triển của tiền điện tử. Dự kiến, thị phần giao dịch tiền điện tử toàn cầu tại thị trường Ấn Độ sẽ tăng đáng kể vào năm 2020-2022. Cũng cần lưu ý rằng sự cạnh tranh giữa các sàn giao dịch tiền điện tử lớn trong nước và toàn cầu tại thị trường Ấn Độ sẽ ngày càng trở nên gay gắt. Các sàn giao dịch dự kiến ​​sẽ tập trung vào việc tăng cường tính ổn định của các sản phẩm phái sinh của họ và cung cấp các kênh gửi tiền đa dạng hơn cho người dùng.

Tóm lại, báo cáo này nhằm mục đích phân tích các bên chính liên quan đến sự phát triển của thị trường tiền điện tử Ấn Độ, cũng như các vấn đề ngắn hạn và dài hạn mà họ có thể gặp phải. Chúng tôi hy vọng rằng báo cáo này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về lý do đằng sau sự phát triển nhanh chóng của thị trường tiền điện tử Ấn Độ.

Nhu cầu chuyển tiền lớn của Ấn Độ thúc đẩy việc sử dụng tiền điện tử.

Tiền điện tử có hai nhu cầu ứng dụng chính ở Ấn Độ. Phương tiện đầu tiên được sử dụng làm phương tiện chuyển tiền xuyên biên giới; thứ hai là như một phương tiện để chuyển đổi sang tiền tệ fiat ổn định hơn. Ấn Độ là quốc gia có dân số di cư lớn nhất thế giới, với hơn 17 triệu người nhập cư vào năm 2019, theo sát là Mexico và Trung Quốc.

Ấn Độ là một quốc gia có mối quan hệ gia đình bền chặt, và số lượng lớn người nhập cư đã tạo ra nhu cầu chuyển tiền về Ấn Độ mạnh mẽ. Lượng kiều hối của người nhập cư Ấn Độ cao nhất thế giới trong những năm qua.

Phí chuyển tiền toàn cầu không đồng đều. Phí chuyển tiền cao ở nhiều nước châu Phi đã nâng mức trung bình toàn cầu, dẫn đến phí chuyển tiền trung bình là 7,4 USD. Trong khi Ấn Độ ở mức khoảng 6,82 USD, thấp hơn một chút so với mức trung bình, do nhu cầu kiều hối ở Ấn Độ rất lớn, phí chuyển tiền ở Ấn Độ năm 2019 cao tới 5,67 tỷ USD..

Nhu cầu chuyển tiền lớn của Ấn Độ thúc đẩy việc sử dụng Bitcoin.

Sử dụng Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác, chẳng hạn như XRP, làm phương tiện thanh toán xuyên biên giới, người Ấn Độ thực sự có thể tiết kiệm một số lượng lớn phí chuyển tiền. Hiện tại, Mexico là quốc gia chuyển tiền từ người di cư lớn thứ hai sau Ấn Độ, một khối lượng rất lớn lượng kiều hối giữa đồng Peso Mexico và Đô la Mỹ được thực hiện bằng các giao dịch tiền điện tử. Theo

với phương tiện truyền thông blockchain The Block, tính đến quý 1 năm 2020, sàn giao dịch tiền điện tử Bitso đã chiếm được hơn 2% thị trường chuyển tiền từ Hoa Kỳ đến Mexico, thậm chí gã khổng lồ ngân hàng Tây Ban Nha Santander hiện đang đưa giải pháp thanh toán bằng Ripple của mình đến Mexico trong năm nay để đón đầu xu hướng.

Chúng tôi tin rằng với việc mở cửa các chính sách, Ấn Độ sẽ là Mexico tiếp theo và tiền điện tử như một phương tiện thanh toán xuyên biên giới sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trên thị trường Ấn Độ. Do nhu cầu chuyển tiền lớn, nó sẽ thúc đẩy sự thịnh vượng của tăng trưởng tiền kỹ thuật số ở Ấn Độ trong một thời gian dài.

Tiền điện tử như một phương tiện để chuyển đổi đồng Rupee Ấn Độ thành các loại tiền tệ fiat khác ổn định hơn.

Giá trị của đồng Rupee Ấn Độ không ổn định, đặc biệt là trong đợt dịch COVID-19. Tỷ giá hối đoái giữa đồng Rupee và USD tiếp tục tăng khiến đồng tiền này rơi vào tình trạng mất giá liên tục.

Tuy nhiên, Ấn Độ có nhu cầu lớn về đô la Mỹ, chẳng hạn như mua sắm trực tuyến trên Amazon, đăng ký Netflix, … Cho dù là do bảo quản Rupee hay nhu cầu tiêu dùng, với việc đồng Rupee mất giá liên tục, người dân Ấn Độ có nhu cầu chuyển đổi đồng Rupee của họ thành tiền tệ fiat ổn định hơn.

Tuy nhiên, do các quy định nghiêm ngặt về ngoại hối, rất khó để chuyển đổi trực tiếp từ Rupee sang Đô la Mỹ. Do đó, hầu hết người dân Ấn Độ sẽ chọn chuyển đổi Rupee sang Bitcoin và sau đó sang Đô la Mỹ thông qua các nền tảng giao dịch C2C như LocalBitcoins và Paxful.

Như đã thấy trên biểu đồ bên dưới, khối lượng giao dịch C2C ở Ấn Độ tiếp tục tăng, đặc biệt là trên Paxful. Trong thời kỳ dịch bệnh, khối lượng giao dịch đồng Rupee đạt mức cao mới. Ngoài giao dịch C2TC, một số lượng lớn Rupee được đổi thành Bitcoin thông qua các nhóm trò chuyện, chẳng hạn như WhatsApp, Telegram và Facebook, sau đó được chuyển đổi thành Đô la Mỹ. Để duy trì giá trị tài sản của họ, tiền điện tử đang được sử dụng như một phương tiện để chuyển đổi Rupee thành một loại tiền tệ fiat ổn định hơn ở Ấn Độ.

Lưu ý rằng các yếu tố chính trị ảnh hưởng rất nhiều đến hành động này. Khi nền kinh tế bắt đầu hướng tới các thị trường tự do hơn và công bằng hơn, nơi người dân Ấn Độ được phép trao đổi Đô la Mỹ tự do, Bitcoin sẽ trở nên không cần thiết đối với họ. Hơn nữa, cho dù tiền điện tử được sử dụng để thanh toán xuyên biên giới hoặc chuyển đổi thành một loại tiền tệ hợp pháp ổn định hơn, thì người Ấn Độ chỉ sử dụng tiền điện tử như một phương tiện. Nó tạo ra khối lượng giao dịch khổng lồ, nhưng không có nghĩa là họ sẽ giữ Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác trong một thời gian dài.

Chính sách nới lỏng thúc đẩy phát triển tiền điện tử ở Ấn Độ

Ngoài hai nhu cầu trên, việc nới lỏng các chính sách của chính phủ cũng giúp thúc đẩy sự phát triển của thị trường tiền mã hóa Ấn Độ. Kể từ ngày 4 tháng 3 năm 2020, Tòa án tối cao Ấn Độ đã bãi bỏ lệnh cấm ngân hàng của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đối với tiền điện tử, thị trường tiền điện tử tổng thể của Ấn Độ đã trở nên thịnh vượng trở lại, đặc biệt được phản ánh qua khối lượng giao dịch của sàn giao dịch.

Từ quan điểm của các sàn giao dịch địa phương ở Ấn Độ, lấy CoinDCX và WazirX làm ví dụ, chúng ta có thể thấy rằng từ ngày 4 tháng 3 năm 2020, khối lượng giao dịch đã tăng lên.

Sau khi chính sách được nới lỏng, sự gia tăng khối lượng giao dịch không chỉ được phản ánh ở các sàn giao dịch trong nước, mà còn các sàn giao dịch lớn trên toàn cầu..

Theo dữ liệu từ Similarweb, trong Q1 năm 2020, lưu lượng truy cập trang web của các sàn giao dịch lớn từ Ấn Độ đã tăng lên. Trong số đó, lượt truy cập của OKEx từ Ấn Độ có mức tăng cao nhất, đạt 545,56%. Và, theo OKEx, người dùng đăng ký mới từ Ấn Độ đã tăng 4100% trong cùng thời kỳ. OKEX cũng tiết lộ rằng họ sẽ sớm ra mắt nền tảng giao dịch P2P ở Ấn Độ và người dùng Ấn Độ sẽ có thể mua Bitcoin 、 USDT và các loại tiền điện tử khác bằng đồng Rupee của Ấn Độ thông qua nhiều kênh thanh toán. Ngoài ra, sàn giao dịch quốc tế xếp thứ hai Kraken cũng tuyên bố sẽ mở rộng sang thị trường Ấn Độ vào năm 2020. Có thể thấy sự cạnh tranh thị trường tại Ấn Độ sẽ ngày càng trở nên gay gắt.

Lập bản đồ Hệ sinh thái Blockchain của Ấn Độ

Hiện tại, hệ sinh thái tiền điện tử của Ấn Độ vẫn đang được phát triển và đang dần hoàn thiện về mặt trao đổi, phương tiện và nền tảng.

Vào tháng 4 năm 2018, Ngân hàng Trung ương Ấn Độ đã ban hành một thông tư cấm để điều chỉnh các tổ chức tài chính cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp tiền điện tử. Các ngân hàng sau đó đã đóng tài khoản của các sàn giao dịch tài sản tiền điện tử, gây ra thiệt hại lớn cho ngành công nghiệp tiền điện tử. Một số sàn giao dịch đã đóng cửa do hạn chế ngân hàng, chẳng hạn như Koinex, Coindelta, Coinome và Zebpay. Các sàn giao dịch còn lại đối phó với lệnh cấm bằng cách tung ra các nền tảng giao dịch C2C, chẳng hạn như WazirX, Buyucoin và Giottus.

Kể từ tháng 3 năm 2020, Tòa án tối cao của Ấn Độ đã bãi bỏ lệnh cấm ngân hàng RBI đối với tiền điện tử, Nhiều sàn giao dịch đã kết nối lại tiền gửi ngân hàng, một số sàn giao dịch đóng cửa đang khởi động lại và một số sàn giao dịch mới sẽ mở. Dưới đây là các sàn giao dịch hiện có ở Ấn Độ.

WazirX

WazirX được thành lập vào tháng 2 năm 2014 và được Binance mua lại vào tháng 11 năm 2019. WazirX cũng là một trong những sàn giao dịch địa phương tiền điện tử lớn nhất ở Ấn Độ. Nó cung cấp giao dịch giao ngay, bao gồm C2C ​​và thị trường giao ngay.

Ngoài ra, WazirX cũng cung cấp tính năng giúp người dùng chuyển đổi tiền tệ fiat sang USDT, nhưng có giới hạn về số tiền chuyển đổi. Tùy thuộc vào quy mô danh mục đầu tư của người dùng, họ có thể mua tới 3000 USDT trong một Lệnh mua.

Về tiền gửi, người dùng có thể gửi INR qua UPI / IMPS / NEFT / RTGS.

Khối lượng giao dịch trung bình của Wazirx đạt 2,8 triệu USD vào tháng 4 năm 2020, trong đó 16% đến từ BTC / INR; 14% đến từ USDT / INR. Tính đến ngày hôm nay, WazirX là sàn giao dịch nội địa lớn nhất ở Ấn Độ.

Bitbns

Bitbns được thành lập vào tháng 12 năm 2017. Nó cung cấp giao dịch giao ngay, bao gồm C2C ​​và thị trường giao ngay. Nó cũng cung cấp giao dịch ký quỹ với đòn bẩy gấp 1 lần. Về tiền gửi, Bitbns hỗ trợ nhiều tùy chọn gửi tiền, bao gồm UPI, BHIM, Tez, Paytm, Phonepe, NEFT / IMPS / RTGS. Vào tháng 4 năm 2020, khối lượng giao dịch trung bình của Bitbns là gần 600.000 USD. Trong số đó, 51% đến từ BTC / INR và 39% đến từ USDT / INR.

Coindcx

Coindcx được thành lập vào tháng 4 năm 2018 và là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử địa phương lớn nhất ở Ấn Độ. Nó cung cấp giao dịch giao ngay, hợp đồng tương lai và giao dịch ký quỹ. Trong số này, hợp đồng tương lai – được gọi là DCXfutures – được hỗ trợ bởi quan hệ đối tác chiến lược OKEx, và đổi lại là cung cấp cho OKEx một chỗ đứng tại thị trường Ấn Độ. Sử dụng DCXfutures, người Ấn Độ sẽ có thể giao dịch các dẫn xuất tiền điện tử. Về tiền gửi, người dùng có thể gửi INR thông qua IMPS hoặc UPI. Nếu người dùng chưa hoàn thành xác minh KYC, họ chỉ có thể gửi / rút tối đa 10.000 INR; Người dùng được KYC xác minh có thể gửi tới 1,00,000 INR & rút lên đến 2,00,000 INR.

Khối lượng giao dịch Coindcx đã tăng vào cuối tháng 4 năm 2020, với khối lượng giao dịch trung bình trong 24 giờ được duy trì ở mức 200.000 USD. Trong số đó, 85% khối lượng giao dịch được đóng góp bởi BTC / INR.

ZebPay

ZebPay được thành lập vào tháng 10 năm 2014 và vào tháng 9 năm 2018, nó đã thông báo đóng cửa hoạt động, đổ lỗi cho các quy định về tiền điện tử của chính phủ Ấn Độ. Vào tháng 3 năm 2020, ZebPay mở cửa trở lại tại Ấn Độ. Nó cung cấp giao dịch giao ngay, bao gồm thị trường C2C (INR & AUD) và thị trường giao ngay. Về khoản tiền gửi, người dùng có thể gửi INR qua NEFT, RTGS hoặc IMPS. Sau khi mở cửa trở lại, khối lượng giao dịch ZebPay đã tăng trưởng mạnh mẽ và khối lượng giao dịch trung bình của nó đạt 1,2 triệu USD vào tháng 4 năm 2020, trong đó 73% đến từ BTC / INR.

Khác

Bên cạnh đó, có nhiều sàn giao dịch tiền điện tử khác ở Ấn Độ:

Tóm lược

Nhiều động lực thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của thị trường tiền điện tử Ấn Độ, bao gồm

  • Nhu cầu chuyển tiền lớn của Ấn Độ khuyến khích việc sử dụng tiền điện tử;
  • Tiền điện tử như một phương tiện để chuyển đổi Rupee sang các loại tiền tệ fiat ổn định hơn;
  • Chính sách của chính phủ nới lỏng giúp thúc đẩy phát triển thị trường tiền điện tử ở Ấn Độ.

Dựa trên các yếu tố trên, khối lượng giao dịch của các sàn giao dịch địa phương của Ấn Độ, chẳng hạn như WazirX, CoinDCX, Zebpay, v.v. đã tăng vọt cùng với các sàn giao dịch lớn trên toàn cầu như OKEx, Kraken, Bitstamp, v.v. Lưu lượng truy cập từ Ấn Độ cũng tăng vọt trong quý I năm 2020. Dự báo đến năm 2020, cạnh tranh thị trường trong nước sẽ ngày càng gay gắt..

Nhưng chúng ta cũng có thể thấy một số vấn đề ngắn hạn và dài hạn ở thị trường Ấn Độ. Trong ngắn hạn, do hiện tại không có sự rõ ràng về quy định, một số ngân hàng tiếp tục từ chối các dịch vụ cho các sàn giao dịch tiền điện tử. Thị trường tiền điện tử cần các chính sách quản lý thuận lợi hơn, bao gồm cả nghĩa vụ thuế. Về lâu dài, cho dù tiền điện tử được sử dụng để thanh toán xuyên biên giới hoặc để chuyển đổi thành tiền tệ hợp pháp ổn định hơn, bitcoin đã được sử dụng ở đó không phải là nơi lưu trữ giá trị, mà là một kênh, vì vậy nó sẽ không được giữ trong một khoảng thời gian dài. Và nó cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các yếu tố chính trị. Điều đó có nghĩa là khi nền kinh tế tiến tới một thị trường tự do và công bằng hơn, bitcoin không còn cần thiết đối với người Ấn Độ. Nhưng ngay cả khi là một mã thông báo tiện ích, nhu cầu về bitcoin đã tăng lên đáng kể ở các quốc gia nơi đồng tiền pháp định giảm giá đáng kể. Chúng tôi sẽ tiếp tục quan sát.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me