Hai phần cuối của loạt bài này bao gồm lịch sử phát triển của Litecoin, cơ chế hoạt động, tốc độ giao dịch trong mạng Litecoin, phân phối khai thác bao gồm giảm một nửa phần thưởng khối của Litecoin.

Trong phân đoạn cuối cùng của loạt bài này, chúng ta sẽ đi sâu vào hiệu suất thị trường, hiệu suất mạng và việc xây dựng hệ sinh thái của Litecoin.

1. Hiệu suất thị trường

Hiện tại, việc thanh toán và bù trừ các giao dịch thương mại phải trải qua nhiều thủ tục, liên quan đến nhiều tổ chức và điều này càng trở nên phức tạp hơn khi liên quan đến thanh toán xuyên biên giới. Mặt khác, thanh toán tiền điện tử do Bitcoin (BTC) dẫn đầu, cung cấp một giải pháp thay thế khác cho mọi người thông qua trao đổi ngang hàng, loại bỏ người trung gian và cắt giảm chi phí.

Tuy nhiên, thanh toán bằng Bitcoin vẫn đang trong giai đoạn sơ khai và đang phải vật lộn với những thách thức về tốc độ xác nhận chậm, thông lượng hạn chế, sức mạnh băm tập trung, tình trạng tiến thoái lưỡng nan về khả năng mở rộng và các vấn đề khác. Nói một cách đơn giản, Bitcoin vẫn đang vật lộn để đáp ứng nhu cầu thanh toán của mọi người.

Litecoin được phát triển để giải quyết những tình huống khó xử này giống như các loại altcoin khác. Sách trắng về mua Bitcoin được khai sáng, Charlie Li đã phát triển một phiên bản Bitcoin nhẹ hơn để nâng cao tốc độ xác nhận của Bitcoin nhờ các công nghệ độc đáo trong thuật toán Scrypt và cơ chế Segwit. Theo bài viết này, Litecoin xếp hạng trong năm đồng tiền hàng đầu trên CoinMarketCap bởi vốn hóa thị trường của nó lên đến 5,012 tỷ đô la, tương đương 5,4% giá trị của Bitcoin.

2. Phân tích công nghệ

2.1 Mạng chiếu sáng và SegWit

Cả Lighting Network và SegWit (viết tắt của Segregated Witness) đều được ca ngợi là giải pháp cho các vấn đề về khả năng mở rộng. Segwit đã được kích hoạt vào litecointrên Ngày 10 tháng 5 năm 2017, và hơn thế nữa Bitcoin trên 23 tháng 8, 2017. Ý định ban đầu của SegWit là sửa một lỗi trong mã bitcoin được gọi là tính dễ uốn của giao dịch. SegWit đã khắc phục tính dễ uốn của giao dịch bằng cách xóa thông tin chữ ký và lưu trữ bên ngoài khối giao dịch cơ sở. Trên thực tế, Segwit không tăng kích thước khối mà chỉ tăng số lượng giao dịch trong các khối 1MB, do đó cải thiện khả năng mở rộng ở một mức độ nào đó.

Mặt khác, Lighting Network là một giao thức mà ở đó số lượng giao dịch nhỏ và thường xuyên sẽ được thực hiện từ chuỗi khối chính. Người dùng có thể thực hiện các giao dịch BTC với số lượng nhỏ và thường xuyên cao trong Mạng chiếu sáng. Litecoin đã triển khai thành công Mạng chiếu sáng và Segwit.

Theo phân tích dữ liệu trên 1ml.com, công suất mang của Lighting Network đã đạt 302,9 LTC, với 184 nút, tăng 6,36% trong 30 ngày qua. Thêm vào đó, các kênh đã đạt 1.339, tăng 21% trong 30 ngày qua và LTC đặt cọc cũng lên tới 291.09. Trong khi đó, khả năng mang của mạng Bitcoin đã đạt 1.063,42 BTC và số lượng nút đã đạt 8065, tăng 7,48% trong 24 giờ qua. Thêm vào đó, các kênh trong mạng Bitcoin đã giảm xuống 38.637, giảm 1,6%. Nói cách khác, Mạng chiếu sáng của Bitcoin đang hoạt động tốt hơn nhiều so với Litecoin.

2.2 Thuật toán tập lệnh

Script là một thuật toán POW sử dụng nhiều bộ nhớ. Litecoin, tuy nhiên, không phải là đồng tiền đầu tiên sử dụng thuật toán Scrypt và Tenebrix là đồng tiền đầu tiên tiên phong cho thuật toán Scrypt và chỉ được chứng minh là thành công hơn bởi Litecoin.

Thuật toán Scrypt sử dụng thời gian nhàn rỗi của CPU để khai thác các khối. Thuật toán Scrypt tạo ra một mảng với một số phần tử khối, mỗi phần tử khối trước tiên phải thực hiện một loạt các hoạt động để tạo ra một giá trị băm, sau đó vận hành toàn bộ mảng để nhận được kết quả cuối cùng.

Scrypt sử dụng nhiều bộ nhớ vì nó thực hiện cả hai chức năng yêu cầu người khai thác tạo các số nhanh chóng và lưu trữ các số được tạo này trong Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) của bộ xử lý, sau đó cần được truy cập trước khi gửi kết quả. Chức năng băm Scrypt ban đầu được nhóm phát triển Litecoin triển khai cho các Mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC), giúp sức mạnh khai thác dễ dàng tập trung trong các nhóm khai thác lớn. Tuy nhiên, thuật toán Scrypt làm cho sức mạnh băm được phân phối nhiều hơn, do đó giảm khả năng bị tấn công 51%.

Thiết kế chuyên sâu về bộ nhớ của Scrpyt khiến các thợ đào ASIC khó phát huy nhiều sức mạnh hơn trong hệ sinh thái Litecoin, hệ sinh thái này phù hợp với nguyên tắc phân cấp và phân phối cốt lõi của blockchain. Thuật toán Scrypt khiến mọi người làm việc theo hướng phi tập trung hơn và thường được công nhận trong cộng đồng Litecoin.

3. Hiệu suất mạng

3.1. TPS / Khối

Nguồn: http://explorer.litecoin.net

Theo biểu đồ trên, các giao dịch trên mỗi khối Litecoin vẫn chưa đạt đến giới hạn đầy đủ về kích thước khối của nó.

3.2. Kích thước khối

Nguồn: LTC Block Explorer

Kích thước khối của LTC nằm trong khoảng 50000Byte và đã chứng kiến ​​hai đợt tăng rõ rệt trước và sau ngày 7 tháng 4.

3,3. Tiêu thụ thời gian để tạo khối

Nguồn: LTC Block Explorer

Khối Litecoin được tạo khoảng 200 giây một lần và được phân phối với tốc độ ổn định.

3,4. Phí giao dịch

Nguồn: LTC Block Explorer

Biểu đồ hiển thị đường cong phí trung bình hàng ngày của thợ đào. Thu nhập hàng ngày của thợ mỏ một phần đến từ phí giao dịch để đóng gói các khối. Sau sự kiện giảm một nửa phần thưởng khối, phần thưởng của thợ đào từ việc khai thác khối tin tức sẽ giảm và do đó, sự phụ thuộc của họ vào phí giao dịch sẽ tăng lên. Ngoài ra, tất cả thu nhập của thợ đào sẽ đến từ phí giao dịch. Phí giao dịch của Litecoin hiện tại chủ yếu dưới 0,04.

3.5. Các địa chỉ đang hoạt động và mới được thêm vào

Nguồn: LTC Block Explorer

Các địa chỉ hoạt động trong mạng Litecoin đang tăng đều đặn và ngày càng có nhiều người dùng tham gia mạng vào ngày 7 tháng 4, nhờ vào phí giao dịch tương đối thấp hơn và tốc độ xác nhận nhanh hơn so với Bitcoin.

4. Phân tích mã thông báo

4.1. Phân phối những người nắm giữ Litecoin

Về việc phân phối Litecoin nắm giữ, 100 địa chỉ hàng đầu bao gồm 42% tổng nguồn cung, hiển thị các vấn đề về mức độ tập trung giống như các altcoin chính thống khác. Số lượng nắm giữ của 10 địa chỉ Litecoin hàng đầu chiếm khoảng 9,4% tổng nguồn cung và người nắm giữ nhiều nhất chiếm khoảng 1,57%.

Nguồn: https: // chainz.cryptoid.info / ltc / #! rich, Kể từ ngày 19 tháng 2

4.2. Các sàn giao dịch niêm yết Litecoin

Theo dữ liệu từ coinmarketcap vào ngày 19 tháng 4, có tổng cộng 400 cặp giao dịch LTC hiện có trên 164 sàn giao dịch. Trong số 164 sàn giao dịch này, 86 sàn có hồ sơ LTC và được liệt kê vào mười sàn giao dịch hàng đầu theo khối lượng. Như bảng dưới đây cho thấy, trong số 22 giao dịch với thị phần khối lượng hơn 1%, OKEX đã khởi chạy các giao dịch LTC vào tháng 10 năm 2017 và hiện chiếm 4% tổng số.

Giao dịch Litecoin trên các sàn giao dịch chính

5. Xây dựng hệ sinh thái

5.1 Cam kết mã

Code cam kết cho thấy sự phát triển và lặp lại công nghệ của một dự án. Cho đến ngày 19 tháng 4, Litecoin có cơ sở người theo dõi là 3.292, cho thấy mức độ quan tâm cao của cộng đồng. Litecoin đã đạt 18.119 cam kết tính đến thời điểm viết bài này, với 572 cộng tác viên.

Hiệu suất Litecoin trên Github, ngày 19 tháng 4

Từ biểu đồ trên, bạn có thể thấy số lượng cam kết của Litecoin từ năm 2010 đến năm 2011 ở mức dưới 20 và chứng kiến ​​sự gia tăng nhất định sau năm 2011 trên 20. Tuy nhiên, từ giữa năm 2018, mã cam kết của nó chỉ hiển thị xu hướng giảm mà hầu như không có bất kỳ cam kết nào. trong một vài tháng và lần cam kết cuối cùng đã xảy ra vào ngày 20 tháng 2 năm 2018.

Trên thực tế, các con số cam kết có mối tương quan cao với sự phát triển của công nghệ Mạng chiếu sáng. Cho đến nay, Litecoin dường như đã bị mắc kẹt trong một giai đoạn đình trệ trong quá trình phát triển chuỗi công khai của nó và đang đối đầu với sự cạnh tranh từ các blockchain công cộng mới nổi khác.

Nguồn: Github, ngày 19 tháng 4 năm 2019 Nguồn: Github, ngày 19 tháng 4 năm 2019

5.2 Sự chú ý trên phương tiện truyền thông của Litecoin

Tổng số người theo dõi Litecoin trên Reddit, Twitter và Facebook lên đến 73.891 (có thể có sự trùng lặp). Sự chú ý của các phương tiện truyền thông của Litecoin đã được bơm từ cuối năm 2017 đến đầu năm 2018 và đã trở nên đi ngang kể từ cuối năm 2018, trùng với thời điểm chuyển đổi chu kỳ giảm và chu kỳ tăng.

Sự chú ý của Litecoin về phương tiện truyền thông: Coingecko

5.3 Hệ sinh thái thanh toán ngoại tuyến

Tích hợp Litecoin vào hệ thống thanh toán của người bán và các ứng dụng khác là các bước cần thiết để đạt được sự chấp nhận hàng loạt của Litecoin. Là một mã thông báo tiện ích, hệ sinh thái thanh toán ngoại tuyến của LTC là một phần quan trọng của trọng tâm. Theo thông tin trên Litecoin.com, Litecoin đã hợp tác với các tổ chức, bao gồm cổng thanh toán tiền điện tử, tổ chức thẻ ghi nợ, các dự án blockchain khác và các nhà bán lẻ gạch và motar. Chúng tôi sẽ phân tích việc áp dụng Litecoin từ các khía cạnh của các tổ chức đối tác, người bán và máy ATM.

5.3.1 Thẻ ghi nợ

Vào tháng 5 năm 2018, Wirex, một nhà cung cấp thẻ ghi nợ tiền điện tử lâu năm, đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu hỗ trợ Litecoin và thậm chí cho phép người dùng trao đổi hàng chục đồng tiền giả sang Litecoin, điều này sẽ đơn giản hóa quá trình rút tiền mặt từ ICO hoặc tiền điện tử.

Vào tháng 9, Bitnovo đã ra mắt thẻ ghi nợ Litecoin, cho phép người dùng dễ dàng gửi tiền điện tử và nhận ngay euro có thể được sử dụng tại bất kỳ tổ chức truyền thống nào. TenX, một nhà cung cấp thẻ ghi nợ tiền điện tử khác CARDS, đã công bố kế hoạch cho tương lai của Litecoin trên blog của mình.

5.3.2 Thương gia hợp tác

Hàng trăm trang web thương mại điện tử và truyền thống đã chấp nhận thanh toán bằng Litecoin trong năm qua, theo dữ liệu được tổng hợp bởi những người đam mê tiền điện tử trên Reddit. Người bán Litecoin cung cấp nhiều loại hàng hóa và dịch vụ, bao gồm nghệ thuật, quần áo, thực phẩm và đồ uống, kim loại quý, điện tử và nhiều dịch vụ khác, trải rộng trên nhiều ngành. Tuy nhiên, việc chấp nhận thanh toán vẫn còn rất hạn chế, với một số cửa hàng đã đóng cửa do nhiều yếu tố khác nhau. Rõ ràng, Litecoin vẫn còn một chặng đường dài trước khi trở thành một ứng dụng quy mô lớn.

5.3.3 Máy ATM

Máy ATM tiền điện tử giúp người dùng trao đổi tiền điện tử fait và trao đổi tiền điện tử sang tiền điện tử. Tính đến ngày 19 tháng 4 năm 2019, có 4.607 máy ATM tiền điện tử trên toàn thế giới, trải rộng trên 81 quốc gia, hầu hết tập trung ở Bắc Mỹ và Châu Âu, chiếm tỷ lệ lần lượt là 72,6% và 23,1%..

Số máy ATM tính đến ngày 19 tháng 4, Coinatmradar

Máy ATM hỗ trợ Litecoin đầu tiên trên thế giới được đưa vào hoạt động vào tháng 5 năm 2017. Hiện tại, có 2.999 máy ATM trên khắp thế giới cung cấp dịch vụ gửi và rút tiền Litecoin, chiếm 65,1% tổng số máy ATM tiền điện tử, cũng đứng thứ ba trong tổng số tất cả các loại tiền điện tử Máy ATM. Các máy ATM Litecoin cũng chủ yếu được phân phối ở Bắc Mỹ và Châu Âu.

Bản đồ ATM Litecoin, kể từ ngày 19 tháng 4 năm 2019

Theo Coinmap, org, có 14.650 cửa hàng truyền thống trên khắp thế giới nơi Bitcoin được chấp nhận làm phương thức thanh toán. Chúng bao gồm các thương gia và máy ATM hỗ trợ thanh toán bằng Bitcoin. Mặc dù hệ sinh thái thanh toán của Litecoin không ngừng được làm phong phú và các máy ATM của nó ngày càng mở rộng, Litecoin không phải là lựa chọn hàng đầu của các thương gia trong hầu hết các trường hợp do sự đồng thuận chung của tiền điện tử hàng đầu-Bitcoin.

Hệ sinh thái thanh toán Bitcoin kể từ ngày 16 tháng 4, CoinMap

6. Phần kết luận

Cả hai đều sử dụng sự đồng thuận của POW, tốc độ xác nhận nhanh hơn và các công nghệ tiên tiến của nó trong SegWit và Lighting Network mang lại cho nó lợi thế so với Bitcoin đã giúp Litecoin đạt được sức hút và sự đồng thuận của cộng đồng.

Mặc dù litecoin không còn vượt trội về mặt chức năng, litecoin có giá trị thứ 5 trong lưu thông theo giá trị thị trường đã tạo ra rất nhiều hiệu ứng mạng và được chấp nhận cao trên các sàn giao dịch. Sự đồng thuận về Litecoin đã trở thành chỗ dựa cho giá trị của nó. Và sự đồng thuận, vốn và tính toán được xây dựng theo thời gian của Litecoin vẫn khiến nó khó bị vượt qua bất cứ lúc nào.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me