Trong bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu về Litecoin (LTC) ngay từ lịch sử phát triển của nó, cơ chế hoạt động cho đến cách các giao dịch được ghi lại trong blockchain, phân phối nhóm khai thác và hơn thế nữa. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào việc giảm một nửa phần thưởng khối của Litecoin và những tác động đến hệ sinh thái của nó.

1. Định nghĩa về sự kiện giảm nửa phần thưởng khối

Khi Satoshi Nakamoto phát triển cơ chế Bitcoin, ông đã yêu cầu sản lượng Bitcoin trên mỗi khối sẽ giảm một nửa sau mỗi 210.000 khối được khai thác. 50 Bitcoin được sản xuất ban đầu trên mỗi khối và sau đó giảm dần một nửa sau mỗi lần sản xuất 210.000 khối cho đến khi tất cả các khối được khai thác hết. Nói một cách dễ hiểu, ban đầu mỗi khối có thể tạo ra 50 Bitcoin và con số này sẽ giảm một nửa sau mỗi 4 năm cho đến khi đạt được 210.000 khối. Ngoài ra, độ khó của phép tính được điều chỉnh thường xuyên để đảm bảo rằng trung bình mất khoảng 10 phút để xử lý một khối duy nhất.

Theo tính toán ở trên, tất cả 21 triệu Bitcoin sẽ được khai thác vào năm 2040. Bitcoin tăng theo cấp số nhân sau mỗi sự kiện giảm một nửa phần thưởng, và sau đó dần trở lại phạm vi giá hợp lý sau khi sự cường điệu hóa nguội đi. Vào tháng 11 năm 2012, đăng sự kiện giảm một nửa phần thưởng của Bitcoin, Bitcoin đã chứng kiến ​​mức tăng giá hơn 80%. Tương tự, giá Bitcoin tăng vọt từ 651 đô la lên 2518 đô la sau khi giảm một nửa phần thưởng thứ hai xảy ra vào tháng 7 năm 2016. Hai sự kiện giảm nửa khối đều diễn ra theo chu kỳ thị trường tăng giá, vì mọi người thường có thái độ tích cực đối với các hướng thị trường tương lai của nó.

1. Giảm một nửa phần thưởng khối Litecoin (LTC)

Tương tự như Bitcoin, Litecoin trải qua phần thưởng giảm một nửa khoảng bốn năm một lần, với lần gần đây nhất xảy ra vào ngày 26 tháng 8 năm 2015 khi phần thưởng Litecoin giảm từ 50 LTC xuống 25 LTC. Về mặt lý thuyết, việc giảm một nửa thế hệ khối sẽ dẫn đến việc cắt giảm nguồn cung và kích hoạt giá tăng. Vì giá Litecoin bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố cung và cầu, một số người suy đoán rằng việc cắt giảm nguồn cung sẽ dẫn đến việc tăng giá Litecoin sau đó. Tuy nhiên, trên thực tế, mọi thứ có thể diễn ra khác khi nhiều yếu tố và biến số khác phát huy tác dụng.

Xu hướng giá Litecoin (LTC) Giảm một nửa phần thưởng trước và sau khi khai thác

Theo dữ liệu lịch sử được hiển thị ở trên, Litecoin đã trải qua giai đoạn hợp nhất trong khoảng ba tháng trước khi giảm một nửa xảy ra vào ngày 26 tháng 8, khi Litecoin (LTC) tăng từ 1,3 đô la lên 8,96 đô la, tăng 689,23%. Tuy nhiên, nó đã giảm trở lại sau đó, hạ cánh ở mức 2,95 đô la vào ngày diễn ra sự kiện giảm một nửa. Ngoài ra, Litecoin đã không thể bám vào xu hướng tăng giá và rút lui ngay sau sự kiện giảm một nửa.

Sau khi phân tích dữ liệu theo chiều ngang về sự kiện giảm một nửa phần thưởng của khối Litecoin và phân tích dữ liệu theo chiều dọc về sự kiện giảm hai nửa của Bitcoin, chúng tôi đưa ra các kết luận sau:

1) Cả Bitcoin và Litecoin đều trải qua giai đoạn hợp nhất trong vài tháng dẫn đến sự kiện giảm một nửa phần thưởng khối của họ.

2) Phản ứng của thị trường đối với việc giảm một nửa phần thưởng khối của Litecoin được phản ánh ngay sau sự kiện và tác động giảm dần, đây không phải là trường hợp tương tự với Bitcoin vì nó đã chứng kiến ​​sự tăng giá ngay cả sau sự kiện.

3) Một số nhà đầu tư đã suy đoán về sự kiện giảm một nửa phần thưởng khối của Litecoin và kiếm tiền nhanh chóng, nhưng họ đã bỏ cuộc sau khi sự kiện hoàn thành.

Litecoin dự kiến ​​sẽ trải qua sự kiện giảm một nửa phần thưởng khối thứ hai vào tháng 8 năm 2019.

Nó sẽ tác động gì đến hệ sinh thái Litecoin lần này?

Phần sau đây sẽ nêu rõ tác động thị trường của nó từ nguồn cung & nhu cầu và lợi ích & quan điểm chi phí cùng với cách các bên liên quan sẽ bị ảnh hưởng.

II. Cung và cầu sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của Litecoin

Mối quan hệ qua lại giữa cung và cầu là mấu chốt của các quy luật cơ bản của kinh tế thị trường. Tương tự như bất kỳ loại hàng hóa nào, cung giảm đi đôi với không thay đổi cầu thường dẫn đến giá cao hơn. Do đó, nhiều nhà đầu tư sẽ định giá trong sự kiện giảm một nửa phần thưởng của khối Litecoin do dự đoán rằng nguồn cung Litecoin sẽ giảm trong tương lai với nhu cầu tăng song song.

Sự kiện giảm một nửa Litecoin gợi ra phản ứng “bán tin tức” ngắn gọn từ thị trường trong những tuần trước sự kiện này, nhưng giá đã giảm trở lại khi nhu cầu đã điều chỉnh đến phạm vi hợp lý của nó.

(1) Cung và cầu là yếu tố chính trong việc quyết định giá Litecoin

Nguồn cung tương đối giảm sẽ thúc đẩy mọi người mua Litecoin ở mức cao của nó và đẩy nó lên mức cao hơn, điều này làm cho việc khai thác khó khăn hơn và một số thợ đào sẽ rời khỏi thị trường vì sức mạnh tính toán của họ không thể cạnh tranh với những người khác hoặc họ không đủ khả năng chi trả chi phí phát sinh cao hơn do công suất khai thác ngày càng tăng. Với nhiều thợ đào thoát khỏi hoạt động khai thác, độ khó khai thác giảm và cuối cùng giá sẽ giảm. Tóm lại, cung và cầu xác định giá của Litecoin, do đó sẽ ảnh hưởng đến sức mạnh và chi phí khai thác của nó.

(2) tác nhân ảnh hưởng đến nhu cầu của mọi người đối với Litecoin

Được mệnh danh là phiên bản nhẹ hơn của Bitcoin, các công nghệ tiên tiến của Litecoin trong SegWit, Lighting Network và thuật toán công việc giúp nâng cao tốc độ giao dịch và xác nhận của nó. Thời gian khối nhanh hơn của litecoin cũng làm giảm nguy cơ bị tấn công chi tiêu gấp đôi.

Sau đây là các yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến nhu cầu thị trường đối với Litecoin như sau,

* Nâng cấp công nghệ và hiệu suất mạng: Các công nghệ độc đáo của Litecoin trong SegWit và Lighting Network giúp xác nhận giao dịch nhanh hơn so với mạng Bitcoin, vốn đã trở thành điểm bán hàng chính cho Litecoin.

* Sản phẩm của đối thủ cạnh tranh: Sự phát triển của đối thủ cạnh tranh hoặc các sản phẩm mới nổi cũng sẽ làm chuyển hướng một số mối quan tâm khỏi Litecoin, do đó ảnh hưởng đến tình hình cung và cầu của nó.

* Tâm lý thị trường: Tâm lý thị trường ảnh hưởng đến các nhà đầu tư và thương nhân tiềm năng. Sự kiện giảm một nửa khối của Litecoin có thể khiến mọi người suy đoán về việc “bán tin tức” để đẩy nó lên mức cường điệu, nhưng tin tức tiêu cực sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất giá của nó.

* Quy định của chính phủ về tiền điện tử: Cùng với các loại tiền điện tử lớn khác, giá Litecoin sẽ biến động nếu các quốc gia lớn thay đổi thái độ của họ đối với tiền điện tử.

* Sự cố hack: Sự cố hack nghiêm trọng dẫn đến nhiều sàn giao dịch đóng cửa vĩnh viễn. Tương tự như vậy, một sự cố tương tự trên blockchain có thể làm xói mòn lòng tin của mọi người vào các giá trị cơ bản của nó và đồng tiền của nó cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

2) Giá cả là yếu tố chính ảnh hưởng đến toàn bộ Mạng lưới băm

Nguồn: LTC Block Explorer

Biểu đồ trên cho thấy độ khó khai thác và giá nói chung luôn đi đôi với nhau. Việc tăng giá sẽ đẩy độ khó khai thác và sức mạnh tính toán lên, và ngược lại. Nói chung, độ khó khai thác bằng Litecoin tăng dần từ tháng 2 năm 2018 và sự tăng hoặc giảm giá của Litecoin có tương quan thuận với sự tăng hoặc giảm của giá tiền tệ.

(3) Chu kỳ phản hồi về giá cả, năng lượng tính toán và chi phí khai thác

Giá Litecoin ngày càng tăng sẽ mang lại nhiều thợ đào hơn vào mạng lưới, do đó sẽ đẩy độ khó khai thác và sức mạnh tính toán lên cao. Vì hệ thống thường chậm trễ trong việc điều chỉnh độ khó khai thác. Do đó, một khi một số thợ đào không thể kiếm được lợi nhuận do chi phí khai thác cao, họ sẽ rời khỏi thị trường sau khi bán phá giá đồng tiền của mình và giá Litecoin sẽ giảm sau đó. Chu kỳ này có thể thúc đẩy sự giảm tốc của giá Litecoin cho đến khi thị trường tìm thấy điểm ổn định và nhiều thợ đào sẽ tham gia trở lại.

Chi phí khai thác sẽ ảnh hưởng đến xu hướng giá Litecoin

3) Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí khai thác Litecoin

Về bản chất, khai thác là một cuộc thi toán học, nơi tất cả các thiết bị khai thác trên toàn thế giới đang cạnh tranh để trở thành người đầu tiên tìm ra giá trị băm phù hợp. Và xác suất tìm thấy giá trị băm phù hợp là sức mạnh tính toán của máy tính của người khai thác / tổng sức mạnh tính toán toàn cầu. Ngoài ra, các yếu tố sau sẽ ảnh hưởng đến chi phí và lợi nhuận của người khai thác.

Phần thưởng khối: Phần thưởng khối đề cập đến Litecoin hoặc bất kỳ đồng tiền nào khác được mạng phân phối cho những người khai thác để tìm ra giá trị băm và khối được giải thành công.

Tốc độ có: Tốc độ băm là tốc độ mà máy tính đang hoàn thành một thao tác trong mã Bitcoin / Litecoin. Tỷ lệ băm cao hơn sẽ tốt hơn khi khai thác vì nó tăng cơ hội tìm thấy khối tiếp theo và nhận phần thưởng

Tỷ lệ băm mạng: Tỷ lệ băm mạng đề cập đến tổng sức mạnh tính toán trong mạng Litecoin. Người khai thác hoặc nhóm khai thác càng có nhiều sức mạnh băm, thì khả năng người khai thác hoặc nhóm khai thác đó phải khai thác một khối càng lớn. Khi các thợ đào tăng thêm tỷ lệ băm, thì mạng sẽ cung cấp nhiều bảo mật hơn. Phần thưởng khối đóng vai trò như một khoản trợ cấp và khuyến khích cho những người khai thác cho đến khi phí giao dịch có thể trả đủ tiền cho các thợ đào để đảm bảo mạng không.

Chi phí vận hành: Chi phí vận hành chủ yếu bao gồm chi phí điện và mạng lưới; chi phí mua thiết bị khai thác chuyên nghiệp

4. Chi phí hòa vốn của Litecoin

Chi phí hòa vốn đề cập đến mức giá khi lợi nhuận của người khai thác trong các hoạt động khai thác chỉ có thể trang trải chi phí khai thác của họ, nó còn được gọi là chi phí khai thác trên mỗi đồng tiền hoặc giá đóng cửa của đồng tiền được khai thác. Khi giá Litecoin giảm xuống dưới thời điểm này, người khai thác sẽ bị lỗ thay vì tạo ra bất kỳ lợi nhuận nào.

Giá ngừng hoạt động của thợ đào chủ yếu liên quan đến hiệu suất của chính máy khai thác, chi phí điện, phần thưởng khối và tỷ lệ băm của mạng. Trong số các yếu tố này, hiệu suất của các máy khai thác và chi phí điện tương đối ổn định, sau đó yếu tố ít thay đổi hơn là phần thưởng khối trong một khoảng thời gian nhất định (4 năm) và yếu tố quyết định nhất là tỷ lệ băm của mạng..

Xem xét các yếu tố trên, điểm hòa vốn của một thợ mỏ như sau

Điểm hòa vốn: Chi phí vận hành của một máy khai thác mỗi ngày = lợi nhuận khai thác LTC mỗi ngày

Chi phí vận hành cho mỗi máy khai thác: Số lượng coin được khai thác mỗi ngày * giá coin khi tắt máy khai thác

Giá ngừng hoạt động của máy khai thác: Chi phí vận hành của máy khai thác mỗi ngày / số lượng tiền được khai thác của máy khai thác mỗi ngày.

Nếu chi phí vận hành của máy khai thác giữ nguyên và một người khai thác sẽ khai thác một nửa số tiền trên mỗi khối sau khi giảm một nửa và bạn sẽ nhận được giá đóng máy của máy khai thác cao gấp đôi so với giá ban đầu sau khi giảm một nửa.

Nhóm khai thác OK

Như dữ liệu từ Nhóm khai thác OK được hiển thị ở trên, chi phí một ngày của máy khai thác Litecoin là RMB7.128 và mỗi máy khai thác có thể khai thác 0,0283 miếng tiền mỗi ngày. Dựa trên công thức và dữ liệu hiện có, giá tắt máy là 251,87 RMB, tương đương khoảng 37,63 USD (dựa trên tỷ giá hối đoái 6,69 RMB cho mỗi đô la)

Giá của đồng tiền đóng cửa thực sự được điều chỉnh động. Các yếu tố ảnh hưởng bao gồm tỷ trọng của tổng công suất khai thác của một máy khai thác đơn lẻ được đề cập ở trên, độ khó khai thác, phần thưởng khối và chi phí vận hành. Số lượng người khai thác ban đầu tham gia là ít và một máy khai thác duy nhất chiếm một lượng sức mạnh tính toán tương đối cao trong toàn mạng. Số lượng khai thác hàng ngày sẽ nhiều hơn 0,0283 mảnh hiện tại, vì vậy giá đóng cửa sớm sẽ thấp hơn.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me