Tổng quan hàng tuần về tin tức blockchain và tiền điện tử từ Trung Quốc và Hồng Kông.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc và Hồng Kông hồi phục nhẹ trong tuần này. Shanghai SE Composite và CSI 300 hiện tại chạy ở mức 3,325 và 4,712, với mức tăng lần lượt là 3,86% và 4,34% trong tuần. Các Chỉ số Hang Seng cũng công bố mức tăng giá trị hàng tuần là 3,58%, hiện đứng ở mức 25.203.

Chỉ số Hang Seng đã nhận được sự gia tăng sớm trong tuần này do sự thông báo của Chỉ số Công nghệ Hang Seng, sẽ ra mắt vào ngày 27 tháng 7 và sẽ theo dõi 30 công ty công nghệ lớn nhất được niêm yết tại Hồng Kông. Một số tên tuổi lớn này bao gồm Alibaba, Tencent Holdings, Meituan Dianping, Xiaomi và Sunny Optical. Việc Ant Group công bố kế hoạch IPO đồng thời vào ngày 20 tháng 7 cũng là một động lực khác cho cả thị trường chứng khoán Hồng Kông và Trung Quốc.

Ngược lại, căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Mỹ lại gia tăng trong tuần này. Mỹ ra lệnh Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán ở Houston vào ngày 22 tháng 7, được cho là trong nỗ lực bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ. Trung Quốc lên án điều này và tin rằng động thái này là nhằm “khiêu khích chính trị." Đổi lại, quốc gia này cáo buộc Hoa Kỳ đăng mối đe dọa chết chóc đến đại sứ quán Trung Quốc. Những căng thẳng đang diễn ra này đã dẫn đến mức giảm hàng ngày lần lượt là 0,24% và 0,22% đối với Shanghai SE Composite và CSI 300.

Trong khi đó, chỉ số SZSE Blockchain 50 hiện đang ở mức 4.064, tăng 3,68% hàng tuần. Trong số 50 cổ phiếu được đưa vào chỉ số, Jiangsu Akcome Solar Science & Công nghệ (002610.SZ) là mã tăng giá hàng ngày, với mức tăng 10,16%, trong khi Dịch vụ khách hàng quốc tế (300663.SZ) là mã giảm nhiều nhất, với giá trị hàng tuần là -5,38%.

Hiệu suất của các chỉ số thị trường Trung Quốc. Nguồn: Kinh tế thương mại, Investment.com

Tin tức trong tuần

Từ kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng đồng thời của Ant Group đến bản thiết kế blockchain của Bắc Kinh và việc Ủy ban Điều tiết An ninh Trung Quốc phê duyệt thí điểm blockchain trong giao dịch cổ phiếu, OKEx Insights sẽ xem xét ba câu chuyện tin tức về tiền điện tử hàng đầu trong tuần này từ Trung Quốc và Hồng Kông.

Ant Group có kế hoạch IPO đồng thời ở Hồng Kông và Thượng Hải

Ant Group, một chi nhánh của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba, là được báo cáo dự định tiến hành một đợt IPO đồng thời trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng KôngBảng SAO của sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải. Được biết đến với IPO ở New York mang tính bước ngoặt là 21,77 tỷ USD vào năm 2014, Alibaba đã tiến hành IPO lần thứ hai tại Hồng Kông với số tiền huy động được là 12,9 tỷ USD. Để phản ánh tốt hơn mô hình kinh doanh của công ty, Ant Financial đổi thương hiệu đến Ant Group vào tháng 6.

Ngoài việc sở hữu Alipay – một trong những ứng dụng thanh toán kỹ thuật số phổ biến nhất ở Trung Quốc, với hơn 900 triệu người dùng – Ant Group đề nghị các dịch vụ tài chính kỹ thuật số khác trong quản lý tài sản, cho vay và bảo hiểm, v.v. Tính đến cuối năm tài chính vào ngày 31 tháng 3, các dịch vụ tài chính kỹ thuật số này chiếm hơn 50% tổng doanh thu của Ant Group.

Alipay đã là một người đi sớm trong công nghệ blockchain từ năm 2015. Công ty mẹ của nó, Alibaba, đang hoạt động trong lĩnh vực này và đứng đầu xếp hạng các ứng dụng bằng sáng chế blockchain toàn cầu vào năm 2019.

Được xây dựng dựa trên kiến ​​thức chuyên môn đã nói ở trên và R&Trong công nghệ blockchain, nhóm có trụ sở tại Hàng Châu đã ra mắt nền tảng blockchain như một dịch vụ, OpenChain, vào tháng 4, cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ xây dựng các ứng dụng phi tập trung, còn được gọi là DApps. Trung tâm đăng ký tài sản cố định của Zhuhai có thể là người dùng mới nhất của OpenChain, vì nó gần đây đã ký một thỏa thuận với Ant Group để hợp lý hóa các ứng dụng thế chấp bằng cách sử dụng blockchain.

Những điều quan trọng

  • Ant Group, được đổi thương hiệu từ Ant Financial vào tháng 6, đang tìm kiếm một đợt IPO đồng thời ở Hồng Kông và Thượng Hải.
  • Ant Group là một chi nhánh của gã khổng lồ công nghệ Alibaba và là công ty mẹ của Alipay.
  • Ant Group cũng đang hoạt động trong không gian blockchain, với nền tảng BaaS riêng OpenChain được ra mắt vào tháng 4.

Bắc Kinh phát hành bản thiết kế ứng dụng blockchain đầu tiên của mình

Vào ngày 16 tháng 7, chính quyền Bắc Kinh phát hành đầu tiên của nó kế hoạch chi tiết blockchain trên các dịch vụ của chính phủ – theo đó, 140 ứng dụng dịch vụ của chính phủ ở Trung Quốc đang sử dụng blockchain để tiết kiệm chi phí trung bình khoảng 40%.

Bản thiết kế làm nổi bật ba loại ứng dụng: chia sẻ và trao đổi dữ liệu, xử lý hợp tác kinh doanh và lưu trữ chứng chỉ điện tử.

Đối với hạng mục cuối cùng, bản thiết kế minh họa trường hợp đăng ký tài sản cố định. Do việc sử dụng công nghệ blockchain, thông tin liên quan được minh bạch và có thể truy xuất được bởi các cơ quan chính phủ, chẳng hạn như ủy ban kế hoạch thành phố, cục thuế và cục an ninh công cộng..

Kế hoạch chi tiết về blockchain nhất quán với sự thúc đẩy blockchain liên tục của Bắc Kinh, tuân theo “Kế hoạch hành động phát triển đổi mới chuỗi khối thành phố Bắc Kinh (2020–2022)” phát hành vào ngày 2 tháng 7. Chính phủ Bắc Kinh đã xác định bốn trụ cột trong blockchain để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế: đổi mới trong công nghệ blockchain, phát triển công nghiệp, các trường hợp sử dụng blockchain và ươm mầm tài năng.

Những điều quan trọng

  • Chính phủ Bắc Kinh đã phát hành bản thiết kế blockchain đầu tiên trong các dịch vụ của chính phủ.
  • Trung bình, các trường hợp sử dụng blockchain trong các dịch vụ của chính phủ giúp tiết kiệm 40% chi phí.
  • Có ba danh mục nổi bật trong kế hoạch chi tiết: chia sẻ và trao đổi dữ liệu, xử lý hợp tác kinh doanh và lưu trữ chứng chỉ điện tử.

CSRC đã phê duyệt năm trung tâm giao dịch cổ phần cho một thí điểm blockchain

Vào ngày 7 tháng 7, Ủy ban Điều tiết An ninh Trung Quốc đã ban hành một tuyên bố phê duyệt các thí điểm blockchain của năm trung tâm giao dịch cổ phần trong khu vực. Năm khu vực là Bắc Kinh, Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang và Thâm Quyến. Thông báo này là lần đầu tiên công bố công khai bởi Cơ quan Quản lý và Giám sát Tài chính Địa phương Bắc Kinh vào ngày 21 tháng 7.

Như đã nêu trong thông báo, trung tâm giao dịch chứng khoán của Bắc Kinh đã được báo cáo là đã xây dựng "tương đối hoàn hảo" cơ sở hạ tầng để đăng ký cổ phần, lưu ký và chuyển giao giao dịch.

Trung tâm giao dịch vốn cổ phần của Bắc Kinh đã là nơi khám phá sớm công nghệ blockchain kể từ năm 2017. Trung tâm hợp tác với Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến để khởi chạy một blockchain để theo dõi tham chiếu tín dụng của các trung gian thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, trung tâm giao dịch chứng khoán của Bắc Kinh sẽ hợp tác với Tổng công ty Lưu ký và Thanh toán Chứng khoán Trung Quốc để triển khai thử nghiệm cơ sở hạ tầng phụ trợ.

Tính đến ngày 30 tháng 6, trung tâm giao dịch vốn cổ phần của Bắc Kinh đã bị tạm giữ tổng cộng 21,07 tỷ RMB (3 tỷ USD). Trung tâm phục vụ chín ngân hàng thương mại và hơn 1.000 công ty cổ phần chưa niêm yết.

Những điều quan trọng

  • CSRC đã phê duyệt các thí điểm blockchain cho các trung tâm giao dịch cổ phiếu ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang và Thâm Quyến.
  • Vào tháng 11 năm 2017, trung tâm giao dịch vốn cổ phần của Bắc Kinh hợp tác với Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến để khởi chạy một blockchain theo dõi tham chiếu tín dụng của các trung gian thị trường chứng khoán.

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me