Khi Bitcoin (BTC) tiếp cận với việc giảm một nửa phần thưởng khối thứ ba, máy in Tether (USDT) đã và đang đào hàng tỷ đô la từ stablecoin được hỗ trợ bằng USD của nó.

Mặc dù công ty và những người khác cho rằng làn sóng in ấn là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng nhu cầu trong thời kỳ kinh tế biến động mạnh, nhưng sự không chắc chắn vẫn còn về tính hợp pháp và vị thế mong manh của stablecoin như một loại tiền điện tử trú ẩn an toàn thực sự. Nhiều người cũng đang thắc mắc tại sao ngay từ đầu những chiếc vòng đeo tay lại được mong muốn.

Tether giải thích

Tether là một stablecoin được gắn với giá của đô la Mỹ. Cụ thể hơn, nó là một loại tiền kỹ thuật số được tạo ra từ việc chuyển đổi các loại tiền tệ fiat tiền mặt, chẳng hạn như đô la Mỹ, đồng Euro và đồng nhân dân tệ ở nước ngoài của Trung Quốc.

Do đó, công ty phát hành của Tether, iFinex, tuyên bố rằng đồng xu 100% được hỗ trợ bởi dự trữ tiền tệ truyền thống của công ty, “các khoản tương đương tiền” hoặc “các tài sản khác và các khoản phải thu từ các khoản cho vay của Tether cho các bên thứ ba”.

USDT, với một tỷ suất lợi nhuận lớn, là stablecoin thống trị trong thị trường tiền điện tử. Trong thực tế, nó là tiền điện tử lớn thứ tư theo vốn hóa thị trường, tính đến thời điểm viết bài, theo công cụ theo dõi thị trường tiền điện tử hàng đầu CoinMarketCap. 

sự thống trị của bitcoinTether là tiền điện tử thống trị thứ tư theo vốn hóa thị trường. Nguồn: CoinMarketCap

Việc khai thác USDT liên tục và không ngừng đã củng cố thêm nó trở thành vua của các loại tiền tệ kỹ thuật số được hỗ trợ bởi fiat. Vốn hóa thị trường của Tether hiện là 8,28 tỷ USD – cao hơn đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh là USD Coin (707,3 triệu USD), Paxos (244,67 triệu USD) và TrueUSD (137,24 triệu USD).

sự thống trị của dây buộcNhu cầu về Tether đã vượt xa sự cạnh tranh về stablecoin của nó. Nguồn: Chỉ số Stablecoin

Tuy nhiên, sự thống trị của USDT trong thị trường tiền điện tử khiến một số người trong ngành lo ngại – vì Tether, sàn giao dịch chị em của nó là Bitfinex và công ty mẹ iFinex thường vướng vào tranh cãi.

Tether bị cáo buộc thao túng thị trường Bitcoin vào năm 2017 và hiện đang bị lôi kéo vào các cuộc chiến pháp lý cấp cao diễn ra giữa iFinex và các cơ quan tài chính Hoa Kỳ.

Khi Bitcoin tiếp cận một nửa và số lượng USDT lưu thông tăng lên, câu hỏi về điều gì đang thúc đẩy nhu cầu đối với Tether thậm chí còn cấp bách hơn bình thường. Một trong những yếu tố chính cần xem xét khi điều tra nhu cầu này là mối tương quan rõ ràng giữa vốn hóa thị trường của stablecoin gây tranh cãi và giá của BTC.

Tether bị cáo buộc thao túng thị trường Bitcoin

Kể từ khi Bitcoin đi vào ý thức chính thống – thông qua một đợt tăng giá kéo dài nhiều năm mà đỉnh điểm là đồng tiền này đạt mức giá cao nhất mọi thời đại – nhiều người đã nghi ngờ về Tether và vai trò của nó trong thị trường tiền điện tử.

Vào tháng 6 năm 2018, khoảng sáu tháng sau khi giá BTC đạt đỉnh khoảng 20.000 đô la cho mỗi đồng xu, New York Times đã đăng một bài báo có tiêu đề “Giá Bitcoin đã bị lạm phát nhân tạo, thúc đẩy giá trị tăng vọt, các nhà nghiên cứu nói” – trong đó Tether đã được ghi nhận trên các phương tiện truyền thông chính thống vì vai trò tiềm tàng của nó trong việc thúc đẩy thị trường Bitcoin. 

Bài báo của New York Times có nguồn gốc từ một bài báo được viết bởi John M. Griffin từ Đại học Texas tại Bộ Tài chính của Austin và Amin Shams từ Đại học Kinh doanh Fisher của Đại học Bang Ohio có tên “Bitcoin có thực sự không được kết nối?” Tóm tắt của bài báo đã làm rõ ràng Vai trò đáng ngờ của Tether trong bong bóng tiền điện tử năm 2017, nói rõ:

“Sử dụng các thuật toán để phân tích dữ liệu blockchain, chúng tôi nhận thấy rằng các giao dịch mua bằng Tether được tính đúng thời điểm sau khi thị trường suy thoái và dẫn đến sự gia tăng đáng kể trong giá Bitcoin. Dòng chảy được quy cho một thực thể, cụm dưới giá tròn, gây ra tự tương quan không đối xứng trong Bitcoin và cho thấy không đủ dự trữ Tether trước khi kết thúc tháng. Thay vì nhu cầu từ các nhà đầu tư tiền mặt, những mô hình này phù hợp nhất với giả thuyết dựa trên nguồn cung về việc tiền kỹ thuật số không được hỗ trợ làm tăng giá tiền điện tử ”.

Thời báo New York không phải là tờ báo thường kỳ chính thống và nổi bật duy nhất đưa ra những phát hiện gây tranh cãi. Newsweek, CNBC, The Wall Street Journal, Bloomberg và những người khác đều đã xuất bản các phần xuất phát từ nghiên cứu. Mức độ bao phủ chính thống khiến tính hợp pháp của toàn bộ thị trường Bitcoin và tiền điện tử bị nghi ngờ vào thời điểm mà nhiều người đã xem mức giảm giá 80% của BTC so với mức đỉnh của nó là rất đáng nghi ngờ.

Đối mặt với báo chí xấu, Tether và Bitfinex đã thường xuyên và liên tục từ chối mọi hành vi sai trái hoặc thao túng giá. Sao lưu phòng thủ của Tether là một chuyên mục gần đây từ Giám đốc Đổi mới của UC Berkeley & Giám đốc Doanh nhân Richard K Lyons và Trợ lý Giáo sư Tài chính Ganesh Viswanath-Natraj của Trường Kinh doanh Warwick. Nghiên cứu có tiêu đề “Đồng tiền ổn định không làm tăng giá trị thị trường tiền điện tử” mâu thuẫn với nghiên cứu Griffin / Shams đã thu hút sự chú ý của cộng đồng bằng cách kết luận:

“Chúng tôi không tìm thấy bằng chứng có hệ thống nào cho thấy việc phát hành tiền xu ổn định ảnh hưởng đến giá tiền điện tử. Thay vào đó, bằng chứng của chúng tôi ủng hộ các quan điểm thay thế, cụ thể là việc phát hành stable-coin phản ứng nội sinh với sự sai lệch của tỷ giá thị trường thứ cấp so với tỷ giá được chốt và các coin ổn định luôn thực hiện vai trò trú ẩn an toàn trong nền kinh tế kỹ thuật số. ”

Bất chấp điều đó, sự hoài nghi xung quanh toàn bộ tình hình Tether không trở nên tốt hơn một khi nó trở thành một vấn đề pháp lý ở bang New York.

iFinex vẫn phải đối mặt với các khoản phí gian lận chứng khoán và hàng hóa

Tether tiếp tục bị tấn công vào năm 2019 khi Tổng chưởng lý New York Letitia James lôi kéo nó vào một cuộc chiến pháp lý, các loại. NYAG tuyên bố rằng iFinex Inc. đã hoạt động vi phạm pháp luật vì che đậy một khoản chuyển khoản 625 triệu đô la bị cáo buộc và không đúng cách – số tiền được cho là hỗ trợ USDT – trong nỗ lực che giấu các vấn đề thanh khoản. Nếu đúng, điều này có thể tạo thành gian lận chứng khoán và hàng hóa, lập luận ngắn gọn của NYAG. 

Tuy nhiên, luật sư của Bitfinex và Tether bác bỏ những cáo buộc này, tuyên bố rằng “tethers không phải là chứng khoán hoặc hàng hóa” – những tuyên bố mà James thấy “đặc biệt sai trái.” Tether cũng đã đạt kỷ lục trong một câu trả lời chính thức cho NYAG, viết:

“Vào cuối ngày, Tổng chưởng lý vẫn chưa xác định được bất kỳ nạn nhân nào trong toàn bộ quá trình tố tụng này, bởi vì không có ai. Người sở hữu tether có quyền đổi chúng theo đúng số tiền họ đã trả cho chúng – không hơn không kém – và Tether không gặp vấn đề gì về việc đáp ứng yêu cầu đổi quà cho bất kỳ ai, ngay cả sau vụ án ủy thác của Tổng chưởng lý New York. ”

Mặc dù phản đối bất kỳ vấn đề thanh khoản nào trong quá khứ, một quan chức cấp cao tại Bitfinex vẫn được ghi nhận khi tuyên bố rằng “BTC có thể tăng xuống dưới 1k nếu chúng tôi không hành động nhanh chóng” trong giao tiếp với đối tác thanh toán bên ngoài. Theo tài liệu của tòa án, các thông tin liên lạc được báo cáo xảy ra trong khi Bitfinex đang gặp sự cố lớn khi thực hiện việc rút tiền của khách hàng vào tháng 10 năm 2018.

Gần đây, bản thân iFinex đã thực hiện một cuộc tấn công pháp lý của riêng mình trong nỗ lực thu hồi không dưới 800 triệu đô la tiền của người dùng bị tịch thu, được giữ ở bốn quốc gia khác nhau, sau khi tài khoản ngân hàng của bộ xử lý thanh toán của công ty bị đóng băng. Công ty mẹ của Tether đã nộp đơn xin trát đòi phế truất Ngân hàng SunTrust nhân viên ở Georgia, Ngân hàng ColoradoABT & Niềm tin ở Arizona.

Tại sao máy in của Tether làm việc ngoài giờ?

Với việc Bitcoin chưa đầy 800 khối kể từ khi phần thưởng khối thứ ba của nó giảm một nửa, tốc độ mà các bộ tứ mã mới được tạo ra đã rất ấn tượng, ít nhất phải nói rằng. Theo ghi nhận của giám đốc nghiên cứu của The Block, Larry Cermak, tổng nguồn cung cấp stablecoin đã tăng lên 9,62 tỷ đô la – tăng từ 5,68 tỷ đô la chỉ hai tháng trước. 

Không có gì ngạc nhiên khi Tether chiếm thị phần sư tử của thị trường stablecoin được củng cố, với 84% nguồn cung là USDT. 

sự thống trị của stablecoin 2020Tether mới đã tràn ngập thị trường stablecoin trong ba tháng qua. Nguồn: Chỉ số Stablecoin

Trong tháng tư, một mình, Tether Ltd đã khai thác hơn 1 tỷ USDT. Tốc độ in ấn đã không được chú ý trong cả phương tiện truyền thông tài chính và tiền điện tử chính thống. 

Vốn hóa thị trường của Tether đã tăng đáng kể trong ba tháng qua. Nguồn: Coingecko

Như đã báo cáo trước đây, nhu cầu gần như chưa từng có đối với USDT cũng có thể xuất phát từ việc các nhà đầu tư tìm kiếm lợi suất trong thời điểm thị trường bất ổn và biến động chưa từng có. Tiếp xúc với các loại tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bởi fiat tạo điều kiện tiếp xúc nhiều hơn với thị trường tiền điện tử đầy biến động, nơi lợi nhuận có thể – được cho là – dễ dàng thực hiện hơn. 

Bản thân Bitfinex cũng giải thích sự gia tăng gần đây của USDT theo cách này. Trong một tuyên bố với OKEx Insights hôm nay, ngày 7 tháng 5, cố vấn chung của công ty, Stuart Hoegner, đã lưu ý:

“Các lý do có thể có cho nhu cầu này có thể bao gồm người dùng muốn mua các tài sản kỹ thuật số khác và sử dụng stablecoin như một phương tiện giao thông trên đường có độ ma sát thấp”.

Điều đó nói rằng, không phải ai cũng tin rằng Tether đã thực sự đào được lượng USDT này. Nhà bình luận ngành công nghiệp tiền điện tử được gọi là CasPiancey trên Twitter, một nhà phê bình thẳng thắn đối với Tether, giải thích với OKEx Insights rằng những con số này là kết quả của các API bị hỏng từ CoinMarketCap, Coingecko và các dịch vụ dữ liệu tiền điện tử tương tự khác. Theo CasPiancey, vấn đề bắt nguồn từ các phức tạp phát sinh từ thực tế là USDT được phát hành trên vô số blockchain, bao gồm Omni, Ethereum, TRON và EOS.

Tether có ảnh hưởng đến giá Bitcoin không?

Bất chấp những câu hỏi xung quanh số lượng tether thực tế đang được lưu hành, các nhà phân tích khẳng định sự tồn tại của mối quan hệ giữa giá Bitcoin và vốn hóa thị trường của Tether là không thể phủ nhận.

Nhà phân tích thị trường nổi tiếng và Decentrader người sáng lập FilbFilbtiến hành nghiên cứu của riêng mình minh họa mối tương quan giữa việc phát hành stablecoin và giá của Bitcoin. Vào năm 2019, có một mối tương quan khoảng 0,8 giữa vốn hóa thị trường của Tether và giá của tiền điện tử hàng đầu. Nếu tính đến độ trễ 30 ngày, thì mối tương quan tăng lên khoảng 0,9. 

mối tương quan giữa Tether và giá btcCó một mối tương quan chặt chẽ giữa vốn hóa thị trường của Tether và giá của Bitcoin. Nguồn: FilbFilb trên Twitter

Trong một cuộc trò chuyện với OKEx Insights, FilbFilb nhấn mạnh rằng tuy nhiên, Tether không chỉ được sử dụng để tiếp xúc với Bitcoin. Theo ông, USDT rõ ràng cũng đang được sử dụng như một chuyến bay đến nơi an toàn trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn nghiêm trọng trong bối cảnh các biện pháp khóa cửa để chống lại sự lây lan của COVID-19..

Đó cũng là lý do mà nhu cầu về dây buộc vào năm 2020 cũng chủ yếu do vốn Trung Quốc thúc đẩy. Vào tháng 6 năm 2019, công ty phân tích blockchain Chainalysis đã cung cấp cho Diar dữ liệu minh họa nhu cầu tuyệt đối đối với dây buộc từ Trung Quốc, với 10 tỷ đô la đã được nhận bởi các sàn giao dịch phục vụ thị trường Trung Quốc. Năm trước, công ty báo cáo 16 tỷ đô la USDT đã nhận được.

Lý do này được củng cố bởi phí bảo hiểm cao mà chúng ta đã thấy ở các thị trường mua bán tự do của Trung Quốc. Vào tháng 3 năm 2020, Chỉ số đặc biệt giao dịch OTC của Chainext USDT đã minh họa rằng phí bảo hiểm cho tethers đã tăng cao tới 6% vào tháng 3 năm 2020. 

Cuối cùng, cũng cần lưu ý rằng khoảng 65% tổng tỷ lệ băm khai thác Bitcoin đến từ Trung Quốc – một thực tế không thể tách rời khỏi cuộc trò chuyện về nhu cầu của người Trung Quốc đối với tethers.

khai thác bitcoin ở Trung QuốcPhần lớn tỷ lệ băm của Bitcoin đến từ Trung Quốc. Nguồn: đại học Cambridge

Có an toàn để giữ tethers không?

Tether ngày nay vẫn ở một vị trí dễ thấy trong mắt nhiều người.

Nhà giao dịch nổi tiếng Peter Brandt đã ví stablecoin như một “bộ trang phục của người Nigeria” trong một tweet gần đây, viết:

“Tether. Bây giờ đó là một câu chuyện thú vị. Giữ dây buộc an toàn tương tự như cầm bộ trang sức Nigeria. Tôi nghĩ mọi người thật ngu ngốc khi nắm giữ của cải – thậm chí chỉ qua một đêm – bằng dây buộc. Thật là một trò đùa khi [mọi người] lên án USD là tiền pháp định, nhưng vẫn giữ chặt chẽ. “

Brandt cũng đã viết rằng việc nắm giữ tethers tương tự như việc tích trữ tài sản với số lượng về cơ bản là “một công việc vá các sàn giao dịch không chịu sự điều chỉnh của các cơ quan quản lý và sức mạnh tài chính mà bạn biết ít”. Anh ấy cũng nhắc nhở khán giả của mình rằng USDT và các loại tiền điện tử khác không nằm ngoài tầm ngắm của Sở thuế vụ.

Củng cố niềm tin của Brandt là thực tế Tether đã gặp phải các vấn đề khi duy trì tỷ giá một-một với USD trong quá khứ. Giá của một dây buộc giảm xuống còn khoảng 92 xu vào tháng 10 năm 2018, theo CoinDesk. Sự biến động này khiến Giám đốc Tuân thủ Leonardo Real tuyên bố “tất cả USDT đang lưu hành đều được hỗ trợ đầy đủ bởi đô la Mỹ (USD) và tài sản luôn vượt quá nợ phải trả.” 

Tuy nhiên, thị trường tiền điện tử đã cho thấy lịch sử rằng tethers có thể giao dịch dưới một đô la. Thực tế này đã được sử dụng như một cơ hội kinh doanh chênh lệch giá, đặc biệt là khi các tether đã được chứng minh là giao dịch mua bán không cần kê đơn tại thị trường Trung Quốc với mức phí bảo hiểm cao. 

giá tether usdtGiá trị của Tether trên các sàn giao dịch không phải lúc nào cũng được cố định với Đô la Mỹ. Nguồn: CoinMarketCap

Brandt không phải là người duy nhất còn hoài nghi về Tether. Kyle S. Gibson, một nhà phê bình thẳng thắn về stablecoin, nói với OKEx Insights rằng “bất kỳ ai đọc tài liệu gốc của NYAG từ tháng 4 đều biết Bitfinex và Tether là gian lận.” Ông cũng khẳng định niềm tin của mình rằng “ngày nay chúng vẫn là một kẻ lừa đảo”.

CasPiancey, trong khi đó, nói với OKEx Insights rằng anh ấy sẽ “vui lòng yêu cầu chứng thực chính xác các cuốn sách của Tether trong khoảng thời gian từ tháng 1 năm 2017 đến nay bởi một công ty kiểm toán chuyên nghiệp”. Nhận xét minh họa những nghi ngờ của nhà phân tích – được chia sẻ bởi nhiều người trong ngành tiền điện tử – về sự tồn tại của Tether “chứng minh tài chính” tuyên bố. 

Tài liệu từ năm 2018 chứng minh rằng một công ty luật có trụ sở tại Hoa Kỳ đã xem xét và xác minh các khoản dự trữ hỗ trợ Tether.

Trong tuyên bố của họ với OKEx Insights, Bitfinex nhấn mạnh rằng công ty đã “công khai nhiều tài liệu xác nhận nguồn dự trữ của chúng tôi trong những năm qua và cam kết của chúng tôi đối với các biện pháp như vậy vẫn đang diễn ra”.

Tuy nhiên, các tuyên bố lặp đi lặp lại của Tether trong nhiều năm và tài liệu “bằng chứng về tiền” năm 2018 của nó khiến nhiều người trong thế giới tiền điện tử hoài nghi, đặc biệt là khi văn bản có tiết lộ sau:

“Việc xác nhận số dư ngân hàng và dây buộc ở trên không nên được hiểu là kết quả của cuộc kiểm toán và không được thực hiện theo các Chuẩn mực Kiểm toán được Chấp nhận Chung.”

Tether vẫn chiếm ưu thế nhưng mỏng manh

Trong khi stablecoin hàng đầu thế giới đạt mức vốn hóa thị trường trong phạm vi 11 chữ số, công ty đứng sau nó vẫn tham gia vào một tranh chấp pháp lý cấp cao với Bộ trưởng Tư pháp New York và các cơ quan ngân hàng khác nhau.

Đồng thời, mối tương quan giữa giá Bitcoin và vốn hóa thị trường của USDT xuất hiện rõ ràng. Liệu mối tương quan đó có cấu thành sự thao túng hay không là một vấn đề tranh luận giữa các học giả và các chuyên gia trong ngành..

Cũng có thể tranh luận là yếu tố thúc đẩy dường như thúc đẩy các khoản tiền vào stablecoin được chốt bằng USD. Đó là lý do tại sao nguồn vốn từ Trung Quốc đang thúc đẩy việc phát hành tethers, như nó đã từng làm trong quá khứ. Tuy nhiên, không giống như trước đây, sự không chắc chắn kinh tế hiện tại xung quanh việc khóa cửa liên quan đến COVID-19 có thể đóng một vai trò lớn hơn – với nhiều người trên thế giới có khả năng mong muốn được tiếp xúc với ma sát thấp với đồng tiền kỹ thuật số được chốt bằng USD.

Điều này xảy ra vào thời điểm mà ngành công nghiệp tập trung chắc chắn vào việc giảm một nửa phần thưởng khối thứ ba của Bitcoin – một sự kiện sẽ ảnh hưởng đến ngành khai thác Bitcoin, vốn bị thống trị bởi các công ty khai thác tại Trung Quốc.

Cuối cùng, chúng tôi đã thấy bằng chứng lịch sử cho thấy Tether có thể tạm thời mất giá trị một đối một trên các sàn giao dịch tiền điện tử – minh họa rằng nó có thể là một nơi không an toàn để lưu trữ giá trị.

Bất chấp tất cả những tranh cãi này, USDT vẫn là stablecoin phổ biến nhất trên thị trường tiền điện tử.

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me