Kiểm tra quá khứ, hiện tại và tương lai của NFT

Trong lĩnh vực tiền điện tử, sự phát triển của tài chính phi tập trung đã trở thành trung tâm vào năm 2020. Trong khi thị trường cường điệu xung quanh DeFi và khai thác thanh khoản đã hạ nhiệt kể từ cuối tháng 9, các mã thông báo không nhiễm – còn được gọi là NFT – đã lấy lại được nhiều sự phổ biến mà họ đã thấy ở mức độ phổ biến của CryptoKitties trong năm 2017.

Với các mã thông báo không thể sử dụng được đang gia tăng, OKEx Insights sẽ xem xét lại các trường hợp sử dụng của họ và kiểm tra khả năng áp dụng NFT.

Mã thông báo không thể ăn được là gì?

Sự khác biệt giữa các mã thông báo có thể thay thế và không thể thay thế không quá phức tạp.

Token Fungible có thể hoán đổi cho nhau và có thể dễ dàng thay thế bằng thứ gì đó giống hệt nhau. BTC là một ví dụ điển hình về mã thông báo có thể thay thế – hoặc trong trường hợp này là tiền xu. Nếu bạn cho ai đó trên mạng Bitcoin mượn một đồng, sẽ không thành vấn đề nếu họ không trả lại chính xác đồng đó. Điều này là do giá trị của một BTC giống với bất kỳ đồng tiền nào khác trên mạng.

Trước khi chúng ta xem xét NFT, bạn nên tìm hiểu các ví dụ về tài sản không khả thi trong thế giới thực. Hãy sử dụng vé máy bay làm ví dụ: Mặc dù kích thước và hình dạng của mỗi vé trông giống nhau, nhưng thông tin in trên vé – chẳng hạn như thông tin chi tiết và điểm đến của hành khách – lại khác nhau. Bạn không thể thay thế một vé đến Hoa Kỳ bằng một vé đến Nhật Bản. Theo cách tương tự, mã thông báo không thể thay đổi là các đại diện kỹ thuật số của các tài sản không thể hoán đổi cho nhau trong thế giới thực.

Tại sao NFT dựa trên blockchain lại quan trọng?

Các tài sản kỹ thuật số không thể sử dụng được đã có từ khi Internet ra đời và bao gồm từ tên miền đến vé điện tử cho đến xử lý tài khoản trên các mạng truyền thông xã hội. Những tài sản này có những đặc điểm riêng và không thể thay thế cho nhau. Hơn nữa, một người dùng thường không thể dễ dàng chuyển một vật phẩm quý hiếm từ trò chơi trực tuyến sang người dùng khác và thiếu bằng chứng về quyền sở hữu vật phẩm cụ thể.

Đây là lúc các NFT dựa trên blockchain phát huy tác dụng.

Bốn lợi ích của NFTs

Việc sử dụng công nghệ blockchain với NFT mang lại các tính năng và lợi ích sau cho tài sản kỹ thuật số:

  • Tiêu chuẩn mã thông báo ERC-721
  • Bằng chứng về quyền sở hữu
  • Tăng khả năng chuyển nhượng và thanh khoản
  • Giảm thiểu rủi ro hàng giả

Tiêu chuẩn mã thông báo ERC-721

Như được giới thiệu lần đầu tiên bởi CryptoKitties vào cuối năm 2017, ERC-721 là tiêu chuẩn mã thông báo phổ biến nhất cho các mã không nấm.

Có hai điểm khác biệt chính giữa tiêu chuẩn mã thông báo ERC-721 và ERC-20.

Thứ nhất, mã thông báo ERC-20 có thể chia được, trong khi mã thông báo ERC-721 thì không. Ví dụ: người dùng có thể mua 0,5 đơn vị Ether (ETH) hoặc UNI. Tuy nhiên, theo thiết kế của tiêu chuẩn ERC-721, người dùng chỉ có thể sở hữu toàn bộ đơn vị của mã thông báo. Tính không thể phân chia như vậy làm cho mã thông báo ERC-721 phù hợp với bản chất của tài sản không thể phân chia. Ví dụ: người dùng không thể sở hữu một nửa chú mèo con trong CryptoKitties hoặc yêu cầu quyền sở hữu 30% đối với một thẻ sưu tập kỹ thuật số.

Bằng chứng về quyền sở hữu

Mã thông báo ERC-721 khác với mã thông báo ERC-20 trong hồ sơ quyền sở hữu của chúng. Mã thông báo ERC-20 chỉ ghi lại số dư tài khoản của địa chỉ. Ngược lại, mã thông báo ERC-721 không chỉ ghi lại số dư tài khoản mà còn duy trì hồ sơ ID mã thông báo cho mỗi lần chuyển. Tính năng này là rất quan trọng để tăng cường tính minh bạch của việc chuyển giao tài sản không trung thực.

Mỗi mã thông báo nonfungible đại diện cho một tài sản duy nhất và chứa thông tin cần thiết, chẳng hạn như các thuộc tính cơ bản và chi tiết quyền sở hữu. Hồ sơ quyền sở hữu của tài sản được lưu trữ trong NFT, có thể theo dõi trên blockchain.

Khả năng chuyển nhượng

NFT cho phép các tài sản cơ bản của chúng được chuyển giao và giao dịch dễ dàng trên nhiều hệ sinh thái. Sử dụng các vật phẩm trong trò chơi làm ví dụ, các blockchain loại bỏ mọi bên trung gian và đóng vai trò là nền tảng thống nhất để người dùng giao dịch các mặt hàng của họ. Đối với các nhà phát triển trò chơi, họ có thể kết hợp các khả năng giao dịch phức tạp, chẳng hạn như đấu giá và đặt giá thầu kiểu eBay, vào các hợp đồng thông minh. Điều này làm cho các nền tảng blockchain một cửa để người dùng giao dịch, đấu giá và bán NFT của họ.

Ngoài ra, khả năng giao dịch của NFT dẫn đến tính thanh khoản cao hơn, vì chúng có thể được giao dịch trên các thị trường mở. Các thị trường dành cho các mã thông báo không thể sử dụng được cung cấp khả năng tiếp xúc nhiều hơn với các tài sản kỹ thuật số cho nhiều người mua.

Giảm thiểu hàng giả

Việc sử dụng NFT giúp giảm thiểu rủi ro mua hàng giả.

Nghệ thuật là một lĩnh vực đặc biệt hữu ích. Mỗi bộ sưu tập nghệ thuật được chỉ định nhận dạng duy nhất của nó trong mã thông báo không thể xóa được, cho phép mọi người chứng minh sự khan hiếm của tác phẩm nghệ thuật. Blockchain đóng vai trò như một cơ sở dữ liệu có thể theo dõi công khai để hiển thị toàn bộ cuộc đời của tác phẩm nghệ thuật. Điều này giúp chứng minh tính xác thực của tác phẩm nghệ thuật, vì chỉ tác phẩm nghệ thuật gốc được theo dõi trên blockchain.

Lịch sử của NFTs, được giải thích

Trong khi các mã thông báo không thể sử dụng lần đầu tiên đã thu hút được sự chú ý chính với sự gia tăng của CryptoKitties vào năm 2017, Tiền màu được cho là dự án đầu tiên liên quan đến NFT – ra đời từ năm 2012. Coloured Coins là dự án đầu tiên xây dựng NFT trên mạng Bitcoin và chúng đại diện cho quyền sở hữu các tài sản khác nhau, chẳng hạn như tài sản và đồ sưu tầm kỹ thuật số.

CryptoPunks, trong khi đó, là mã thông báo dựa trên Ethereum đầu tiên vào đầu năm 2017. Nó đã tạo ra 10.000 ký tự duy nhất và có thể sưu tập với bằng chứng về quyền sở hữu được lưu trữ trên chuỗi khối Ethereum.

2017: Sự trỗi dậy của CryptoKitties

Ra mắt vào cuối năm 2017 tại ETH Waterloo Hackathon, CryptoKitties là một trò chơi dựa trên Ethereum cho phép người dùng thu thập và nhân giống mèo kỹ thuật số của riêng họ. Các mã thông báo của CryptoKitties là không thể bán được, vì mỗi mã thông báo đại diện cho một con mèo kỹ thuật số duy nhất trên blockchain. Thuộc tính của mỗi con mèo được xác định bởi một thuật toán nhân giống trên chuỗi được viết trong một hợp đồng thông minh mã nguồn đóng. Mèo có thể được bán thông qua đấu giá Hà Lan và thị trường thứ cấp – và đặc điểm của mèo càng hiếm thì giá càng cao..

CryptoKitties đã trở nên lan truyền nhờ cơ chế sinh sản và giao dịch của nó. Đầu tiên, người dùng mua một vài con mèo và nhân giống chúng thành những con mèo hiếm hơn, sau đó họ có thể bán kiếm lời. Sau đó, nhiều người dùng đổ xô nhân giống mèo của riêng họ để thu lợi nhuận. Nhu cầu gia tăng đối với CryptoKitties đã dẫn đến số lượng giao dịch hàng ngày trên mạng Ethereum đạt mức cao nhất mọi thời đại (1,349 triệu) vào tháng 1 năm 2018 – một kỷ lục vừa mới bị vượt qua vào tháng 9 năm 2020 trong bối cảnh cơn sốt khai thác thanh khoản được thúc đẩy bởi Uniswap (1.4 triệu).

Các giao dịch hàng ngày trên mạng Ethereum đạt mức cao nhất trước đó trong cơn sốt CrypoKitties. Nguồn: Etherscan, OKEx Insights

Mặt khác, cơn sốt CryptoKitties cho thấy sự thiếu khả năng mở rộng của Ethereum. Số lượng ngày càng tăng người dùng nuôi và buôn bán mèo của họ đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể các giao dịch cần được thực hiện trên mạng Ethereum. Bởi vì Ethereum chỉ có thể xử lý khoảng 15 giao dịch mỗi giây, hầu hết các giao dịch CryptoKitties đều rơi vào nhóm các giao dịch đang chờ xử lý. Trung bình hàng ngày của các giao dịch đang chờ xử lý đã tăng từ 1.500 lên 11.000 trong thời gian này. Để thực hiện kịp thời các giao dịch của mình, người dùng sẵn sàng trả phí gas cao hơn. Điều này dẫn đến mức độ tắc nghẽn cao trên mạng Ethereum, với phí giao dịch trung bình đạt hơn $ 2. 

Sự tắc nghẽn trên mạng Ethereum đã làm nổ ra bong bóng CryptoKitties vào đầu năm 2018. Mặc dù vậy, CryptoKitties là NFT đầu tiên thu hút sự chú ý chính thống. Nó cũng đi tiên phong trong một hợp đồng đấu giá của Hà Lan, sau đó trở thành một trong những cơ chế khám phá giá chính cho NFT.

2018: Sự quan tâm đến đầu tư NFT tăng lên

Mặc dù sự quan tâm đến các mã thông báo không thể sử dụng được giảm nhiệt sau CryptoKitties, các nguyên tắc cơ bản của hệ sinh thái NFT đã phát triển kể từ năm 2018 theo hai cách chính:

  • Trò chơi lớp 2 trên CryptoKitties
  • Đầu tư từ các quỹ tiền điện tử và các nhà đầu tư mạo hiểm

Trò chơi lớp 2 xuất hiện trong hệ sinh thái NFT vào năm 2018 và đề cập đến các trò chơi được xây dựng trên CryptoKitties bởi các nhà phát triển bên thứ ba không liên kết với nhóm của trò chơi gốc. Ví dụ: Kitty Race cho phép CryptoKitties chạy đua với nhau để giành ETH. KittyHats cho phép người dùng truy cập vào CryptoKitties của họ, trong khi Wrapped Kitties cho phép người dùng chuyển đổi CryptoKitties của họ thành các mã thông báo ERC-20 có thể thay thế để được giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung. Theo mô tả của Dapper Labs, người tạo ra CryptoKitties, các trò chơi Lớp 2 được xây dựng trên các hợp đồng thông minh của CryptoKitties đã mở rộng hệ sinh thái của trò chơi, còn được gọi là KittyVerse.

Năm 2018 cũng chứng kiến ​​sự quan tâm ngày càng tăng trong đầu tư NFT từ các quỹ tiền điện tử và các nhà đầu tư mạo hiểm. Sau sự thổi phồng của CryptoKitties, Dapper Labs đã nhận được hai vòng tài trợ, cùng nhau mang về 27 triệu đô la, từ các nhà đầu tư đáng chú ý chẳng hạn như Andreessen Horowitz và Samsung Next. Ngoài ra, trò chơi thần thoại nâng lên 19 triệu đô la trong vòng tài trợ cho trò chơi Blankos Block Party hàng đầu trên EOS. Các quỹ đầu tư cũng đang được tung ra để hỗ trợ không gian non trẻ này, chẳng hạn như khoản đóng góp 100 triệu đô la của Ripple vào quỹ quản lý bởi công ty trò chơi blockchain Forte.

2019: NFT và sở hữu trí tuệ

Để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, các công ty truyền thống đã bắt đầu sử dụng các mã thông báo không thể sử dụng được vào năm 2019 để phát hành các bộ sưu tập kỹ thuật số của họ. Chẳng hạn, gã khổng lồ đua xe công thức một đã hợp tác với Animoca Brands vào tháng 5 năm 2019 để phát triển, xây dựng một trò chơi đua xe dựa trên blockchain có tên là F1 Delta Time. Vào ngày 24 tháng 5, trò chơi đã phát hành chiếc xe thể thao F1 ảo độc nhất vô nhị, "1-1-1." Sau cuộc đấu giá kéo dài bốn ngày, bộ sưu tập kỹ thuật số đã được bán với giá 415,9 Ether được bọc (trị giá 113.000 đô la vào thời điểm đó), khiến nó trở thành đợt bán mã thông báo NFT cao nhất năm 2019.

Sau thành công của F1 Delta Time, Animoca Brands và Dapper Labs gần đây đã đạt được thỏa thuận cấp phép với MotoGP và kế hoạch phát hành một trò chơi đua xe dựa trên blockchain khác trong tương lai gần.

Ngoài những gã khổng lồ đua xe, gã khổng lồ kinh doanh thẻ Panini America đã tham gia thị trường NFT vào tháng 1 năm 2019 với phóng thẻ giao dịch thể thao dựa trên blockchain cho các giải đấu và hiệp hội chuyên nghiệp lớn. Star Trek cũng có mặt trên sân khấu NFT vào tháng 6 năm 2019 khi nhà phát triển trò chơi blockchain Lucid Sight giới thiệu các ngôi sao mang tính biểu tượng và các bộ sưu tập khác trên blockchain.

2020: Khi NFT gặp DeFi

Năm 2020 là một năm bùng nổ đối với tài chính phi tập trung. Trong khi khai thác thanh khoản đã hạ nhiệt sau khi phát hành mã thông báo quản trị của Uniswap, UNI, những người nông dân năng suất đã chuyển sự chú ý của họ sang NFT.

Việc canh tác năng suất của NFTs chủ yếu là đi tiên phong bởi Rarible, một thị trường NFT. Rarible phát hành mã thông báo quản trị của nó, RARI, vào giữa tháng 7, dẫn đến mức tăng giá 814%. Khối lượng giao dịch của các thị trường NFT vượt qua 7 triệu đô la trong tháng 9, trong đó Rarible chiếm 81%.

Ngoài Rarible, NFT đã đạt được sức hút trong cộng đồng tiền điện tử với sự ra mắt của mã thông báo MEME. MEME là một giao thức thử nghiệm nhằm tích hợp DeFi với các bộ sưu tập tiền điện tử. Mặc dù khẩu hiệu của dự án là "Không mua MEME," nó đã thu thập được sự cường điệu của thị trường và từng đạt mức vốn hóa thị trường 48 triệu đô la. Nhóm MEME cũng đã hợp tác với các nghệ sĩ kỹ thuật số để cho phép người dùng đặt cược MEME của họ để tham gia vào các cuộc đấu giá NFT cho tác phẩm nghệ thuật của họ.

Mặc dù sự phổ biến của NFT nuôi trồng năng suất, Ilya Abugov, nhà phân tích hàng đầu tại DappRadar, tin rằng NFTs vẫn chưa đạt đến mức độ áp dụng hàng loạt như cường điệu. Anh ấy nói với OKEx Insights:

"Ngành công nghiệp vẫn đang tìm hiểu cách áp dụng khái niệm NFT. Tôi nghĩ, với phạm vi tiếp cận hạn chế hiện tại, vẫn còn quá sớm để đo lường sự cường điệu. Nó là thú vị hơn trong giai đoạn khám phá. Nghệ thuật và trò chơi có vẻ là những người đầu tiên được hưởng lợi từ NFT. Tuy nhiên, chúng tôi đã thấy các trường hợp sử dụng, như bảo hiểm được mã hóa, cho thấy cách NFT có nhiều ứng dụng."

Trong nửa đầu năm 2020, lượng USD được chuyển trong hệ sinh thái NFT đạt tới 233 triệu USD – tăng 52% so với toàn bộ năm 2019.

Nửa đầu năm 2020 đã chứng kiến ​​lượng USD kỷ lục chảy vào NFT. Nguồn: NonFungible

NFT và trò chơi: Đưa tài sản trong trò chơi lên blockchain

NFT được coi là có tiềm năng to lớn để cách mạng hóa ngành công nghiệp game.

Trong trò chơi trực tuyến truyền thống, tài sản trong trò chơi của người dùng được sở hữu bởi máy chủ tập trung. Các nhà phát triển trò chơi cho phép người chơi sở hữu tài sản trong trò chơi của họ. Tuy nhiên, người dùng không thực sự sở hữu chúng.

Công nghệ chuỗi khối cho phép quyền sở hữu kỹ thuật số thực sự đối với tài sản trong trò chơi. Những người được đại diện bởi các mã thông báo không thể sử dụng được lưu trữ hồ sơ quyền sở hữu và chi tiết tài sản trên blockchain. Việc chuyển giao NFT đại diện cho việc chuyển giao quyền sở hữu đối với các tài sản mà các nhà phát triển trò chơi không thể dừng lại. Mặc dù một trò chơi blockchain hoàn toàn phi tập trung có thể chậm và gây khó khăn cho người chơi, nhưng các công ty trò chơi xem xét sử dụng công nghệ để xử lý các giao dịch trò chơi trong khi vẫn duy trì cơ chế chơi trò chơi thực tế trên máy chủ tập trung.

Yat Siu, người sáng lập Animoca Brands, tin rằng các công ty trò chơi hiện có thể mang lại lợi ích kinh tế thực sự cho các trò chơi thông qua NFT. Anh ấy nói với OKEx Insights:

"NFT trao quyền sở hữu kỹ thuật số thực sự và giúp người chơi có thể chuyển giao quyền sở hữu thực sự cho người chơi. Điều này có nghĩa là các công ty trò chơi truyền thống giờ đây có thể mang lại lợi ích kinh tế thực sự cho người chơi – khái niệm giá trị giờ đây có thể được hiện thực hóa trong trò chơi. Điều này tương tự như việc cung cấp các dịch vụ giao dịch và ngân hàng ảo cho các tài sản trò chơi của bạn."

Siu cũng tin rằng NFT trong trò chơi đang ngày càng được tích hợp vào hệ sinh thái DeFi. Anh ấy đã giải thích:

"Vì về bản chất, NFT là tài sản thực nên bạn có thể bắt đầu áp dụng các nguyên tắc thực tế – chẳng hạn như cho vay hoặc thuê tài sản đó. Trong F1 Delta Time, chúng tôi cho phép đặt xe đua, có thể cho người chơi khác thuê để sử dụng trong trò chơi."

Đi vào chi tiết hơn, Siu nói thêm:

"Chúng tôi cũng cung cấp phần thưởng cuộc đua cho những người chơi hàng đầu, được tính trên số tiền bạn đặt cược, vì vậy chúng tôi đang kết hợp canh tác năng suất với một số trò vui. Tất cả những ai đặt cược mã thông báo REVV của chúng tôi đều có thể nhận được lợi nhuận, nhưng những người chơi giỏi nhất sẽ có được lợi nhuận cao hơn! Chúng tôi đã thấy những người chơi kết hợp với nhau và thành lập các đội, với một số cung cấp tài chính và cho phép những người biết cách chơi trò chơi tốt hơn để đua và chia sẻ lợi nhuận."

Nghệ thuật số

Trước khi có công nghệ blockchain, việc thiếu xác thực đầy đủ cho các tác phẩm nghệ thuật đã khiến các nghệ sĩ đau đầu. Theo a 2014 báo cáo của Viện Chuyên gia Mỹ thuật, trên 50% tác phẩm được làm giả hoặc không được cho là do họa sĩ chính xác. Đây phần lớn là một kết quả tài liệu không phù hợp trong các giao dịch nghệ thuật. Các nghệ sĩ và nhà sưu tập tư nhân đôi khi không lập hồ sơ chuyển giao nghệ thuật với các thỏa thuận pháp lý chính thức. Ngoài ra, người mua hiếm khi tiến hành thẩm định chính thức đối với tác phẩm nghệ thuật mà họ đã mua.

Sự ra đời của công nghệ blockchain mang lại tiềm năng giải quyết tình trạng thiếu nguồn gốc tác phẩm nghệ thuật. Mỗi giao dịch trong cuộc đời của một tác phẩm nghệ thuật tạo ra một khối mới và nối với khối trước đó của nó. Các giao dịch được chống giả mạo trên blockchain và không bên nào có thể thay đổi chi tiết của tác phẩm nghệ thuật được lưu trữ trên blockchain. Điều này nâng cao tính minh bạch của xuất xứ và sự tin tưởng giữa người mua, người bán và người thu gom.

CryptoZR, một nghệ sĩ blockchain, nói với OKEx Insights rằng nguồn gốc trực tuyến là sự khác biệt chính giữa tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và tác phẩm nghệ thuật truyền thống. Cô ấy nhận xét:

"Nguồn gốc của các tác phẩm nghệ thuật truyền thống được thực hiện ngoại tuyến, thường cần sự hỗ trợ của các bên thứ ba. Ví dụ, các nghệ sĩ, nhà triển lãm và chuyên gia bình luận có kinh nghiệm có thể giúp xác định tính xác thực của tác phẩm nghệ thuật. Ngược lại, blockchain cho phép tạo trực tuyến các tác phẩm nghệ thuật gốc và quy trình xuất xứ được thực hiện trực tuyến."

CryptoZR nói thêm rằng một hệ sinh thái tác phẩm nghệ thuật mới đã xuất hiện từ sự ra đời của blockchain, giải thích:

"Tác phẩm nghệ thuật truyền thống đã có một hệ sinh thái trưởng thành trong nhiều thế kỷ – từ cơ chế sáng tạo và đấu giá tác phẩm nghệ thuật đến các triển lãm và phòng trưng bày nghệ thuật. Sự ra đời của blockchain dẫn đến sự trỗi dậy của thị trường nghệ thuật được mã hóa, trao đổi nghệ thuật phi tập trung và triển lãm tác phẩm nghệ thuật ảo, mang đến một hệ sinh thái mới cho ngành nghệ thuật."

Tác phẩm nghệ thuật có thể được đại diện bởi một mã thông báo không thể xóa được trên blockchain và mỗi mã thông báo sở hữu các đặc điểm độc đáo – chẳng hạn như nguồn gốc, quyền sở hữu và hồ sơ bán hàng.

Ngoài ra, trong khi ngành bán tác phẩm nghệ thuật được coi là thị trường cho các cá nhân có giá trị ròng cao và các nhà đầu tư thiên thần, thì việc mã hóa các tác phẩm nghệ thuật sẽ mở ra thị trường cho người mua lẻ. Token hóa các tác phẩm nghệ thuật cho phép quyền sở hữu theo tỷ lệ cho các nhà đầu tư bán lẻ không có quyền truy cập vào nguồn vốn khổng lồ.

Trao đổi nghệ thuật phi tập trung

Token hóa các tác phẩm nghệ thuật cũng đã dẫn đến sự gia tăng của các trao đổi nghệ thuật phi tập trung.

Trao đổi nghệ thuật dựa trên chuỗi khối giúp tiết kiệm chi phí vận hành các phòng trưng bày nghệ thuật vật lý. Hơn nữa, các nền tảng như Sàn giao dịch nghệ thuật Blockchain và nền tảng dựa trên Ethereum DADA cho phép tiền điện tử như một hình thức thanh toán. Trao đổi nghệ thuật phi tập trung là một trong những động lực chính cho sự phát triển của các nền tảng bán nghệ thuật trực tuyến từ ước tính 5,9 tỷ đô la vào năm 2020 lên 9,32 tỷ đô la dự báo vào năm 2024.

Ngoài việc trao đổi nghệ thuật phi tập trung, các nhà đấu giá nghệ thuật truyền thống đã bắt đầu hợp lý hóa hoạt động của họ bằng công nghệ blockchain. Ví dụ, nhà đấu giá Christie’s đầu tiên thí điểm việc sử dụng công nghệ blockchain với Artory vào tháng 11 năm 2018. Cả hai bên đã sản xuất chứng chỉ kỹ thuật số để bán tác phẩm nghệ thuật trị giá 300 triệu đô la bao gồm các tác phẩm của Georgia O’Keeffe và Edward Hopper. Vào ngày 8 tháng 10, Christie’s tung ra phiên đấu giá đầu tiên của nó trong NFTs cho tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ Bitcoin "Khối 21," được bán với giá $ 131,250.

NFT có thể trở thành xu hướng chủ đạo không?

Mặc dù NFT đã lấy lại được sự chú ý của cộng đồng một lần nữa kể từ CryptoKitties vào đầu năm 2018, nhưng vẫn còn những trở ngại cho NFT để vượt qua trước khi chúng trở thành xu hướng chính thống.

Một trong những trở ngại như vậy liên quan đến quy định. Trong khi NFT cấp cho chủ sở hữu quyền sở hữu tài sản cơ bản, không có sự đồng thuận pháp lý về bản chất của NFT – cho dù chúng là mã thông báo tiện ích, mã thông báo bảo mật, mã thông báo tiền tệ hay thuộc về một loại tài sản mới. Henri Arslanian, lãnh đạo tiền điện tử toàn cầu của PwC, nói với OKEx Insights rằng các nhà quản lý chưa đi đến thống nhất về việc liệu các quy định chứng khoán có nên được áp dụng cho NFT hay không. Anh ấy đã giải thích:

"Ban giám khảo vẫn chưa biết liệu NFT có nên được, hoặc thậm chí có thể được quy định hay không. Trong khi hầu hết đồng ý rằng cần phải có sự giám sát trên các nền tảng nơi các NFT như vậy được cung cấp và giao dịch, vẫn chưa có sự đồng thuận về loại NFT nên được quy định. Một số người tin rằng họ nên tuân theo các quy định về chứng khoán. Những người khác cho rằng chúng chỉ đơn giản là duy nhất bởi các tính năng và chức năng của chúng và bao gồm chúng trong lĩnh vực chứng khoán sẽ không phù hợp."

Trải nghiệm người dùng là một lĩnh vực khác hiện đang thiếu trong không gian NFT. Bất chấp sự thổi phồng của thị trường gần đây, hệ sinh thái còn lại non trẻ. Nói chung, cộng đồng tiền điện tử thường không hiểu cơ chế của NFT và đấu tranh để đúc NFT của riêng họ. Hơn nữa, thiếu các thị trường NFT được thiết lập tốt.

Ilya Abugov cũng nhấn mạnh rằng giáo dục và trải nghiệm người dùng, ngoài các quy định, là những trở ngại lớn nhất mà NFT phải đối mặt và sự thúc đẩy của họ để trở thành xu hướng chủ đạo. Anh ấy giải thích với OKEx Insights:

"Giáo dục và trải nghiệm người dùng / giao diện sẽ là rào cản lớn nhất. Điều này đặc biệt đúng với các game thủ và phân khúc sưu tầm. Để đạt được sự chấp nhận có ý nghĩa đối với một trò chơi sử dụng NFT, các nhà xuất bản sẽ cần thiết kế và tiếp thị đúng cách một trò chơi thú vị. Sẽ không đủ nếu chỉ thêm một thẻ NFT và hy vọng nền kinh tế tự lo liệu. Hơn nữa, công chúng sẽ cần được giáo dục về cách sử dụng và chức năng của NFT."

Arslanian tại PwC có cùng quan điểm với Abugov. Anh ấy đã nói thêm trong bình luận của mình:

"Vẫn cần nhiều giáo dục và nâng cao nhận thức về chủ đề của NFT trước khi chúng ta có thể thấy chúng trở nên phổ biến. Điều đó cần thời gian."

Cuối cùng, giao dịch rửa là một mối quan tâm trong thị trường NFT, nơi các nhà giao dịch có khả năng tham gia vào việc tạo ra nhu cầu sai đối với một mã thông báo cụ thể hoặc cố ý đánh lừa những người tham gia thị trường. Trong một ví dụ điển hình về giao dịch rửa, tài sản được trao đổi giữa hai địa chỉ ví thường xuyên trong một khung thời gian ngắn. Khi nhà đầu tư đặt lệnh bán, sau đó họ sẽ đặt lệnh mua để thực hiện lệnh bán của chính họ.

Một ví dụ điển hình của giao dịch rửa, trong đó tài sản được trao đổi sáu lần trong 24 giờ. Nguồn: NonFungible

Các nhóm dự án và nền tảng thống kê có thể giúp giảm thiểu giao dịch rửa NFT. Đối với các nhóm dự án, họ có thể áp đặt phí thị trường cao hơn khi thiết kế cấu trúc phần thưởng. Khi phần thưởng thấp hơn chi phí tấn công, các nhà giao dịch sẽ ít có khả năng thực hiện các giao dịch rửa hơn. Mặt khác, các nền tảng và tập hợp thống kê cần phát triển các phương pháp để phát hiện giao dịch rửa và tạo điều kiện thuận lợi cho việc khám phá giá cho các NFT.

Mặc dù không gian NFT vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu và đang gặp nhiều trở ngại trên con đường trở thành ứng dụng chính thống, nhưng nó có tiềm năng thú vị để cách mạng hóa các ngành công nghiệp khác nhau. Như đã nói bởi Arslanian:

"NFT sẽ cho phép người dùng sở hữu tốt hơn, khả năng truy xuất nguồn gốc, khả năng tương tác và giao dịch tài sản ‘kỹ thuật số’ tốt hơn, từ các vật phẩm được đưa trong trò chơi điện tử đến các bộ sưu tập kỹ thuật số mới. Mặc dù nó không hoàn toàn là một loại tài sản mới, nhưng các khả năng mà NFT mở khóa rất mới lạ và rất thú vị."

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me