Xem xét dữ liệu chuỗi trong năm qua để kiểm tra sự tham gia của các tổ chức vào thị trường BTC

Viết bởi OKEx Insights | Được cung cấp bởi Catallact 

Vào tháng 5 năm 2020, nhà đầu tư vĩ mô nổi tiếng Paul Tudor Jones tiết lộ rằng ông đang mua BTC như một biện pháp phòng ngừa chống lại lạm phát fiat do ngân hàng trung ương gây ra. Ông cũng cho biết tiền điện tử quan trọng nhất khiến ông nhớ đến vàng trong những năm 1970.

Các bình luận của Jones, vào thời điểm đó, đã làm dấy lên một làn sóng suy đoán từ các nhà phân tích trong ngành rằng các nhà đầu tư tổ chức sẽ bắt đầu đổ xô vào thị trường BTC. OKEx Insights nhận thấy điều này đúng vào tháng 9 năm 2020, khi chúng tôi sử dụng dữ liệu trên chuỗi từ Catallact để phát hiện ra rằng các tổ chức thực sự đã theo sát sự dẫn dắt của Jones. Kể từ đó, ngành công nghiệp đã biết rằng công ty tình báo kinh doanh MicroStrategy đã mua một lượng lớn BTC cùng với việc mua tổ chức từ Công ty bảo hiểm nhân thọ tương hỗ Massachusetts.

Bắt đầu vào năm 2021 với sự gia tăng rõ ràng về sự quan tâm của các tổ chức, OKEx Insights đã một lần nữa sử dụng dữ liệu trên chuỗi từ Catallact để nghiên cứu sâu hơn về câu chuyện rằng các tổ chức đang mua BTC. Tuy nhiên, cụ thể hơn, chúng tôi muốn tìm hiểu xem ai đã bán vào đợt tăng giá mới nhất vào năm 2020.

Đây là những gì chúng tôi phát hiện ra.

Lưu ý về cách chúng tôi diễn giải dữ liệu trên chuỗi

Trước khi bắt đầu, trước tiên hãy làm rõ cách chúng tôi diễn giải dữ liệu trên chuỗi.

Báo cáo này dựa trên nghiên cứu, nhưng dữ liệu trên chuỗi không thể cho chúng ta biết tất cả mọi thứ. Do đó, các nhà phân tích phải luôn thận trọng khi đưa ra kết luận – và phải tồn tại một số lượng suy đoán nhất định để đưa ra những kết luận.

Ví dụ: trong khi mục tiêu của chúng tôi là kiểm tra đầu tư của tổ chức vào BTC, chúng tôi không thể sử dụng các giao dịch BTC trên chuỗi lớn để phân biệt rõ ràng giữa mua và bán. Chúng tôi cũng không thể xóa các giao dịch tổng hợp khỏi các sàn giao dịch tiền điện tử lớn, giống như chúng tôi không thể luôn ghi nhận chuyển động nào là từ các tổ chức hoặc quỹ đầu cơ. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn có thể quan sát cẩn thận và đưa ra kết luận giả định.

Ngoài ra, dữ liệu chúng tôi đang kiểm tra kết thúc vào tháng 12 năm 2020. Do đó, nó không tính đến bất kỳ hoạt động nào vào năm 2021 – mặc dù chúng tôi có thể nghiên cứu sâu hơn về năm mới khi có nhiều thời gian hơn.

Để đọc nghiên cứu về chuỗi trước đây của OKEx Insights với Catallact – bao gồm nửa đầu năm 2020, sự cố COVID và dẫn đến cuộc biểu tình parabol mới nhất của BTC – hãy theo liên kết này.

BTC đã đi theo đường parabol khi các giao dịch quy mô tổ chức tăng lên

Để bắt đầu, trước tiên chúng ta hãy xem xét tỷ lệ phần trăm tổng giá trị giao dịch trên 1.000 BTC trên chuỗi – mà chúng tôi có thể chắc chắn phân loại là nằm ngoài phạm vi của các nhà đầu tư và thương nhân bán lẻ. Khi làm như vậy, hai điểm trở nên rõ ràng ngay lập tức:

  1. Tỷ lệ giao dịch trên chuỗi trên 1.000 BTC đã tăng vọt từ chỉ trên 5% vào cuối tháng 6 năm 2020 lên mức cao hơn 45% vào tháng 9 năm 2020.
  2. Tỷ lệ giao dịch trên chuỗi trên 1.000 BTC chưa bao giờ nhìn lại kể từ cuối tháng 6 năm 2020 – duy trì trong phạm vi chung từ 30% đến 40% kể từ khi đạt mức 45% vào tháng 9 năm 2020.

Kết luận mà chúng tôi có thể rút ra từ dữ liệu trực tuyến này là các nhà đầu tư tổ chức thực sự đổ xô vào không gian BTC sau khi Paul Tudor Jones tuyên bố gia nhập – và họ đã không dừng lại khi năm 2020 kết thúc.

Ngoài ra, chúng ta có thể giả định rằng các tổ chức đang ở cuối phạm vi đấu thầu và mua một lượng lớn BTC – chứ không phải bán – vì giá của loại tiền điện tử hàng đầu đã tăng theo kiểu parabol trong suốt quý 4 năm 2020.

Tỷ lệ giao dịch BTC trên chuỗi lớn đã tăng đáng kể vào nửa cuối năm 2020 và duy trì ở mức cao cho đến cuối năm. Nguồn: Catallact

Bản đồ nhiệt tần suất số lượng giao dịch BTC cũng củng cố kết luận rằng các nhà đầu tư tổ chức lớn đã đẩy giá BTC lên cao hơn bằng cách tăng nhu cầu đối với tài sản kỹ thuật số quan trọng nhất.

Bản đồ nhiệt tần suất số lượng giao dịch BTC cũng minh họa rằng số lượng các chuyển động lớn đã tăng lên trong suốt phần sau của năm 2020. Nguồn: Catallact

Các giao dịch mua của tổ chức đã xác minh trùng khớp với dữ liệu trên chuỗi

Mặc dù người ta phải cẩn thận khi rút ra những loại kết luận này từ dữ liệu trên chuỗi, nhưng chúng tôi may mắn có các giao dịch mua tổ chức đã được xác minh, có thể truy cập công khai để kiểm tra chéo dữ liệu.

Đối với những người mới bắt đầu, chúng tôi biết chắc chắn rằng công ty kinh doanh thông minh, phần mềm di động và dịch vụ dựa trên đám mây MicroStrategy đã đầu tư một số tiền lớn vào BTC vào năm ngoái. Vào tháng 8 năm 2020, công ty đã mua 21.000 đồng tiền với giá 250 triệu đô la. Điều này trùng hợp với sự gia tăng của các giao dịch lớn trên các biểu đồ nói trên.

Một số giao dịch mua khác từ MicroStrategy đã diễn ra vào năm 2020. Vào ngày 5 tháng 12, công ty đã mua 2.574 BTC với giá 50 triệu đô la với giá trung bình là 19.427 đô la cho mỗi đồng xu. Cuối tháng đó, vào ngày 22 tháng 12, nó đã mua thêm 29.646 đồng xu khác với giá 650 triệu đô la với giá trung bình khoảng 21.925 đô la mỗi đồng.

Ngoài ra, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Tương hỗ Massachusetts đã đầu tư 100 triệu đô la vào BTC vào tháng 12 – một dấu hiệu cho thấy nhiều nhà đầu tư tổ chức tiếp tục tham gia thị trường vào thời điểm đó.

Với bối cảnh tin tức này, chúng tôi có thể suy luận một cách an toàn rằng kết luận mà chúng tôi đã đưa ra ở trên – cụ thể là những người chơi lớn đã tham gia thị trường BTC kể từ tháng 5 năm 2020 và rằng các giao dịch lớn có thể nhìn thấy trên chuỗi là mua chứ không phải bán – phần lớn là chính xác.

Khối lượng BTC trên chuỗi tăng đột biến trong nửa cuối năm 2020

Nhìn vào khối lượng hàng ngày của BTC được giao dịch trên chuỗi trên các múi giờ khác nhau, chúng tôi cũng thấy một sự gia tăng lớn vào mùa thu. Đặc biệt, có hai phát hiện:

  1. Khối lượng trên chuỗi trên khắp Hoa Kỳ, Châu Âu và Châu Á đều tăng vào cuối tháng 8 năm 2020 trước khi tăng lên mức cao vào tháng 9 năm 2020 và tháng 10 năm 2020.
  2. Khối lượng trên chuỗi vẫn luôn ở mức cao sau khi tăng đột biến ban đầu vào tháng 8 năm 2020.

Bởi vì khối lượng BTC trên chuỗi tăng đột biến và luôn ở mức cao, chúng tôi có thể kết luận rằng sự quan tâm của các tổ chức thực sự đã nhận được một số động lực nghiêm trọng vào mùa thu năm ngoái – đẩy giá tiền điện tử hàng đầu lên mức cao mới.

Khối lượng BTC trên chuỗi tăng mạnh trong quý 3 và quý 4 năm 2020 trên toàn cầu. Nguồn: Catallact

Những người nắm giữ dài hạn được bán khi BTC thiết lập mức cao nhất mọi thời đại mới

Khi chúng tôi kiểm tra độ tuổi của các đồng tiền được giao dịch trên chuỗi khối Bitcoin từ đầu tháng 9 năm 2020 cho đến cuối tháng 12 năm 2020, chúng tôi thấy độ tuổi trung bình của các đồng tiền được bao gồm trong các khối đã tăng vào tháng 10 năm 2020 và vẫn cao hơn trong suốt cuối năm.

Điều thú vị nhất là giá BTC đã tăng cao hơn vào giữa tháng 12, nhưng độ tuổi trung bình của các đồng tiền được giao dịch trên chuỗi khối Bitcoin vẫn tương đối không đổi. Điều này cho phép chúng tôi rút ra ba kết luận chính:

  1. Những người nắm giữ BTC dài hạn – những người mà một số người có thể gọi "Cá voi OG" – bán BTC lên mức cao nhất mọi thời đại mới.
  2. Chúng tôi có thể suy luận rằng hàng tồn kho của những người nắm giữ dài hạn bắt đầu cạn kiệt – ít nhất là phần nào – khi giá BTC tăng cao hơn.
  3. Bởi vì chúng tôi tin rằng các nhà đầu tư tổ chức đang ở phía đặt giá thầu của sổ đặt hàng, chúng tôi có thể suy ra rằng những người nắm giữ BTC dài hạn đã bán thành các giao dịch mua tổ chức.

Những suy luận này cũng được hỗ trợ bởi nghiên cứu trước đây được thực hiện bởi OKEx Insights phối hợp với công ty dữ liệu blockchain Kaiko. Báo cáo trước đây của chúng tôi cho thấy rằng các nhà giao dịch lớn và cá voi đã bắt đầu thu lợi nhuận xung quanh mức cao nhất mọi thời đại trước đó của BTC gần 20.000 đô la vào mùa thu này và những người mua tổ chức đã ngấu nghiến tiền xu vào cuối tháng 11.

Độ tuổi trung bình của các đồng tiền di chuyển trên chuỗi khối Bitcoin tăng lên khi giá BTC tăng lên. Nguồn: Catallact

Điều này củng cố một trong những câu chuyện hiện tại trong ngành công nghiệp tiền điện tử trong khi trả lời câu hỏi về "ai đã bán" vào cuối năm 2020 – cụ thể là nó là "Cá voi OG" và những người khai thác BTC đã bán cho người mua là tổ chức.

Kết luận: Dữ liệu trên chuỗi vẽ nên bức tranh về năm 2020 của BTC

Năm 2020 là một năm hoang dã và chưa từng có đối với tiền điện tử hàng đầu.

Chúng tôi đã thấy BTC giảm xuống mức thấp nhất là 3.792 USDT trên OKEx vào tháng 3 – như chúng tôi đã biết từ nghiên cứu trước đây của chúng tôi với Catallact, khiến các nhà đầu tư bán lẻ cảm thấy hoảng sợ liên quan đến COVID. Những nhà đầu tư đó sau đó đã thực hiện cách tiếp cận chờ đợi vào tháng 5 khi BTC chiến đấu với 10.000 đô la trên các sàn giao dịch toàn cầu.

Trong khi đó, những người chơi lớn nhất trên thị trường BTC đang làm bất cứ điều gì ngoài việc chờ đợi và xem. Thay vào đó, dữ liệu trên chuỗi suy ra rằng họ đã tích lũy rất nhiều trong mùa hè với kỳ vọng rằng BTC sẽ tăng giá trị trong dài hạn – điều này chắc chắn cuối cùng đã trở thành một vụ đặt cược chiến thắng.

Khi giá BTC bắt đầu chạy theo đường parabol vào tháng 10, cùng với các giao dịch mua tổ chức từ MicroStrategy và Grayscale, dữ liệu trên chuỗi cho thấy sự gia tăng đáng kể trong các giao dịch quy mô tổ chức – ngụ ý rằng nhiều người chơi lớn đã bắt đầu đổ tiền vào.

Với việc nguồn cung của BTC không đáp ứng được nhu cầu thể chế khi đồng tiền điện tử hàng đầu bắt đầu phát hiện ra giá, các đồng tiền được bán dường như đến từ cả những người nắm giữ lâu dài và những người khai thác Bitcoin. Nói cách khác, các Bitcoiners lâu đời đã bán một số túi cũ của họ cho những người mua tổ chức mới với các túi mới cực kỳ lớn để lấp đầy – tốt hơn hay tệ hơn.

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me