Vào ngày 21 tháng 5, chúng tôi vô cùng hào hứng khi được Calvin Liu từ Compound tham gia cuộc thảo luận Ask-Me-Anything (AMA) về các chủ đề khác nhau bao gồm các lợi ích cốt lõi và các rào cản chính của DeFi, điều gì làm cho một dự án DeFi có chất lượng cao và cách thức hoạt động của giao thức Compound..

Compound là một giao thức lãi suất tự trị, thuật toán được xây dựng cho các nhà phát triển, để mở khóa vũ trụ các ứng dụng tài chính mở. Calvin, với tư cách là Trưởng nhóm chiến lược tại Compound, đang đưa ra tất cả các sáng kiến ​​phát triển và tăng trưởng kinh doanh.

AMA này được chia thành hai phần sau phần giới thiệu ngắn gọn về Calvin, sau đó anh ấy được yêu cầu chia sẻ ý kiến ​​của mình về DeFi và tương lai của nó, tiếp theo là một buổi trực tiếp vô cùng cuồng nhiệt Q&A trong nhóm của chúng tôi.

Giới thiệu

[email được bảo vệ]: Mọi người hãy chào đón Trưởng nhóm chiến lược tổng hợp, Calvin Liu!

Calvin Liu: Xin chào tất cả mọi người, rất vui được có mặt ở đây, cảm ơn vì đã mời tôi.

[email được bảo vệ]: Chúng tôi cảm thấy tuyệt vời khi có bạn trong AMA ngày hôm nay. Vì vậy, trước khi chúng tôi bắt đầu với AMA. Bạn có thể cho chúng tôi biết thêm một chút về bản thân? Và bạn đã bước vào ngành công nghiệp tiền điện tử như thế nào?

Calvin Liu: Tôi rất vui vì câu hỏi của bạn! Phải, tất nhiên. Tôi là Trưởng nhóm Chiến lược tại Compound. Tôi đã ở đó được 2,5 năm, kể từ khi công ty mới thành lập. Tôi làm bất cứ điều gì liên quan đến kinh doanh: gây quỹ, hoạt động, tăng trưởng và áp dụng. Tôi sống ở San Francisco, CA nơi công ty của chúng tôi đặt trụ sở. Lần đầu tiên tôi tham gia vào tiền điện tử vào cuối năm 2013; Tôi đã làm việc cho một công ty tư vấn có khách hàng bao gồm Coinbase, Ripple, Kraken, Bitstamp, Gemini ở San Francisco và họ đã giới thiệu tôi với Bitcoin. Tôi đã mua một ít, nhưng không hoạt động cực kỳ tích cực trong ngành tiền điện tử cho đến cuối năm 2016.

[email được bảo vệ]: Chà, thật tuyệt khi biết rằng bạn cũng là người sớm chấp nhận tiền điện tử.

Calvin Liu: vâng, và tôi có thể sẽ tham gia tiền điện tử trong phần còn lại của sự nghiệp.

Phần 1: Twitter Q&A

1. [email được bảo vệ]: Chúng tôi cũng đã chuẩn bị 10 câu hỏi từ người dùng Twitter. Hãy bắt đầu với cái này: "Bây giờ những lợi ích cốt lõi của DeFi là gì?" bởi @ SPADE_1

Calvin Liu: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến mọi người! DeFi có nhiều lợi ích, nhưng tôi sẽ tập trung vào ba lợi ích chính giúp phân biệt nó với tài chính truyền thống:

1 – DeFi là truy cập hoàn toàn mở. Bạn không cần tài khoản, bạn không cần đăng ký; đối với hầu hết các sản phẩm DeFi này, bất kỳ ai cũng có thể truy cập chúng miễn là họ có quyền truy cập vào chuỗi khối Ethereum. Điều này rất khác so với các ngân hàng truyền thống, nơi rất khó tiếp cận các loại cơ hội tài chính khác nhau – ví dụ, hãy nghĩ xem bạn phải mất bao nhiêu công sức để có được khoản vay từ ngân hàng của mình!

2 – Giao dịch minh bạch. Bạn có thể xem hoạt động đang diễn ra trong dự án, chỉ bằng cách xem dữ liệu trên chuỗi. Điều này là cực kỳ mạnh mẽ; trong hầu hết các sản phẩm tài chính truyền thống, bạn không biết điều gì đang xảy ra với tiền của mình.

3 – DeFi có thể lập trình được; nó có thể được tích hợp vào các hệ thống khác một cách dễ dàng. Nó chỉ đơn giản là phần mềm, không dựa vào con người, lý tưởng. Điều này có nghĩa là bạn có thể truy cập chúng giống như truy cập phần mềm – thông qua điện thoại hoặc máy tính xách tay của bạn bất kỳ lúc nào. Bạn không bao giờ phải đến ngân hàng, điền vào biểu mẫu, thương lượng hợp đồng hoặc gọi cho bộ phận hỗ trợ khách hàng.

Tôi nghĩ đó là 3 lợi ích quan trọng nhất.

2. [email được bảo vệ]: Thật tuyệt khi biết rằng Defi dễ tiếp cận hơn so với ngân hàng truyền thống. Đây là câu hỏi số 2 của @Yoosinoona: "Bạn là một chuyên gia, bạn có thể nghĩ về một người mới bắt đầu sử dụng tiền điện tử, những rào cản để tiếp cận Defi là gì?"

Calvin Liu: Thật không may, ngày nay việc bắt đầu sử dụng DeFi vẫn chưa dễ dàng, nhưng nó đang trở nên dễ dàng hơn mỗi ngày! Hãy xem xét trạng thái của DeFi 1 năm trước – nó hầu như không tồn tại! Đầu tiên, bạn phải tìm một sàn giao dịch cho phép bạn gửi tiền fiat từ tài khoản ngân hàng của mình và chuyển đổi nó sang Ether (Ethereum). Tiếp theo, bạn có thể sử dụng ví Ethereum như MetaMask hoặc Ledger và cung cấp Ether. Cuối cùng, bạn phải truy cập trang web của từng dự án DeFi (đối với Compound là https://compound.finance) và tìm hiểu cách sử dụng ứng dụng đó.

Chúng tôi hy vọng rằng trong tương lai nhiều ứng dụng và sàn giao dịch như OKEx sẽ tích hợp các dự án như Compound để giúp người dùng của họ tiếp cận các dự án DeFi dễ dàng hơn. Đối với OKEx, cuối cùng bạn sẽ có thể gửi tiền điện tử vào ví OKEx của mình và nhấp vào một nút để kiếm lãi từ Hợp chất từ ​​ví OKEx của bạn.

3. [email được bảo vệ]: Thật tuyệt khi biết điều đó. Ấn tượng của nó để kiếm thu nhập thụ động. Câu hỏi 3 của @ cody123: "Với nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm DeFi và các dự án trên DeFi, Vậy làm thế nào để xác định các dự án chất lượng và điều gì mang lại lợi thế cho thị trường?"

Calvin Liu: Ồ vâng, thật thú vị. Có một điều quan trọng nhất cần nhớ là tập trung vào chất lượng của nhóm và hiểu họ cam kết giữ an toàn cho quỹ của bạn như thế nào. có rất nhiều dự án mới mỗi ngày ngay bây giờ! Thực sự thực sự bùng nổ với cơ hội. Kể từ Ngày 1 của Hợp chất, luôn luôn là ưu tiên số 1 của chúng tôi. Chúng tôi đã có 12 lần kiểm tra bảo mật và có 150.000 đô la tiền thưởng lỗi nếu bất kỳ ai phát hiện ra lỗi. Chúng tôi CHƯA BAO GIỜ có một người dùng nào bị mất tiền – tiền luôn an toàn ở mức Compound 100%. Tôi nghĩ rằng cam kết bảo mật là cách số 1 để xác định một dự án mạnh. Điều đó có nghĩa là họ thực sự quan tâm đến người dùng của mình và điều đó có nghĩa là họ đã suy nghĩ rất kỹ về những gì họ đang xây dựng, vì vậy có thể an toàn.

4. [email được bảo vệ]: Tuyệt vời, có vẻ như Hợp chất thực sự đã nỗ lực rất nhiều trong việc bảo vệ an ninh cho người dùng của họ. "Điều gì sẽ ngăn cản Defi phát triển và điều này có thể vượt qua những rào cản nào? Bạn thấy đâu là tương lai của Defi sau 20 năm nữa?" câu hỏi 4 của @ SPADE_1

Calvin Liu: Câu hỏi tuyệt vời. Chúng tôi thực sự chỉ mới bắt đầu với DeFi. Hai năm trước, nó về cơ bản không tồn tại. Một năm trước, Compound có lẽ là một trong 5 dự án. Bây giờ có khoảng 100 dự án trong DeFi. Thật tuyệt vơi. Những điều quan trọng nhất mà chúng tôi cần thậm chí là NHIỀU dự án (và các nhà phát triển / kỹ sư), và chúng tôi cũng cần nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn đến không gian. Đến năm sau, hy vọng sẽ có 1000 dự án DeFi. Mỗi dự án mới làm cho toàn bộ ngành DeFi trở nên thú vị và hữu ích hơn. Ngoài ra, khi giá Ethereum và các tài sản tiền điện tử khác tăng lên, sẽ có nhiều sự quan tâm hơn đến các khả năng của DeFi, vì vậy tôi hy vọng thị trường cũng mạnh mẽ. Trong 20 năm nữa, tôi nghĩ DeFi có thể là một phần của mọi ứng dụng tài chính trên điện thoại thông minh của bạn. Nó có thể là một phần của cuộc sống hàng ngày. Chúng tôi đã nói chuyện với các ngân hàng lớn trên toàn cầu về DeFi. Một ngày nào đó họ cũng sẽ áp dụng nó. nó sẽ mất thời gian!

5. [email được bảo vệ]: Bây giờ chúng ta biết Compound là một trong những công ty tiên phong trong ngành DeFi. Câu hỏi của chúng tôi không. 5 là "Giao thức phức hợp hoạt động như thế nào?" bởi @ SPADE_1

Calvin Liu: Spade đã hỏi những câu hỏi hay. Nơi dễ dàng nhất để hiểu cách Compound hoạt động là truy cập blog của chúng tôi hoặc tài liệu của chúng tôi. Bạn có thể tìm thấy blog của chúng tôi trên Medium và trang web của chúng tôi là compound.finance. Nhưng tôi cũng sẽ giải thích ở đây. Hợp chất cho phép người dùng cung cấp tiền điện tử để kiếm lãi. Bạn có thể kiếm tiền lãi trong bất kỳ khoảng thời gian nào – 15 giây, 15 phút, bao lâu tùy thích – và sau đó bạn có thể rút tiền và lãi của mình. Hợp chất cũng cho phép người dùng mượn tiền điện tử. Nếu người vay cung cấp tài sản thế chấp cho Hợp chất, họ có thể ngay lập tức vay tiền điện tử từ Hợp chất bất cứ khi nào họ muốn, trong bất kỳ khoảng thời gian nào họ muốn. Vì vậy, Compound là một nền tảng rất linh hoạt để kiếm lãi từ tiền điện tử hoặc vay nó – nó hỗ trợ ETH, WBTC, DAI, USDC, USDT, REP, ZRX, REP ngay hôm nay và sẽ hỗ trợ nhiều hơn nữa trong tương lai. Các nhà cung cấp đang đưa tiền điện tử vào một "hồ bơi thanh khoản" và những người vay mượn từ "hồ bơi thanh khoản" – không phải vậy "ngang hàng".

6. [email được bảo vệ]: Thật tuyệt khi biết tính linh hoạt của việc áp dụng Compound. Câu hỏi số 6 là "Vấn đề nền tảng MakerDao DAI. Bây giờ với Tài chính tổng hợp, có một "cToken" vấn đề về cUSDC. Nó hoạt động như thế nào?" bởi @Ferlee

Calvin Liu: À vâng. điều này sẽ tìm hiểu sâu hơn một chút về cách hoạt động của Hợp chất. Khi bạn cung cấp tài sản cho Hợp chất, Hợp chất sẽ trả lại cho bạn một cToken cụ thể. Ví dụ: nếu bạn cung cấp Ether, Hợp chất sẽ cung cấp cho bạn cEther. CEther là một mã thông báo có thể được trao đổi lấy Ether bất kỳ lúc nào, bao gồm cả tiền lãi mà bạn kiếm được. Bạn có thể nghĩ về nó như một “biên lai xác nhận quyền sở hữu” mà bạn có thể quay lại Hợp chất bất cứ lúc nào để lấy lại Ether của mình. Ngoại trừ nó CŨNG là một mã thông báo mà bạn có thể chuyển nhượng hoặc giao dịch trên một số sàn giao dịch nhất định.

7. [email được bảo vệ]: Thật tuyệt. Câu hỏi số 7: "Bạn có thấy nhiều cơ hội cho vay USD thế chấp hơn là đặt cọc bất kỳ đồng xu nào không?" bởi @ agu3000

Calvin Liu: Vâng, hiện tại đó là lựa chọn hấp dẫn nhất nếu bạn chỉ muốn kiếm tiền lãi. Ngày nay, trường hợp sử dụng chính để vay trong thị trường tiền điện tử thực sự là để mua thêm tiền điện tử! Để có thêm đòn bẩy và tiếp xúc với tiền điện tử. Do đó, hầu hết mọi người muốn vay stablecoin (USD được thế chấp) và sau đó giao dịch nó lấy BTC, ETH hoặc bất kỳ tài sản nào khác trên các sàn giao dịch như OKEx. Điều này có nghĩa là lãi suất cho các nhà cung cấp stablecoin thường cao hơn lãi suất cho các loại coin khác. Mọi người đều muốn vay stablecoin; rất ít người muốn vay các loại tiền điện tử khác. Vì vậy, có, trong trường hợp này, lãi suất để vay stablecoin (USD được thế chấp) thường cao hơn lãi suất đối với các loại tiền điện tử khác.

số 8. [email được bảo vệ]: Ổn thỏa. Nhiều nhà đầu tư trong nhóm có thể quan tâm đến câu hỏi sau: "Vai trò của mã thông báo phức hợp trong hệ sinh thái dự án phức hợp là gì?" bởi @typhucrypto

Calvin Liu: Vâng, đây là một phần mềm khổng lồ mà chúng tôi sẽ ra mắt trong tương lai gần. Trong những tuần / tháng tới, mã thông báo COMP sẽ được phân phối cho công chúng – chủ yếu là người dùng của Hợp chất. Nó là một mã thông báo quản trị và có thể được sử dụng để đề xuất các thay đổi đối với giao thức Compound, chẳng hạn như lãi suất cho từng thị trường nên là bao nhiêu hoặc những thị trường nào nên được thêm vào giao thức. Nó cũng có thể được sử dụng để bỏ phiếu cho các đề xuất này và triển khai chúng vào hệ thống Compound. Thông tin chi tiết sẽ ra mắt sau vài tuần / tháng. Nhưng trong tương lai tất cả những ai sử dụng Hợp chất sẽ nhận được COMP!

9. [email được bảo vệ]: Thật tuyệt khi biết COMP sẽ được sử dụng cho mục đích quản trị phi tập trung. "Tất cả chúng ta đều biết DEFI là một sự bổ sung tuyệt vời nhưng vi phạm an ninh của họ trong quá khứ khiến nhiều người phải kinh ngạc. Bạn có kế hoạch tăng cường bảo mật như thế nào khi tích hợp với DEFI?" Đặt câu hỏi bởi @Papiboulder

Calvin Liu: Vâng, như đã đề cập trước đó, bảo mật là trọng tâm số 1 của chúng tôi kể từ khi bắt đầu Hợp chất và sẽ luôn như vậy. Chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra bảo mật mã thường xuyên trong tương lai (Chúng tôi đã đánh giá chúng được thực hiện bởi Trail of Bits, Certora, Open Zeppllin) và tiếp tục kiểm tra căng thẳng do các nhà khoa học nghiên cứu về an ninh kinh tế của Hợp chất thực hiện (Chúng tôi đã thực hiện chúng bởi Gauntlet Mạng). Một điều cần lưu ý là Compound thực sự khá đơn giản; bạn có thể cung cấp tiền điện tử, rút ​​tiền điện tử, vay tiền điện tử hoặc trả nợ tiền điện tử. Hệ thống không phức tạp. Nhiều hệ thống có lỗi hoặc vi phạm bảo mật phức tạp hơn nhiều, với nhiều tính năng hơn Compound có. Sự đơn giản giúp bảo mật. Như tôi đã nói, Compound luôn an toàn 100% – không có người dùng nào bị mất tiền do lỗi trong hệ thống. Hợp chất luôn hoạt động 100% như dự định – một cách an toàn!

10. [email được bảo vệ]: Cuối cùng, câu hỏi cuối cùng của chúng ta trong phần 1: "Tôi có thể truy cập giao thức Compound ở đâu khác?" được hỏi bởi @oidiotso

Calvin Liu: À vâng, hãy thử Compound! Bạn có thể thử với 1 đô la, bạn có thể thử với 10 đô la, hoặc 10 triệu đô la, chỉ mất vài phút để thử. Trang web của chúng tôi là https://compound.finance. Bạn có thể sử dụng ứng dụng của chúng tôi tại https://app.compound.finance. Bạn cũng có thể thử Compound thông qua các ứng dụng như Dharma hoặc Argent (ứng dụng di động). Cuối cùng, bạn cũng có thể xây dựng ứng dụng của riêng mình – xem tài liệu dành cho nhà phát triển của chúng tôi tại https://compound.finance/docs và gửi email cho tôi nếu bạn muốn xây dựng trên Compound: [email được bảo vệ] ([email được bảo vệ])

Phần 2: Trực tiếp Q&A

H # 1: Trong chiến lược mã hóa được triển khai trong Dự án tính toán mà bạn sử dụng "cTokens" cho phép số dư của mọi người gửi tiền tăng lên! Bạn có thể giải thích chi tiết hơn cách cTokens hoạt động để biến điều này thành khả thi không và chúng đóng vai trò gì trong luồng quan tâm?

Calvin Liu: Khi bạn cung cấp tiền điện tử, giả sử USDT cho Hợp chất, bạn sẽ nhận lại cUSDT, một mã thông báo khác. Hợp chất cho phép bạn giao dịch cUSDT trở lại USDT bất kỳ lúc nào. Nó theo dõi tỷ giá hối đoái của cUSDT: USDT cứ sau 15 giây. Tỷ giá hối đoái của cUSDT: USDT tăng dựa trên số tiền lãi mà USDT thu được trong Hợp chất. Vì vậy, giả sử bạn đã cung cấp 100 USDT và bạn nhận lại 50 cUSDT. Tỷ giá hối đoái là 2 USDT cho 1 cUSDT. Giả sử USDT của bạn kiếm được 10% lãi suất và hiện có giá trị 110 USDT. Tuy nhiên, bạn chỉ có 50 cUSDT. Nhưng bây giờ tỷ giá hối đoái là 2,2 USDT cho 1 cUSDT. Compound theo dõi tỷ giá hối đoái này để một năm sau, bạn có thể giao dịch 1 cUSDT lấy 2,2 USDT thay vì chỉ 2 – tỷ giá này tăng cùng với lãi suất.

Q # 2: Chi phí mà nền tảng kết hợp tính cho người vay và khoản vay Flash là bao nhiêu? Bạn có thể giải thích cấu trúc phí dịch vụ của mình không?

Calvin Liu: 10% lãi suất mà người vay phải trả, được thu vào "Dự trữ" đóng vai trò như một quỹ bảo hiểm cho tất cả những người sử dụng Hợp chất. Bên cạnh đó là không có phí – nó là miễn phí để sử dụng, miễn phí để xây dựng. Chúng tôi không có mô hình kinh doanh được công bố công khai ngày hôm nay. Mục tiêu của chúng tôi là làm cho giao thức được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất có thể. Trong tương lai, chúng tôi có thể có kế hoạch xây dựng các doanh nghiệp mới dựa trên giao thức, nhưng hiện tại chúng tôi chỉ tập trung vào việc làm cho công nghệ cốt lõi này thành công.

Q # 3: Bạn sử dụng nguồn cấp dữ liệu / câu chuyện giá nào? Bạn có hạnh phúc với họ không? Làm thế nào chúng có thể được cải thiện?

Calvin Liu: Hiện tại, chúng tôi sử dụng một nhà tiên tri được duy trì bởi nhóm của chúng tôi – nó sử dụng giá từ các sàn giao dịch tập trung hàng đầu. Tuy nhiên, chúng tôi hiện đang trong quá trình tạo ra một nhà tiên tri phi tập trung hơn – Hệ thống Oracle Mở. Trong hệ thống này, bất kỳ ai cũng có thể gửi giá và sau đó các dự án có thể quyết định giá mà họ muốn sử dụng. Cho đến nay Coinbase đang đóng góp giá cho Open Oracle. Hợp chất cũng vậy. Đó là điều mà chúng tôi cũng đang thảo luận với nhóm OK Group 🙂 vì vậy, trong tương lai, hy vọng sẽ có một kỳ tích về giá trên chuỗi với giá được cung cấp theo cách phi tập trung từ nhiều sàn giao dịch hàng đầu.

Q # 4: Hầu hết các dự án, ngay cả những dự án đã tồn tại trong nhiều tháng, nhiều năm chỉ có một số ít người dùng mua token cho tiện ích thay vì đầu cơ. Làm thế nào bạn sẽ đảm bảo hợp chất có được người dùng tiện ích thay vì chỉ là những người đầu cơ?

Calvin Liu: Chậm mà chắc. Mọi việc chúng tôi làm chúng tôi đều làm cẩn thận, thận trọng và có sự hỗ trợ của cộng đồng. Chúng tôi đã làm việc trên Compound cực kỳ chăm chỉ trong gần 3 năm. Chúng tôi không vội vàng. Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng một hệ thống tồn tại trong 100 năm và đó là cơ sở hạ tầng quan trọng cho một hệ thống tài chính khổng lồ mới, phi tập trung.

Q # 5: Một bất lợi lớn trong DeFi là tính thanh khoản thấp. Quan điểm của bạn về vấn đề này là gì và bạn nghĩ chúng ta có thể giải quyết vấn đề này như thế nào?

Calvin Liu: Compound hiện có ~ 130 triệu đô la tiền điện tử trong nhóm thanh khoản và 20 triệu đô la được vay. Đây không thực sự là vấn đề thanh khoản đối với hầu hết người dùng của chúng tôi! Vẫn còn 110 triệu đô la tiền điện tử mà bạn có thể vay – https://compound.finance/markets.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me