Tác giả gốc :david weisberger

Khi năm 2018 đã kết thúc, có rất nhiều bình luận cả về dự đoán và “năm xem xét”. Trên khắp các bài báo này, có rất nhiều nội dung được viết về đống đổ nát do trận sóng thần tiền điện tử để lại, nơi tiền điện tử tăng lên đỉnh cao vào năm 2017, tiếp theo là thị trường gấu tàn bạo vào năm 2018. Năm 2017, chúng ta đã chứng kiến ​​những câu chuyện về sự giàu có đáng kinh ngạc và những dự báo về sự thay đổi của thế giới các công nghệ. Năm 2018, chúng ta đã chứng kiến ​​những câu chuyện tích cực và tiêu cực. Về mặt tích cực, lượng con nuôi tiếp tục gia tăng và nhiều tên tuổi gia đình đã công bố kế hoạch tham gia thị trường. Đồng thời, đã có rất nhiều báo cáo về các hành động quản lý, các trường hợp gian lận, và tất nhiên, kết quả thảm hại của các khoản đầu tư thiếu thận trọng của các nhà đầu tư..

Một trong những bài học quan trọng nhất mà ngành công nghiệp nên học là có nhiều lý do đằng sau nhiều câu chuyện tiêu cực, bao gồm cả sự tham lam quá mức, gian lận và thao túng thị trường có tổ chức đã xảy ra. Nền tảng phi tài chính của nhiều người tham gia đã giúp tạo ra một nền văn hóa nơi “người báo trước” được coi là có thể chấp nhận được, đồng thời, những người điều hành hầu hết các thị trường tiền điện tử có ít kinh nghiệm về các nguyên tắc thị trường tài chính như thực thi tốt nhất hoặc thị trường công bằng và trật tự. Với bối cảnh đó, thị trường tiền điện tử phát triển nhanh chóng khi sức hấp dẫn của một công nghệ mới khơi dậy trí tưởng tượng của các nhà đầu tư, với kết quả là chu kỳ tham lam và sợ hãi ngày càng tăng nhanh.

Năm 2017–2018, theo nhiều cách, khá giống với bong bóng dotcom những năm 1990. Ngoài một công nghệ mới hứa hẹn phá vỡ nhiều ngành công nghiệp, nó còn làm tăng giá nhanh chóng các tài sản chính và thậm chí biến động giá lớn hơn giữa các tài sản nhỏ hơn. Trên thực tế, phần lớn các hành vi trong thị trường ICO gần giống với những câu chuyện từ thị trường chứng khoán không cần kê đơn (OTC), chẳng hạn như những câu chuyện được ghi lại trong bộ phim “The Wolf of Wall Street”. (Sự tương đồng này rất quan trọng đối với các cơ quan quản lý; là chứng khoán không bảo vệ các nhà đầu tư trong hàng nghìn trường hợp vào những năm 1990, vì vậy sẽ thật ngu ngốc nếu cho rằng nó sẽ ngăn chặn được một điều trong cơn sốt ICO. Gian lận là một tội ác và cần phải bị trừng phạt, nhưng có rất ít lý do để bóp nghẹt một ngành công nghiệp non trẻ khi làm như vậy)

Để nhìn nhận tất cả những điều này, tôi muốn nhấn mạnh 4 bài học quan trọng đã rút ra trong năm ngoái, cùng với quan điểm của chúng tôi:

  • Có nhu cầu đầu tư rất lớn từ công chúng toàn cầu cho các công nghệ giai đoạn đầu
  • Đối với các nhà đầu tư, kiếm tiền dễ dàng là một bài hát hú còi
  • $$$ thu hút những kẻ cơ hội, do đó, sẽ thu hút phản ứng theo quy định
  • Các nguyên tắc cơ bản của thị trường tài chính không nên bỏ qua

Chúng ta hãy lần lượt xem xét từng điều này:

Có nhu cầu lớn của công chúng để đầu tư vào công nghệ giai đoạn đầu: Như Chủ tịch SEC Clayton đã nhận xét, thị trường vốn có một vấn đề lớn trong việc thu hút các công ty đại chúng mới. Các số lượng công ty niêm yết đã giảm một nửa kể từ năm 1997, trong khi lượng vốn rót vào các công ty tư nhân từ các quỹ đầu tư mạo hiểm và vốn cổ phần tư nhân đã tăng lên đáng kể. Sự kết hợp này đã ngăn cản một cách hiệu quả các nhà đầu tư cá nhân không thể tham gia vào các khoản đầu tư ở giai đoạn đầu trên thị trường chứng khoán. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi được trình bày với khả năng đầu tư vào các dự án blockchain có giá trị tiềm năng, nhiều nhà đầu tư đã chớp lấy cơ hội. Mặc dù có nhiều hơn những mô tả cơ bản về ý tưởng, thường không có kế hoạch kinh doanh thực sự hoặc sản phẩm hoạt động, các công ty đã có thể huy động hàng tỷ đô la.

Trong khi đó, bản chất toàn cầu của những dịch vụ này là con dao hai lưỡi cho thị trường vốn ở Hoa Kỳ. Một mặt, cấu trúc thị trường của tài sản kỹ thuật số hứa hẹn mang lại hiệu quả đáng kể để kết nối tốt hơn các nhà đầu tư và doanh nhân trên toàn thế giới. Mặt trái là Hoa Kỳ có thể bị bỏ lại phía sau nếu các cơ quan quản lý của chúng tôi quá tích cực. Thay vào đó, một lần nữa, đưa việc đầu tư vào Hoa Kỳ ở giai đoạn đầu cho tỉnh độc quyền của các nhà đầu tư mạo hiểm, các cơ quan quản lý và ngành công nghiệp nên làm việc theo hướng tiết lộ và quy tắc tốt hơn để đảm bảo quyền của nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư nên cảnh giác với những khoản tiền dễ dàng: Như câu nói cũ đã nói, nếu điều gì đó có vẻ quá tốt là đúng, thì có lẽ là… Bài hát báo động của thị trường ICO đã thu hút cả các nhà đầu tư quan tâm đến việc đầu tư dài hạn, tiềm năng thay đổi cuộc sống cũng như những người đang tìm kiếm một khoản tiền nhanh chóng . Tuy nhiên, có hai điểm khác biệt lớn giữa các VC, những người đã dồn thị trường vào đầu tư giai đoạn đầu và hiện tượng ICO. Đầu tiên và quan trọng nhất, các nhà đầu tư cá nhân được nhắm mục tiêu bởi các ICO không thể thực hiện thẩm định hoặc yêu cầu loại hình bảo vệ nhà đầu tư được cấp cho các công ty VC. (Điều này một phần giải thích tại sao các ICO lại được các nhà sáng lập ưa chuộng để huy động tiền). Tuy nhiên, những người sáng lập đó đã có thể thoát khỏi điều này do sự khác biệt thứ hai: nhiều dự án có thể hứa hẹn tính thanh khoản ngay lập tức bằng cách niêm yết “sàn giao dịch” tiền điện tử và giao dịch các mã thông báo. Điều này đã bổ sung đáng kể sức hấp dẫn của những tài sản này và giúp chiến thuật bán hàng áp lực cao thành công. Tôi đã nói trước đó rằng điều này gợi nhớ đến bong bóng internet, vì doanh số bán hàng ICO khá giống với chiến thuật của các nhân viên bán cổ phiếu OTC “phòng nồi hơi”. Những tài sản đó cũng có tính thanh khoản tức thì và được hiển thị giá trên các tờ giấy màu hồng thường hiển thị các đợt tăng giá theo số liệu. Khả năng chứng minh rằng các nhà đầu tư ban đầu đã tạo ra vận may là một thành phần chính tạo nên sức hấp dẫn của những tài sản này. Thật không may, khi âm nhạc dừng lại, hầu hết các nhà đầu tư đều mất tiền.

Bài học ở đây là các khoản đầu tư ở giai đoạn đầu (tức là không có sản phẩm và doanh thu thực tế) nên được đối xử như nhau, cho dù là “chứng khoán” hay không. Thay vì các quy tắc lỗi thời không thể ngăn chặn vấn đề, các công ty kiểm soát các tài sản đó và những người bán chúng nên tiết lộ mọi thứ quan trọng cho việc mua bán, tuân thủ các nguyên tắc nghiêm ngặt về sự phù hợp của khách hàng và phải thực thi nghiêm ngặt các quy tắc chống gian lận.

Khi có nhiều tiền, gian lận sẽ xảy ra sau: Điều này là khá hiển nhiên, xét về bản chất con người, nhưng điều quan trọng là phải ghi nhớ. Lý do duy nhất tôi xác định đây là một bài học riêng là để nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta không nên loại bỏ toàn bộ một công nghệ do thực tế là nó đã thu hút những kẻ lừa đảo. Mỗi khi có một công nghệ trông giống như nó có thể biến đổi, cho dù là internet, công nghệ sinh học di truyền, đột phá năng lượng hay blockchain, nó đều thu hút sự kết hợp của các công ty hợp pháp và những kẻ lừa đảo. Thật đáng tiếc khi điều này xảy ra và làm hoen ố toàn bộ ngành trong một thời gian, nhưng nó dường như là điều không thể tránh khỏi.

Khi gian lận trở nên tràn lan, các cơ quan quản lý sẽ phản ứng: Chắc chắn như ngày này qua đêm khác, khi mọi người bị lừa gạt, các cơ quan quản lý sẽ cố gắng làm điều gì đó để ngăn điều đó xảy ra trong tương lai. Đôi khi các quy tắc có ý nghĩa và đôi khi không, vì vậy, chìa khóa cho các ngành hợp pháp là làm việc với các cơ quan quản lý thay vì phản đối & than phiền. Mặc dù không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng bước tốt nhất thường là một số hình thức hợp tác trong ngành và tự điều chỉnh. Tin tốt là đó dường như là những gì đang xảy ra với tiền điện tử.

Thị trường tài chính đã phát triển vì những lý do quan trọng và thị trường tiền điện tử nên nắm lấy chúng: Tất cả những câu chuyện tiêu cực đều xảy ra vì hầu hết những người chấp nhận ban đầu và các nhà công nghệ thúc đẩy sự đổi mới tiền điện tử đều có ít kiến ​​thức về cách thị trường tài chính vận hành VÀ có những niềm tin cốt lõi mâu thuẫn với các nguyên tắc chính được thiết lập về bảo vệ nhà đầu tư, phát hiện giá và thực hiện tốt nhất.

Bảo vệ nhà đầu tư – Thị trường tài chính hiện đại đã phát triển với các quy tắc cố gắng đảm bảo rằng thị trường công bằng và các nhà đầu tư được bảo vệ trước những nỗ lực lợi dụng chúng một cách vô đạo đức. Các quy tắc này bao gồm các quy tắc về tính phù hợp của khách hàng đến công bố tài chính bắt buộc, đến các quy tắc cấu trúc thị trường đảm bảo tiếp cận công bằng. Tuy nhiên, trong tiền điện tử, có nhiều tổ chức phát hành và mô hình thị trường cố tình bỏ qua những nguyên tắc này. Các nhà phát hành và cố vấn của họ, những người theo đuổi “vốn không pha loãng” là hình ảnh thu nhỏ của điều này, nhưng khái niệm về người chấp thuận báo trước còn đi xa hơn. Có những sàn giao dịch được cố tình không biết về sự thao túng đang diễn ra trên thị trường của họ, và những người khác nhân viên đã bị buộc tội đồng lõa trong hoạt động như vậytuổi tứ tuần. Những người khác đã tuyên bố công khai rằng thao túng không phải là mối quan tâm của họ. Ngoài ra, SEC đã nói rõ rằng việc khắc phục tình trạng này và thiết lập văn hóa tuân thủ là điều kiện tiên quyết cần thiết để họ phê duyệt ETF Bitcoin. Tất cả những điều đó đã nói, các tổ chức thường tránh các thị trường mà họ cảm thấy bị gian lận chống lại họ và cách duy nhất để thuyết phục họ thị trường là công bằng là tuân thủ một quy tắc rõ ràng.

Khám phá giá / Thực hiện tốt nhất – Thị trường tài chính hiện đại dựa trên tiền đề là tất cả những người tham gia đều biết giá của tài sản và giá đó được xác định một cách công bằng, minh bạch. Do đó, việc khám phá giá là mục tiêu chính của thị trường, trong khi khái niệm về mức khớp lệnh tốt nhất (nghĩa là khách hàng nên có kỳ vọng thực tế về việc nhận được mức giá tốt nhất khi họ giao dịch) là điều cần thiết để các nhà đầu tư có niềm tin vào thị trường. Tuy nhiên, để việc khám phá giá được tối đa hóa, cần có các lệnh của khách hàng tương tác hoặc tối thiểu phải có thông tin về giá trên các thị trường khác. Tuy nhiên, thị trường tiền điện tử bị phân mảnh có mục đích. Các sàn giao dịch thống trị bỏ qua giá có sẵn ở những nơi khác trong khi thị trường ngang hàng đang được xây dựng mà không có giá tổng hợp. Trong khi đó, các trang web tiền điện tử phổ biến thường liên tục sai về giá mà họ báo cáo do tính trung bình giá từ các khu vực pháp lý giao dịch ở mức cao hơn hoặc giá dựa trên các loại tiền tài trợ khác nhau. Do đó, những gì cần thiết là nguồn cấp dữ liệu giá tổng hợp, chẳng hạn như CoinRoutes cung cấp, trở nên phổ biến và có thẩm quyền.

Tóm lại, sự dư thừa của thị trường tiền điện tử trong hai năm qua sẽ là một lời cảnh tỉnh đối với ngành công nghiệp và các nhà quản lý đang cố gắng cải cách nó. Hiểu cách thị trường tài chính hoạt động và kết hợp các loại công nghệ và quy tắc bảo vệ nhà đầu tư trong khi cải thiện tính toàn vẹn của thị trường là chính xác những gì thị trường tiền điện tử yêu cầu. Xem xét tiềm năng của tài sản kỹ thuật số để cải thiện hệ thống ngân hàng và thị trường vốn cho phép các doanh nhân trên toàn thế giới kết nối với nguồn vốn, đây phải là một bước tiến quan trọng.

Tái bản từ: https://medium.com/@daveweisberger_91857/lessons-from-the-crypto-tsunami-1dfe0ba8cedf

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me