Giới thiệu về các dự án hàng đầu dẫn đầu trong bộ sưu tập NFT, trò chơi, thị trường, nghệ thuật và thậm chí cả tên miền

Token không thể thay thế là các đại diện kỹ thuật số của các tài sản không thể hoán đổi cho nhau trong thế giới thực. Trong khi họ đã ở xung quanh kể từ giữa năm 2017, NFTs đã đạt được sức hút mới trong cộng đồng tiền điện tử trong năm nay sau sự bùng nổ của DeFi. Trong nửa đầu năm 2020, lượng USD được chuyển trong hệ sinh thái NFT đạt tới $ 232 triệu – tăng 52% so với toàn bộ của năm 2019.

NFT thường được quảng cáo về tiềm năng cách mạng hóa trò chơi, đồ sưu tầm, nghệ thuật kỹ thuật số và các lĩnh vực khác, và trong khi tiện ích của chúng vẫn đang được khám phá, OKEx Insights sẽ kiểm tra năm giao thức NFT hàng đầu, theo khối lượng, trên nhiều danh mục khác nhau, bao gồm trò chơi, thế giới ảo sưu tầm, nghệ thuật và lĩnh vực.

1. CryptoKitties: NFT hàng đầu mọi thời đại

CryptoKitties là một trò chơi dựa trên Ethereum cho phép người dùng thu thập và nuôi mèo ảo. Các mã thông báo của trò chơi là không thể bán được, vì mỗi mã đại diện cho một con mèo kỹ thuật số duy nhất trên blockchain. Những con mèo kỹ thuật số này được phân biệt về ngoại hình và đặc điểm – "cattributes." Với bản chất của các mã thông báo này, mỗi con mèo kỹ thuật số được đại diện bởi NFT không thể được sao chép, phá hủy hoặc lấy đi.

Để bắt đầu nhân giống mèo kỹ thuật số, người dùng cần gửi Ether (ETH) vào ví chính thức của trò chơi, Dapper. Có hai cách để giống mèo con mới – lai tạo hai trong số những con mèo con của riêng bạn hoặc phối giống với một đực giống công (bố). Người dùng có thể nhận được chú mèo con đầu tiên của mình bằng cách mua hàng trên thị trường hoặc đặt giá thầu cho chú mèo con trong trò chơi Hệ thống cung cấp.

Những người chơi CryptoKitties có kinh nghiệm muốn thu thập càng nhiều mèo kỹ thuật số có giá trị càng tốt. Giá trị của mỗi con mèo được xác định bởi thế hệ và độ quý hiếm của nó. Trong nhiều thế hệ, một nguyên tắc chung là những con mèo có số thế hệ ít hơn sẽ có giá trị hơn những con có số lượng nhiều hơn. Điều này là do mèo có ít thế hệ hơn có tốc độ nhanh hơn tốc độ hồi chiêu, vì vậy chúng có thể sinh sản thường xuyên hơn. 

"Thế hệ 0" là thế hệ mèo con hiếm nhất, với nguồn cung cố định ở mức 50.000 con. Điều này khiến mèo Gen 0 trở nên khan hiếm và giá trị của chúng tăng lên theo thời gian. Ngoài các thế hệ, mèo con cũng được coi là hiếm hoi bao gồm những con có số ID thấp, cũng như mèo Độc quyền hoặc mèo Người sáng lập, tất cả đều có thể được giao dịch với giá cao hơn trên thị trường CryptoKitties.

CryptoKitties là giao thức NFT đầu tiên thu hút sự chú ý chính vào cuối năm 2017. Vì người dùng có thể nhân giống mèo quý hiếm và bán lại mèo con mới kiếm lời, trò chơi đã thu hút sự chú ý đáng kể. Nhu cầu gia tăng đối với CryptoKitties đã dẫn đến số lượng giao dịch hàng ngày trên mạng Ethereum đạt mức cao nhất mọi thời đại (1,349 triệu) vào tháng 1 năm 2018 – một kỷ lục vừa mới bị vượt qua vào tháng 9 năm 2020 trong bối cảnh cơn sốt khai thác thanh khoản DeFi được thúc đẩy bởi Uniswap.

Các giao dịch hàng ngày trên mạng Ethereum đạt mức cao nhất trước đó trong cơn sốt CrypoKittiesCác giao dịch hàng ngày trên mạng Ethereum đạt mức cao nhất trước đó trong cơn sốt CrypoKitties. Nguồn: Etherscan, OKEx Insights

Trong khi "giờ vàng" của CryptoKitties đã trôi qua, trò chơi vẫn giữ được trạng thái mang tính biểu tượng như một giao thức hàng đầu trong không gian NFT. Tổng khối lượng giao dịch mọi thời đại của CryptoKitties hiện đang đứng ở hơn 64.000 ETH – hoặc khoảng 29 triệu đô la, tại thời điểm viết bài – với tổng số gần 2 triệu tài sản NFT được tạo.

2. Decentraland: Một thế giới ảo phi tập trung

Được hỗ trợ bởi chuỗi khối Ethereum, Decentraland là một thế giới ảo phi tập trung cho phép người dùng sử dụng hình đại diện tùy chỉnh, buôn bán đồ sưu tầm và tham gia vào quá trình quản trị thế giới ảo. 

Để bắt đầu khám phá Decentraland, trước tiên người dùng cần kết nối với trình duyệt web bằng ví tiền điện tử của họ. Sau đó, người dùng có thể chọn và tùy chỉnh hình đại diện, và mỗi ảnh đại diện được cấp một hộ chiếu ảo đại diện cho danh tính của nó ở Decentraland. Sau khi người dùng hoàn thành thiết lập ban đầu cho hình đại diện của họ, họ có thể bắt đầu xây dựng các khu vực lân cận của riêng mình và có thể mua các tài sản kỹ thuật số hiếm. 

Việc tham gia vào Decentraland yêu cầu cả mã thông báo có thể thay thế và không thể thay thế. MANA là tiền tệ kỹ thuật số được sử dụng trên thị trường Decentraland. Mỗi mã thông báo MANA có thể hoán đổi cho nhau bằng mã thông báo MANA khác và do đó có thể thay thế được.

Có thể mua MANA từ bất kỳ sàn giao dịch tiền điện tử nào liệt kê các cặp giao dịch của nó, chẳng hạn như MANA / BTC hoặc MANA / ETH trên OKEx.

Sau đó, người dùng có thể chi tiêu MANA cho các bưu kiện hoặc bất động sản của LAND, thiết bị đeo được và thậm chí cả các tên duy nhất trên Thị trường Decentraland. Ngoài thị trường Decentraland, người dùng có thể mua các mặt hàng được hỗ trợ trên thị trường NFT như OpenSea.

Decentraland cũng sử dụng LAND, một NFT, để đại diện cho quyền sở hữu các lô đất và bất động sản. LAND là một tài sản kỹ thuật số không thể sử dụng được được duy trì bởi một hợp đồng thông minh Ethereum đại diện cho các lô đất ảo ở Decentraland. Mỗi mã thông báo LAND đại diện cho một thửa đất duy nhất và có thể được giao dịch trên thị trường Decentraland.

Decentraland DAO đã phát trực tiếp vào tháng 9 và khuyến khích sự tham gia của người dùng vào quá trình quản trị. Người dùng có thể bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị và quyền biểu quyết đến từ ba nguồn:

  • Wrapped MANA: MANA được chuyển đổi thành WMANA. Mỗi WMANA bằng một đơn vị công suất biểu quyết.
  • Thửa ĐẤT: Mỗi thửa bằng 2.000 đơn vị quyền lực biểu quyết.
  • Bất động sản: Mỗi di sản tương đương với 2.000 đơn vị sức mạnh biểu quyết.

Người dùng có thể bỏ phiếu bầu của họ trên các chủ đề quản trị khác nhau, kể cả:

  • Các tính năng và nâng cấp của LAND và bưu kiện.
  • Phí thị trường.
  • Phân bổ MANA cho các nỗ lực phát triển.
  • Bổ sung các thiết bị đeo mới vào thế giới Decentraland, nhà xây dựng và thị trường.

Trang đề xuất quản trị của DecentralandTrang đề xuất quản trị của Decentraland. Nguồn: Decentraland

Decentraland là giao thức NFT lớn thứ hai xét về khối lượng giao dịch mọi thời đại (49.780 ETH, tương đương 22,6 triệu đô la) và hiện có hơn 96.000 tài sản trong trò chơi.

3. Rarible: Một thị trường cho các bộ sưu tập kỹ thuật số

Rarible là một thị trường NFT được thành lập bởi Alexander Salnikov và Alexei Falin vào tháng 1 năm 2020. Nền tảng có trụ sở tại Moscow cho phép người dùng đúc, mua và bán các bộ sưu tập kỹ thuật số quý hiếm của họ. Rarible hỗ trợ nhiều bộ sưu tập và sản phẩm kỹ thuật số, bao gồm nghệ thuật kỹ thuật số, tên miền, chính sách bảo hiểm DeFi, meme và metaverses.

Rarible liệt kê một loạt các bộ sưu tập nghệ thuật kỹ thuật sốRarible liệt kê một loạt các bộ sưu tập nghệ thuật kỹ thuật số. Nguồn: Rarible

Việc đúc các bộ sưu tập kỹ thuật số trong Rarible tương đối đơn giản. Người dùng có thể bắt đầu bằng cách tải lên các bộ sưu tập ở bất kỳ hình thức kỹ thuật số nào được hỗ trợ (đồ họa, âm thanh, v.v.), tiếp theo là thêm mô tả và chi tiết giá cả. Sau đó, người dùng cần kết nối với ví Ethereum của họ để phê duyệt các giao dịch đúc tiền.

Tính năng đúc NFT đã hấp dẫn những người sáng tạo nội dung và nghệ sĩ, những người có thể phát hành đoạn giới thiệu nội dung của họ và cung cấp phiên bản đầy đủ cho người dùng chỉ sau khi mua NFT có liên quan.

Rarible đã trở nên phổ biến rộng rãi trong cộng đồng tiền điện tử do mã thông báo quản trị của nó, RARI. Trong khi sự cường điệu gần đây xung quanh mã thông báo quản trị bắt nguồn từ lĩnh vực DeFi, Rarible là giao thức NFT đầu tiên khởi chạy mã thông báo quản trị của riêng nó.

Sự ra mắt của RARI là bước đầu tiên hướng tới mục tiêu cuối cùng của Rarible: thành lập tổ chức tự trị phi tập trung Rarible. Với tư cách là chủ sở hữu RARI, người dùng có thể gửi và bỏ phiếu về các đề xuất nâng cấp hệ thống, bao gồm các quyết định liên quan đến phí giao dịch của Rarible và việc bổ sung các tính năng mới.

Trong tương lai, Rarible tiếp tục khám phá sự tích hợp của NFT và DeFi, và gần đây hợp tác với yearn.finance và nền tảng bảo hiểm dựa trên blockchain Nexus Mutual để khởi chạy NFT bảo hiểm.

Tại thời điểm viết bài, Rarible đã ghi nhận khối lượng mọi thời đại là hơn 31.500 ETH, tương đương 14,3 triệu đô la.

4. SuperRare: Một thị trường cho tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số một ấn bản

Được thành lập vào năm 2017 bởi John Crain, Siêu hiếm là một thị trường nghệ thuật kỹ thuật số, nơi các nghệ sĩ có thể mã hóa và kiếm tiền từ tác phẩm nghệ thuật đích thực, một phiên bản duy nhất của họ dưới dạng các vật phẩm kỹ thuật số có thể sưu tầm. Mỗi tác phẩm nghệ thuật trên SuperRare được đại diện bởi một mã thông báo ERC-721, được bảo mật bằng mật mã và có thể theo dõi trên blockchain.

Khi các nghệ sĩ phát hành tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số đã xác thực trên SuperRare, tác phẩm nghệ thuật của họ được chứng nhận trên chuỗi khối Ethereum để ngăn chặn sự giả mạo và cung cấp nguồn gốc lịch sử. Ngoài ra, các nghệ sĩ có thể trưng bày tác phẩm nghệ thuật của họ trong SuperRare bằng cách sử dụng các phòng trưng bày thực tế ảo và màn hình kỹ thuật số. Mặt khác, các nhà sưu tập nghệ thuật có thể mua tác phẩm nghệ thuật trên SuperRare và bán lại NFT trên các thị trường thứ cấp, chẳng hạn như OpenSea. Tất cả các giao dịch trên SuperRare đều được thực hiện bằng Ether và người mua cần phải trả phí giao dịch 3% cho tất cả các giao dịch mua.

Tương tự như các phòng trưng bày nghệ thuật truyền thống, SuperRare cũng tính phí hoa hồng từ các nghệ sĩ. Đối với doanh thu sơ cấp, các nghệ sĩ nhận được 85% doanh thu, trong khi SuperRare giữ 15%. Đối với doanh thu phụ, các nghệ sĩ nhận được 10% tiền bản quyền.

SuperRare tự mô tả mình là sự kết hợp giữa Instagram và Christie’s, và "Hoạt động" tab có giao diện tương tự như tab trước đây trong khi thương trường giống như sau này – cả hai tuyến đường đưa các nhà sưu tập nghệ thuật đến một trang nơi họ có thể đặt giá thầu trực tuyến cho các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số.

Người dùng tại SuperRare có thể theo dõi các tác phẩm nghệ thuật thịnh hànhNgười dùng tại SuperRare có thể theo dõi các tác phẩm nghệ thuật thịnh hành. Nguồn: Siêu hiếm

Cho đến nay, khối lượng giao dịch mọi thời đại của SuperRare đã vượt qua 16.500 ETH – tương đương khoảng 7,5 triệu đô la, theo giá ETH hiện tại – cao nhất trong số các thị trường nghệ thuật NFT. Nền tảng này đã bán được hơn 12.000 tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và doanh số thị trường thứ cấp của nó gần như đạt 1 triệu đô la.

5. Dịch vụ tên Ethereum: NFT hàng đầu về tên miền

Được thành lập bởi Ethereum Foundation vào tháng 5 năm 2017, Dịch vụ tên Ethereum là một hệ thống đặt tên mở, phân tán và có thể mở rộng dựa trên chuỗi khối Ethereum. Giao thức có nhiều hơn 190.000 tên đã đăng ký và đã tích hợp hơn 100 ví và ứng dụng phi tập trung cho đến nay.

TLD gốc – tức là miền cấp cao nhất – là ".ETH" trên ENS. Những ".ETH" tên miền là duy nhất và không thể thay đổi, được đại diện bởi các NFT tuân thủ ERC-721 và chúng có sẵn để mua và giao dịch trên các thị trường NFT như OpenSea và Rarible.

Tên miền .ETH được rao bán trên OpenSea.Tên miền ETH được rao bán trên OpenSea. Nguồn: OpenSea

Vì những tên miền này tuân theo tiêu chuẩn ERC-721 NFT, chúng cũng có thể kết nối liền mạch với thị trường NFT và giao diện ví, tăng cường tích hợp NFT và DeFi.

Ethereum Name Services là NFT hàng đầu trong lĩnh vực của nó, với khối lượng giao dịch mọi thời đại là hơn 6.600 ETH (hoặc 3 triệu đô la) và hơn 20.000 chủ sở hữu, theo OpenSea.

Năm NFT hàng đầu trong các tên miền có ENS xếp hạng đầu tiênNăm NFT hàng đầu trong các tên miền có xếp hạng ENS đầu tiên. Nguồn: OpenSea

Con đường phía trước cho NFTs

Ngoài các giao thức được đề cập ở đây, năm 2020 nói chung là một năm tốt đẹp đối với NFT và DeFi. Trong tương lai, chúng ta có thể mong đợi sự tích hợp sâu hơn giữa hai không gian. Ví dụ: Rarible đã hợp tác với yearn.finance để khởi chạy NFT bảo hiểm cho các giao thức DeFi và bản nâng cấp Ethereum 2.0 sắp tới có khả năng thúc đẩy các trường hợp sử dụng mới hơn và thúc đẩy tăng trưởng trên các hệ sinh thái này.

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me