1inch, Tokenlon và Matcha đã chứng tỏ mình là những sàn giao dịch phi tập trung mới nhất của DeFi.

Thị trường tài chính phi tập trung đã trở nên phổ biến trong những tháng gần đây và không nơi nào điều đó rõ ràng hơn các sàn giao dịch phi tập trung. Tổng khối lượng giao dịch của các DEX đạt gần 60 tỷ đô la trong tháng Giêng. Con số này đã cao hơn hai khối lượng hàng tháng cao nhất trước đó cộng lại.

Dựa trên dự đoán khối lượng hiện tại, có nhiều khả năng khối lượng của tháng Hai sẽ ngang bằng với tháng Giêng. Vào tháng 1, Uniswap đạt 25,86 tỷ đô la về khối lượng hàng tháng – đứng đầu. Tiếp theo là SushiSwap với 12,23 tỷ đô la và Curve Finance với 6,28 tỷ đô la, theo dữ liệu từ Dune Analytics. Giá của mã thông báo quản trị của Uniswap và SushiSwap đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại mới vào giữa tháng 2 và mã thông báo gốc của Curve, CRV, đã tăng 400% trong một tháng.

Điều đáng nói là giao thức 0x đứng thứ 4 trong tháng 1 với khối lượng giao dịch hàng tháng là 5 tỷ USD. Tuy nhiên, không giống như ba phần mềm hàng đầu, 0x không phải là một DEX. Nó là một giao thức DeFi mà trên đó các DEX khác nhau có thể xây dựng và chia sẻ tính thanh khoản. Nó cũng là một nền tảng yêu cầu báo giá, hoặc RFQ, nơi các DEX được xây dựng trên nó có thể yêu cầu báo giá. 

Khối lượng giao dịch DEX đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng Giêng. Nguồn: Dune Analytics

Tính đến thời điểm viết bài, các DEX hàng đầu có nhiều người dùng nhất trong 24 giờ qua là Uniswap, 1inch, Matcha, SushiSwap và Tokenlon, theo dữ liệu từ DeBank. OKEx Insights đã trình bày chi tiết về Uniswap và SushiSwap trong các bài viết trước. Vì vậy, bài viết này sẽ tập trung hơn vào ba cái tên mới nổi khác.

1inch đã nhanh chóng có được người dùng. Với hơn 4.000 người dùng hoạt động hàng ngày vào ngày 18 tháng 2, nó đã trở thành cổng phổ biến thứ hai cho những người tham gia DeFi – sau Uniswap. Tokenlon ít được biết đến hơn đứng thứ năm với khoảng 600 người dùng hàng ngày. Matcha, khiến nhiều người ngạc nhiên, đã vượt qua SushiSwap ở vị trí thứ ba với hơn 3.300 người dùng hàng ngày. Tuy nhiên, cả Tokenlon và Matcha đều kém xa 1 inch về khối lượng. 

Các trình tổng hợp DEX mới nổi đang thu hút người dùng. Nguồn: DeBank

1inch là công cụ tổng hợp DEX lớn nhất, bất chấp tranh cãi

1 inch lấy thanh khoản từ nhiều DEX để cung cấp tỷ giá hối đoái tiềm năng tốt nhất cho các nhà giao dịch hoán đổi mã thông báo. Công cụ tổng hợp DEX đã đạt đến mốc 20 tỷ đô la tổng khối lượng với khối lượng bảy ngày của nó phá vỡ 1,6 tỷ đô la, theo dữ liệu từ Dune Analytics. Nói chung, các nhà tổng hợp có thể thu hút nhiều người dùng hơn và khối lượng cho DEX, vì họ cung cấp dịch vụ so sánh giá với khả năng tối ưu hóa mức trượt giá và phí.  

Chúng tôi đã sử dụng tính năng so sánh giá của DeBank, một trang web của bên thứ ba trung lập hơn và nhận thấy tỷ giá hối đoái trên 1 inch, trong nhiều trường hợp, hấp dẫn hơn – đặc biệt là khi thực hiện các giao dịch lớn. Điều này có thể là do số lượng lớn các nguồn được hỗ trợ và nhóm thanh khoản của riêng nó, nơi các nhà cung cấp thanh khoản có thể kiếm được phần thưởng 1INCH token. 

Tỷ giá hối đoái trên 1 inch hấp dẫn hơn khi giao dịch số lượng lớn. Nguồn: DeBank

Cụ thể, tính năng Pathfinder trên 1 inch cho chúng ta thấy cách nó phát hiện ra các tuyến đường hoán đổi hiệu quả nhất trên các DEX hàng đầu để hoàn thành giao dịch 1 triệu USDT như hình.

Tính năng Pathfinder của 1inch cho thấy định tuyến của hoán đổi 1 triệu USDT sang ETH. Nguồn: 1 inch

Tuy nhiên, một bài báo gần đây từ nhóm 0x tuyên bố rằng giá được báo giá tốt nhất không phải lúc nào cũng dẫn đến giá được điều chỉnh tốt nhất. Trên thực tế, việc tối ưu hóa để giành được giá niêm yết cho phép công ty tổng hợp thu hút nhiều người dùng hơn. Đây là một yếu tố quan trọng làm nên thành công của 1inch trong thu hút hơn 135.000 người dùng và gần 800.000 tổng số giao dịch trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Khối lượng của 1inch đang tăng cực nhanh, với phần thưởng thanh khoản đóng một vai trò quan trọng. Nguồn: Dune Analytics

Một điểm gây tranh cãi khác là 1inch đạt được doanh thu thông qua trượt giá dương – chênh lệch giữa giá niêm yết và giá thực tế, với chi phí của nhà giao dịch. Ví dụ: 1 ETH có thể được báo giá 1.500 USDT nhưng được thanh toán ở mức giá thực tế là 1.490 USDT, dẫn đến mức trượt giá tích cực là 10 USDT.

Điều thú vị là 1inch đặt tên cho trượt giá là Thặng dư Spread và cho phép các nhà phân phối mã thông báo của nó quyết định việc phân phối thặng dư. Điều này có thể giúp tăng giá mã thông báo 1INCH trong ngắn hạn. Tuy nhiên, vì các nhà giao dịch luôn tìm kiếm mức giá tốt hơn và không muốn giảm giá, chúng ta cần thời gian để xem tác động lâu dài của chế độ này – đặc biệt là vì hiện tại lợi nhuận hàng năm để đặt cược 1INCH giảm từ 200% đến dưới 15%.

Đánh giá từ hiệu suất hiện tại của giá mã thông báo của nó, tác động rộng rãi của đợt airdrop UNI trước đó khiến nhiều người dùng tạo nhiều địa chỉ trước đợt airdrop 1INCH để nhận phần thưởng mã thông báo – điều này khiến giá mã thông báo của nó phải đối mặt với một đợt bán tháo lớn sau đó bắt đầu giao dịch. Tuy nhiên, giá 1INCH đã tăng từ dưới 1 USDT lên gần 5 USDT trên OKEx. Tại thời điểm viết bài này, 1INCH đang giao dịch quanh 5,10 USDT với vốn hóa thị trường khoảng 490 triệu đô la. Với tổng nguồn cung là 1,5 tỷ mã thông báo, giá trị pha loãng hoàn toàn của nó sẽ là khoảng 7,6 tỷ đô la – nhưng mốc thời gian vì lượng phát thải mã thông báo của nó cho thấy mức tăng trưởng rất hạn chế cho đến cuối năm 2021.

Sau làn sóng bán tháo, giá 1INCH đã tăng gấp 4 lần. Nguồn: OKEx

Tokenlon, với các cơ chế hỗn hợp, có tài chính tốt

Tokenlon, một DEX được tạo bởi imToken – ví Ethereum lớn nhất của Trung Quốc – gần đây phát hành báo cáo dữ liệu tháng 1 của nó, cho thấy khối lượng hàng tháng mạnh mẽ là 2,23 tỷ đô la cũng như các địa chỉ duy nhất đạt 18.960. 

Tokenlon áp dụng giao thức 0x nói trên để giao dịch, sử dụng sổ đặt hàng ngoài chuỗi hoặc trình chuyển tiếp để báo giá tốt nhất nhưng hoàn thành giao dịch trên chuỗi. Nó mang đến các nhà tạo lập thị trường chuyên nghiệp cho RFQ và gần đây đã bổ sung các nguồn thanh khoản trực tuyến khác, chẳng hạn như Uniswap và Curve Finance. So với các cơ chế tạo thị trường tự động truyền thống, chẳng hạn như Uniswap, cơ chế hỗn hợp của Tokenlon không chỉ có độ trượt giá thấp hơn mà còn giảm đáng kể tỷ lệ hoàn nguyên.

Mặt khác, điểm yếu của mô hình hỗn hợp này cũng rõ ràng – tức là nó chọn một máy chủ tập trung để tương tác front-end và tổng hợp thông tin, và chỉ có 26 loại tiền điện tử được niêm yết trên sàn giao dịch.

Hầu hết khối lượng trên Tokenlon là thông qua các nhà tạo lập thị trường chuyên nghiệp (màu đen). Nguồn: Dune Analytics

Nhìn vào khối lượng giao dịch của Tokenlon, nó bắt đầu tăng nhanh từ tháng 9 năm 2020, có thể là do khai thác thương mại và chương trình giới thiệu. Nó đã vượt quá 7 tỷ đô la tổng khối lượng, với khối lượng bảy ngày là khoảng 500 triệu đô la. Số lượng người giao dịch hàng tháng cao nhất đạt 27.000 vào tháng 12 năm 2020. 

Hơn nữa, trong lĩnh vực DEX, chỉ có mã thông báo quản trị của Uniswap, UNI, có nhiều người nắm giữ hơn Tokenlon. UNI hiện có 161.252 chủ sở hữu, theo Dữ liệu của Etherscan, trong khi LON của Tokenlon có 47.727 người nắm giữ – vượt qua 34.501 người nắm giữ SUSHI của SushiSwap. Những con số này giúp giải thích sự phổ biến của nó ở Trung Quốc.

Khối lượng của Tokenlon đã tăng mạnh sau khi bắt đầu chương trình khai thác thương mại. Nguồn: Dune Analytics

Ấn tượng hơn, tổng doanh thu trong 30 ngày qua của Tokenlon đạt 6,08 triệu đô la – xếp thứ tư sau Uniswap, SushiSwap và 1inch, theo dữ liệu từ Token Terminal. Điều này mang lại cho Tokenlon tỷ lệ giá trên doanh số thấp là 18,32, rất gần với mức 18,40 của Uniswap. Trong khi đó, SushiSwap có tỷ lệ giá trên doanh thu là 8,87, dẫn đầu lĩnh vực DEX.

Tokenlon đã nhận được doanh thu 6,81 triệu đô la trong 30 ngày qua – đứng thứ ba trong số các sàn giao dịch hàng đầu. Nguồn: Thiết bị đầu cuối mã thông báo

Tỷ lệ P / S hiện tại của Tokenlon là 19,78 tương đương với Uniswap. Nguồn: Thiết bị đầu cuối mã thông báo

Tokenlon hiện có vốn hóa thị trường là 135 triệu đô la và giá trị pha loãng hoàn toàn của nó là khoảng 1,34 tỷ đô la, dựa trên nguồn cung tối đa là 200 triệu mã thông báo. LON đã được niêm yết trên OKEx vào cuối tháng 12 – và sau một thời gian tìm hiểu về giá, LON bắt đầu tăng hơn 500% trong tháng qua. Nếu Tokenlon có thể duy trì tốc độ tăng trưởng doanh thu hiện tại, thì định giá của nó ở giai đoạn này vẫn có thể được coi là hợp lý.

LON đã tăng giá gấp 10 lần sau khi được niêm yết trên OKEx. Nguồn: OKEx

Matcha phổ biến trong số các nhà đầu tư DeFi vì trải nghiệm tốt của nó

Về cơ bản, Matcha cũng sử dụng API của 0x. Mặc dù chưa có mã thông báo gốc nào được phát hành – do đó không có ưu đãi tặng thưởng mã thông báo – nhiều người dùng DeFi đã sử dụng bộ tổng hợp DEX này làm cổng DeFi của họ. Điều này là do Matcha luôn tập trung vào việc cung cấp cho các nhà giao dịch mức giá được điều chỉnh tốt nhất, đó là giá mà người dùng nhận được sau khi giao dịch hoàn tất trên chuỗi và phí gas và phí đã được thanh toán. Ngoài ra, Matcha rất chú trọng đến thiết kế sản phẩm và trải nghiệm giao diện người dùng, và nó có vẻ rất thân thiện với cửa hàng bán lẻ.

Matcha đã tích lũy 3,28 tỷ đô la với khối lượng giao dịch từ khoảng 174.000 nhà giao dịch. Có lý do để tin rằng công cụ tổng hợp DEX thân thiện với bán lẻ hơn này sẽ thu hút nhiều lưu lượng truy cập hơn nữa trong tương lai. Ngoài ra, các nhà giao dịch sẽ theo dõi xem liệu Matcha có thực hiện cung cấp mã thông báo hay không.

Khối lượng giao dịch trên Matcha đã tăng mạnh trong 30 ngày qua. (Các lệnh chỉ giới hạn được nhóm trong Matcha, trong khi các loại lệnh khác được thực hiện trên Matcha được nhóm theo API 0x.) 0xTracker

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu và tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me