Bạn không cần phải mạo hiểm quá sâu vào thị trường tiền điện tử trước khi bạn gặp phải thuật ngữ thợ đào Bitcoin. Hiểu về khai thác Bitcoin, mục đích của nó là gì và cách trở thành một công cụ khai thác là một phần quan trọng trong việc làm quen với công nghệ blockchain. Máy khai thác bitcoin là cốt lõi của chuỗi khối lớn nhất thế giới. Dưới đây là cách họ giữ cho người dùng an toàn và giúp thúc đẩy việc tiếp nhận Bitcoin hơn nữa.

Chuỗi khối

Để hiểu máy đào Bitcoin là gì, trước tiên bạn cần hiểu công nghệ blockchain. Blockchain là một mạng lưới các máy tính hoạt động cùng nhau để cập nhật và xác minh một sổ cái kỹ thuật số. Không giống như các hệ thống tập trung như ngân hàng của bạn, blockchain dựa trên một giao thức phi tập trung để giữ sổ cái an toàn.

Công cụ khai thác Bitcoin là gì?

Trong một kịch bản ngân hàng truyền thống, tổ chức tài chính tập trung của bạn sẽ nhận được yêu cầu giao dịch của bạn và sau đó chấp thuận hoặc từ chối yêu cầu đó tùy thuộc vào cách nó phù hợp với chương trình làm việc cụ thể của họ. Trong mạng lưới của Bitcoin, ngân hàng trung ương được thay thế bằng những người dùng thông thường. Tất cả những người dùng thông thường làm việc cùng nhau để xác minh các khối giao dịch đồng thời. Những người dùng này được gọi là thợ đào Bitcoin.

Thuật ngữ thợ mỏ đề cập đến lượng thời gian và tài nguyên cần thiết để khai thác thành công Bitcoin mới. Cũng giống như khai thác vàng, có một khoản chi phí liên quan đến việc tạo ra tài sản. Bằng cách này, mỗi Bitcoin mới được sinh ra với giá trị vốn có.

Trang trại khai thác Bitcoin

Trang trại khai thác Bitcoin

Trong chuỗi khối của Bitcoin, mọi thợ đào (còn được gọi là nút) làm việc cùng với mạng để xác minh mọi giao dịch. Tuy nhiên, chỉ một người khai thác nhận được phần thưởng và thêm khối thực tế vào chuỗi giao dịch, do đó mở rộng chuỗi khối.

Bằng chứng làm việc

Mạng của Bitcoin giới thiệu một giao thức được gọi là Proof-of-Work (PoW) để xác định nút nào nhận được phần thưởng cho những nỗ lực của họ. Hệ thống này là một phương trình toán học nâng cao. Phương trình khó đến nỗi máy tính của bạn sẽ hợp lý hơn khi đưa ra các phỏng đoán ngẫu nhiên thay vì hoàn thành phương trình trực tiếp.

Việc đoán ngẫu nhiên này đẩy bộ xử lý của bạn lên mức tối đa. Nỗ lực tính toán này dẫn đến các khoản chi tiêu dưới dạng chi phí điện năng. Các báo cáo đã đưa mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin vào khoảng 120 gigawatt (GW) mỗi giây. Điều này chuyển đổi thành khoảng 63 terawatt-giờ (TWh) mỗi năm.

SHA-256

Mạng Bitcoin phụ thuộc vào một thuật toán toán học được gọi là SHA-256. SHA là viết tắt của thuật toán băm an toàn. Hàm băm mật mã một chiều này đảm bảo rằng mọi giao dịch Bitcoin đều được xác minh và xác nhận bởi nhiều nguồn trước khi bổ sung. Để tăng cường bảo mật, Bitcoin áp dụng hàm SHA-256 hai lần. Quá trình này được gọi là double-SHA-256.

Phần thưởng

Bitcoin thưởng cho những người khai thác vì những nỗ lực của họ trong việc đào Bitcoin mới. Đáng chú ý, đây là lần duy nhất Bitcoin mới tham gia thị trường. Theo cách này, Bitcoin hoạt động như một nguồn cung cấp tiền tệ có thể dự đoán được. Trong những ngày đầu tiên, những người khai thác Bitcoin đã nhận được phần thưởng là 50 BTC cho những rắc rối của họ. Mặc dù ngày nay đây có vẻ là một gia tài, nhưng hồi đó nó chỉ là một vài đô la.

Điều chỉnh độ khó tự động

Để đảm bảo việc phát hành Bitcoin ổn định, hệ thống sử dụng một thuật toán điều chỉnh khó khăn. Giao thức này yêu cầu câu trả lời cho phương trình SHA-256 phải có một số số không nhất định ở phía trước để đủ điều kiện là câu trả lời đúng. Độ khó của phương trình này có thể tăng hoặc giảm bằng cách yêu cầu nhiều hơn hoặc ít hơn số 0 trong lời nói đầu của câu trả lời.

Đặc biệt, thuật toán điều chỉnh độ khó dựa trên tổng sức mạnh băm của mạng. Càng nhiều thợ mỏ tham gia, phương trình càng trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, các giàn khai thác càng mạnh thì phương trình càng khó. Điều này đảm bảo rằng Bitcoin mới sẽ gia nhập thị trường trong khoảng thời gian mười phút.

Công cụ khai thác Bitcoin là gì

Công cụ khai thác Bitcoin là gì?

Là một phần của việc điều chỉnh độ khó, phần thưởng khai thác của Bitcoin giảm đi một nửa theo thời gian. Sự sụt giảm này tương ứng với giá trị tăng của đồng tiền trên thị trường. Những sự kiện này được cộng đồng khai thác gọi là giảm một nửa. Chúng là những sự kiện lớn thường được theo sau bởi mức tăng giá trị của Bitcoin theo tầng bình lưu. Lần giảm một nửa cuối cùng xảy ra vào ngày 11 tháng 5 năm 2020.

Thợ mỏ nâng cao tham gia thị trường

Khi giá trị của Bitcoin tăng lên, các thợ đào cũng quan tâm đến việc tìm ra cách để giải phương trình SHA-256 tốt hơn. Những nỗ lực này đã dẫn đến việc tạo ra các giàn khai thác tùy chỉnh được thiết kế đặc biệt để phê duyệt các giao dịch Bitcoin. Các giàn khai thác này bắt đầu như một dự án xây dựng tại nhà. Ngày nay, ngành công nghiệp giàn khoan khai thác đóng gói hàng tỷ đô la.

Thợ khai thác GPU

Lần nâng cấp giàn khai thác lớn đầu tiên diễn ra khi các thợ đào nhận ra rằng các thẻ đồ họa giải quyết công việc lặp đi lặp lại của phương trình SHA-256 nhanh hơn nhiều. CPU của bạn tốt ở nhiều thứ nhưng không thực sự xuất sắc ở bất cứ thứ gì. Trong khi đó, thẻ đồ họa rất xuất sắc trong các tác vụ cụ thể nhưng chúng không thực sự hữu ích cho bất kỳ mục đích nào khác ngoài mục đích phù hợp với trường hợp sử dụng chính của chúng.

Cuối cùng, các thợ mỏ nhận ra rằng thẻ GPU hiệu quả hơn trong việc hoàn thành thuật toán Proof-of-Work so với PC thông thường. Sự nhận ra này đã dẫn đến một cơn sốt trên thị trường đối với các loại thẻ này. Các công ty như Nvidia bắt đầu thấy toàn bộ nguồn cung cấp thẻ của họ được mua bởi các trang trại khai thác đang tìm cách đạt được sức mạnh băm có giá trị trong mạng.

Cuối cùng, có rất nhiều sự chậm trễ và thời gian chờ đợi đối với các sản phẩm này. Vấn đề trở nên tồi tệ đến mức các nhà sản xuất phàn nàn rằng khách hàng mục tiêu của họ có thể nhận được sản phẩm do nhu cầu cao của các thợ đào.

Thợ mỏ ASIC

Mọi thứ đều diễn ra tốt đẹp đối với những người khai thác GPU cho đến khi nhà sản xuất giàn khoan khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới, Bitmain nâng cao thành tích. Công ty đã thay đổi thị trường mãi mãi với sự ra đời của giàn khai thác ASIC (Mạch tích hợp ứng dụng cụ thể) đầu tiên. Các công cụ khai thác ASIC nhanh hơn hàng nghìn lần khi giải thuật toán SHA-256 khi so sánh với thẻ GPU.

Giàn khoan khai thác Bitmain

Giàn khoan khai thác Bitmain

Bí quyết cho hiệu quả của giàn ASIC là thực tế là chúng được xây dựng tùy chỉnh để giải thuật toán SHA-256 và không gì khác. Con chip khai thác Bitcoin được xây dựng có mục đích này đã tạo ra một luồng sức mạnh băm, làm tăng độ khó hơn nữa đối với những người khai thác thông thường. Quan trọng là bạn chỉ có thể sử dụng các công cụ khai thác ASIC cho các loại tiền điện tử dự định của họ. Họ không thể chuyển thuật toán khai thác của mình sang các tùy chọn khác.

Bye-Bye to the Average Miner

Rõ ràng là việc khai thác bằng CPU không còn là một lựa chọn khả thi nữa. Bạn vẫn có thể khai thác CPU ngày hôm nay, nhưng cơ hội hoạt động tốt hơn các thiết bị công suất cao này là rất nhỏ. Không phải là không thể, nhưng rất không thể xảy ra. Tuy nhiên, có rất nhiều người trên thị trường đang tìm cách quay trở lại những ngày mà bất kỳ người dùng nào cũng có thể giúp bảo mật mạng của Bitcoin và kiếm được lợi nhuận.

Bitmain

Là nhà sản xuất giàn khai thác và nhà điều hành nhóm khai thác lớn nhất trên thế giới, Bitmain nắm giữ vị thế đáng kể trên thị trường. Nền tảng này đã tăng cường sức mạnh khi nó hỗ trợ việc tạo ra Bitcoin Cash trong đợt hard fork cuối năm 2017. Sự hỗ trợ của họ đã giúp củng cố đồng tiền này như một sự thay thế khả thi trên thị trường.

Hồ bơi khai thác Bitcoin

Các nhóm khai thác Bitcoin ra đời như một cách để san bằng sân chơi một lần nữa. Một nhóm khai thác kết hợp tất cả sức mạnh băm của người dùng và chia phần thưởng giữa những người dùng dựa trên đóng góp của họ. Ngày nay, các nhóm khai thác là những công cụ khai thác Bitcoin lớn nhất trên thị trường. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các nhóm khai thác này đang đạt đến mức độ tập trung nguy hiểm với một báo cáo tiết lộ rằng ba nhóm khai thác lớn nhất kiểm soát hơn 65% tổng sức mạnh băm của Bitcoin.

Nhóm khai thác Bitcoin lớn nhất trên thế giới hiện tại là F2Pool. Thật điên rồ, chỉ một nhóm này kiểm soát 20% sức mạnh băm chung của mạng. Đáng chú ý, vận hành một nhóm khai thác là một nhiệm vụ khó khăn. F2Pool cho biết họ đã trải qua những đợt hạn hán kéo dài mà nhóm không nhận được bất kỳ phần thưởng nào. Trong nhiều trường hợp, nền tảng đã mất hơn 100 BTC về việc phải trả tiền cho các thợ đào mà không tự mình khai thác khối. Tuy nhiên, khi bạn nhìn vào bức tranh lớn, các nhóm khai thác cuối cùng sẽ mang lại lợi nhuận cực kỳ lớn cho các công ty vận hành chúng và có thể duy trì những đợt hạn hán này.

Khai thác trên nền tảng đám mây

Đối với bất kỳ ai muốn trở thành thợ đào Bitcoin nhưng không muốn dành thời gian tìm hiểu các khía cạnh kỹ thuật của nghệ thuật này hoặc nghiên cứu cách xây dựng hoặc mua một giàn khoan chất lượng hàng đầu, thì có khai thác trên nền tảng đám mây. Các nền tảng khai thác trên nền tảng đám mây cho người dùng thuê sức mạnh băm của họ với tỷ lệ đã thỏa thuận. Khai thác trên nền tảng đám mây là một trong những cách dễ dàng nhất để người dùng mới tham gia vào lĩnh vực khai thác mà không cần đầu tư trả trước lớn.

Có một số mối quan tâm mà người ta phải giải quyết khi quyết định sử dụng dịch vụ khai thác trên nền tảng đám mây. Bạn chỉ cần gắn bó với các nhà cung cấp dịch vụ khai thác đám mây có uy tín nhất. Đã có rất nhiều vụ lừa đảo khai thác trên đám mây đã xảy ra trên thị trường trong 11 năm qua. Trong hầu hết các vụ lừa đảo khai thác trên nền tảng đám mây, nền tảng này sẽ lấy tiền của người dùng mới để trả cho người dùng cũ khoản lợi nhuận đã hứa lúc đầu. Sau khi nhận ra rằng nền tảng này là hợp pháp, công ty sẽ kéo tấm thảm của công ty bằng tất cả Bitcoin của người dùng.

Lừa đảo khai thác trên nền tảng đám mây đang phổ biến

Năm nay chứng kiến ​​nhiều vụ lừa đảo khai thác được đưa ra ánh sáng. Trong một ví dụ, một nhóm kẻ lừa đảo đang điều hành một công ty có tên là Mining City Cloud Mining từ Philippines đã lừa đảo hàng triệu người dùng. Công ty tuyên bố trả 92 đô la lợi nhuận mỗi ngày để tham gia vào các công ty khai thác. Đáng chú ý, ở Philippines, đây là một số tiền đáng kể, được coi là mồi câu hoàn hảo cho những người dùng tiền điện tử mới.

Các cơ quan quản lý đã ngăn chặn hành vi lừa đảo trong năm nay vào tháng 9. Các quan chức tuyên bố rằng “Thành phố khai thác không được đăng ký với Ủy ban và hoạt động mà không có giấy phép và / hoặc thẩm quyền cần thiết để thu hút, chấp nhận hoặc nhận đầu tư / giữ chỗ từ công chúng cũng như phát hành hợp đồng đầu tư và các hình thức chứng khoán khác.” Họ cũng tiếp tục cáo buộc công ty điều hành một Đề án Ponzi.

Mối quan tâm về khai thác Bitcoin

Có rất nhiều mối quan tâm về khai thác Bitcoin mà thị trường hiện đang phải đối mặt. Thứ nhất, có những mức độ tập trung chưa từng có trên thị trường. Tập trung hóa có hại cho Bitcoin vì nó làm xói mòn tính bảo mật của mạng. Ngoài ra, nó cho phép một nhóm ra lệnh hơn nữa ý muốn của họ đối với những người dùng khác về việc phê duyệt các bản nâng cấp và thay đổi giao thức.

Tiêu thụ điện

Một mối quan tâm lớn khác xung quanh lĩnh vực khai thác Bitcoin là tính bền vững. Bitcoin đòi hỏi một lượng điện lớn để tiếp tục chạy. Các báo cáo đưa mức tiêu thụ điện của Bitcoin ngang bằng với các nước châu Âu phát triển. Nhu cầu điện năng này đã khiến nhiều người tìm kiếm các lựa chọn bền vững hơn.

Năng lượng tái tạo

Một lựa chọn phổ biến được khoảng 39% cộng đồng khai thác Bitcoin sử dụng là năng lượng tái tạo. Việc sử dụng địa nhiệt, gió và hệ thống điện dựa trên nước cho phép các thợ đào Bitcoin đảm bảo lợi nhuận của họ mà không lãng phí. Nỗ lực chuyển sang các lựa chọn thay thế xanh hơn đã bị chậm lại do các công ty điện tử giảm giá cho các trang trại khai thác Bitcoin.

Giàn khoan khai thác Bitcoin sử dụng năng lượng xanh

Giàn khoan khai thác Bitcoin sử dụng năng lượng xanh

Tương lai của khai thác Bitcoin

Bất cứ ai cũng đoán được tương lai của việc khai thác Bitcoin sẽ như thế nào. Không có nghi ngờ gì về việc các nhà sản xuất sẽ tiếp tục đẩy mạnh ranh giới xử lý về các giàn khai thác. Cũng có nhiều khả năng là việc áp dụng Bitcoin theo thể chế cũng sẽ khiến mạng lưới được sử dụng nhiều hơn trong những tháng tới. Tất cả những mối quan tâm này dẫn đến khó khăn hơn cho các thợ đào.

Ngoài ra, có một thực tế là một ngày nào đó, tất cả 21 triệu Bitcoin sẽ được khai thác. Không ai chắc chắn điều gì sẽ xảy ra với mạng lưới vào thời điểm này, nhưng hầu hết các nhà phân tích đều đồng ý rằng Bitcoin sẽ giữ giá trị đáng kể vào thời điểm này. Với tốc độ phát hành Bitcoin hiện tại, Bitcoin cuối cùng sẽ được khai thác vào khoảng năm 2140. May mắn thay, có rất nhiều thời gian để các nhà phát triển tìm hiểu mọi thứ.

Thay đổi công nghệ

Cũng có khả năng một ngày nào đó Bitcoin quyết định từ bỏ thuật toán Proof-of-Work để chuyển sang một lựa chọn bền vững hơn. Mặc dù điều này có vẻ là không thể, nhưng blockchain PoW lớn thứ hai thế giới, Ethereum đã và đang chuẩn bị cho một hoạt động như vậy. Ethereum dự định chuyển đổi từ cơ chế PoW sang hệ thống Proof-of-Stake (PoS) trước cuối năm nay. Việc chuyển đổi này giúp loại bỏ sự cần thiết của thuật toán SHA-256 và giảm mức tiêu thụ điện tổng thể của mạng. Nó cũng sẽ cho phép người dùng đặt cược tiền điện tử của họ để bảo mật mạng.

Khai thác Bitcoin vĩnh viễn

Hiện tại, cộng đồng cốt lõi của Bitcoin không vội thay đổi bất kỳ giao thức chính nào của đồng tiền mang tính cách mạng này. Thay vào đó, những người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin tin rằng bí mật để áp dụng Bitcoin trên quy mô lớn nằm ở sự phát triển của các công nghệ bổ sung như Lightning Network. Thông qua việc sử dụng các giao thức ngoài chuỗi này, Bitcoin có được chức năng, hiệu quả và tốc độ mới. Vì những lý do này, khai thác Bitcoin sẽ trở thành một việc trong nhiều năm tới.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me