Mikko là đồng sáng lập và CTO của TokenMarket Ltd, một trong những nền tảng bán mã thông báo và huy động vốn cộng đồng blockchain hàng đầu tại Gibraltar. Mikko đã tư vấn cho hàng chục công ty khởi nghiệp blockchain. Anh cũng là cựu đồng sáng lập và CTO của LocalBitcoins, một sàn giao dịch tiền điện tử ngang hàng. Mikko có bằng ThS. về kỹ thuật công nghiệp và quản lý từ Đại học Oulu. Mikko tích cực tham gia vào các cộng đồng nguồn mở và phát biểu trong các hội nghị. Anh ấy là đồng sáng lập của Pycon Phần Lan, một hội nghị về lập trình Python. Mikko cũng là thành viên của Plone Foundation, tổ chức phi lợi nhuận nguồn mở lâu đời nhất.

AT: Bạn đã tham gia không gian tiền điện tử từ năm 2011. Bạn có thể chia sẻ với chúng tôi cách lần đầu tiên bạn tham gia vào tiền điện tử và blockchain không?

Mikko: Quay lại những ngày phát triển phần mềm di động của tôi, tôi được yêu cầu phát triển ví di động Bitcoin đầu tiên và nguyên bản vào năm 2011 được đền bù bằng Bitcoin trị giá 10.000 đô la. Tôi đã từ chối nó vì tôi nghĩ rằng fiat sẽ đủ dùng vào thời điểm đó trong cuộc đời tôi. Nhìn lại, nhận lời đề nghị này có thể là dự án cuối cùng tôi cần làm. Sau đó, tôi tham gia vào việc xây dựng LocalBitcoins và từ đó tôi chuyển sang thành lập TokenMarket.

AT: Bạn được liệt kê là một trong những người đồng sáng lập ban đầu của TokenMarket. Điều gì đã truyền cảm hứng cho bạn để khởi chạy thị trường này?

Mikko: Mục tiêu ban đầu của TokenMarket là để chia sẻ cổ phiếu của công ty. Tuy nhiên, trở lại năm 2016, còn quá sớm cho điều đó. Thuật ngữ “mã thông báo” vừa được phát minh, nhiều người gọi mã thông báo là “đồng tiền màu” nhìn vào tài sản kỹ thuật số mới là bitcoin với các “hương vị” và “màu sắc đại diện cho các thuộc tính và mục đích khác nhau của mã thông báo”.

Chúng tôi đã thấy sự bùng nổ ICO đến sớm hơn một chút so với những đợt khác vào cuối năm 2016 khi FirstBlood, Gnosis và các ICO dựa trên Ethereum khác bắt đầu triển khai. Chất xúc tác là công nghệ Ethereum đã phát triển đến mức thực tế khi tung ra các mã thông báo tùy chỉnh với nó. Và ôi cậu bé, rất nhiều mã thông báo đã được tung ra.

TokenMarket có nền tảng mã hóa đầu tiên trên thế giới và đột nhiên nhu cầu của khách hàng tăng đột biến. 

AT: Khi TokenMarket được truyền cảm hứng để xoay vòng từ ICO sang STO?

Mikko: Tôi sẽ không sử dụng một từ xoay ở đây. Mã thông báo bảo mật là một chuỗi liên tục tự nhiên cho các dịch vụ mã thông báo không được kiểm soát. Bản thân các nhà đầu tư luôn tốt hơn nếu có được thứ gì đó có quyền của nhà đầu tư mạnh mẽ hơn. Các dịch vụ chứng khoán mang lại cho nhà đầu tư các quyền mà các mã thông báo tiện ích không bao giờ có thể hợp pháp, chẳng hạn như nhận cổ tức, lợi tức và quyền biểu quyết trong công ty mà bạn mua chứng khoán. Đối với các nhà đầu tư, việc nhận thu nhập thụ động với mã thông báo bảo mật trở nên dễ dàng hơn nhiều thay vì chuyển sang mã thông báo tiện ích phần lớn không ổn định và dễ bay hơi bị kéo lên và xuống bởi giá bitcoin.

Kể từ năm 2016, phải mất một thời gian để khán giả toàn cầu tìm hiểu về lợi ích của token hóa, bao gồm cả các cơ quan quản lý tài chính. Giờ đây, chúng tôi đang nhận thấy sự quan tâm từ các cơ quan quản lý trên toàn thế giới về cách áp dụng công nghệ DLT và blockchain vào các thị trường chứng khoán được quản lý. 

AT: TokenMarket gần đây đã công bố quan hệ đối tác với Loopring, một giao thức trao đổi mã thông báo phi tập trung. Bạn có thể cho chúng tôi biết thêm về điều này và những gì chúng tôi nên mong đợi từ sự hợp tác này?

Mikko: Loopring là một trong những dự án hàng đầu trong ngành phát triển khả năng mở rộng lớp hai cho các sàn giao dịch phi tập trung và chúng tôi sẽ sử dụng công nghệ của Loopring để mở rộng quy mô DEX của riêng mình.

Như bạn có thể biết, hiện tại, các sàn giao dịch phi tập trung có các vấn đề về khả năng mở rộng và không thể phù hợp với khối lượng của các sàn giao dịch khổng lồ như Bitmexe của bạn và Binance‘S. Nhưng từ các khía cạnh khác, các sàn giao dịch phi tập trung an toàn và công bằng hơn. Các sàn giao dịch bitcoin bị tấn công hai tuần một lần. Một số sàn giao dịch bị cáo buộc giao dịch với thông tin nội bộ và chống lại người dùng của chính họ. Các cơ quan quản lý thích các khía cạnh phi tập trung, vì họ đảm bảo rằng tất cả các nhà đầu tư và thương nhân có thể truy cập dữ liệu sau giao dịch một cách bình đẳng, không thể có bất thường về kế toán và giao dịch với một thứ chỉ đơn thuần là bịa đặt. 

Tin tốt là các mã thông báo bảo mật sẽ có tính thanh khoản thấp, giống như Bitcoin vào năm 2012, khi chúng bắt đầu được triển khai để giao dịch. Nhưng đối với công nghệ trao đổi trong tương lai, chúng tôi muốn xây dựng nó tốt hơn và bền hơn những gì mà cả giao dịch truyền thống và giao dịch tiền điện tử đều có ngày nay. Chúng tôi thấy nghiên cứu học thuật và lý thuyết cho phép chúng tôi đạt được điều đó, bây giờ nó chỉ là kỹ thuật trong vài năm tới để thực hiện lời hứa này.

AT: Bạn có thể cho chúng tôi biết các yêu cầu niêm yết đối với các công ty muốn huy động vốn cộng đồng thông qua nền tảng TokenMarket không?

Mikko: Có rất nhiều nền tảng huy động vốn cộng đồng hoạt động dựa trên luận điểm ‘phục vụ cho tất cả’, TokenMarket hoạt động trên một trọng tâm cụ thể của ngành. Chúng tôi chủ yếu tìm kiếm các công ty tăng trưởng toàn cầu trong các lĩnh vực như fintech, trò chơi và dịch vụ phần mềm vì đây là những gì đối tượng nhà đầu tư của chúng tôi tìm kiếm trong hai năm qua. 

Chúng tôi chủ yếu tìm kiếm các công ty gần hoặc đã có một số doanh thu đáng kể được tạo ra với trọng tâm thương mại chính là các doanh nghiệp B2C. 

AT: TokenMarket hiện đang tăng STO của riêng họ. Cho đến nay bạn có hài lòng với tiến độ tăng lương này không?

Mikko: Đây là mức tăng lương thí điểm theo cơ quan quản lý của Vương quốc Anh, FCA, sandbox. Chúng tôi cần chứng minh cho họ thấy rằng huy động vốn từ cộng đồng bằng vốn cổ phần được mã hóa hoạt động: thanh toán được thực hiện, mọi người nhận được mã thông báo của họ và được đăng ký hợp lệ trong Công ty với tư cách là cổ đông. 

Chúng tôi không kỳ vọng sẽ thu được nhiều tiền cho dự án thử nghiệm của mình do các giới hạn thử nghiệm Hộp cát của FCA của Vương quốc Anh. Đang chờ phê duyệt theo quy định, chúng tôi sẽ có thể huy động tối đa € 8 triệu từ các nhà đầu tư tự công nhận cho tất cả các STO của chúng tôi mà không có giới hạn giới hạn vốn tư nhân. 

AT: Có bất kỳ STO nào đang ra mắt trên TokenMarket khiến cá nhân bạn cảm thấy hứng thú không?

Mikko: Vâng, có! Nhưng nếu có rủi ro công khai xác nhận hoặc kêu gọi đầu tư chứng khoán, hãy xem quy trình dự án của chúng tôi tại đây.

AT: Bạn nhìn thấy thị trường ở đâu trong 10 năm nữa?

Mikko: Sự thay đổi và chuyển đổi không chỉ là về công nghệ hay blockchain. Có một quá trình liên tục về cách các nhà đầu tư mới, những người thuộc thế hệ thiên niên kỷ hành xử. Có một quá trình đang diễn ra để giảm bớt các quy định đối với danh sách SME kể từ khi xảy ra bong bóng tài chính gần đây nhất, đặc biệt là ở Châu Âu. Sau đó, có một sự thay đổi trong toàn cầu hóa khi các nền kinh tế cường quốc trong tương lai của thế giới có thể đến từ các quốc gia như Brazil, Indonesia và Nigeria.

Việc đầu tư trong tương lai sẽ mang tính “định hướng thị trường” hơn và ít hơn về các mối quan hệ và mô hình trung tâm mạng. Chúng tôi sẽ thay thế Thung lũng Silicon và các mạng lưới đầu tư mạo hiểm của họ bằng một trang web giống như Amazon đã làm cho thương mại bán lẻ. Thật mỉa mai, phải không?

AT: Có điều gì khác mà bạn muốn chia sẻ về TokenMarket không?

Mikko: Nếu bạn là một công ty công nghệ cao đang tìm kiếm nguồn vốn, hãy liên hệ với chúng tôi. Nếu bạn là một quỹ, một văn phòng gia đình hoặc tương tự đang tìm kiếm các khoản đầu tư thay thế, hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi không quan tâm bạn đến từ phần nào của thế giới. Chúng tôi muốn tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các cơ hội và các nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me