IOTA (MIOTA), viết tắt của Internet of Things Application, là một nền tảng đề xuất một cách thức cách mạng để xử lý các giao dịch và truyền dữ liệu giữa các thiết bị IoT.

IOTA là gì?

Công nghệ chuỗi khối đang được sử dụng bởi một số lượng lớn tiền điện tử và các dự án hoạt động trong ngành. Tuy nhiên, IOTA hoạt động với một cách tiếp cận khác nhằm mục đích loại bỏ nhu cầu về khối, do đó cải thiện khả năng mở rộng và loại bỏ sự cần thiết phải trả phí. Ví dụ: các giao dịch Bitcoin hiện được xử lý bởi những người khai thác trong các nhóm được gọi là khối và có giới hạn về số lượng giao dịch mà mạng có thể xử lý.

Thật vậy, Bitcoin có một thuật toán đồng thuận được gọi là Proof-of-Work (PoW), trong đó các thợ đào xác minh các giao dịch bằng cách sử dụng các máy tính mạnh mẽ được gọi là ASIC. Các hoạt động khai thác này rất tốn kém để thực hiện và chúng tiêu thụ một lượng lớn năng lượng, điều này đang khiến nhiều người đam mê và cá nhân trên thế giới lo lắng. Những người khai thác bitcoin kiếm được phần thưởng cho công việc mà họ làm. 

Đồng thời, có các mạng blockchain khác hoạt động với một thuật toán đồng thuận được gọi là Proof-of-Stake (PoS). Thay vì bảo mật mạng bằng các công cụ khai thác ASIC, mạng PoS cho phép người dùng đặt cược một phần số tiền của họ vào mạng đó để xác nhận giao dịch và kiếm phần thưởng.

Không giống như hầu hết các dự án dựa trên blockchain, IOTA cho phép bất kỳ ai gửi giao dịch miễn là hai giao dịch trước đó khác được xác minh. Điều này có nghĩa là không có sổ cái trung tâm trong IOTA và do đó, không cần thợ đào để thực sự cung cấp năng lượng cho mạng. Do đó, cách thức hoạt động của IOTA khác với cách các mạng blockchain truyền thống hiện đang hoạt động trên thị trường.

Tất cả những điều này đều có thể thực hiện được nhờ vào một công nghệ gọi là “Tangle” về cơ bản là một DAG, viết tắt của Directed Acyclic Graph. Sổ cái phân tán này đảm bảo rằng các thiết bị IoT trên mạng có trách nhiệm xác minh các giao dịch của nhau.

Rối

Tangle là một trong những tính năng mang tính cách mạng và thú vị nhất của IOTA. Như đã đề cập trước đây, Tangle dựa trên cấu trúc dữ liệu được gọi là Đồ thị vòng quay có hướng dẫn (DAG). Điều đó có nghĩa là khi một người hoặc công ty muốn thực hiện một giao dịch, họ sẽ phải chấp thuận hai giao dịch trước đó trên mạng thông qua năng lượng được cung cấp bởi thiết bị mà từ đó giao dịch đang được xử lý.. 

Với hệ thống mới này, mạng có thể mở rộng và trở nên dễ mở rộng hơn khi nó phát triển. Càng nhiều cá nhân và công ty tham gia vào hệ sinh thái, mạng sẽ hoạt động càng nhanh và có thể mở rộng.

Các mạng blockchain khác yêu cầu thợ đào xử lý các giao dịch này và sử dụng một lượng lớn năng lượng. Thông qua Tangle, chính những người tham gia sẽ cung cấp một PoW nhỏ cho mạng. Trong khi các mạng khác bị tắc nghẽn khi họ tăng số lượng giao dịch và người dùng, IOTA trở nên cạnh tranh hơn và nhanh hơn nhiều.

Điều này không chỉ dẫn đến các giao dịch nhanh chóng, vì Tangle còn có khả năng xử lý các khoản thanh toán vi mô hoặc thanh toán nano như chúng còn được gọi là giữa các thiết bị IoT.

Các mạng lưới tiền điện tử truyền thống vẫn chưa sẵn sàng để hỗ trợ các ứng dụng cấp doanh nghiệp. Những người sáng tạo IOTA cho rằng bắt buộc phải tạo ra một mạng lưới tiền điện tử toàn diện và không được phép đáp ứng các nhu cầu hiện đang tồn tại trên thị trường.

Thông qua Tangle, các thiết bị IoT sẽ được kết nối thông qua các mạng không liên tục cho phép chúng giao dịch theo cách hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Thay vì sử dụng công nghệ blockchain, chúng hoạt động thông qua một luồng các giao dịch riêng lẻ được kết nối với nhau và tạo ra toàn bộ mạng.

Rối

Cách IOTA cải thiện khả năng mở rộng

Đối với người mới bắt đầu, điều quan trọng cần lưu ý là IOTA không dựa trên công nghệ blockchain. Nhóm nghiên cứu đằng sau IOTA đã tạo ra Tangle, một hệ thống chịu trách nhiệm về sự đồng thuận. Sự đồng thuận đạt được dựa trên web xác minh. Tóm lại, mỗi giao dịch được kết nối trực tiếp với hai giao dịch mà nó đã xác minh trước đó và cuối cùng sẽ được liên kết với các hoạt động xác minh nó trong tương lai.

Hệ thống loại bỏ nhu cầu khai thác khối và do đó, giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng thường liên quan đến hầu hết các hệ thống blockchain.

Tại sao IOTA được sử dụng miễn phí

Việc vắng mặt các khoản phí là một trong những đặc điểm quan trọng nhất của IOTA. Điều này cho phép các thiết bị IoT giao dịch các phần nhỏ tiền tệ với tần suất rất cao. Bất kỳ ai trên mạng đều đóng góp vào sức mạnh tính toán của nó, do đó chi phí sử dụng nó là vô số.

Về cơ bản, chi phí duy nhất là chi phí cần thiết để cấp nguồn cho một thiết bị để xác minh hai giao dịch khác. Nhờ có Tangle, IOTA được phân phối nhiều hơn bất kỳ hệ thống dựa trên blockchain nào khác.

Giao dịch M2M

Một trong những mục tiêu chính của nhóm là tạo ra nền tảng truy cập cho các giao dịch giữa máy và máy. Internet of Things ngày nay đã trở thành một thứ lớn và chắc chắn nó sẽ còn tăng trưởng hơn nữa trong giai đoạn tiếp theo. Có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực IoT, nhóm hiểu rõ tầm quan trọng của việc phân bổ nguồn lực.

Với IOTA, các thiết bị có thể mua tất cả các tài nguyên cần thiết để hoạt động hiệu quả nhất có thể và bán hoặc chia sẻ chúng nếu không cần thiết.

Đội

Như đã nói ở trên, đội bao gồm nhiều cá nhân có kinh nghiệm rộng lớn trong lĩnh vực IoT. Cái tên nổi bật nhất là của người sáng lập, Serguei Popov, một giáo sư toán học chuyên sâu về Lý thuyết xác suất.

Sergey Ivancheglo và Dominik Schiener là hai tên tuổi lớn khác, vì họ là những người đã triển khai giao thức của IOTA. Người đầu tiên cũng được cho là người sáng lập NXT, một mạng thanh toán mã nguồn mở khác dựa trên tiền điện tử ban đầu được ra mắt dưới bút danh BCNext.

Nhóm đã phân phối tất cả các mã thông báo IOTA thông qua một ICO tiêu chuẩn của ngành. Tổng số tiền quyên góp được là khoảng 584.000 đô la, một phần trong số đó đã được sử dụng để tạo ra Iota Foundation ở Đức, một tổ chức chịu trách nhiệm phát triển dự án.

đội

Trong mọi công ty hoặc tổ chức, đội ngũ đứng sau các dự án chính là một trong những tài sản quý giá nhất. Làm việc trong các điều kiện khác nhau, với kinh nghiệm trong thị trường và các ngành khác, họ sẽ có thể thúc đẩy sự chấp nhận, nâng cao nhận thức và giúp dự án tiền ảo mở rộng hơn nữa.

Cách mua IOTA (MIOTA)

Tiền điện tử được ra mắt vào ngày 11 tháng 6 năm 2016 và tổng nguồn cung tiền điện tử là 2.779.530.283. IOTA là đơn vị nhỏ nhất có thể có của mã thông báo và do số lượng mã thông báo cao, nó được liệt kê trên hầu hết các sàn giao dịch là MIOTA (1.000.000 IOTA).

IOTA có thể được giao dịch trên một số sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến nhất hiện nay, chẳng hạn như Binance, Bitfinex, OKEx, Coinone, Exrates, và Huobi. Thêm thông tin có sẵn trên CoinMarketCap.

Một trong những nền tảng tốt nhất để mua loại tiền kỹ thuật số này là Binance. Sàn giao dịch tiền điện tử này là một trong những sàn giao dịch lớn nhất trên thế giới và nó đã hoạt động trên thị trường tiền điện tử từ năm 2017. 

Sàn giao dịch tiền điện tử này cho phép người dùng mua nhiều loại tài sản kỹ thuật số. Nền tảng này được biết đến là có một trong những altcoin có tính thanh khoản tốt nhất trên thế giới. Binance có tính thanh khoản lớn thứ hai cho IOTA trong toàn bộ hệ sinh thái, chiếm hơn 27,5% tổng khối lượng giao dịch liên quan đến tiền điện tử này. 

Các cặp giao dịch có sẵn bao gồm IOTA / BNB, IOTA / BTC, IOTA / ETH và IOTA / USDT. Cách nhanh nhất để mua loại tiền ảo này là mua BNB, BTC hoặc ETH bằng thẻ tín dụng và đổi số tiền nhận được sang IOTA. IOTA chiếm 0,2% tổng khối lượng giao dịch trên Binance.

Quá khứ, hiện tại và tương lai của IOTA

Như với tất cả các dự án sáng tạo thuộc loại này, IOTA đã nhận thấy sự chia sẻ công bằng về các vấn đề kỹ thuật và những lời chỉ trích. Một nhóm tại MIT đã xuất bản một bài báo trong đó họ mô tả cuộc điều tra kỹ lưỡng của họ về IOTA. Vấn đề lớn nhất được phát hiện là thực tế là nhóm IOTA đã phát triển hàm băm mật mã của riêng mình, về cơ bản tạo ra một hệ thống mật mã từ đầu.

Vì mật mã hiệu quả đòi hỏi một thời gian phát triển và thử nghiệm rộng rãi, điều này đã dẫn đến những lo ngại lớn về Các lỗ hổng bảo mật của IOTA. Nhóm nghiên cứu đã khắc phục sự cố này kể từ đó; tuy nhiên, tình huống này đã dẫn đến sự bất ổn định về giá đối với mã thông báo IOTA.

IOTA mang đến rất nhiều điều thú vị bằng cách sử dụng công nghệ mà một ngày nào đó có thể thay đổi thế giới IoT và cuộc sống hàng ngày của chúng ta cùng với nó. Đúng là công nghệ này khá mới và cần phải thử nghiệm nhiều hơn nữa, nhưng nếu nhóm quản lý để hoàn thành thậm chí một nửa những gì họ đang cố gắng, IOTA có thể trở thành bước tiến đáng chú ý tiếp theo trong thế giới tiền điện tử.

Thực tế là IOTA có thể mở rộng và không yêu cầu phí nên đủ để thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư thông minh. Tuy nhiên, cũng giống như hầu hết các quyết định kiểu này, khoản đầu tư tiềm năng phải dựa trên nghiên cứu thích hợp và hiểu biết cơ bản về những gì nền tảng cung cấp.

Đặc tính

Giá IOTA

Tiền điện tử IOTA hiện lớn thứ 19 trên thị trường theo CoinMarketCap. Nó cũng được định giá 731 triệu đô la và giá 0,26 đô la cho mỗi đồng xu. Tuy nhiên, không phải lúc nào loại tiền ảo này cũng được giao dịch theo cách giống nhau. Thật vậy, giống như các tài sản kỹ thuật số khác, IOTA trải qua sự biến động. 

IOTA đạt mức giá cao nhất vào tháng 12 năm 2017 khi vượt qua mức 5,55 đô la. Về mặt BTC, tiền ảo này đạt 0,00044686 BTC vào tháng 12 cùng năm. Tuy nhiên, một thị trường giá xuống đã diễn ra vào năm 2018, điều này đã ảnh hưởng đến hầu hết các tài sản kỹ thuật số trên toàn thế giới. Thật vậy, tiền ảo đã giảm xuống 0,2 đô la vào tháng 12 năm 2018, tương ứng với mức giảm giá 96,3% chỉ trong một năm. Về mặt BTC, IOTA đã đạt mức thấp nhất một vài tuần trước khi nó được giao dịch khoảng 0,00002126 BTC mỗi đồng tiền. 

Về tương lai của tiền kỹ thuật số, điều quan trọng là phải hiểu nhóm đằng sau nó sẽ mở rộng các trường hợp sử dụng của nó như thế nào. Hơn nữa, có thể rất lạc quan khi đồng tiền kỹ thuật số được các công ty trên toàn thế giới chấp nhận sẽ tận dụng giải pháp Tangle. 

Giá của nó sẽ dao động theo xu hướng thị trường tiền điện tử vĩ mô và có tính đến những phát triển khác nhau sẽ ảnh hưởng đến tài sản kỹ thuật số này. 

Quan hệ đối tác

IOTA cũng đang làm việc và hợp tác với nhiều công ty khác nhau trên thế giới. Theo Kho lưu trữ IOTA, có các trường đại học, hãng hàng không, công ty năng lượng, ngân hàng và các tập đoàn khác đang làm việc hoặc thể hiện sự quan tâm đến IOTA. 

Một số công ty này bao gồm Accenture, Audi, American Airlines, Banco Santander, BBVA, DZ Bank, Infosys, KPMG, NVIDIA, Refunite và nhiều công ty khác. 

Ví dụ, Accessec trình bày IOTA CarWallet của nó tại Hội nghị VDI lần thứ 5 về An ninh mạng cho Xe cộ, cho thấy rằng có một trường hợp sử dụng rõ ràng cho IOTA trong ngành công nghiệp ô tô. Hơn nữa, họ cũng đã xuất bản một bài báo về cách bệnh nhân kỹ thuật số có thể tăng quyền riêng tư của họ thông qua IOTA. 

Ghé thăm ngày 5 #VDI Hội thảo về chủ đề #An ninh mạng cho #Vehicles tại #Hilton trong #Duesseldorf. Vui lòng tìm thêm thông tin tại đây: https://t.co/sqDLxkDVZW @VDI_Tagungen

– accessec GmbH (@AccessecG) 10 tháng 7, 2019

Ngoài nó, Ngân hàng Den Norse được tổ chức một cuộc họp với các đối tác của nó, bao gồm Entra, DNV GL Veracity, IOTA Foundation và nhiều bên liên quan khác. Hơn nữa, DNB ASA đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) với IOTA Foundation để hợp tác khám phá những cải tiến mới trong bối cảnh công nghệ. 

Cuối cùng, Deutsche Bahn cũng đang tìm kiếm một Nhà phát triển phần mềm hoặc Kỹ sư kinh doanh có kinh nghiệm thực tế trong IOTA. Công ty đã tạo ra một nhóm blockchain hoạt động để tìm ra giải pháp cho những thách thức mà công ty hiện đang phải đối mặt. 

Một số quan hệ đối tác này đã có tác động tức thời đến giá của tài sản kỹ thuật số này. Điều này đã cho phép IOTA trở thành một trong những mạng được công nhận nhất trong thị trường tiền điện tử.

Phần kết luận

Trong bài viết này, bạn có thể thấy những phẩm chất và tính năng chính của mạng tiền điện tử này và cách nhóm đằng sau nó đang hoạt động để biến IOTA trở thành một dự án mang tính cách mạng.

Mặc dù giá của nó bị tụt lại so với các tài sản kỹ thuật số khác (IOTA nằm trong số 10 loại tiền kỹ thuật số hàng đầu và hiện đang ở gần vị trí thứ 20), tổ chức và cộng đồng có tiềm năng đưa IOTA đến với nhiều công ty khác trên thế giới. 

Hiện tại, có nhiều công ty và tổ chức thể hiện sự quan tâm đến IOTA và đang hợp tác với IOTA Foundation để có thể tận dụng lợi ích của Tangle và hệ sinh thái IOTA.

Thông tin và liên hệ bổ sung của PIOTA:

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me