Cardano là gì?

Cardano (ADA) là một trong những dự án blockchain và tiền điện tử được công nhận nhiều nhất trong không gian. Được đồng sáng lập bởi Charles Hoskinson, Cardano có thể được coi là một nền tảng hợp đồng thông minh cung cấp một kiến ​​trúc có thể mở rộng và an toàn cho các nhà phát triển và người dùng. 

Theo trang điện tử chính thức của Input Output Hong Kong (IOHK), công ty phát triển làm việc trên Cardano, dự án là một nền tảng blockchain với nhiều tính năng tiên tiến hơn bất kỳ giao thức nào khác trên thị trường. Nhóm của Cardano đã và đang làm việc để tạo ra một hệ thống PoS cho phép tiền tệ kỹ thuật số và mạng trở thành một trong những dự án blockchain nhanh nhất và có khả năng mở rộng cao nhất trên thị trường. 

Điều đáng nói là Cardano có cách tiếp cận khác so với các dự án tiền điện tử khác trong không gian vì nó được phát triển có tính đến triết học và nghiên cứu học thuật được đánh giá ngang hàng. 

Cardano được coi là một loại tiền điện tử thế hệ thứ ba nhằm mục đích giải quyết và giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng, khả năng tương tác và bảo mật. 

Charles Hoskinson

Charles Hoskinson là người đồng sáng lập, không chỉ của Cardano mà còn của Ethereum (ETH) và là Giám đốc điều hành của IOHK. Ông Hoskinson đã đang làm việc trong không gian trong một khoảng thời gian dài. Ví dụ: anh ấy bắt đầu bằng cách đầu tư vào một số công ty khởi nghiệp tiền điện tử chỉ mới phát triển vào năm 2013 và 2014. 

Anh ấy đã làm việc trên Cardano kể từ khi anh ấy khởi động dự án vào tháng 9 năm 2017, khi thị trường tăng giá trong không gian đang giúp Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại mới. Hoskinson đã viết Cardano bằng ngôn ngữ lập trình Haskell được sử dụng trong các tổ chức tài chính và phần mềm quốc phòng. 

Hoskinson là một nhân vật rất được kính trọng trong thị trường tiền điện tử đã làm việc trong các dự án khác nhau, nói chuyện tại các sự kiện và giúp Cardano cũng như Ethereum mở rộng trên thị trường. 

Cardano hoạt động như thế nào?

Cardano dựa trên ba tổ chức khác nhau giúp nó phát triển và tiến lên: Cardano Foundation, IOHK và Emurgo. Ba công ty này được biết đến là trụ cột cơ bản của toàn bộ dự án Cardano.

Quỹ Cardano hoạt động bằng cách tiêu chuẩn hóa, bảo vệ và thúc đẩy dự án Cardano nói chung. Họ đã làm việc ở các quốc gia khác nhau để có thể thúc đẩy việc sử dụng mạng Cardano.

IOHK hoạt động như một công ty nghiên cứu và phát triển nhằm mục đích xây dựng các dịch vụ tài chính dễ tiếp cận cho các cá nhân và công ty. Hiện tại, công ty sẽ làm việc với Cardano cho đến năm 2020 và họ sẽ phải quyết định xem họ có tiếp tục làm việc hay không. 

Emurgo hoạt động trong một lĩnh vực khác để cải thiện Cardano. Thật vậy, công ty hoạt động như một chi nhánh thương mại và liên doanh của toàn bộ dự án. Đặt tại Nhật Bản và Singapore, công ty có liên hệ rất chặt chẽ với IOHK vì họ làm việc cùng nhau như một hệ sinh thái để thúc đẩy việc áp dụng trên khắp thế giới của chuỗi khối Cardano. 

Tại sao Cardano được coi là tiền điện tử thế hệ thứ ba?

Cardano hoạt động theo một cách khác với các tài sản kỹ thuật số khác và nó cung cấp giải pháp cho nhiều thách thức mà các tài sản kỹ thuật số khác hiện đang phải đối mặt. Đây là lý do tại sao Cardano được coi là tiền điện tử thế hệ thứ ba. Trong phần này của bài viết, chúng tôi sẽ giải thích sự khác biệt giữa tài sản kỹ thuật số thế hệ thứ nhất, thứ hai và thứ ba.

Bitcoin

Cardano được coi là một dự án tiền điện tử thế hệ thứ ba. Điều này liên quan đến cách mạng lưới blockchain phát triển theo thời gian. Bitcoin (BTC), tiền ảo đầu tiên trên thị trường, được tạo ra như một cách để gửi tiền trên khắp thế giới mà không cần phải dựa vào cơ quan có thẩm quyền tập trung để xác nhận và xử lý giao dịch. 

Tuy nhiên, Bitcoin gần như chỉ có thể được sử dụng để gửi và nhận thanh toán. Mặc dù thực tế là blockchain của Bitcoin cũng có thể được sử dụng để chạy một số hợp đồng thông minh, nhưng điều này thường yêu cầu sử dụng chuỗi bên. 

Bitcoin hiện đang xử lý 7 giao dịch mỗi giây. Đây là một điều rất quan trọng cần nhớ về tài sản kỹ thuật số này. Chúng ta sẽ nói về nó ở phần sau của bài viết. 

Ethereum

Đây là lý do tại sao Ethereum (ETH) xuất hiện đang cố gắng giải quyết nhiều vấn đề mà Bitcoin không thể giải quyết. Vitalik Buterin đồng sáng lập Ethereum không chỉ với Charles Hoskinson mà còn với những nhân vật quan trọng và được công nhận khác trong không gian, bao gồm cả Joseph Lubin. Ethereum không chỉ là một hệ thống thanh toán đơn giản mà còn là một nền tảng mà các công ty và cá nhân có thể triển khai các hợp đồng thông minh. 

Mặc dù các dự án tiền điện tử thế hệ thứ hai như Ethereum rất hữu ích để cung cấp giải pháp cho các cá nhân và công ty, chúng cũng có một số vấn đề. Ví dụ: Ethereum đã hoàn toàn bị tắc nghẽn vào cuối năm 2017 khi CryptoKitties được giao dịch thông qua chuỗi khối của Ethereum. 

Ethereum đang xử lý từ 15 đến 20 giao dịch mỗi giây, điều này không lý tưởng cho một nền tảng hợp đồng thông minh như nền tảng này. 

Cardano

Cardano muốn giải quyết các vấn đề ảnh hưởng đến Ethereum và các loại mạng này thông qua việc cải thiện khả năng mở rộng, khả năng tương tác và tính bền vững. Thông qua kỹ thuật được áp dụng bởi các nhà phát triển và triết lý khoa học mà họ có, dự án được xây dựng đạt được Mã đảm bảo cao. 

Một điều quan trọng cần đề cập là Ethereum đã trải qua một đợt hard fork vài năm trước, trong đó mạng lưới bị phân chia giữa Ethereum và Ethereum Classic (ETC). 

Hoskinson và nhóm nghiên cứu đằng sau Cardano muốn tránh những vấn đề này. Đây là lý do tại sao họ rất chú ý đến mã chất lượng, để tránh bị chia tách khỏi mạng Cardano chính. 

Trang web chính thức của Cardano giải thích rằng họ đã chấp nhận một bộ sưu tập các nguyên tắc thiết kế, kỹ thuật và thực tiễn tốt nhất cho phép Cardano trở thành mạng như ngày nay. Một số nguyên tắc này bao gồm việc tách kế toán và tính toán thành các lớp khác nhau, phát triển cơ chế cấp vốn phi tập trung cho công việc trong tương lai, quá trình học hỏi từ gần 1.000 altcoin bằng cách nắm lấy các tính năng có ý nghĩa và khám phá các yếu tố xã hội của thương mại, trong số nhiều người khác. 

Trang của Cardano như sau:

“Từ bộ ý tưởng phi cấu trúc này, các hiệu trưởng làm việc trên Cardano bắt đầu khám phá tài liệu về tiền điện tử và xây dựng một bộ công cụ gồm các phần trừu tượng. Đầu ra của nghiên cứu này là thư viện tài liệu phong phú của IOHK, nhiều kết quả khảo sát như tổng quan về ngôn ngữ viết kịch bản gần đây cũng như Bản thể học về Hợp đồng thông minh và dự án Scorex. ”

Tại sao lại quan trọng để mở rộng quy mô thích hợp và Cardano có thể giúp ích như thế nào?

Hoskinson cho rằng việc mở rộng quy mô không chỉ là các giao dịch mỗi giây mà một mạng blockchain trải qua. Anh ấy tin rằng điều quan trọng đối với Cardano cũng phải tính đến việc mở rộng mạng và dữ liệu. 

Cardano hoạt động với Ouroboros, một thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake (PoS), nhanh hơn nhiều so với thuật toán đồng thuận Proof-of-Work (PoW) truyền thống mà Bitcoin dựa trên. Litecoin (LTC), Ethereum và các loại tiền điện tử khác như Bitcoin SV (BSV) hoặc Bitcoin Cash (BCH) cũng đang sử dụng nó. 

PoW rất kém hiệu quả do lượng năng lượng tiêu thụ của các thợ đào. Xét rằng không dễ để có được các máy khai thác ASIC và thiết bị chuyên dụng để khai thác các tài sản kỹ thuật số này, nên việc phân quyền là một điều khó đạt được. Có một số thợ đào lớn là chủ sở hữu của một phần lớn sức mạnh băm của toàn bộ mạng Bitcoin. 

Có năm nhóm khai thác khác nhau trên mạng Bitcoin chiếm 10% toàn bộ tỷ lệ băm của mạng Bitcoin. Điều này rõ ràng là không tích cực đối với tiền điện tử lâu đời nhất và phổ biến nhất. 

Với các thuật toán PoS, mọi thứ hoạt động theo một cách khác. Thay vì thợ mỏ, có những người xác thực trong mạng sẽ đặt cược một số đồng tiền (trong trường hợp này là đồng tiền ADA) và đặt cược vào khối tiếp theo sẽ được mạng xác thực. Nếu khối được thêm vào, người phân công sẽ nhận được phần thưởng cho công việc đã thực hiện. 

Sự khác biệt chính với Bitcoin’s PoW là các thuật toán đồng thuận PoS không cần tiêu tốn lượng lớn năng lượng để xác thực các giao dịch và các rào cản gia nhập thấp hơn (không cần ASIC hoặc thiết bị khai thác chuyên dụng). 

Ouroboros

Bây giờ chúng ta đã biết hệ thống PoS hoạt động như thế nào, Ouroboros sẽ kiểm tra việc phân phối các mã thông báo trong hệ sinh thái chia thế giới thành các kỷ nguyên khác nhau, sau đó sẽ được chia thành các thời điểm. Mỗi kỷ nguyên này có tuổi thọ rất ngắn, tương đương với 20 giây. 

Điều này nghe có vẻ hơi kỹ thuật, nhưng nó rất dễ hiểu. Các khe nói trên sau đó sẽ có một người dẫn đầu được chọn ngẫu nhiên. Những nhà lãnh đạo này sau đó sẽ chọn các khối mới sẽ được thêm vào mạng, theo cách tương tự như những gì thợ đào trong hệ thống PoW làm. 

Các nhà lãnh đạo khe phải có ít nhất 2% cổ phần trong Cardano. Các bên liên quan có khả năng bầu ra các nhà lãnh đạo cho kỷ nguyên tiếp theo. 

Để cung cấp các giải pháp mở rộng quy mô tốt hơn, Cardano đang làm việc với một công nghệ được gọi là RINA, hoặc Kiến trúc liên mạng đệ quy. Mục tiêu chính là tạo ra một mạng không đồng nhất cung cấp sự riêng tư, minh bạch và cũng như khả năng mở rộng. 

Ouroboros đang được phát triển bởi đội ngũ đứng sau Cardano để phát hành nó ra thị trường trong thời gian sớm nhất. Đây là một trong những tính năng được các nhà đầu tư và người dùng Cardano chờ đợi nhất. 

Cải thiện khả năng mở rộng và khả năng tương tác

Khi các mạng lưới tiền điện tử mở rộng khắp thế giới, chúng cần phải giải quyết các vấn đề về quy mô, có thể không dễ giải quyết như vậy. Có ba cách khác nhau mà Cardano đang tính đến để giúp mở rộng mạng lưới: Cắt tỉa, Đăng ký và Nén. 

Ngoài ra, các nhà phát triển đang suy nghĩ về việc phân vùng blockchain và giảm lượng dữ liệu cần được lưu trữ. Điều này dự kiến ​​sẽ làm giảm dữ liệu mà người dùng cần xử lý. 

Khả năng tương tác cũng là một điều rất quan trọng đối với Cardano. Hiện tại, có nhiều loại tiền điện tử khác nhau đang hoạt động trong không gian. Tất cả chúng đều có các tính năng và hoạt động theo những cách khác nhau. Tuy nhiên, rất khó để kết nối và sử dụng các đồng tiền ảo này cùng một lúc. Mạng của họ không thể được kết nối một cách dễ dàng. 

Trao đổi tiền điện tử cho phép người dùng trao đổi tài sản kỹ thuật số và kết nối thế giới tiền điện tử với môi trường tài chính truyền thống. Do đó, Cardano nhằm mục đích cung cấp một cách dễ dàng hơn để kết nối các loại tiền điện tử này với nhau và toàn bộ hệ sinh thái blockchain để có liên hệ chặt chẽ hơn với thế giới tài chính kế thừa. 

Cách để làm điều đó là thông qua các sidechains. Có nhiều sidechains trong nhiều mạng tiền điện tử cung cấp các giải pháp khác nhau cho tài sản kỹ thuật số. Thông qua các sidechains này, các mạng sẽ được kết nối với nhau và sẽ được giao tiếp cho phép một cách nhanh hơn để có các tính năng khác nhau từ các mạng khác nhau. 

Để được kết nối với các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác, không gian tiền điện tử phải tập trung vào siêu dữ liệu, phân bổ và tuân thủ. Tất cả những điều này là rất quan trọng nếu toàn bộ thị trường muốn tương tác được với các tổ chức tài chính truyền thống. Siêu dữ liệu giúp các công ty và tổ chức này cách dữ liệu được di chuyển giữa các bên, cách tổ chức dữ liệu điện tử hiệu quả hơn và nhiều thứ khác. 

Đây là một điều gì đó rất nguy hiểm đối với thế giới tiền điện tử. Tại sao? Vì công nghệ blockchain. Mặc dù công nghệ sổ cái phân tán (DLT) hữu ích cho nhiều việc khác nhau, nhưng nó cũng có thể gây hại nếu sử dụng không đúng cách. Nếu thông tin cá nhân phải được lưu trữ trên mạng blockchain bất biến, dữ liệu này có thể bị các bên khác truy cập, điều này không tốt cho quyền riêng tư. 

Cardano muốn giải quyết vấn đề này bằng cách phân tích siêu dữ liệu và chọn thông tin cụ thể để chia sẻ trên blockchain. Điều này sẽ cung cấp thông tin tốt hơn cho ngành tài chính truyền thống và nó cũng sẽ bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. 

Hơn nữa, khi các ngân hàng cần tên của những người xử lý tài sản kỹ thuật số và xử lý các giao dịch tài chính, các nhà phát triển Cardano đang làm việc để cung cấp cho người dùng khả năng quyết định cách chia sẻ dữ liệu của họ. 

Biết Khách hàng của bạn (KYC), Chống Rửa tiền (AML) và Tài trợ Chống Khủng bố (ATF) cũng là những điều quan trọng cần tính đến. Các tổ chức tài chính yêu cầu thông tin này để hiểu cách người dùng xử lý các giao dịch. Bằng cách tận dụng siêu dữ liệu và cung cấp cho các cá nhân quyền tự do quyết định phải làm gì với dữ liệu của họ, người dùng có thể chắc chắn rằng họ sẽ có thể tương tác nhanh hơn với các ngân hàng và các tổ chức khác. 

Phát triển và cải thiện mạng lưới Cardano

Mặc dù Cardano tiếp tục phát triển, điều quan trọng là phải có một mô hình kinh doanh bền vững cho phép tất cả các dự án này được tung ra thị trường, sớm hay muộn. Charles Hoskinson và những người tham gia vào dự án Cardano đã quyết định không tiến hành Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) khi nó được khởi chạy. 

Đây là lý do tại sao Cardano quyết định tạo một kho bạc được tài trợ bằng một phần nhỏ của phần thưởng khối. Nếu có một công ty muốn thay đổi một số thứ đối với hệ sinh thái, công ty đó có thể yêu cầu tài trợ từ Kho bạc. Các bên liên quan trong mạng lưới Cardano sau đó sẽ quyết định xem khoản tài trợ có được trao hay không. 

Khi mạng ngày càng lớn hơn, các nhà phát triển sẽ có thể sử dụng nhiều quỹ hơn. Phí trong mạng được tính theo phương trình sau:

Phí chuyển khoản = a + b * quy mô của giao dịch. 

Chữ cái “a” bằng 0,155381 ADA, “b” là một hằng số khác bằng 0,000043946 ADA / byte và kích thước của giao dịch phải được thêm vào cuối theo byte. 

Dự đoán giá ADA

ADA hiện là một trong những tiền điện tử hàng đầu trên thị trường. Đồng tiền ảo này có vốn hóa thị trường là 1,47 tỷ đô la và giá mỗi đồng xu là 0,056 đô la, khiến nó trở thành đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ 12. 

Chúng tôi đã viết tại UseTheBitcoin một bài báo về dự đoán giá ADA. Nhiều chuyên gia nhận định rằng ADA dài hạn, trung hạn và ngắn hạn là xu hướng tăng. Tuy nhiên, chúng ta cần phải tính đến hiệu suất chung của thị trường, ví dụ: nếu có thị trường giá xuống hoặc thị trường tăng giá. 

Đối thủ cạnh tranh

Cardano (ADA) được coi là duy nhất trong cách tài sản kỹ thuật số được tạo ra, khởi chạy và cách nó hiện được quản lý. Tuy nhiên, tiền điện tử Libra mà Facebook đang phát triển có thể có tác động đến các quốc gia mà ADA hiện đang hoạt động. Libra nhằm mục đích giúp người dùng, đặc biệt là những người ở các nền kinh tế đang phát triển, xử lý các giao dịch và có quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính. 

Trong cuộc trò chuyện với Finance Magnates, Charles Hoskinson đã đề cập rằng họ đang làm việc trên một mạng lưới thanh toán cho sáu triệu người ở Addis Ababa, Ethiopia. 

Về khả năng Facebook cạnh tranh với Cardano, ông nhận xét:

“Tôi sống ở chợ này. Và tôi có thể nói với bạn, chính phủ Hoa Kỳ, theo định nghĩa là thực thể quyền lực nhất trên thế giới, gặp khó khăn trong việc thanh toán vào Ethiopia. Nếu họ đang gặp khó khăn, thì một công ty tư nhân sẽ làm được điều đó như thế nào ”.

Cách mua và nơi lưu trữ ADA?

Có rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử trên thị trường cho phép các nhà đầu tư và người dùng mua ADA. Nói chung, người mới bắt đầu khó có thể biết chính xác nơi mua tiền điện tử ADA. Đây là lý do tại sao chúng tôi đã viết một hướng dẫn cho những người và nhà đầu tư quan tâm đến việc mua Cardano. 

Một trong những sàn giao dịch cho phép người dùng mua tài sản kỹ thuật số này là Binance, một trong những nền tảng tiền điện tử phổ biến nhất trên thế giới. Binance cũng là một trong những sàn giao dịch có khối lượng giao dịch lớn nhất thị trường. 

Có thể mua ADA bằng các loại tiền tệ khác nhau, bao gồm Binance Coin (BNB), Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Paxos Standard (PAX), TrueUSD (TUSD), USD Coin (USDC) và Tether (USDT). 

Có các sàn giao dịch tiền điện tử khác sẽ cho phép người dùng mua ADA thông qua các cặp khác nhau. 

Các nhà đầu tư muốn nắm giữ ADA có thể làm như vậy bằng cách gửi tiền vào ví tiền điện tử hỗ trợ tài sản kỹ thuật số này. Các sàn giao dịch không tốt cho các cá nhân lưu trữ tiền ảo vì chúng có thể bị tấn công và bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công. 

Lưu trữ tài sản kỹ thuật số, bao gồm cả Cardano (ADA), đúng cách là rất quan trọng. Đây là lý do tại sao chúng tôi đã tạo ra một danh sách các ví Cardano tốt nhất trên thị trường. Các nhà đầu tư có thể kiểm tra chúng và hiểu được đâu là cái phù hợp hơn với nhu cầu của họ. 

Những phát triển mới nhất

Theo Cardano Foundation, họ vừa ra mắt trang web Shelley testnet. Đây là một trong những phát triển quan trọng nhất liên quan đến mạng Cardano, dự kiến ​​sẽ giúp tiền điện tử mở rộng hơn nữa. 

Hơn nữa, dự án cũng đã giới thiệu một lộ trình mới, trong đó họ sẽ giải thích cách họ sẽ di chuyển từ Byron và Shelley. Điều này sẽ cho phép các mạng trở thành mạng do cộng đồng quản lý mà Charles Hoskinson đang nghĩ đến. 

Lộ trình chính thức của Cardano được cộng đồng yêu cầu như sau:

“Cardano là một mạng lưới blockchain bằng chứng cổ phần đột phá, đang được phát triển thành một nền tảng phát triển ứng dụng phi tập trung (dApp) với sổ cái đa tài sản và các hợp đồng thông minh có thể xác minh.”

Cardano muốn phi tập trung hơn gấp trăm lần so với Bitcoin và đây là điều mà Charles Hoskinson và các nhóm phát triển của Cardano hiện đang cố gắng thực hiện. 

Cuối cùng, Weiss Ratings cho rằng Cardano là một nền tảng blockchain hiệu quả và có lợi nhuận. Trong một Tweet gần đây được viết bởi cơ quan đánh giá độc lập, Cardano là một trong những dự án tốt nhất trong không gian và cũng là một trong những loại tiền điện tử rẻ nhất hiện có. 

#Cardano là một trong những dự án tốt nhất trong không gian và cũng là một trong những loại tiền điện tử rẻ nhất hiện có. #ADA #crypto # tiền điện tử #altcoins #bitcoin #BTC

– Xếp hạng tiền điện tử Weiss (@WeissCrypto) 20 tháng 5, 2019

Phần kết luận

Cardano là một trong những dự án tiền điện tử có kế hoạch và hứa hẹn nhất trong thị trường tiền điện tử. Mạng lưới đang được phát triển bởi các chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau, tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ và sản phẩm tốt nhất mà họ có thể cung cấp. 

Tài sản kỹ thuật số ADA là một trong những tài sản phổ biến nhất trên thị trường và cũng là một trong những tài sản có giá trị nhất, theo CoinMarketCap. Năm 2019 và 2020 là những năm rất quan trọng đối với toàn bộ thị trường tiền điện tử và Cardano chắc chắn sẽ là một trong những dự án mang tính cách mạng nhất. 

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me