Ark vs Lisk – Trận chiến của tiền điện tử Proof-of-Stake

Khi Proof-of-Stake (POS) trở nên phổ biến hơn trong không gian tiền điện tử, chúng tôi sẽ phân tích các tùy chọn tốt nhất. Đây là cái nhìn của chúng tôi về Ark và Lisk.

Ark

Ark cung cấp công nghệ blockchain sáng tạo cho người dùng, nhà phát triển và các công ty khởi nghiệp. Mục tiêu của nó là tạo ra một chuỗi khối kết nối với các blockchain khác để tăng mức độ chấp nhận. Ark cung cấp nhiều trường hợp sử dụng, do đó làm cho nó có thể thích nghi, linh hoạt và có thể mở rộng. Những tính năng cốt lõi này giúp những người bình thường sử dụng blockchain trở nên cực kỳ dễ dàng.

Như bạn có thể thấy, Ark phấn đấu không chỉ là một loại tiền điện tử. Đây là một nền tảng an toàn được thiết kế cho công chúng và cung cấp những dịch vụ, người tiêu dùng và nhà phát triển cần. Nó cũng hoạt động như một cầu nối giao tiếp giữa các blockchains.

Ark gọi đây là công nghệ SmartBridge. SmartBridge là điểm bán hàng chính của Ark. Để làm cho SmartBridge tương thích, người ta chỉ cần nhúng một phần nhỏ mã từ một chuỗi khối khác vào lõi của Ark. DApp mới tích hợp liền mạch thay đổi này. Sau khi mã được nhúng, blockchain có thể tương tác với Ark hoặc tương tác với bất kỳ blockchain nào khác cho phép “bắc cầu thông minh

màu xanh da trời

Nguồn: https://ark.io/

Đặc điểm của Ark

Nhanh

Mạng blockchain Ark tự hào có thời gian khối 8 giây và là một trong những mạng nhanh nhất trong ngành.

Được phân phối

ARK sử dụng cơ chế đồng thuận DPoS (Ủy quyền-Bằng chứng-Cổ phần) đã được sửa đổi. Thuật toán đồng thuận DPoS yêu cầu chủ sở hữu đồng tiền bỏ phiếu cho “đại biểu”, những người này sau đó chịu trách nhiệm xác thực các giao dịch và duy trì chuỗi khối. Điều này lần đầu tiên được giới thiệu bởi BitShares, sau đó được Lisk, Crypti và Ark áp dụng. Nhiệm vụ của nút ARK là chạy mạng blockchain ARK và kiếm điểm thưởng, giống như những người khai thác Bitcoin.

Khả năng mở rộng

Mục tiêu chính của ARK là giải quyết một vấn đề quan trọng đối với hầu hết các dự án blockchain – khả năng mở rộng. Nó nhằm mục đích duy trì một blockchain có khả năng mở rộng cao. Bằng cách sử dụng tính năng SmartBridge tùy chỉnh, người dùng có thể dỡ bỏ các tính năng không cần thiết vào một số sidechains. Điều này cho phép khả năng mở rộng trong khi duy trì độ chính xác và tốc độ của chuỗi khối ARK chính.

Mã nguồn mở

Hệ sinh thái của ARK là một dự án blockchain hoàn toàn mã nguồn mở giúp người dùng xây dựng SmartBridges của riêng họ và các ứng dụng phi tập trung khác. Mọi thứ được lưu trữ trên GitHub để thuận tiện cho người dùng.

Ví trên máy tính để bàn

Ví máy tính để bàn của Ark được thiết kế cho tất cả các hệ điều hành máy tính để bàn chính. Ví ARK đáp ứng các tiêu chuẩn bảo mật hàng đầu trong ngành và tương thích với Ledger Nano S. Ví Ark đồng bộ hóa với các đồng nghiệp khác trên mạng mà không cần phải tải xuống toàn bộ dữ liệu blockchain.

Với việc sử dụng ví Ark, không cần đồng bộ hóa và với thời gian xác nhận khối là 8 giây, người dùng thực sự có thể thấy giao dịch đang diễn ra trong thời gian thực! Người dùng chỉ cần kiểm tra xem giao dịch có được xác nhận hay không sau 30 phút.

Khả năng kết nối của Ark với các blockchain khác mang lại cho nó tiềm năng to lớn. Đội ngũ đã thể hiện quyết tâm cao để tạo ra một dự án có tốc độ phát triển ổn định và mạnh mẽ. Ark có thể là một trong những mặt hàng mua tốt nhất năm nay.

Lisk

Lisk ra đời vào năm 2016 và là một nhánh của Crypti. Hai nhà sáng lập Max và Oliver từng làm việc tại Crypti. Họ không đồng ý với hướng phát triển trong tương lai của Crypti và rời nhóm sáng lập để phát triển Lisk

lisk 2

Nguồn: https://lisk.io

Đặc điểm của Lisk

Lisk là tiền điện tử thực sự mô-đun đầu tiên dựa trên sidechains. Ưu điểm chính của sidechains là chúng bảo vệ mạng khỏi bị chậm lại, giống như trong trường hợp những kẻ gửi thư rác thực hiện các giao dịch gian lận.

Chuỗi được vận hành để duy trì tính linh hoạt và hiệu quả của “chuỗi chính” và giải quyết vấn đề tắc nghẽn mạng do khối lượng giao dịch cao. Sidechains được gắn vào mạng blockchain chính. Tất cả các giao dịch khối lượng lớn có thể được đặt trên sidechain, do đó không gây bất tiện cho blockchain chính.

Thỏa thuận đồng thuận: Bằng chứng cổ phần được ủy quyền (Thuật toán DPoS)

LISK là một cơ chế đồng thuận dựa trên DPoS. Sự đồng thuận cho cách tiếp cận này được tạo ra bởi Bitshares đội. Nếu bạn không biết DPoS là gì, thì đó là chứng chỉ sở hữu cổ phần. Nói một cách dễ hiểu, như Steemit’s Nhân chứng Hệ thống, mỗi người giữ mã thông báo bỏ phiếu cho một đại diện và quyết định cách tạo mã thông báo mới. Nó cũng có thể được coi là một supernode, có các quyền giống hệt nhau. Nó tương tự như một hệ thống nghị viện hoặc Đại hội. Nếu bạn không thể thực hiện nhiệm vụ của mình, bạn sẽ không được bầu lại.

Các mã thông báo của Lisk đều được đúc bởi 101 người được ủy thác đã chọn và chỉ có thể sử dụng các mã thông báo này để nhận cổ tức từ người được ủy thác.

Nói chung, Lisk được thiết kế để phát triển dApp. Do đó, một trong những mục tiêu của Lisk là trở thành thực tế cho các ứng dụng và dịch vụ blockchain. Các đối thủ cạnh tranh của nó bao gồm Ethereum, Tezos, EOS, và Sóng.

Cũng cần lưu ý rằng Lisk là tiền điện tử dựa trên JavaScript đầu tiên trên thế giới. Các nhà phát triển Lisk đã chọn ngôn ngữ lập trình này để làm cho công nghệ blockchain dễ hiểu – đặc biệt là đối với người mới bắt đầu.

trang sản phẩm lisk

Nguồn: https://lisk.io

Phần kết luận

Cả Ark và Lisk đều có những nguyên tắc cơ bản rất vững chắc giúp chúng có khả năng tồn tại lâu dài. Lựa chọn của bạn có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau bao gồm cả trường hợp sử dụng và sở thích của bạn. Nói chung, cần lưu ý rằng các hệ thống và giao thức đằng sau mỗi dự án blockchain đang phát triển liên tục. Một thiết bị đang thiếu một tính năng quan trọng hiện có thể sẽ tung ra các cải tiến trong thời gian vài tháng. Nhìn chung, cả Ark và Lisk đều có tiềm năng rất lớn.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me