Tính minh bạch và độ tin cậy của thông tin giá cả là rất quan trọng đối với những người dùng muốn giao dịch tiền điện tử một cách hiệu quả trên các sàn giao dịch và các nền tảng tài chính phi tập trung. Tính minh bạch như vậy có thể được hỗ trợ bởi các kỳ tích blockchain, cho phép các nhà cung cấp dữ liệu bên thứ ba cung cấp thông tin giá cả theo thời gian thực cho các giao thức DeFi.

Trong nỗ lực không ngừng của OKEx nhằm thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái DeFi, chúng tôi đã đưa ra lời tiên tri công khai dựa trên tiêu chuẩn Open Oracle. Bài viết này cung cấp một cái nhìn tổng quan toàn diện về các thánh blockchain và vai trò của chúng trong việc thúc đẩy sự phát triển của DeFi.

Thần chú blockchain là gì?

Các blockchain và hợp đồng thông minh không thể truy cập dữ liệu từ bên ngoài các mạng tương ứng của chúng. Để thực hiện hợp đồng thông minh trên blockchain, điều quan trọng là phải truy cập thông tin có liên quan từ thế giới bên ngoài, vì bản thân blockchain không thể ghi lại giá của mã thông báo, thông tin thời tiết của thành phố hoặc dữ liệu hữu ích khác mà không có nguồn. Đây là nơi mà các thần thánh blockchain phát huy tác dụng.

Blockchain oracles là các dịch vụ của bên thứ ba cho phép các hợp đồng thông minh nhận thông tin bên ngoài từ bên ngoài blockchain.

Cách thức hoạt động của các thần thánh blockchainVai trò của tiên tri blockchain. Nguồn hình ảnh: 3commas.io

Bản thân các oracles không phải là nguồn dữ liệu. Thay vào đó, chúng là các lớp để truy vấn và xác minh các sự kiện trong thế giới thực và gửi thông tin này tới các hợp đồng thông minh. Nếu thông tin đã gửi khớp với điều kiện thực thi được xác định trước của hợp đồng thông minh, thì việc thực thi hợp đồng thông minh sẽ được kích hoạt trên blockchain.

Các loại thần thánh blockchain khác nhau

Các thần thánh trong chuỗi khối có thể được mô tả theo ba chiều:

  • Nguồn thông tin, có thể là phần mềm hoặc phần cứng.
  • Hướng của thông tin, có thể là gửi đến hoặc gửi đi.
  • Mức độ tin cậy, có thể là tập trung hoặc phi tập trung.

Nguồn thông tin

Phần mềm oracles xử lý thông tin từ các nguồn trực tuyến như trang web, cơ sở dữ liệu và máy chủ. Những vị thần này trích xuất thông tin liên quan và đưa chúng vào hợp đồng thông minh. Thông tin chuyến bay theo thời gian thực, tỷ giá hối đoái tiền tệ và giá tài sản kỹ thuật số là những phần dữ liệu phổ biến nhất được xử lý bằng phần mềm oracles.

Mặt khác, các oracles phần cứng nhận thông tin từ các nguồn vật lý và chuyển đổi thông tin này thành các giá trị kỹ thuật số mà các hợp đồng thông minh có thể hiểu được. Các nguồn vật lý này bao gồm cảm biến và máy quét mã vạch. Chuỗi cung ứng là các trường hợp sử dụng phổ biến, trong đó các chuyên gia phần cứng trích xuất trạng thái của hàng hóa từ một bộ cảm biến và truyền thông tin này vào một hợp đồng thông minh.

Hướng thông tin

Inbound oracles cung cấp thông tin cho các hợp đồng thông minh từ các nguồn bên ngoài. Ví dụ: oracle truyền các bản ghi nhiệt độ bằng cảm biến (tức là nguồn bên ngoài) vào một hợp đồng thông minh.

Các phép lạ bên ngoài cho phép các hợp đồng thông minh gửi thông tin ra thế giới bên ngoài. Một ví dụ phổ biến liên quan đến tiền gửi tài trợ. Khi người dùng gửi tiền vào địa chỉ ví tiền điện tử, hợp đồng thông minh sẽ gửi thông báo xác nhận khoản tiền gửi đến nhà cung cấp ví. Sau đó, nhà cung cấp ví sẽ cập nhật số dư tiền điện tử của người dùng sau khi nhận được tin nhắn.

Mức độ tin cậy

Các nhà cung cấp dữ liệu tập trung nhận thông tin từ một nhà cung cấp dữ liệu hoặc một nhóm các nhà cung cấp dữ liệu do một thực thể duy nhất kiểm soát. Điều này làm dấy lên mối lo ngại về việc có một điểm lỗi duy nhất – điều này làm cho các nhà khoa học tập trung kém khả năng chống lại các cuộc tấn công và lỗ hổng bảo mật.

Thần chú phi tập trung lấy thông tin từ nhiều nhà cung cấp dữ liệu và truyền thông tin đó vào các hợp đồng thông minh. So với oracles tập trung, oracles phi tập trung dựa vào nhiều nguồn – điều này làm tăng độ tin cậy của thông tin được cung cấp cho các hợp đồng thông minh.

Thần chú chuỗi khối trong DeFi

Tài chính phi tập trung đã có sự tăng trưởng đáng kể vào năm 2020, với tổng giá trị được khóa ở mức xấp xỉ 4,58 tỷ đô la, kể từ ngày 12 tháng 8.

Mã thông báo Oracle đã trở nên phổ biến trong cộng đồng DeFi nhờ vào tiềm năng của mã thông báo để vượt qua lợi nhuận đầu tư BTC vào năm 2020. Các nhà cung cấp tiên tri phi tập trung Chainlink (LINK) và Band Protocol (BAND) có có kinh nghiệm Lợi nhuận từ đầu năm đến nay là 452% và 3.296%, tương ứng cho đến nay vào năm 2020 – so với lợi nhuận từ đầu năm của Bitcoin là 65%.

Các thần thánh chuỗi khối đã đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển DeFi, vì chúng nâng cao độ tin cậy và độ chính xác của dữ liệu trên các giao thức DeFi khác nhau. Các giao thức DeFi khác nhau đã đưa ra các kỳ thi về giá để cung cấp dữ liệu giá minh bạch cho người dùng. Ví dụ: Hợp chất giao thức thị trường tiền tệ công bố tiên tri giá phi tập trung của nó, Nguồn cấp dữ liệu giá mở, vào tháng 8. Trong OPF, các báo cáo viên về giá – chẳng hạn như sàn giao dịch tiền điện tử, giao thức DeFi và bàn giao dịch OTC – có thể gửi dữ liệu giá giao dịch ký quỹ và cho vay bằng cách sử dụng khóa công khai đã biết. Người dùng có thể tìm nạp dữ liệu giá được báo cáo bằng cách truy cập API công khai của các báo cáo giá. Tiên tri giá được phân cấp, vì việc gửi và truy cập dữ liệu giá có thể được tiến hành mà không cần sử dụng cơ sở hạ tầng của giao thức Compound.

Sự phổ biến ngày càng tăng của các nền tảng oracle phi tập trung – đáng chú ý nhất là Chainlink – cũng thúc đẩy sự phát triển gần đây của DeFi. Chainlink cung cấp các phép toán phi tập trung truy xuất và cung cấp dữ liệu tài chính cho các công cụ phái sinh và cho vay. Ví dụ: Chainlink tuyên bố những điều kỳ diệu của nó đã truy xuất dữ liệu cho hơn 90% khối lượng các khoản vay phái sinh mặc định giữa các blockchain công khai. Dữ liệu này được chấp nhận bởi các nhà cung cấp dẫn xuất DeFi như Synthetix, Nexus Mutual và MCDEX.

Bằng cách dựa trên các nền tảng tiên tri phi tập trung, các giao thức DeFi có thể tiết kiệm thời gian và tài nguyên trong khi thúc đẩy sự đổi mới trong các lĩnh vực tài chính phi tập trung khác.

Tương lai của thần thánh blockchain

Mặc dù các thánh chế blockchain đóng vai trò là cầu nối giữa các blockchain và các nhà cung cấp dữ liệu bên ngoài, bảo mật vẫn là một vấn đề quan trọng khi kiểm tra xem các thánh lễ blockchain có thể trở thành xu hướng chủ đạo hay không.

Vì các thần thánh chuỗi khối bị loại trừ khỏi các cơ chế đồng thuận của một chuỗi khối, nên chúng không được bảo vệ bởi các cơ chế bảo mật của chuỗi khối nói trên. Điều này đã khiến blockchain trở thành mục tiêu cho các tin tặc tìm cách khai thác các lỗi định giá, như được minh họa bởi các sự cố bảo mật của SynthetixbZx.

Cuộc tấn công man-in-the-middle, trong đó tác nhân độc hại giành quyền truy cập vào luồng dữ liệu giữa oracle và hợp đồng thông minh, là một cuộc tấn công khác mối đe dọa an ninh cho các thánh blockchain. Sau đó, tác nhân sẽ sửa đổi hoặc làm sai lệch dữ liệu, điều này làm giảm chất lượng dữ liệu được cung cấp bởi các oracles blockchain.

Không có các thánh blockchain, các hợp đồng thông minh có các trường hợp sử dụng hạn chế – vì chúng chỉ có thể dựa vào thông tin trong mạng blockchain của riêng mình. Oracles cho phép kết nối giữa các hợp đồng thông minh và các nhà cung cấp dữ liệu bên ngoài, giúp nâng cao độ tin cậy và tính minh bạch của dữ liệu của các giao thức tài chính phi tập trung. Kết quả là, các thánh blockchain đóng vai trò là cầu nối giữa các giao thức DeFi và các nhà cung cấp dữ liệu bên ngoài đáng tin cậy.

Theo OKEx

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me