Tổng quan về các chỉ số thị trường chính cho Bitcoin và tiền điện tử

Với sự quan tâm ngày càng tăng từ các nhà đầu tư tổ chức, Bitcoin và tiền điện tử đã nổi lên như một loại tài sản thay thế, với giá của chúng đạt đến tầm cao mới trong năm nay. Các phương tiện truyền thông đưa tin kết quả cùng với việc tập trung vào giá tiền điện tử đã tự nhiên thu hút nhiều nhà đầu tư bán lẻ hơn đến với không gian.

Tuy nhiên, như trường hợp của sự cường điệu năm 2017 xung quanh việc cung cấp tiền xu ban đầu, có hàng nghìn tài sản tiền điện tử có sẵn cho các nhà giao dịch bán lẻ, nhưng chúng khác nhau đáng kể về tiện ích thực tế và việc áp dụng. Trong hướng dẫn này, chúng tôi mong muốn giới thiệu các số liệu và yếu tố chính thúc đẩy Bitcoin và có liên quan đến hầu hết các loại tiền điện tử, cho phép những người mới tham gia đánh giá các dự án và giao thức khác nhau.

Các chỉ số chính mà chúng tôi đã chọn được phân loại thành ba loại:

  • Số liệu mạng
  • Số liệu dự án
  • Các chỉ số tài chính

Số liệu mạng

Các chỉ số này cho biết sức khỏe của mạng blockchain, về cách sử dụng và bảo mật của nó, đồng thời bao gồm thống kê giao dịch, số lượng địa chỉ và các thống kê liên quan khác được thảo luận bên dưới.

Số lượng giao dịch

Số lượng giao dịch đo lường số lượng giao dịch trên mạng blockchain. Nói chung, giao dịch cao cho thấy mức sử dụng cao. Tuy nhiên, các giao dịch đơn lẻ không phải là chỉ báo tốt về việc sử dụng mạng, vì số lượng đơn thuần có thể bị tăng cao với số lượng rất nhỏ được di chuyển giữa các địa chỉ giống nhau lặp đi lặp lại.

Người dùng có thể xem các giao dịch cho bất kỳ mạng blockchain công cộng nào bằng cách sử dụng các trang web như Blockchain.com, Etherscan, v.v..

Tổng số giao dịch trên chuỗi khối Bitcoin đã vượt qua con số 600 triệu. Nguồn: Blockchain.com

Giá trị giao dịch

Số liệu này cho chúng ta thấy tổng giá trị được trao đổi trên mạng blockchain trong một khoảng thời gian nhất định. Nói chung, đây là một số liệu đáng tin cậy hơn so với số lượng giao dịch đơn giản, nhưng nó cũng có thể bị thổi phồng lên bằng cách luân chuyển tài sản giữa các ví.

Giá trị giao dịch nhận được bằng cách nhân tổng số giao dịch trong một khoảng thời gian với số tiền (xu hoặc USD) được giao dịch trong mỗi giao dịch. Ví dụ: nếu có 200 giao dịch trị giá 100 đô la mỗi giao dịch trên mạng Ethereum trong một ngày, tổng giá trị giao dịch sẽ là 200 x 100 đô la = 20.000 đô la.

Giá trị giao dịch ước tính của Bitcoin gần đây đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 10,835 tỷ USD. Nguồn: Blockchain.com

Tổng giá trị bị khóa

Một chỉ số được phổ biến bởi sự bùng nổ DeFi, tổng giá trị bị khóa đo lường tổng giá trị của tất cả các tài sản kỹ thuật số bị khóa trong một hợp đồng thông minh. Nó thường được ký hiệu bằng USD, ETH hoặc mã thông báo gốc của giao thức.

TVL là một số liệu được sử dụng rộng rãi để đánh giá việc áp dụng các giao thức DeFi, vì nó đo lường giá trị của tài sản mà người dùng đặt cược. Chỉ số này có thể được truy cập qua Xung DeFi hoặc là DeBank.

Theo cách tương tự, số tiền được đặt trong một blockchain bằng chứng cổ phần đo lường sự quan tâm của người dùng đối với giao thức theo thời gian và sự sẵn lòng của họ để hỗ trợ nó, trái ngược với việc giao dịch mã thông báo gốc.

Thị trường DeFi gần đây đã đạt được một cột mốc quan trọng khi tổng giá trị bị khóa của nó vượt qua 40 tỷ đô la. Nguồn: Xung DeFi

Địa chỉ hoạt động

Như tên cho thấy, số liệu này biểu thị tổng số địa chỉ đang hoạt động trên mạng blockchain. Nói chung, con số này càng cao, thì mạng càng có nhiều người dùng.

Trong khi một thực thể duy nhất có thể chứa nhiều địa chỉ, hoạt động của các địa chỉ đang hoạt động được phân loại thành địa chỉ gửi, nhận và địa chỉ duy nhất và nó thường được sử dụng như một chỉ báo chung về việc chấp nhận và phân quyền của mạng.

Các chỉ số này có thể được xem bằng cách sử dụng các nhà cung cấp dữ liệu như Glassnode và thông qua các trình khám phá blockchain như Blockchain.com.

Có hơn 135 triệu địa chỉ duy nhất trên mạng Ethereum. Nguồn: Etherscan

Phí giao dịch

Phí giao dịch do người dùng mạng trả và do thợ đào hoặc các bên liên quan kiếm được. Chỉ số này thường được biểu thị bằng USD hoặc mã thông báo gốc của mạng và cũng có thể truy cập được qua các trang web nói trên.

Đáng chú ý, phí giao dịch có xu hướng tăng đột biến khi mạng lưới blockchain bị tắc nghẽn, có thể là Bitcoin hoặc Ethereum. Điều này là do trong các giai đoạn hoạt động cao, các thợ đào thường ưu tiên các giao dịch có phí cao hơn. Do đó, để tránh thời gian chờ đợi lâu, người dùng đưa ra mức phí cao hơn để xác minh giao dịch của họ.

Tổng phí giao dịch trên mạng Bitcoin đã đạt mức cao nhất trong đợt thị trường ICO năm 2017 cường điệu. Nguồn: Blockchain.com

Tỷ lệ hỏng hóc

Tỷ lệ băm là một trong những chỉ số phổ biến nhất để đánh giá sức khỏe của các blockchains bằng chứng công việc. Nói chung, càng có nhiều sức mạnh tính toán được cam kết với mạng PoW, thì tỷ lệ băm của nó càng cao và càng an toàn và ít có khả năng bị tấn công 51%.

Các mạng chuỗi khối có tỷ lệ băm thấp dễ bị tấn công bởi các tác nhân xấu, những người có thể cạnh tranh với các thợ đào hiện có trên mạng và phá vỡ nỗ lực của họ trong việc xác minh các khối mới.

Các mạng phổ biến với thợ đào, chẳng hạn như Bitcoin, thường có tỷ lệ băm cao. Khi những người khai thác mới tham gia vào một mạng, tỷ lệ băm sẽ tăng lên, trong khi khi những người khai thác rời khỏi một mạng, chỉ số này sẽ giảm xuống.

Tỷ lệ băm của mạng Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại là 165 triệu TH / s vào ngày 9 tháng 2. Nguồn: Blockchain.com

Phân phối và nắm giữ lớn

Tính đến thời điểm viết bài, BitInfoCharts cho thấy rằng các địa chỉ có tối thiểu 1.000 BTC nắm giữ 42,96% tổng số BTC đang lưu hành. Nói chung, các chỉ số phân phối là các chỉ số tốt về việc liệu mã thông báo hoặc đồng xu cơ bản có được phân phối đầy đủ hay không, so với một số đơn vị nắm giữ nguồn cung kiểm soát.

Sự gia tăng trong các ví có lượng nắm giữ nhỏ hơn cũng cho thấy sự quan tâm và áp dụng bán lẻ ngày càng tăng.

Có ba địa chỉ Bitcoin sở hữu 2% tổng nguồn cung Bitcoin. Nguồn: BitInfoCharts

Số liệu dự án

Các chỉ số của dự án về bản chất là định tính và hầu hết phản ánh tầm nhìn và mục tiêu phát triển của nhóm đằng sau giao thức. Các ví dụ chính về những điều này bao gồm sách trắng, cấu trúc nhóm, tokenomics và hơn thế nữa.

Sách trắng dự án

Đọc sách trắng của một dự án là điều cần thiết để người dùng có được hiểu biết cơ bản về giao thức, thiết kế, tiện ích của nó và tiền điện tử gốc. Khi xem xét sách trắng, người dùng thường nên xem xét:

  • Cơ sở lý luận và tầm nhìn của dự án
  • Các trường hợp sử dụng với khách hàng mục tiêu được xác định rõ ràng
  • Các đặc tính kỹ thuật chính của dự án, chẳng hạn như cơ chế đồng thuận được sử dụng
  • Lộ trình dự án chi tiết
  • Tokenomics với việc sử dụng và phân phối mã thông báo

Ngoài sách trắng của dự án, người dùng có thể tham khảo một máy nhắn tin để biết tóm tắt về dự án. Sách trắng kỹ thuật, thường thấy trong các giao thức blockchain công khai, cho phép người dùng hiểu sâu về kỹ thuật của dự án.

Đội

Điều quan trọng là phải tìm hiểu về những người sáng lập và đội ngũ đằng sau một dự án trước khi bạn cân nhắc đầu tư. Tính minh bạch, bằng cấp và hồ sơ theo dõi trước đó là những yếu tố rõ ràng để tìm kiếm.

Trang web và các kênh truyền thông xã hội

Một trang web phù hợp cùng với sự hiện diện tích cực trên mạng xã hội là một chỉ báo tốt về mức độ phổ biến của một dự án. Các kênh như Telegram và Discord cũng rất tốt để trở thành một phần của cộng đồng và quan sát dự án chặt chẽ về mặt giao tiếp và tiến độ của nhóm.

Đóng góp trên Github

Github là trang web truy cập để người dùng theo dõi tiến trình phát triển. Số lượng cam kết được gửi là một số liệu chung để theo dõi một dự án.

Người dùng có thể tham khảo Github Stars để tìm hiểu thêm về các nhà phát triển và đề xuất chính trong một dự án tiền điện tử. Những người đóng góp nhận được nhiều sao nhất thường là những nhà phát triển chính của giao thức và kho lưu trữ với nhiều sao nhất là các đề xuất chính được thảo luận giữa cộng đồng nhà phát triển.

Tokenomics

Tokenomics trong sách trắng của dự án phản ánh cơ chế phân phối được đề xuất và tính kinh tế của mã thông báo của dự án. Một số thống kê chính ở đây bao gồm tổng nguồn cung, tỷ lệ phát hành, bất kỳ cam kết mua lại nào và phân bổ mã thông báo cho nhóm của dự án và kho bạc.

Nếu hầu hết các mã thông báo được phân bổ cho những người sáng lập và kho bạc, giá mã thông báo có thể dễ dàng bị thao túng và dự án sẽ là một khoản đầu tư rủi ro cho người dùng. Tuy nhiên, nếu phân bổ quá ít cho họ, có thể không có đủ nguồn lực cũng như động lực để phát triển hệ sinh thái.

Các chỉ số tài chính

Các chỉ số tài chính đề cập đến các số liệu thống kê như vốn hóa thị trường, tính thanh khoản và dữ liệu cung cấp mã thông báo.

Vốn hóa thị trường

Vốn hóa thị trường đại diện cho tổng giá trị mạng của tiền điện tử và được tính bằng cách nhân giá hiện tại với nguồn cung lưu hành của mã thông báo. Số liệu này thường được sử dụng để ước tính tiềm năng phát triển của tiền điện tử.

Hầu hết các danh sách tiền xu hàng đầu, chẳng hạn như danh sách trên CoinGecko, được xếp hạng về vốn hóa thị trường và tại thời điểm viết bài, Bitcoin và Ethereum đang ở hai vị trí đầu tiên.

Vốn hóa thị trường của Bitcoin lần đầu tiên đạt 900 tỷ đô la vào ngày 14 tháng 2. Nguồn: CoinGecko

Thanh khoản và khối lượng giao dịch

Tính thanh khoản đề cập đến mức độ dễ dàng mua và bán tài sản tiền điện tử trên thị trường. Tính thanh khoản của tài sản tiền điện tử có thể được đánh giá bằng các yếu tố như khối lượng giao dịch 24 giờ, số lượng cặp giao dịch có sẵn trên thị trường và số lượng địa chỉ đang hoạt động nắm giữ mã thông báo.

Tether (USDT) là tiền điện tử được giao dịch thường xuyên nhất tại thời điểm viết bài. Nguồn: CoinGecko

Cơ chế cung cấp

Nguồn cung tối đa, nguồn cung lưu hành và tổng nguồn cung là các chỉ số quan trọng trong cơ chế cung cấp mã thông báo. Nguồn cung tối đa bao gồm tất cả các mã đang lưu hành cũng như những mã chưa được phát hành.

Nguồn cung lưu hành đề cập đến số lượng tiền xu hoặc mã thông báo có sẵn công khai và giao dịch trên thị trường. Số liệu thống kê về nguồn cung là trọng tâm của hầu hết các cuộc thảo luận và mô hình định giá giá.

Bitcoin có nguồn cung lưu hành là 18.630.100. Nguồn: CoinGecko

Các yếu tố rủi ro

Không gian tiền điện tử là một môi trường có rủi ro cao do có nhiều thách thức, từ sai sót về kỹ thuật cho đến các biện pháp quản lý và các rủi ro bảo mật khác mà người dùng cần phải nhận thức đầy đủ.

Rủi ro pháp lý / quy định

Các mã thông báo tiền điện tử có thể phải chịu các rủi ro về quy định hoặc pháp lý tùy thuộc vào cơ chế phát hành mã thông báo và / hoặc khu vực pháp lý hoạt động của chúng. Ví dụ: nếu các mã thông báo được phát hành thông qua một đợt cung cấp tiền xu ban đầu ở Hoa Kỳ, các mã thông báo có thể phải đối mặt với một vụ kiện tiềm năng từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đối với các dịch vụ chứng khoán chưa đăng ký.

Một ví dụ gần đây về rủi ro pháp lý mà các dự án tiền điện tử phải đối mặt là Ripple. Công ty đứng sau tiền điện tử lớn thứ sáu, XRP, gần đây đã bị SEC Hoa Kỳ buộc tội vì cung cấp chứng khoán 1,3 tỷ đô la chưa đăng ký vào năm 2013.

Hợp đồng thông minh / rủi ro bảo mật

Bất kể tầm nhìn và tiến độ của dự án như thế nào, việc khai thác bảo mật là mối đe dọa thường xuyên và có thể dẫn đến mất tiền. Với cách các nhà phát triển có thể dễ dàng ăn cắp mã, người dùng nên chú ý đến các dự án đã được kiểm toán độc lập bởi các công ty bảo mật.

Các lỗ hổng hợp đồng thông minh, chẳng hạn như các cuộc tấn công cho vay nhanh, vẫn phổ biến trong thị trường tài chính phi tập trung và đã dẫn đến thiệt hại 48 triệu đô la cho đến nay vào năm 2021.

Rủi ro kinh doanh

Đối với các giao thức tiền điện tử, bối cảnh cạnh tranh của các trường hợp sử dụng tương ứng của chúng mang lại rủi ro kinh doanh cho người dùng. Ví dụ: các mã thông báo đại diện cho một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các sàn giao dịch phi tập trung và các tổ chức tài chính truyền thống khác, có lẽ được thành lập hơn. Một ví dụ khác là mã thông báo thanh toán, nơi chúng phải đối mặt với sự cạnh tranh từ những gã khổng lồ thanh toán truyền thống như PayPal.

Bớt tư tưởng

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đang trở nên phổ biến trong giới giao dịch bán lẻ trong đợt tăng giá gần đây. Tuy nhiên, người dùng nên lưu ý đến những rủi ro vốn có và xem xét một số chỉ số phân tích cơ bản được thảo luận ở trên khi đánh giá các dự án mới và hiện tại.

Người dùng quan tâm đến giao dịch cũng có thể tham khảo hướng dẫn giao dịch tiền điện tử từng bước của chúng tôi để bắt đầu và đăng ký tài khoản trên OKEx để nhận 10 đô la.

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu và tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me